วันอังคาร ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562 07:12 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

คนจร

ลบเหลี่ยมลูบคม : วันพฤหัสบดี ที่ 09 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 12.14 น.

พ.ร.บ.ตำรวจใหม่ไฉไลจริงหรือ???...

 
ร่างพระราชบัญญัติตำรวจและร่างพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีอาญา ในวาระที่หนึ่ง ฉบับใหม่ร่างเสร็จสิ้นแล้ว มีการเผยแพร่สู่สาธารณะชนเพื่อให้มีการรับฟังความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้อง สามารถส่งความคิดเห็นไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ถึงวันที่ 16 สิงหาคม นี้ ส่วนใครจะมีความคิดเห็นอย่างไรก็สุดแท้แต่จะคิด!!!!
 
มีสาระสำคัญๆ บางเรื่องทั้งที่เห็นด้วยและยอมรับว่าบางเรื่องก็ยังมึนๆ อยู่ คงต้องศึกษาเพิ่มเติมมากพอดูเพราะยังไม่มีผู้รู้มาเล่าสู่มากมายนัก อย่างเช่น ต่อไปก็จะไม่มี คณะกรรมการตำรวจแห่งชาติ หรือ ก.ต.ช อีกแล้ว จะมี คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการตำรวจ มาใหม่ มีคณะกรรมการพิจารณาเรื่องร้องเรียนตำรวจ มาอีก รายละเอียดปลีกย่อยเยอะแยะ การจะให้ประชาชนทั่วไปมาพิจารณาแล้วส่งความเห็นนั้นคงเป็นไปได้ยากในความเป็นจริง เหล่าตำรวจทั้งหลายนั่นแล ที่จะต้องระดมสมองมองให้เห็นข้อดี ข้อด้อยให้ได้ ตำแหน่งบางตำแหน่งจะมาจากไหนคุณสมบัติเป็นเช่นไรก็ยังไม่รู้ที่มา อย่าง ผู้บัญชาการสอบสวน ผู้บังคับการสอบสวน ผู้กำกับสอบสวน ที่ต้องมีในทุกโรงพัก จะเลื่อนขึ้นมากันอย่างไร ล็อกสเป็คหรือไม่ ให้แบ่งโรงพักเป็นสามระดับ ใหญ่ กลาง เล็ก การเลื่อนตำแหน่งต้องไปอยู่โรงพักเล็กก่อนสองปี จะใช้ได้จริงหรือ เห็นพูดกันมาหลายปีดีดัก สุดท้ายพวกเส้นใหญ่ก็โดดลง โรงพักใหญ่ๆ กันก่อนทั้งนั้น ...ภายในหนึ่งปี ตำรวจรถไฟจะต้องถูกยุบโดนให้ตัวคนไปลงในโรงพักให้หมด แล้วการรถไฟจะเอาใครมาดูแลความปลอดภัยแทน ภายในสองปียุบตำรวจป่าไม้ กรมป่าไม้ กรมอุทธยานพร้อมแล้วหรือ คนเพียงพอหรือ แล้วภายในห้าปีจราจรต้องไปขึ้นอยู่กับท้องถิ่น ออกใบสั่ง อำนวยการจราจร กวดขันวินัยจราจร(ซึ่งคือการตั้งด่านบนถนนหลวงหรือไม่) ไปอยู่กับท้องถิ่น มีการตัดอำนาจ ผบช.น.เกี่ยวกับสถานบริการไปอยู่กับปลัดมหาดไทย เรื่องราวทั้งหลายนี้คงต้องมีการชี้แจงให้ข้าราชการตำรวจกระจ่างกันมากกว่านี้สักหน่อย ก่อนที่จะวิพากษ์วิจารณ์ไปกันคนละทิศละทาง ...ยิ่งร่างพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีอาญาเรื่องการแจ้งความร้องทุกข์ให้ประชาชนร้องทุกข์กล่าวโทษได้ในทุกท้องที่ แล้วให้เป็นภาระของพนักงานสอบสวนสอบสวนเบื้องต้นแล้วส่งไปยังท้องที่ที่เหตุเกิดพร้อมทั้งต้องแจ้งให้ทราบว่าส่งไปยังท้องที่ใด โดยเร็ว แค่คิดก็ปวดหัว ใครมาเป็นพนักงานสอบสวนเมืองหลวงหรือเมืองใหญ่คงต้องเหนื่อยหนักแน่นอน มีผู้กำกับสอบสวนทุกโรงพักแล้วมันแตกต่างกว่าตอนยุบแท่งงานสอบสวนตรงไหน ...ตำรวจใหญ่ทั้งหลายคงต้องรีบคิด รีบเสนอความเห็นโดยเร็ว การปิดปากเงียบไม่โต้แย้งในสิ่งที่คิดว่าเป็นไปไม่ได้คงไม่ดีต่อหน่วยงานเป็นแน่แท้…….
 
สรรพสิ่งในโลกล้วนเปลี่ยนแปลงนั้นจริงอยู่ แต่ถึงเวลาแล้วหรือยัง ความเป็นไปได้ในการเปลี่ยนแปลงพร้อมหรือไม่ เปลี่ยนแล้วจะรับประกันว่าจะดีขึ้นอย่างไร มากน้อยขนาดไหน บอกตามตรงในความเห็นส่วนตัวยังมองไม่เห็นแสงสว่างใดเลย.... 
                                                                               
                                                                                      “คนจร”
 

หน้าแรก » อาชญากรรม » คอลัมน์