วันอาทิตย์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 18:40 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

คนจร

ลบเหลี่ยมลูบคม : วันศุกร์ ที่ 09 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 10.39 น.

นึกว่าอ่านนิยาย???...

ยอมรับว่าเมื่อได้รับทราบข่าวนี้ นึกว่ากำลังอ่านนิยายจีนกำลังภายในของโกวเล้ง 20 ปี แก้แค้นก็ยังไม่สาย กรณี ส.ต.ต.อัษฎาวุฒิ มากประดิษฐ์ ผบ.หมู่ กก.ปพ.บก.สส.ภ.8 ร่วมกับกองปราบ จับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับค้างเก่าข้อหาร่วมกันฆ่าบิดาของตนเอง ที่อีกไม่ถึงเดือนจะขาดอายุความ ...ข่าวบางช่อง บางฉบับ เล่นเสียเป็นนิยายจีน ก็อย่าคิดอะไรมาก นึกเสียว่าเป็นสีสันก็แล้วกัน !!!!
 
ประเด็นในข่าวหลักๆ คือตำรวจติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้ก่อนที่คดีจะขาดอายุความเพียงไม่ถึงเดือนเท่านั้น ซึ่งก็มักมีให้เห็นอยู่เนืองๆ แต่ที่สำคัญก็คือตำรวจที่มีส่วนร่วมในการจับเป็นลูกชายของคนตาย หลังจากได้ฟังความจากหมู่อัษฎาวุฒิ แล้ว ก็ทราบว่าตนเองมีความใฝ่ฝันอยากเป็นตำรวจอยู่แล้วหาใช่เพราะบิดาถูกฆ่าตายจึงฮึดอยากเป็นตำรวจเพื่อล้างแค้นแต่อย่างใด ความคิดอ่านของตำรวจเด็กคนนี้ไม่ธรรมดาทีเดียวโดยเฉพาะเมื่อพูดถึงผู้ต้องหารายนี้ว่า ก็เหมือนกับการจับกุมผู้ต้องหารายอื่นๆ เลือกใช้หลักกฎหมายในการเข้าจับกุมตามขั้นตอน จะผิดหรือถูกก็ต้องว่ากันไปตามกระบวนการหากกระทำผิดจริงก็ต้องรับโทษตามกฎหมาย แต่หากไม่ได้กระทำผิดก็ต้องให้ความเป็นธรรม ...ก็ขอให้คิดอย่างนี้ตลอดไป แม้พึ่งจะรับราชการที่ บก.สส.ภ.8 เป็นที่แรกก็เริ่มฉายแวว อนาคตนักสืบคงไม่สูญพันธ์แน่นอน สืบภาค 8 นั้นชื่อชั้นเรื่องของฝีมือไม่เป็นสองรองใครอยู่แล้ว ขอเพียงอุดมการณ์อย่าเปลี่ยนเสียก่อนก็แล้วกัน อีกเรื่องที่น่าชมเชยคือผู้บังคับบัญชา ที่ใส่ใจสั่งการให้จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับที่ยังคงค้างเป็นแสนๆ คน ไม่ใคร่จะมีใครใส่ใจมากนักเพราะการติดตามจับผู้ต้องหาตามหมายจับค้างเก่าคืองานเสียเงิน ต้องใช้เวลาและเงินทองมากมายทีเดียวกว่าจะได้มาแต่ละราย ผู้ต้องหาบางคนก่อคดีที่ปัตตานีหลบหนีถึงเชียงรายก็ยังมีให้เห็น งบประมาณให้หลักสิบแต่ใช้จ่ายจริงหลักพันหลักหมื่น ที่เหลือเอามาจากไหนก็ลองตรองดู หากผู้เป็นนายที่มุ่งเน้นเรื่องยอดรายได้มักไม่ค่อยสนใจงานหมายจับค้างเก่าเสียเท่าใด ตร.สั่งการให้ระดมหมายจับก็ลุยกันที ฝากชื่อ ฝากงานกันชุลมุนวุ่นวายกันไปหมด ผู้ต้องหารายเดียวใส่ชื่อเสียสิบกว่าหน่วย ผู้ใหญ่ใน ตร.ก็หน้าบานกับตัวเลขหลอกๆ กันไปแต่หมายจับแทบไม่ลดลงเลย.....ได้เห็นตำรวจเด็กๆ มีความมุ่งมั่นตั้งใจทำงานก็ดีใจถึงอนาคตของตำรวจในวันข้างหน้า ได้ข่าวว่าจะรับนายสิบตำรวจอีกห้าพันกว่านายทดแทนกำลังพลที่ขาดแคลนก็หวังว่าคงได้คนดี คนมีวินัยเข้ามารับราชการ ที่สำคัญในช่วงของการฝึกอบรมคงต้องเสริมด้านคุณธรรม ให้มากๆ ประเภทที่คิดแค่ว่า เอาพระมาเทศน์ให้ฟังนั้นคือการเสริมคุณธรรมแล้ว เปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เอาประสบการณ์จริงๆ มา บอก มาสอน ให้เห็นกันเลยดีกว่า ว่าตำรวจคนไหนทำดีแล้วได้ดี ตำรวจคนไหนทำชั่วแล้วได้ชั่ว....หรือว่าตัวอย่างมันหายากนัก......
 
งานตำรวจเป็นงานที่มีทั้งคนรักและคนเกลียด เป็นงานที่ให้ทั้งคุณและโทษได้ เป็นงานที่มีทั้งคนพอใจและไม่พอใจ สำคัญที่สุดคือต้องตั้งอยู่บนหลักกฎหมายควบคู่กับหลักของคุณธรรม ใครใจไม่แข็ง ใครจิตตก อยู่วงการนี้ยากเพราะวงการนี้ วิชามารเพีียบ !!!! 
         
                                                                                   “คนจร”