วันพฤหัสบดี ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2562 01:45 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

คนจร

ลบเหลี่ยมลูบคม : วันพฤหัสบดี ที่ 06 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 07.46 น.

“ทำใจ”...!!!

 
อีกไม่ถึงเดือนคำสั่งระดับผู้ปฎิบัติการของเหล่าตำรวจก็จะคลอดแล้ว หากเป็นไปตามกำหนด มีเสียงร่ำเสียงลือกันเสียด้วยว่าปีนี้จะไม่ลากยาวไปถึงปีหน้าแน่นอน สาเหตุหลักก็คือจะมีการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ จำเป็นต้องจัดกำลังหลัก จัดคน จัดงานให้เข้ารูปเข้ารอยให้เร็วที่สุด นักวิ่งทั้งหลายคงไม่ชะล่าใจ ส่วนพวกไม่มีเส้น ไม่มีสาย ก็หัดจัดกระเป๋าเดินทางไปพลางๆ ก่อน!!!!
 
แวะเวียนไปหาพวกพ้อง น้อง พี่ ตำรวจทั้งหลายในช่วงนี้ ไฉนหน้าตาของแต่ละคนช่างหมองคล้ำ แววตาเหม่อลอยชอบกล มีแต่เสียงบ่นว่าคำสั่งนี้ไม่รู้ต้องโดนไปไหนอีกหรือไม่ ถ้าโดนลูกเมียจะอยู่อย่างไร แต่ถึงอย่างไรก็คงต้องอยู่ให้ได้ ตราบใดที่หนี้สินยังไม่หมดไปจากสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจ งานก็ชุก ผู้เป็นนายก็ดีแต่สั่งๆๆๆ ไม่เห็นใจกันบ้างเลย ตอนใช้งานจำชื่อเราแม่นยำแต่พอจะมีคำสั่งกลับลืมเลือนเสียสนิทเป็นอย่างนี้มาช้านาน บอกตามตรงว่าติดตามคำสั่งโยกย้ายตำรวจมานานหลายปีดีดักยังไม่ลุ้นเท่าในครานี้ เพราะเป็นครั้งที่ตำรวจระดับสารวัตรและรองผู้กำกับ ลุ้นระทึกที่สุด นอกจากมีคำสั่ง คสช.เปิดโหมดโยกย้ายอย่างไรก็ได้แล้วยังมีข่าวว่าจะยุบ สารวัตรป้องกันปราบปรามที่มีหลายคนให้เหลือเพียงคนเดียว แล้วเอาผู้ที่มีวุฒินิติศาสตร์ จับไปอยู่สอบสวน หลายคนอาจมองว่าก็ไม่เห็นจะกระทบกับสายงานอื่น แต่ช้าแต่... ในความเป็นจริงของตำรวจหาเป็นเช่นนั้นไม่ เหล่าสารวัตรป้องกันปราบปรามทั้งหลายแหล่ที่มีนายดี เส้นสายดี ก็จะวิ่งหนีไปงานสืบสวน จราจร หรือแย่สุด ไปฝ่ายอำนวยการก็ยังดีกว่าโดนไปงานสอบสวน ทำให้ พวก สารวัตรสายงานอื่นสะดุ้ง สะเทือนไปด้วย กระเพื่อมไปทั้งวงการ ข่าวคราวนี้จะจริงหรือจะเท็จก็ไม่มีใครเสนอหน้าออกมาชี้แจงแถลงไขเลย ลือลามปามไปถึงรองสารวัตรที่มีวุฒินิติศาสตร์ ส่วนพวกจบจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจไม่ค่อยน่าห่วงเท่าใดนักเพราะมีเพื่อน มีรุ่น มีเฮีย คอยช่วยเหลือค้ำจุนอยู่ .....อย่างที่รู้ๆ กันว่า งานสอบสวนนั้นต้องเป็นคนที่สุดยอด เพราะต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ เป็นงานหนัก พลาดท่าก็ถึงกับติดคุกติดตะรางกันทีเดียว จึงไม่มีใครอยากเสี่ยงไปอยู่นัก ถึงขนาดบางคนพูดว่าให้ไปดวลปืนกับโจรดีกว่าไปนั่งสอบสวน แต่ผู้ใหญ่บ้านเรากลับแก้ปัญหาโดยการบังคับให้ไปมากกว่าที่จะคิดหาวิธีสร้างแรงจูงใจ เพิ่มเงินประจำตำแหน่งได้ไหม เพิ่มตำแหน่งได้ไหม จัดหาสรรพสิ่งลงไปช่วยงานสอบสวนเป็นอันดับแรกได้ไหม ...ไม่มีใครคิด คิดแค่ว่าคุณต้องไป ไม่ไปก็ลาออกเสีย ..วลีเด็ดของคนเป็นนายคน!!!!!!
 
“ทำใจ” ไม่มีคำไหนจะดีกว่าคำนี้อีกแล้ว ครั้นจะอวยพรให้ทุกคนโชคดีก็คงเป็นไปไม่ได้ ใครได้ดี ตรงตามความต้องการก็ถือเสียว่าเขาทำบุญมาเยอะ ใครไม่สมหวังก็คงเพราะเวรกรรมเก่า เจ้ากรรมนายเวรมาตามรังควาน ทำใจให้ได้ ธำรงเกียรติของคำว่า "ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์" ไว้ คิดถึงชาวบ้านตาดำๆ ให้มากเป็นพอ.... 
 
                                                                              “คนจร”

หน้าแรก » อาชญากรรม » คอลัมน์