วันอาทิตย์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562 05:39 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันจันทร์ ที่ 07 มกราคม พ.ศ. 2562, 07.44 น.

โรคเลื่อนยังไม่พอ... ยังมี ลือ! จะล้างหน้าไพ่อีก

 
♦♦ รายงานตัววันนี้...สวัสดีปีใหม่ พ.ศ.2562 ปีหมูทอง ขอให้เป็นปีที่ดีสำหรับทุกคน ขอให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง คิดสิ่งใดก็ขอให้สมความปรารถนาทุกประการ เฮงๆ รวยๆ ...ปรบมือเป็นกำลังใจและชื่นชมเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 7 หมื่นนาย ที่ปฎิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน รวมทั้งอำนวยความสะดวกการจราจร แม้จะมีหนังสือสั่งการจากผู้บังคับบัญชาให้ตำรวจทุกนายงดการลาในช่วงระหว่างวันที่ 27 ธ.ค. 61-3 ม.ค. 62 ยกเว้นมีเหตุผลความจำเป็นอย่างแท้จริงให้อยู่ในดุลพินิจผู้บังคับบัญชา แต่ก็เชื่อว่าด้วยจิตวิญญาณของ "ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์" ถึงจะไม่มีหนังสือบังคับ ไม่มีนโยบายลงมา ตำรวจทุกนายภายใต้การบังคับบัญชาของ "บิ๊กแป๊ะ" พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา แม่ทัพใหญ่สีกากี ก็พร้อมจะทุ่มเทให้ประชาชนอย่างเต็มที่ ๐ 
 
♦♦ ผลพวงจาก "โรคเลื่อน" ในการทำบัญชีแต่งตั้งตำรวจระดับ "นายพัน" จากที่ต้องเรียบร้อยภายในวันที่ 30 ธ.ค.2561 ขยับมาเป็นภายในวันที่ 30 ม.ค.2562 ตามมติคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) ที่ "บิ๊กป้อม"พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มานั่งหัวโต๊ะประทับตราให้เมื่อวันก่อน ทำให้ตอนนี้แวดวง "สีกากี" เริ่มมีกระแสข่าวลือมามายเข้ามาเขย่าขวัญสั่นประสาท "นักวิ่ง" ให้ไม่เป็นอันกินอันนอน โดยเฉพาะข่าวลือมี "ตั๋วใหญ่" มี "ตั๋วใหม่" จากฟากฝ่ายนักการเมืองพรรคใหญ่ที่ถูกหมายมั่นจะมาเป็นรัฐบาล และมีสายสัมพันธ์อันดีกับขั้วอำนาจยุคนี้ มี "ตั๋ว" มาแทรกโผ ทำให้หลายเก้าอี้ หลายตำแหน่งอาจต้องเปลี่ยนแปลง รวมทั้งการ "ล้างบาง" หลายเก้าอี้ในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(บช.ก.) ที่มี "บิ๊กทิน"พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง นั่งเป็น ผบช.ก. ลือ!กันถึงขั้นจะล้างหน้าไพ่เก้าอี้ใหญ่ เก้าอี้เกรดเอ จะต้องเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ(นรต.) ส่วนพวกนายร้อยอบรม(นบ.) เส้นเล็ก เส้นน้อย จะถูกขยับขยายออกไปยกกะบิ ...เท็จจริงอย่างไรต้องคอยดู ๐
 
♦♦ แต่ที่แน่ๆ หากไม่มีอะรไผิดพลาด ไม่มีรายการฟ้าผ่า "กรมปทุมวัน" ในช่วงกลางเดือนม.ค.นี้ ตามปฎิทินที่ถูกวางเอาไว้ "ผบ.แป๊ะ" จะออกหนังสือคำสั่งให้แต่ละกองบัญชาการจากทั่วประเทศ ส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายกำลังพลเข้ามาช่วยงานสำนักงานกำลังพล เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของบัญชีรายชื่อการแต่งตั้ง  สารวัตร (สว.) ถึง รองผู้บังคับการ (รอง ผบก.) วาระประจำปี 2561 หลังจากช่วง 2-3 ปีก่อน รายชื่อแต่งตั้งตำรวจที่ประกาศออกมาผิดพลาดทั้งชื่อ ทั้งตำแหน่งบ่อย จนบางบัญชีมี ผกก. นั่งตำแหน่งเดียวกัน 2-3 คน รวมทั้งยังมีการแต่งตั้งคนที่เสียชีวิตไปแล้วไปดำรงตำแหน่งก็มี จนต้องหาปี๊บคลัมหัวกันแทบไม่ทัน ครั้งนี้หากซ้ำรอยอีกมีหวังขายขี้หน้าอีก ฮ่าๆๆ ๐
 
♦♦ มีไหวพริบ ปรับยุทธวิธีในการทำงานอย่างน่าชื่นชม "ผู้กองเล้ง"ร.ต.อ.ชัยมณฑล พรมงคลพิทักษ์ รองสวป.สภ.บ้านฉาง จ.ระยอง ซึ่งถูกผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Kanyarat Friend" นำคลิปวิดีโอความยาว 1.58 นาที ไปโพสต์ ขณะที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนำกำลังเข้าตรวจความเรียบร้อยในสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง ในจังหวัดระยอง ซึ่งขึ้นไปพูดบนเวทีประกาศขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวแสดงบัตรประชาชนขึ้นมา โดยมีสไตล์การพูดคล้ายกับดีเจพร้อมเปิดเพลงประกอบอย่างเป็นที่ฮือฮา โดยผู้โพสต์ระบุว่า "ตำรวจที่นี่เค้าได้วะ ชอบใจ #ดีเจสายตรวจ #ตำราจตรวจบัตร2019 #ที่นี่ระยอง" ซึ่งคลิปวิดีโอดังกล่าวได้เผยแพร่สู่โลกออนไลน์และมียอดรัลชมคลิปกว่า 1 ล้านครั้ง และเจ้าหน้าที่ตำรวจยังมีการพูดเชิงหยอกล้อกับนักท่องเที่ยวอีกด้วย แบบนี้ต้องปรับมือรัวๆๆสวัสดี
                                                                                   รอง ป.