วันอังคาร ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 01:26 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

คนจร

ลบเหลี่ยมลูบคม : วันพฤหัสบดี ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2561, 08.47 น.

ภารกิจที่โลกไม่ลืม...

 

ภารกิจที่โลกไม่ลืม...
 


ปิดฉากสำเร็จเรียบร้อยสำหรับภารกิจของเหล่ายอดมนุษย์กับการกู้ภัยช่วยเหลือน้องๆหมูป่าทั้งสิบสามคน ให้ออกจากถ้ำหลวง ซึ่งทำให้เห็นว่าธารน้ำใจของผู้คนทั้งไทยและทั่วโลกยังคงยิ่งใหญ่สามารถเอาชนะอุปสรรคทั้งมวลได้ แม้จะมีการสูญเสียผู้ปฎิบัติไปหนึ่งคน เราก็ได้วีรบุรุษ เพิ่มขึ้นหนึ่งคนเช่นกัน หลับให้สบายนะจ่าแซม ภารกิจลุล่วงแล้ว!!!!

 

 


หลายสิ่ง หลายอย่างดีๆในเหตุการณ์ครั้งนี้จะถูกจดจำไปไม่มีวันลมเลือน และดีใจที่จะมีการถอดบทเรียนครานี้ไว้เป็นบันทึกแผนงาน ซึ่งเชื่อว่างานนี้สามารถเป็นแม่แบบของงานกู้ภัยได้ในทุกสถานการณ์นับจากนี้ ขอบคุณผู้มีส่วนร่วมในการปฎิบัติการในครั้งนี้ทุกผู้ ทุกคน ท่านไม่ใช่เพียงมีบุญคุณในครั้งนี้เท่านั้นแต่จะเป็นครูของทุกเหตุการณ์ต่อจากนี้เลยทีเดียว เราได้เห็นหลายสิ่ง หลายอย่างในเรื่องที่ดีๆคงทราบและประจักษ์ด้วยผลงานแล้ว แต่อย่าได้หลงลืมสิ่งไม่ดีเพื่อจำไว้ว่าอย่าได้ทำขึ้นอีกด้วย ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แม้ครั้งนี้ไม่ได้ออกหน้าออกตานัก แต่นับว่าเป็นผู้สนับสนุนเป็นกำลังหลักอีกหน่วยหนึ่งที่เข้มแข็งไม่ใช่น้อย ได้แสดงศักยภาพของเหล่าตำรวจตระเวณชายแดน หรือ ตชด.พระเอกตลอดกาล ให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ โดยมีผู้นำสูงสุดเคียงบ่าเคียงไหล่ผู้ใต้บังคับบัญชา เป็นภาพที่ประทับใจ ซื้อใจลูกน้องได้เต็มๆ นอกจากนี้ การจัดการจราจร ป้องกันภัย สภ.แม่สาย เหนื่อยหนักหน่อยดีที่มี สภ.บ้านดู่ สภ.แม่ฟ้าหลวง สภ.เกาะช้าง สภ.เมืองเชียงราย และอีกหลาย สภ.ที่ไม่ได้เอ่ยนาม จัดกำลังสลับสับเปลี่ยนตลอดเวลา จนงานลุล่วง หลังงานนี้ ทั่นผู้การเชียงรายคงต้องจัดเลี้ยงให้กำลังใจลูกน้องกันบ้าง และอยากเห็นแผนเผชิญเหตุอย่างเป็นรูปธรรมของตำรวจ เพื่อเป็นแนวทางในการทำงานหากมีเหตุเช่นนี้หรือใกล้เคียงขึ้นอีก แม้ภาวนาไม่อยากให้เกิดแต่ต้องเตรียมความพร้อมกันให้เต็มที่ ส่วนการฝึกดำน้ำนั้น คงไม่ต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ ตชด.ไป ตำรวจโรงพักทำหน้าที่ได้ดีไม่มีที่ตำหนิเลย เยี่ยมยอด...องค์กรที่ค่อนข้างเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในงานนี้ หวยกลับไปออกที่สื่อ มีความคิดเห็นที่ตำหนิสื่ออย่างมากมาย อย่างที่ไม่เคยประสพมาก่อน บางความเห็นอ่านแล้วถึงกลับสะดุ้งทีเดียว อย่างเช่น “สะใจ งานนี้สื่อถูกจัดการเสียอยู่หมัด” เห็นทีคงต้องปรับตัวกันขนานใหญ่เป็นแน่ สังคมเปลี่ยน เทคโนโลยี่เปลี่ยน การทำงานของสื่อต่อจากนี้ก็คงต้องปรับเปลี่ยนเช่นเดียวกัน .....
 

 

ความรู้สึกเมื่อได้ยินว่าหมูป่าทั้งสิบสามคนถึงมือแพทย์ครบทุกคนแล้ว เป็นความรู้สึกที่ดีใจจนบอกไม่ถูก ภารกิจของจ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง เสร็จสิ้นสมบูรณ์ และขอบคุณผู้ที่คิดค้นคำว่า”คนแปลกหน้าที่อยากเจอมากที่สุด”เพราะได้เข้าใจความหมายในวันนี้นี่เอง....
 
 

“คนจร”

หน้าแรก » อาชญากรรม » คอลัมน์

Top 5 คอลัมน์อาชญากรรม