วันอาทิตย์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 04:33 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันจันทร์ ที่ 06 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 06.30 น.

หลักเกณฑ์ "ลิงหลอกเจ้า"

♦♦ รายงานตัววันนี้... "ภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ ไม่มีสิ่งใดที่ตำรวจไทยทำไม่ได้" วลีสุดคลาสสิก ของ "ตำรวจ" ไม่ว่ายุคใดสมัยไหนก็ยังสามารถใช่ได้เสมอ เช่นเดียวกับหลักเกณฑ์การแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจฉบับใหม่ล่าสุด ที่เพิ่งเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษาช่วงปลายเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ "บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงนามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง "หลักเกฎฑ์การแต่งตั้งและโยกย้ายข้าราชการตำรวจตามหลักอาวุโส" ซึ่งแม้ชื่อเรื่องจะดูสวยเก๋ "ตามหลักอาวุโส" แต่เนื้อหารายละเอียด เหล่าบรรดา "สีกากี" อ่านกัน 3-4 ตลบ! ก็ไม่ต่างอะไรจาก กฎ ก.ตร. ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ พ.ศ.2561 ที่ใช้ๆ กันอยู่ในตอนนี้ ๐
 
♦♦ หลักเกฎฑ์การแต่งตั้งและโยกย้ายข้าราชการตำรวจตามหลักอาวุโสที่ออกมา จะเรียกว่าเป็นหลักเกณฑ์ "ลิงหลอกเจ้า" ก็ดูจะไม่ผิดกระไรนัก เพราะตามรัฐธรรมนูญประกาศใช้ ในวรรคท้ายมาตรา 260 เขียนว่าการแต่งตั้งตำรวจต้องเป็นไปตามอาวุโสตามหลักเกณฑ์ที่คณะรัฐมนตรีกำหนดและประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพียงแต่คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจตามรัฐธรรมนูญไม่สามารถดำเนินปรับปรุงกฎหมายทันภายใน 1 ปี หลังรัฐธรรมนูญผประกาศใช้ "ขั้วอำนาจ" คุมสีกากี เลยอาศัยช่อง ออกหลักเกฎฑ์การแต่งตั้งและโยกย้ายข้าราชการตำรวจตาม "หลักอาวุโส" ส่วนเนื้อในบิดนิดหน่อย คำว่า "อาวุโส" หมายถึง ผู้มีคุณสมบัติครบ ตามกฎ ก.ตร. ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ พ.ศ. 2561 คือ พิจารณาตามอาวุโสในสัดส่วนร้อยละ 33 ตามเดิม
 
♦♦ สุดท้าย "อาวุโส" ก็แค่ส่วนประกอบในกลุ่ม 33% ส่วนอีก 67% ใช้อาวุโส ผลงาน ความรู้ความสามารถ ทำให้ "บิ๊กโจ๊ก"พล.ต.ต.สุรเชษฐ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว(รองผบช.ทท.) น้องเลิฟ "บิ๊กป้อม"พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ลำดับอาวุโสระนาบ รองผบช. อยู่ลำดับที่ 124 ถ้ายึกอาวุโสอย่างเดียวคนยากที่จะขึ้นเป็น ผู้บัญชาการ(ผบช.) แต่เมื่อมีช่อง 67% ก็สามารถใช้บันไดความรู้ ความสามารถ ที่เจ้าตัวสร้างผลงานจับคดีต่างๆ เป็นรายวัน จนหลายคนเรียก "ผบ.ตร.น้อย" ขยับขึ้น "ผบช." ไม่ผิดกฎหมาย ไม่ขัดระเบียบใดๆ แถมขึ้นไม่ขึ้นเปล่า แนวโน้มมีสิทธิ์คว้าเก้าอี้ใหญ่คุมพื้นที่ "นครบาล" ยึดครอง รหัส น.1 ต่อจาก "บิ๊กหยม"พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. ที่จะเกษียณอายุราชการวันที่ 30 ก.ย.นี้ มีสูงกว่าใครๆ เฮ้อ...วังเวง!!! ๐ 
 
♦♦ ปี่กลองการแต่งตั้ง "สีกากี" ระดับ "นายพล" เพิ่งเริ่มเป่า เริ่มตี เริ่มส่งสัญญาณกันไม่กี่วัน แต่ดูเหมือนเก้าอี้ "ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง" หรือ "ผบช.ก." ที่จะรับไม้ต่อคิว "บิ๊กหมู"พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหาญพิทักษ์ ผบช.ก. ดูจะถูกจองกฐินไปเรียบร้อย แบบไร้คู่แข่ง ไร้คู่ชิง ตั้งแต่ไก่โห่ สำหรับ "บิ๊กทิน"พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง รองผบช.ก. นรต.37 ทำให้ตอนนี้ เก้าอี้รับแขกหน้าสำนักงาน มีทั้งตำรวจใหญ่ ตำรวจน้อย รวมทั้งอดีตตำรวจทั้ง พล.ต.อ.-พล.ต.ท. มานั่งรอพบมานั่งรอคิวกัน จนแม่บ้านล้างแก้วใส่น้ำมารับแขกแทบไม่ทัน เรียกว่าเป็นสำนักงาน "ยอดฮิต" ที่สุดในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ๐
 
♦♦ "เดอะแจ๊ค"พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก สตช. กระบอกเสียงข้างกาย "ผบ.แป๊ะ" แจ้งถึงคำสั่ง ผบ.ตร. ให้ตำรวจทุกหน่วยพร้อมช่วยเหลือประชาชนที่ต้องการความช่วยเหลือ และทำการขนย้าย โดยบูรณาการร่วมกับ หน่วยงานราชการ ภาคเอกชน และอาสาสมัคร รวมทั้งเปิดช่องทางสอบถามข้อมูลเส้นทางการจราจร หรือ แจ้งอุบัติเหตุ ขอความช่วยเหลือรถเสีย ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้ที่ สายด่วน บก.จร. 1197 ตลอด 24 ชั่วโมง และสำหรับในพื้นที่ต่างจังหวัด สามารถติดต่อ สายด่วน ตำรวจทางหลวง 1193 หรือสถานีตำรวจในพื้นที่ใกล้เคียงหมายเลขสายด่วน 191 ตลอด 24 ชั่วโมง  ๐ สวัสดี
 
                                                                                 รอง ป.
 

หน้าแรก » อาชญากรรม » คอลัมน์