วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562 06:00 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2562, 00.11 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 13 เมษายน 2562

** สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูล ในรัชกาลที่ 10 ทรงชื่นชมทุกจังหวัดจัดพิธีพลีกรรมตักน้ำเรียบร้อยดี สมพระเกียรติ **

 

วันนี้เป็นวันเทศกาลสงกรานต์ Songkran Festival Thailand 2019 ถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทยคน นับว่าเป็นประเพณีอันงามของไทยตั้งแต่สมัยโบราณกาลจวบจนทุกวันนี้มีชาวต่างชาติที่ให้ความสนใจ และเข้ามาเที่ยวเพื่อจะร่วมงานสงกรานต์ในฐานะที่พวกเราคนไทยทุกคนต้องให้การต้อนรับอย่างดี และพร้อมที่จะแนะนำเรื่องของการแต่งกายให้เรียบร้อย และเล่นสงกรานต์อย่างถูกประเพณี **

 

สงกรานต์ปีนี้ทางรัฐบาล โดย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะ คสช. พร้อมด้วย พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังเอาผิดกับคนเมาแล้วยังมาขับยวดยานพาหนะจะมีโทษอย่างหนัก **

 

 

น.ส.กัญญา สุดเสมอใจ บุตรีร.ต.อ.บุญยืน-จันทนา สุดเสมอใจ รับปริญญานิติศาสตรมหาบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อเร็วๆนี้

 

และขอให้ทุกคนเล่นสงกรานต์โดยต้องเคารพกฎหมาย และรักษาประเพณีอันดีงามไว้ เป็นไปได้ขอให้ใช้น้ำแค่พรมเอาไม่ใช่ใช้สายยาง หรือถังมาสาดกันโครมๆ นอกจากจะผิดกฎหมายแล้วยังไม่ได้ช่วยกันประหยัดน้ำ เพราะปีนี้เป็นปีที่แห้งแล้งจะขาดน้ำ อย่าว่าจะทำเกษตรเลยจะดื่มกิน หรืออาบน้ำ เกรงว่าน้ำจะไม่พอด้วยซ้ำไป **

 

และพวกจอมลามก และเป็นผู้บ้ากาม เตือนไว้ล่วงหน้าว่าอย่าได้กระทำอนาจารกับผู้หญิงเป็นอันขาด เพราะปีนี้ทางราชการจะใช้กฎหมายดำเนินคดีอาญากับผู้ที่ลวนลาม และทำอนาจารกับผู้หญิง โดยมีโทษทั้งจำ และปรับด้วย และขอให้ประชาชนผู้สุจริตธรรมที่อยู่ในเหตุการณ์ในการเล่นสงกรานต์ หากพบผู้กระทำผิดกฎหมายให้โทรแจ้ง 191 ด่วน!!! **

 

 รายงานข่าวล่าสุด 7 วันอันตรายสงกรานต์ปีนี้ วันแรกตาย 46 เจ็บ 482 คน สรุปลงไปว่า สาเหตุมาจากเมาแล้วขับ และพวกบ้าบิ่น ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด คสช. เริ่มมาตรการจับเมาแล้วขับ โดยมีการยึดรถ สงกรานต์วันแรก 202 คัน แล้วเอาผิดดำเนินคดี 1,168 คน โดยไม่เห็นแก่หน้าใครทั้งสิ้น คงจะเป็นอุทาหรณ์กับพวกสันดานไม่ดีเมาแล้วยังขับ และขับโดยความประมาท โดยไม่เคารพกฎจราจร และไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น **

 

คอลัมน์วันนี้จะงดเขียนถึงเรื่องการเมืองสักวัน เพราะเนื่องจากเป็นที่รู้กันว่า เป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์เกรงว่าจะไปสร้างความเครียดให้กับพี่น้องชาวไทย ** พูดถึงลอตเตอรี่ ไมโครโฟน เคยเขียนไว้ว่า ความหมายคือ การเสี่ยงโชคที่ค่อนข้างไม่มีความหวัง ว่ากันง่ายๆ คือถ้าหากซื้อแล้วไม่ถูกรางวัลใดรางวันหนึ่งก็ให้ถือว่า เป็นการช่วยการกุศลในโลกนี้เกือบจะทุกประเทศมีการออกสลากกินแบ่งสุดแล้วแต่ว่าเดือนหนึ่งจะออกสักกี่ครั้ง แต่เมืองไทยออกเดือนล่ะ 2 ครั้ง พอรู้ว่ารายได้จากการออกสลากเดือนละ 2 ครั้ง มีรายได้ถึง 14,000 ล้านบาท ถือว่าเป็นตัวเลขที่ไม่น้อยเลย ถ้าหากทางกองสลากนำเงินส่วนนี้ไปให้กับสาธารณะกุศลก็จะก่อให้เกิดประโยชน์กับสังคม และประเทศชาติ **

 

ช่วงเทศกาลสงกรานต์อยากจะให้บรรดาเทศกิจของ 50  เขต ใน กทม. ออกมาทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้เกิดความเรียบร้อย และความปลอดภัยกับงานเทศกาลสงกรานต์ของปีนี้ **

 

นับเป็นข่าวช็อคโลก และสะเทือนขวัญผู้คนไปทั่ว กรณีเกิดคดีข่มขืนทุบหัวฆ่าสาวนักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน และทำการข่มขื่นอย่างโหดเหี้ยมบนเกาะสีชัง ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจของจังหวัดชลบุรี นำโดย พล.ต.ต. นันทชาติ ศุภมงคล ผบก. ภ. จังหวัดชลบุรีได้ทำการจับกุมผู้ร้ายที่ก่อเหตุคือ นายรณกร ร่มรื่น อายุ 24 ปี ซึ่งเป็นชาวบ้านในอำเภอเกาะสีชัง โดยผู้ร้ายได้ยอมรับสารภาพว่า เป็นผู้ลงมือก่อเหตุจริง และเป็นผู้ลงมือฆาตกรรมหญิงสาวนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันข่าวนี้ทำให้เสียชื่อเสียงประเทศไทย และด้านการท่องเที่ยวทำให้คนไทยรวมถึงคนต่างชาติได้ทำการด่าสาปแช่ง และขอให้ฆาตกรโหดรายนี้ได้รับโทษถึงขั้นประหารชีวิต!!! **

 

ตั้งแต่ พ.ต.อ. ประเวทย์ ต้นสมบูรณ์ รอง ผบก. ภ. จังหวัดนครนายก ตั้งแต่ย้ายมาประจำการที่นี่ก็ยังตั้งหน้าตั้งตาทำงานอย่างขยันขันแข็ง โดยไม่ย่อท้อต่อหน้าที่การงาน และได้รับคำชมเชยจากชาวบ้าน และสื่อมวลชนเป็นจำนวนมากมาย นายตำรวจผู้นี้มีคติประจำใจว่า เป็นตำรวจผู้ที่ไหนก็ต้องทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด **

 

มีผู้ใช้รถใช้ถนนซึ่งเป็นผู้สุจริตธรรม ร้องเรียนมาว่า ตำรวจจราจรของ สน. บุคคโล เวลาตั้งด่านอยากจะให้พูดจาให้สุภาพเรียบร้อยต่อผู้ขับขี่ทุกคน ซึ่งเป็นผู้ทำมาหากิน และมีหลักฐานถูกต้อง เรื่องนี้คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. พยงค์ เอี่ยมสกุล ผกก. สน. บุคคโล ช่วยตรวจสอบว่าเป็นจริงอย่างที่ชาวบ้านเขาร้องเรียนมาหรือเปล่า หากเป็นเรื่องจริงแล้วคงจะมีการประชุมอบรมจราจรเรื่องการพูดจาให้เรียบร้อย **

 

 

 

 

พล.ต.ท.ธีรพล คุปตานนท์ ผบช.ทท. , พล.ต.ต.กฤตธาพล ยี่สาคร รอง ผบช.ทท.  , พล.ต.ต.อังกูร  คล้ายคลึง ผบก.ทท.3 และ พ.ต.อ.พีรยุทธ การะเจดีย์ ผบก.อก.บช.ททข้าราชการตำรวจสังกัดกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ร่วมปล่อยแถวสร้างความเชื่อมั่นในเทศกาลสงกรานต์ ปี 2562 โดยมีนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธี และมี พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ผู้บังคับบัญชาระดับ ตร.,ผู้แทนสถานเอกอัครราชทูตประเทศต่างๆ,ภาครัฐและเอกชน เข้าร่วมพิธี โดยมีการบูรณาการกำลังร่วมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล , กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด , สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง , กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา , กรมการปกครอง, กรมเจ้าท่า , กรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประกอบกำลังในการปล่อยแถว ณ เอเชียทีค ริเวอร์ฟรอนท์ จ. กรุงเทพ

 

มีผู้ที่ไปนั่งรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่ร้านแมคโดนัลในปั๊มน้ำมันเอสโซ่ตรงถนนพระราม4 ใกล้กับปากซอยสุขุมวิท 22 ร้องเรียนมาว่า จะพบผู้คนที่ทำตัวเป็นอันธพาลมาเที่ยวไถ่เงิน ถ้าหากไม่ให้จะมีการจ้องหน้า และพูดจาข่มขู่ พบการกระทำลักษณะนี้มา 2 ครั้งแล้ว เรื่องนี้คงต้องฝากให้ ตำรวจของ สน. ทองหล่อ ทั้งในเครื่องแบบ และสายสืบ ออกมาตรวจหากพบบรรดาอันธพาลพวกนี้ให้ดำเนินการจับกุม และนำตัวไปดำเนินคดีให้ถึงที่สุด **

 

โครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจนับว่าเป็นโครงการที่ดี่สร้างความอบอุ่นใจกับเจ้าของบ้านเรื่องของความปลอดภัยในทรัพย์สิน แต่มีชาวบ้านในซอยจันทน์ 16 แยก 4 ที่ไม่ได้ฝากบ้านไว้กับตำรวจ อยากจะให้ตำรวจสายตรวจของ สน. ยานนาวา เข้ามาตรวจสอบในทุกระยะ เพราะย่านนี้นอกจากมีคนต่างด้าวอยู่แล้วยังมีคนแปลกหน้าซึ่งท่าทางไม่น่าไว้ใจมาเดินเข้าออกเป็นประจำ **

 

โลหิตขาดแคลนอย่างหนัก โปรดร่วมใจกันไปบริจาคโลหิตให้กับสภากาชาดไทย เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่กำลังเจ็บป่วย ได้กุศลแรง

ไมโครโฟน