วันศุกร์ ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562 03:02 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

คนจร

ลบเหลี่ยมลูบคม : วันพฤหัสบดี ที่ 01 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 11.32 น.

“ประเทศนี้มี”

 

“ประเทศนี้มี”

 

หน่วยงานที่มักจะถูกตำหนิมากที่สุดคงหนีไม่พ้นตำรวจ ยิ่งในยุคนี้ที่กระแสโซเชี่ยลรุนแรง จึงมีภาพข่าวด้านลบของตำรวจออกมาไม่เว้นแต่ละวัน เพราะแทบทุกคนมีโทรศัพท์มือถือที่พร้อมบันทึกภาพในทันที จนบางครั้งก็ออกจะเกินเลยโดยไม่ได้วิเคราะห์ถึงเหตุและผลที่จะตามมาเลย...
 


มีเสียงสะท้อนกลับมาว่าคอลัมภ์นี้ กลายเป็นกระบอกเสียงให้ตำรวจไปเสียแล้วหรือกระไร...แท้จริงแล้วอยากให้มองด้วยใจเป็นธรรม หามุมมองให้ได้ดู  หามุมอื่นมาให้คิดเสียมากกว่า อย่างเช่นกรณีการใช้รถจักรยานยนต์ติดตราโล่ห์ของตำรวจไปใช้ในภารกิจส่วนตัว สังคมกระหน่ำกันสนุก ผู้หลักผู้ใหญ่ของตำรวจก็ออกประกาศลงโทษ ลงทัณฑ์กันไป อยากให้เห็นอีกมุมหนึ่ง สิบตำรวจตรีจบใหม่เงินเดือนหลักหมื่นต้น ๆ ผ่อนปืน ผ่อนวิทยุ ก็แทบไม่เหลือให้ซื้อบะหมี่สำเร็จรูปกินแล้ว ไม่ต้องพูดถึงยานพาหนะ ลักษณะงานของตำรวจแตกต่างกับหน่วยงานอื่นโดยสิ้นเชิง การได้จักรยานยนต์หลวงไปใช้สักคันจึงมีความจำเป็นมาก ห้องเช่าอยู่ห่างโรงพัก แต่กลับถูกเรียกตัวให้มาทำงานตลอดเวลา จะมาอย่างไรหากต้องจอดไว้ที่โรงพัก พูดไปบ่นไป นายก็บอกว่า มันเป็นปัญหาส่วนตัวที่ต้องแก้ไขเองให้ได้ แล้วก็สั่งให้เขียนรายงาน หลายต่อหลายคนจึงบ่นน้อยใจ แล้วกรณีนำรถส่วนตัวไปใช้ในงานราชการนั้น จะเรียกร้องเอาอะไรจากใครได้บ้าง ว่าง ๆ ลองไปถามร้อยเวร หรือสายสืบดู จะรู้ความจริง...เห็นข่าวหนึ่งน่าสนใจมากที่เลขาธิการแพทยสภาเห็นด้วยกับข้อเสนอที่ให้ออกกฎให้ชัดเจน ห้ามมิให้ใช้แพทย์เกินกว่ากี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์  เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการทำงาน  ไม่หงุดหงิดกับคนไข้  และเพื่อประโยชน์ต่อตัวคนไข้เองด้วย...ข้อเสนอเหล่านี้ไม่เคยมีนายตำรวจใหญ่คนไหนคิดเลย เข้าเวร 8 ชั่วโมงต้องตั้งด่านต่ออีก 2 ชั่วโมง มีม๊อบ มีกรณีฉุกเฉินก็เรียกมาใช้งานอีกต่างหาก ลองมีใครคำนวณดูทีเถิด สายตรวจ ร้อยเวร สายสืบทำงานกันสัปดาห์ละกี่ชั่วโมง แล้วถ้าว่างก็ลองคำนวณกับเงินเดือนดูทีเถิดว่ามากกว่าค่าแรงขั้นต่ำหรือไม่...
 


มองลงมาที่ลูกน้องผู้ปฏิบัติบ้าง บางเรื่องบางราวหัดออกมาชี้แจงให้สังคมรู้แบบตรง ๆ เชื่อว่าเมื่อความจริงปรากฏ คนส่วนใหญ่ก็จะเข้าใจตำรวจมากกว่านี้ เอาแต่นิ่งเงียบ เอะอะออกกฎ เอะอะลงโทษลูกน้อง ระวังพวกเขาจะแต่งเพลงแร๊พร้องกันให้สั่นประสาท...
        

 

“คนจร”

หน้าแรก » อาชญากรรม » คอลัมน์