วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562 05:45 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2562, 00.10 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 23 มีนาคม 2562

** เลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่าผู้คนต่างตื่นตัวไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนให้กับ ส.ส. และพรรคการเมืองที่ตนเองชอบ ปรากฏว่าผู้คนไปใช้สิทธิกว่า 80% ถือว่ามากเป็นประวัติการณ์ เหตุการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อยไร้คนป่วน แต่มีผู้ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งก็โดนลงโทษไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

**  วันพรุ่งนี้ (วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562) อย่าลืมพร้อมใจกันไปใช้สิทธิในการเลือกตั้งให้แบบชนิดถล่มทลาย หลังจากไม่มีการเลือกตั้งว่างเว้นมากว่า 5 ปีแล้ว อย่าลืมพกบัตรประชาชน หรือบัตรที่ทางราชการออกให้ ไปกันตั้งแต่เช้าซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ 8.00-17.00น. และใครอย่าได้มีการทำผิดกฎหมายในการเลือกตั้งโดยเจตนาเป็นอันขาด เพราะมีโทษจำด้วย

 

 

 

 

    พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง ผบก.ทท.3 รับรายงานตัวข้าราชการตำรวจและได้มอบนโยบายแนวทางการปฎิบัติหน้าที่ผู้ที่มาดำรงตำแหน่งในสังกัด บก.ทท.3 ระดับ รอง ผบก. ถึง สว. จำนวน 12 นาย ณ สถานีตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต อ เมือง จ ภูเก็ต 

 

** หากพบการทุจริตในการเลือกตั้งไม่ว่าจะเป็นทางใดทางหนึ่งขอให้ประชาชน และสื่อมวลชนทุกแขนงช่วยกันตรวจสอบ และจับตาดู หากพบมีการทุจริตก็ขอให้โทรสายด่วนของ กกต. หมายเลข 1444 หรือแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในคูหาเลือกตั้งให้จับกุมทันที!!!

 

** วิธีการเลือกตั้งที่ชาญฉลาดของประชาชน และข้าราชการในยุค 4.0 ต้องพิจารณาถึงผู้สมัคร และพรรคการเมืองทั้งหลายอย่าได้หลงเชื่อพรรคการเมืองที่ประกาศจะให้โน่นให้นี่อย่าได้เลือกเป็นอันขาด และอย่าได้รับสินบนด้วย ให้เลือกพรรคการเมืองที่มีวิสัยทัศน์ดี โดยไม่มุ่งจะใช้อำนาจไปหาผลประโยชน์ในสิ่งที่มิควร และอย่าเลือกพรรคการเมืองประเภทมือถือสากปากถือศีลเป็นเรื่องที่ดีที่สุด

 

** ในการเลือกตั้งครั้งนี้ก็ขอให้เจ้าหน้าที่ และกรรมการในการเลือกตั้งในแต่ละแห่งปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุจริตธรรม นอกเหนือจากการตรวจสอบบัตรของผู้เลือกตั้งแล้วจะต้องทำจิตใจด้วยความบริสุทธิ์ใจ โดยไม่ลำเอียงไปชอบพรรคใดพรรคหนึ่งอย่างออกหน้า และถ้าหากในคูหาเลือกตั้งมีใครที่มาชี้แนะให้ท่านเลือก ส.ส. คนไหน สังกัดพรรคอะไร นอกจากอย่าเชื่อแล้วจะต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมทันที!!!

 

** ในขณะอากาศร้อนมากก่อให้เกิดสุนัข และแมวบ้า ที่เวลานี้มีอยู่จำนวนมากจนนับไม่ถ้วน ฉะนั้นแล้วก็ขอฝาก นพ. สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณะสุข พร้อมทั้งอำเภอต่างๆ และ 50 เขตของ กทม. จะต้องนำวัคซีนไปฉีดสุนัข และแมว ที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าอย่างต่อเนื่องด้วย และขอให้ผู้คนอย่าไปแหย่สุนัขและแมวจรจัดทั้งหลาย ถ้าหากโดนมันกัดแล้วจะได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส นอกเหนือจากการรักษาฉีดยา โดยการฉีดวัคซีน บางรายได้รับพิษสุนัขบ้าแล้วถึงกับเสียชีวิตก็มี

 

** ยังมีการร้องเรียนมาเป็นประจำว่า ซอยจันทน์ 16 มีผู้คนนำสิ่งกีดขวางไปตั้งไว้ในผิวการจราจรเพื่อไม่ให้รถคนอื่นมาจอด ทำตัวเป็นเจ้าของถนนหลวง นอกเหนือจากนั้นตามซอยต่างๆ ก็จะมีผู้คนที่มักง่าย นำกระถางดอกไม้ไปตั้งอยู่บนผิวการจราจรจนทำให้รถราวิ่งไม่สะดวก คงจะต้องฝากให้ นายชัยพร ทองทรัพย์ หัวหน้าฝ่ายทศกิจ เขตสาทร ช่วยนำผู้ใต้บังคับบัญชามาตรวจสอบ และมาจัดระเบียบให้จริงจังด้วย

 

** เวลานี้การพนันเบอร์ทอง กำลังระบาดไปทั่วประเทศ โดยมีผู้คนที่หลงเชื่อเข้าไปเล่นการพนันทองจนหมดเนื้อหมดตัวกันไปเยอะ เรื่องนี้คงต้องฝากให้ ตำรวจทุกโรงพักทั่วประเทศ และ สน. ต่างๆ ในนครบาล ให้เข้มงวดในการตรวจตรา และจับกุมการพนันเบอร์ทองให้เด็ดขาดไปเลย

 

** ต้องขอแสดงความยินดีกับ พ.ต.ท. อภิชาติ อภิชานนท์ ที่ได้เลื่อนตำแหน่งจาก รอง ผกก. 4 บก. รฟ. เป็น ผกก. ฝอ. 7 บก. อก. บชก. และยังเป็นชุดพนักงานสอบสวนของศูนย์ปราบปรามอาชญากรรม เทคโนโลยี สารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ “ศปอส. ตร.” ของ พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช. สตม. ทำคดีคอลเซ็นเตอร์ โรมานซ์สแกม การฉ้อโกงออนไลน์ คดีฉ้อโกงทั่วไป แชร์ลูกโซ่ คดีเงินกู้ดอกเบี้ยโหด คดีนโยบายของรัฐบาล ถือว่าเป็นนายตำรวจหนุ่มไฟแรงยอดนักพัฒนา ขยันทำงาน และมีมนุษย์สัมพันธ์อันยอดเยี่ยมด้วย

 

**  มีชาวบ้านร้องเรียนมาว่า วินจักรยานยนต์รับจ้าง ปากซอยเพชรบุรี 5 ทำตัวไม่เหมาะสม หากผู้โดยสารเรียกรถจักรยานยนต์แก็ปไบค์ก็จะแสดงอาการออกนักเลงเกรี้ยวกราด พร้อมทั้งทำท่าทีข่มขู่จะทำร้าย ทั้งผู้โดยสาร และผู้ขับขี่รถแก็ปไบค์เรื่องนี้คงต้องฝากตำรวจฝ่ายจราจรของ สน. พญาไท ให้ตรวจสอบถึงวินจักรยานยนต์รับจ้างปากซอยเพชรบุรี 5 ว่าเป็นจริงอย่างที่ชาวบ้านเขาร้องเรียนมาหรือเปล่า ปากเป็นเรื่องจริงต้องนำไปอบรมสั่งสอน และคาดโทษไว้ด้วย

 

** ชาวบ้านในย่านวัดสิงห์ มียาเสพติดระบาดมาก ผู้ค้าทั้งรายเล็ก และรายใหญ่ เดินขายทั้งกลางวัน และกลางคืนขายดีเหมือนกับขนม แล้วยังมีพวกวัยรุ่นทำตัวเป็นอันธพาลเที่ยวรังแก และทำร้ายร่างกายผู้คน ถ้าหากเกิดความไม่พอใจขึ้นมา โดยไม่มีเหตุผล คงต้องฝากให้ สน. บางขุนเทียน ช่วยออกไปตรวจสอบ และจับกุมทั้งผู้ค้ายาเสพติด และวัยรุ่นจอมเกเรเหล่านี้ให้จริงจังด้วย

 

** มีชาวบ้านย่าน สน. ทุ่งครุ ร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่า มีแก๊งรับซ่อมประตูเหล็กตามตึกแถว โดยถามว่า ประตูเหล็กมีปัญหาไหม  หากชาวบ้านหลงเชื่อก็จะเปิดประตูให้เข้ามา เสร็จแล้วคนร้ายก็จะขโมยของมีค่าหยิบไปโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย เรื่องนี้คงต้องฝากให้ตำรวจเจ้าของพื้นที่อย่าง สน. ทุ่งครุ ช่วยออกไปตรวจสอบ และจับกุมแก๊งซ่อมประตูเหล็กพวกนี้ให้เด็ดขาดไปเลย

 

** มีชาวบ้าน และนักธุรกิจพวกเจ้าของร้านทอง และผู้จัดการธนาคารในพื้นที่ฝากถามมาว่า ร.ต.อ. จตุพร ธงทอง รอง สวป. สน. บางยี่ขัน ทำไมถึงโดนย้ายไปอยู่ สน. อื่น เสียดายนายตำรวจคนดียอดขยัน และมีมนุษย์สัมพันธ์ท่านนี้จัง** บริจาคปัจจัยซื้อโลงศพกับผู้ไร้ญาติกับมูลนิธิป่อเต็กตึ้ง และมูลนิธิร่วมกตัญญูได้กุศลดี

 

ไมโครโฟน