วันอาทิตย์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 18:12 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

คนจร

ลบเหลี่ยมลูบคม : วันพฤหัสบดี ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2561, 13.04 น.

ปีใหม่ของงบประมาณ???...

 
เริ่มต้นปีงบประมาณใหม่มาได้สิบกว่าวันแล้วสำหรับงานราชการ ในส่วนของตำรวจก็มีการเปลี่ยนแปลงในตัวผู้บังคับบัญชาระดับสูงในหลายที่ หลายตำแหน่ง ลูกน้องทั้งหลายก็ต้องปรับตัว ปรับใจรับกับการเปลี่ยนแปลง ได้นายใหม่ดีก็สบายไป นายใหม่แย่กว่าเดิมก็ต้องทำใจ คิดเสียว่าเราไม่สามารถเลือกนายได้ ก็ทนกันไป!!!!
 
นายระดับสูงที่มีการปรับเปลี่ยนในช่วงนี้ หลายคนก็เริ่มออกอาวุธ บางคนก็นิ่งๆ ตามสไตล์ของแต่ละคนไป เป็นที่ทราบกันดีว่าตำรวจนั้นเป็นเจ้าโปรเจกต์ ใครขึ้นเป็นใหญ่ก็จะสรรหาสารพัดรูปแบบ นัยว่าใครไม่มีอะไรใหม่ๆ ก็จะกลายเป็นพวกไม่สร้างสรรค์ พวกเต่าล้านปี ไม่ทันยุค ทันโลก ก็นับเป็นสิ่งที่ดีที่พยายามคิดค้นสิ่งใหม่ๆ บนพื้นฐานให้ประชาชนได้ประโยชน์ ตำรวจชั้นผู้ปฎิบัติก็ต้องตั้งใจทำกันไปให้เต็มที่ คิดเสียว่าลองดูคงไม่เหนือบ่ากว่าแรงดอกกระมัง บ่นไปก็เท่านั้น เพราะก็ต้องทำอยู่ดี แต่สิ่งหนึ่งที่อยากฝาก อยากย้ำเตือนก็คือโครงการอะไรที่เคยทำมาแล้วมันดี มีประโยชน์ก็อย่าได้หลงลืมหรือละทิ้งไปให้สูญเปล่า อย่าถือเขา ถือเรา ว่าโครงการนี้เป็นของคนเก่า คนก่อน ไม่เอามาใช้ ไม่นำมาสานต่อ เพราะเราจะเห็นได้จากหลายๆ โครงการที่หายสาบสูญไปอย่างไร้ค่าเช่น ไบโอดีเซล หลายโรงพักยังมีซากเก็บไว้เป็นอนุสรณ์ โครงการบ้านสีขาว ชุมชนสีขาว ที่เริ่มจางหายไป การยึดรถต้องสงสัยยังมีกันหรือไม่ แต่อันไหนที่ทำแล้วไม่สำฤทธิ์ผลก็ปล่อยให้มันเลือนหายไปก็ดีเหมือนกัน อย่าไปช่วยชาวนาเกี่ยวข้าวหรือไปขายข้าวแข่งกับใครเขาอีก ถ้าอยากช่วยก็ไปเฝ้าระวังเครื่องสูบน้ำหรือข้าวฟ่อนที่ชาวนาตากไว้จะตรงหน้าที่เสียกว่า... หากนกพิราบมันเยอะก็ไม่ต้องจัดตำรวจไปไล่ ปล่อยให้เทศบาลเขาทำบ้างก็ได้ เอากำลังไปซุ่มโป่งจับโจรจะมีประโยชน์กว่ากระมัง..เห็นมีหลายที่เริ่มมีโครงการใหม่ให้เห็นแล้ว ถึงขนาดให้สายตรวจออกตรวจเหมือนติดธงออกรบ เห็นแล้วก็ยังประดัดประเดิดอยู่ ลำพังแค่อุปกรณ์ส่วนควบรอบเอวตำรวจสายตรวจก็เยอะจนน่ากลัวจะเป็นโรคหมอนรองกระดูกเสื่อมอยู่แล้ว ต้องถือธงเข้าไปอีก ก็ระวังๆ ลมจะตีร่วงรถก็แล้วกัน แล้วระฆังก็อย่าตีให้ดังมากนัก ระวังสำนักงานเขตหรือนายอำเภอจะออกหนังสือเตือนได้ เป็นเรื่องเป็นราวสนั่นโซเชี่ยลเสียเปล่าๆ ปลี้ๆ .....ส่วนนครบาลนั้นยังนิ่ง รุ่นใหญ่เก๋าส์เกมส์ ไม่บุ่มบ่าม แต่รับรองผลงานไม่มีน้อยหน้าใครแน่ๆ พวกรองๆ ทั้งหลายก็อย่าได้ออกอาวุธให้เกินงาม นครบาลเป็นนครพิเศษ เห็นตกม้าตายมาหลายคน ขอเตือนไว้ก่อนว่าอย่าวู่วาม ....เดี๋ยวจะหาว่าไม่รักกัน
 
ส่วนตัวเชื่อว่าโครงการต่างๆ ที่คิดค้นกันขึ้นมานั้นก็เพื่อหวังให้เกิดผลดีต่อประชาชนและสังคมโดยรวม ส่วนจะได้ผลตามที่หวังหรือไม่ก็ต้องมีการประเมินผล ดีก็ทำต่อ ไม่ดีก็อย่าได้ฝืนดันทุรัง ไม่มีใครเสียหน้าเสียตาดอก....และอีกเรื่องที่ได้ยินเสียงลอยตามลมมาก็คือ...อย่าดีแต่สั่งโปรดส่งงบประมาณมาด้วย...
 
                                                                                “คนจร”