วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 18:35 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันจันทร์ ที่ 08 ตุลาคม พ.ศ. 2561, 08.02 น.

ก้าวสู่ปีที่ 4 บนเก้าอี้ "ผบ.ตร." จะมีอะไรใหม่

 
♦♦ รายงานตัววันนี้...ก้าวสู่ปีที่ 4 บนเก้าอี้ "ผบ.ตร." แม่ทัพใหญ่ "บิ๊กแป๊ะ"พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา จัดสัมมานามอบนโยบายให้ตำรวจระดับ พล.ต.ต.ขึ้นไป จำนวน 485 นาย ที่สโมสรตำรวจ บางเขน เมื่อวันเสาร์ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา กำชับตำรวจปรับปรุงข้อบกพร่อง ทั้งเรื่องการร้องเรียนต่างๆ เรื่องร้องเรียนเงินกู้สหกรณ์จังหวัดเลย เรื่องเกี่ยวกับพนักงานสอบสวน ต้องนำมาใช้เป็นโจทย์ให้ผู้บัญชาการแต่ละภาค ผู้บังคับการไปตอบโจทย์ปัญหาต่างๆ ที่ได้รับการร้องเรียน ซึ่งแต่ละปีมีตำรวจผู้เข้าไปเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดประมาณ 3,000 ราย จึงต้องจัดแถวตำรวจเหล่านี้ให้อยู่ในระบบ เช่น พนักงานสอบสวนนัดคู่กรณีมาสอบ แต่ตัวเองไม่มาต้องให้รออยู่ 2-3 ชั่วโมง หรือให้ผู้เสียหายไปหาพยานหลักฐานเอง เพราะประชาชนที่มาโรงพักต้องได้รับความสบายใจกลับไป... หากทำได้จริง งานนี้ต้องสาธุ!!!! 
 
♦♦ ไฮไลท์สำคัญของการสัมมนาครั้งนี้ นอกจาก "บิ๊กแป๊ะ" มอบนโยบายให้ลูกน้องไปสานต่อการทำงาน ภายในงานยังแจก "ลูกยอ" เป็นที่ระลึกกันเต็มงาน โดยเฉพาะมหกรรม "อวย"ผบ.แป๊ะ บอก..ในการก้าวสู่ปีที่ 4 ปี ถือเป็นคนแรกของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่อยู่ในตำแหน่งนานที่สุด รวมทั้งช่วงท้ายของวีดิทัศน์ยังสรุปผลการบริหารงานของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา สามารถกอบกู้ศักดิ์ศรีให้เป็นที่ยอมรับของประชาชน เป็นผู้นำที่สามารถประสานเป็นปึกแผ่นกับผู้บัญชาการทุกเหล่าทัพ ขับเคลื่อนเหล่าทัพสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล และจะนำข้าราชการตำรวจสู่ปีที่ 4 ไปด้วยกัน และเพื่อให้งานตำรวจมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผลประชาชนได้รับการอำนวยความสะดวกและบริการที่รวดเร็ว เสมอภาค เป็นธรรม มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินมากขึ้น มีความหวาดกลัวภัยน้อยลง เชื่อมั่นในการอำนวยความยุติธรรมและการบังคับใช้กฎหมายที่โปร่งใส สะดวกและรวดเร็ว ส่งผลให้สังคมประเทศชาติมีความมั่นคงและสงบสุข
 
♦♦ โผเก็บตก แต่งตั้ง "นายพลสีกากี" แทน 6 นายพลที่สมัครใจลาออกเข้าร่วมโครงการปรับเปลี่ยนกำลังพล รุ่นที่ 19 หรือเออร์ลี่รีไทร์ เสร็จเรียบร้อย วงประชุมก.ตร. เคาะ 12 ตำแหน่ง พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม รองผบช.น. ขึ้น "จตร.(สบ.8)" พล.ต.ต.ศุภทัศน์ ทำดี รองผบช.ภ.9 โยกมาเป็น รองผบช.น. พล.ต.ต.สรรภัทร ปราบพุฒซา ผบก.ภ.จว.แพร่ ขึ้น รองผบช.ภ.9 พ.ต.อ.ธนะรัชต์ ชุ่มสวัสดิ์ รองผบก.เชียงราย ขึ้น ผบก.ภ.จว.แพร่ พล.ต.ต.ฉลองเกียรติ โรจน์ปัญญาคุปต์ ผบก.อก.รร.นรต. มาเป็น รองผบช.กมค. พ.ต.อ.สำเริง สวนทอง รองผบก.น.2 ขึ้น ผบก.อก.รร.นรต. พล.ต.ต.กรณ์ณพัชญ์ กิตติพิบูลย์ ผบก.อก.ภ.6 ขึ้น รองผบช.ปส. พ.ต.อ.สมชัย อินตาพวง รองผบก.ภ.จว.ระยอง ขึ้น ผบก.อก.ภ.6 พ.ต.อ.(ญ)ศิริวรรณ สุริยะฉาย อาจารย์(สบ5)กลุ่มงานคณาจารย์ เป็น ผบก.กม. พล.ต.ต.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ นายแพทย์(สบ6) รพ.ตร. ขึ้นเป็น นายแพทย์(สบ7) รพ.ตร. พ.ต.อ.วรวุฒิ ชัยยศบูรณะ นายแพทย์(สบ5) รพ.ตร. ขึ้นเป็น นายแพทย์ (สบ6) รพ.ตร. พ.ต.อ.วิโรจน์ ลาภไพบูลย์พงศ์ นายแพทย์(สบ5) รพ.ตร. ขึ้นเป็น นายแพทย์(สบ6) รพ.ตร. ๐
 
♦♦ คิวต่อไปจะเป็นการแต่งตั้ง "นายพัน" ที่ตามระเบียบ ก.ตร. การแต่งตั้งตำรวจระดับ รองผู้บังคับการ(รองผบก.) ลงมาถึง สารวัตร(สว.) วาระประจำปี จะต้องแล้วเสร็จภายในวันที่ 30 พ.ย. หรือนับจากนี้มีเวลาอีกเกือบ 2 เดือน แม้หลายคนจะหวั่นใจกลัวแต่งตั้ง "นายพัน" จะลายาวข้ามปี เหมือนวาระการแต่งตั้ง ปี 2560 แต่เท่าที่เช็คกระแส เช็คความเคลื่อนไหวภายใน "กรมปทุมวัน" วาระประจำปี 2561 น่าจะเร็วกว่าที่คิด หากจะมีการขยายระยะเลาการแต่งตั้งออกไปก็ไม่น่าจะเกิน 1 เดือน ทุกตำแหน่ง ทุกรายชื่อ น่าจะจบภายในสิ้นเดือน ธ.ค. เพราะรองนี้มีเงื่อนไขช่วงต้นปี 2562 จะมีการเลือกตั้งใหญ่ทั่วประเทศ ถ้า "บิ๊กแป๊ะ" ช้า ทุกอย่างจะสะดุด โดยเฉพาะการวางตำแหน่งลงไปดูแลการเลือกตั้ง ที่ถือว่าระดับ "นายพัน" จะเป็นมดงานใกล้ชิดพื้นที่มากกว่าระดับ "นายพล" ๐ 
 
♦♦ ปิดท้ายแสดงความยินดีกับ พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม ว่าที่จตร. นอกจากขยับติดยศ พล.ต.ท. แล้ว ในการแต่งตั้งทีมโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปีงบประมาณ 2562 "ผบ.แป๊ะ" ยังมอบหมายให้ พล.ต.ต.มนตรี เป็น รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ช่วยงาน "บิ๊กเบิ้ม"พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย รักษาการ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ที่จะเข้ามารับหน้าที่ "โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ" แต่ที่คนแวดวงสีกากีวิจารณ์กันคือ การเปลี่ยนตัว "โฆษก สตช." จาก พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. อดีตโฆษก สตช. คนเก่า มาเป็น พล.ต.ท.ปิยะ เกี่ยวข้องกับข่าวลือช่วงที่มีการแต่งตั้ง "นายพล"หรือป่าว!! เพราะช่วงนั้นมีเสียงลือกันว่า "บิ๊กแป๊ะ"จะโยก "บิ๊กใหม่"พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ มาเป็น รองผบ.ตร.หลัก สลับกับ พล.ต.อ.วิระชัย ที่จะโยกไปนั่งเป็น จเรตำรวจแห่งชาติ แต่เมื่อกระแสออกไปก็มีข่าวลือว่า "พล.ต.อ.วิระชัย" ไม่อยากไปนั่งเป็น จเรตำรวจแห่งชาติ จนกระทั่งสุดท้ายผลประชุม ก.ตร. ออกมาก็ไม่มีชื่อ "บิ๊กใหม่" สลับกับ พล.ต.อ.วิระชัย จริงๆ ไม่รู้ทั้ง 2 เรื่องจะเกี่ยวโยงกันหรือเปล่า ใครเจอหน้า ผบ.แป๊ะ ลองถามกันดูแล้วกันสวัสดี