วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562 02:12 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559, 09.21 น.

 • บ้านเมืองพระเครื่อง วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน 2559

 • พล.อ.เชวงศักดิ์-นางวชรพร ทองสลวย จัดงานมงคลสมรสบุตรี น.ส.พัชรศร ทองสลวย กับ นายกันตพัฒน์ ศิริสรรพ์บุตรนายวิทวัส-นางเบญจวรรณ ศิริสรรพ์ ที่สโมสรราชพฤกษ์เมื่อ 20 พ.ย.59

 • ต้อม นครสวรรค์ ผู้บริหารห้างพระเครื่องสายใต้ใหม่ คนหนุ่มเงินหนา ต้น ท่าพระจันทร์ฝากยินดีขยายพื้นที่ใหม่

 • แหวนมงคล 9 หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ เนื้อเงิน หรือแหวนปลอกมีดสภาพเดิมสร้างแจกในงานวัดของ ตี๋ วัดไทร

 • หนุมานหลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน พิมพ์หน้ากระบี่งาแกะนิยมศิลป์สวย อี๋ด เมืองโบราณสู้ราคามาเกือบ 2 ล้าน

 • พระกริ่งปวเรศวัดบวร ปี 30 แต่งเดิมสวยแชมป์ บรรจุผงสมเด็จจิตรลดาของโท รามอินทรา 09

 • พระหลวงปู่ภู วัดอิทรวิหาร บางขุนพรหม กรุเทพ พิมพ์ 7 ชั้นหูติ่งสภาพเดิมผิวสะอาดดูง่ายของ เล็ก อโศก

 • พระหลวงปู่ภู วัดอิทรวิหาร บางขุนพรหม กรุเทพ พิมพ์ 7 ชั้นหูติ่งสภาพเดิมผิวสะอาดดูง่ายของ เล็ก อโศก

 • เหรียญหลวงพ่อโอภาสี รุ่นแรก พิมพ์ยันต์ใหญ่เนื้อทองแดง ปี 95 สวยแชมป์เก่ง คลองขวางผู้บริหารสนามพระมิ๊กซ์บางใหญ่

 • เหรียญหลวงพ่อโอภาสี รุ่นแรก พิมพ์ยันต์ใหญ่เนื้อทองแดง ปี 95 สวยแชมป์เก่ง คลองขวางผู้บริหารสนามพระมิ๊กซ์บางใหญ่

 • พระกริ่ง 7 รอบสภาพเดิมหาตัวจับยาก ของคุณพยัพ คำพันธุ์ โชว์ในงานเทิดพระเกียรติในหลวง ร.9 เมื่อ 13 พ.ย.นี้

 • เหรียญในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงผนวช เนื้อเงิน วัดบวรจัดสร้างเป็นที่ระลึกและฉลองพระเจดีย์ทองของ มหา แม่กลอง

 • พระนางพญาพิษณุโลกพิมพ์อกนูนเล็กพระในฝันของหลายคน ชุดพระเบญจภาคีใครมีศักดิ์ศรีเด่นของ นิว เมืองชล

 • พระสมเด็จ วัดระฆังพิมพ์ทรงเจดีย์ องค์นี้ ผอ.วิบูลย์ ส่งสุข จังหวัดอุบลราชธานี บอกได้ดีเพราะมีสมเด็จส่งให้รุ่งเรือง

บ้านเมืองพระเครื่อง วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน 2559

 
 
 
อายุเป็นเพียงตัวเลข นายไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ หรือที่วงการพระเครื่องเรียกกัน ว่าโป่ยเสี่ยท่านเป็นประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และเป็นปูชนียบุคคลที่ทรงคุณค่าของวงการพระเครื่องเป็นนักสะสมพระเครื่องรุ่นปรมาจารย์สะสมพระองค์ดังอย่างเช่น พระสมเด็จวัดระฆังองค์ลุงพุฒ ชุดเบญจภาคีและพระเครื่องเหรียญพระคณาจารย์ที่เล่นหาราคาสูงท่านเก็บไว้ตั้งแต่ราคาไม่แพง เป็นคนจัดงานประกวดพระที่ธนาคารศรีนครเมื่อปี 2519 ที่สำคัญยิ่งท่าน “ไม่เคยขาดโรงเรียน” จะไปพบปะให้กำลังใจคนวงการพระเครื่องทุกสัปดาห์ๆ ละวันสองวันเข้าสมาคมเป็นต้องไปที่พบพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องพระเครื่องกับคุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยและไปแวะสนทนากับเซียนพระระดับบิ๊กที่ร้านคุณเกี๊ยก ทวีทรัพย์ พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน วันที่ 5 ธันวาคม 2559 ท่านมีอายุครบ 74 ปี ในวาระครบรอบวันเกิดปีนี้ท่านได้รับเมตตาจากหลวงปู่โฉม อรุโณ ศิษย์สายตรงหลวงปู่สุขวัดโพธิ์ทรายทอง ปัจจุบันเป็นเจ้าอาวาส วัดอัมภาราม อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ อนุญาตให้ จัดสร้างเหรียญหลวงปู่โฉม นั่งเต็มองค์ด้านหลังเป็นยันต์ หลวงปู่โฉมได้เมตตาปลุกเสกให้ 1 ไตรยมาส ตลอดพรรษาที่ผ่านมา และได้มอบเป็นที่ระลึกให้ญาติสนิทมิตรสหายผู้ใหญ่และผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติ พร้อมปฏิทินปีใหม่แบบตั้งโต๊ะพุทธศักราช 2560 ปีนี้เป็นเรื่องเครื่องราง ของขลังของท่านที่สะสมไว้ ตะกรุดหลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูง เสือหลวงพ่อปาน เบี้ยแก้หลวงปู่รอด หนุมานหลวงพ่อสุ่น ราหูหลวงพ่อน้อย เสือหลวงพ่อเฮง แพะหลวงพ่ออ่ำ ราชสีห์หลวงปู่ยิ้ม เบี่ยแก้หลวงปู่บุญ เบี้ยแก้หลวงพ่อพัก มีดหมอหลวงพ่อเดิม หมากทุยหลวงปู่เอี่ยม วัวธนูครูบานันตา ลิงหลวงพ่อดิ่ง องคตหลวงพ่อปาน เบี้ยแก้หลวงพ่อนุ่มวัดนางในเป็นต้น 
 
 
วงการพระเครื่องกว้างขึ้นทุกปีมีคนจัดตั้งสมาคมเกือบ 10 สมาคมแล้ว เริ่มจากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย สมาคมพระเครื่องจังหวัดสุพรรณบุรี สมาคมพระเครื่องจังหวัดนครสวรรค์ สมาคมพระเครื่องจังหวัดพิษณุโลก สมาคมอนุรักษ์พระเครื่องพระบูชาจังหวัดชลบุรี สมาคมพระเครื่องเมืองพัทยา ในกรุงเทพมหานครมี สมาคมพระเครื่องและสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่เดอะสแควร์บางใหญ่ สมาคมพระเครื่องเมืองไทย อยู่รามอินทรา เกิดใหม่ล่าสุด สมาคมอนุรักษ์พระเครื่องพระบูชาไทย อยู่ตรงข้ามเจเจมอล ก็ต้องดูกันต่อไปว่าตั้งมาแล้วทำคุณประโยชน์ให้วงการพระเครื่องหรือสร้างสรรค์จรรโลงพระศาสนากันอย่างไรหรือไม่ หรือมีแค่ชื่อเพื่อไปอ้างโน้นอ้างนี่ให้ตัวเองมีบารมีและมีรายได้ขึ้นเท่านั้นขออย่าให้เป็นแค่ตั้งเพื่อผลประโยชน์ของตนเองและพวกพ้องก็จะดีทีเดียวแหละครับ 
 
 
กำนันชูชาติ มากสัมพันธุ์ สุดยอดเซียนพระเปิดกรุพระเก่าคุยว่ามูลค่ากว่าพันล้านและเปิดตัวหนังสือพิพิธภัณฑ์กำนันชูชาติ ส่งต่อความรู้สู่คนรุ่นหลัง ทั้งชีวิตที่กำนันชูชาติคลุกคลีอยู่กับวงการพระเครื่องเป็นนักสะสมพระเป็นเซียนพระดังสนามพระท่าพระจันทร์ตักศิลาของไทยเลยแหละ เรียกว่าเป็นกูรูวงการพระรุ่นเก๋าอยู่วงการมานานกว่า 60 ปี เคยมีข่าวว่ามีคนรวยมาเหมาพระเครื่องของท่านไปสองปีก่อนโน้นเหมาพระไป 200 ล้านแต่กว่าจะได้เงินครบและกว่าจะจบลงได้เหงื่อหยดเพราะคนที่เหมาพระไปใช้วิธีซอยเช็คจ่ายเขาขนพระเอาพระไปขายก่อนทยอยส่งเงินมาให้ซอยเป็นเช็ค 5 ใบๆ ละ20 ล้านบ้าง 30 ล้านบ้าง คนวงการพระอย่างเราคิดว่ากำนันคนดังคงไม่มีพระเครื่องเหลือให้เราได้เห็นได้ชมกันต่อไปอีกแล้วเพราะมีคนมาเหมาไปหมด ที่ไหนได้ครับเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 59 มีแขกเหรื่อเต็มบ้านประกาศเปิดกรุพระเก่ามูลค่ากว่าพันล้านดูแล้วก็เป็นจริงยังมีพระเครื่องพระบูชาองค์สำคัญอยู่เต็มทุกตู้ พระบูชาก็เต็มพื้นที่ แยกประเภทพระเบญจภาคี พระเนื้อดิน เนื้อชิน เนื้อผง อาธิ พระกริ่งปวเรศ พระกริ่งสมเด็จพระสังฆราแพ พระกริ่งชินบัญชร พระกริ่งตั๊กแตนเนื้อทองคำองค์เดียวในโลก พระคันธาราฐ ศิลปะคล้านมนุษย์อายุนับพันปี พระสมเด็จวัดระฆัง พระนางพญา รวมแล้วกว่า 800 องค์ยังคงอยู่ที่รังนี้ กำนันชูชาติจึงนำพระทั้งหมดตีพิมพ์เป็นหนังสือชื่อ พิพิธภัณฑ์กำนันชูชาติ เพื่อถ่ายทอดความรู้พระเครื่องรุ่นเก่าหายากเป็นพระที่ไม่เคยลงหนังสือที่ไหนมาก่อนเลยให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษา 
 
 
กำนันชูชาติยังเผยเคล็ดลับการตรวจเช็คพระสมเด็จวัดระฆังว่าแท้หรือเก๊ง่ายนิดเดียวโดยสะกิดเนื้อพระหรือพระมีรอยแยกย่นขอบข้างหรือด้านหลังองค์พระใช้ขมิ้นผสมน้ำหยดลงไปนิดหนึ่ง ถ้าเนื้อพระไม่เปลี่ยนสีก็คือแท้ถ้าเป็นสีแดงหรือสีหมากสุกก็แปลว่าพระเก๊ไม่ใช่วัดระฆังแน่นอน นี่เป็นสูตรของคนโบราณกำนันบอก ใครจะลองดูเองก็ได้ครับซื้อพระสมเด็จมาองค์ละเป็นล้านคิดว่าไม่แท้ก็ลองทำตามที่กำนันชูชาติแนะนำ ผมคนหนึ่งแหละถ้ามีพระสมเด็จวัดระฆังองค์ละเป็นล้านๆ ขายเอาเงินดีกว่ามั๊ง สำหรับผู้สนใจหนังสือพิพิธภัณฑ์กำนันชูชาติพิมพ์ด้วยกระดาษอาร์ตอย่างดี ปกแข็งพิมพ์แค่ 3,000 เล่มเท่านั้น มีขายที่ร้านซีเอ็ดบุ๊คเล่มละ 2,000 บาท อยากชมองค์จริงต้องติดต่อกำนันชูชาติเองเลย พิพิธภัณฑ์กำนันชูชาติอยู่พุทธมณฑลสาย 2 ใกล้แยกถนนทวีวัฒนา 000 โอ๋ พระราม 5 เปิดร้านแล้วที่พันธุ์ทิพย์ชั้น 2 ได้ร้านเก่าต่อสตังค์ อยู่ใกล้ร้านก๋วยเตี๋ยวสามสลึง หนึ่ง เซ็นทรัลไปแสดงความยินดีเป็นคนแรกเลย เปิดบริการทุกวัน 
 
 
อีกรายต้อม นครสวรรค์เด็กหนุ่มใจถึงพึ่งได้ เตรียมขยายพื้นที่โต๊ะแดงแผงจรออกเต็มพื้นที่ชั้น 2 ที่เปิดอยู่ทุกวันนี้มีนัดวันจันทร์ วันพุธและวันเสาร์ 700 โต๊ะไม่เพียงพอรองรับผู้ค้าที่หลั่งไหลสนใจมากันเยอะ ได้ไฟเขียวจากห้า sc พลาซ่าแล้วสุดยอด.......สวัสดี
 
 
วันชัย สอนมีทอง