วันศุกร์ ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562 03:05 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

ท่องเที่ยว รอยเท้า รายทาง

ออน อาร์ต : วันอาทิตย์ ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2559, 09.21 น.

  • “เป็นลาว” อุ่นมิตรภาพรับลมหนาวแบบ “อันหยังก็ได้”

  • เย็นย่ำค่ำนี้ที่หน้าร้าน

  • เนรมิตลานด้านหน้าจัดนิทรรศการ

  • มุมของฝากจากท้องถิ่น

  • เล็กๆ น้อยๆ สารพัดจัดหา

  • อิ่มอร่อยกับอันหยังก็ได้

  • เสิร์ฟด้วยใจ แซ่บ สะอาด

  • คนหลากวัยในครอบครัวเป็นลาว

“เป็นลาว” อุ่นมิตรภาพรับลมหนาวแบบ “อันหยังก็ได้”

 

 

“สิ่งไหนเกิดขึ้นแล้ว สิ่งนั้นดีเสมอ”

คำกล่าวนี้ผุดขึ้นมาในความคิดคำนึงของเรา ในห้วงเวลาที่คลับคล้ายจะเป็นการ “อำลา” อีกครั้งคราว ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่ใครต่อใครมักพูดว่า “ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน”


เรากำลังก้าวเข้าสู่การกล่าวอำลา “ปีเก่า” เพื่อรอรับการมาเยือนของ “ปีใหม่”


ในขณะเดียวกันก็กำลังกล่าวอำลาต่อ “อดีต” เพื่อรอรับการมาเยือนของ “อนาคต” และย้ำเตือนตนเองให้อยู่กับ “ปัจจุบัน” อย่างเข้าใจ


เราเลือกใช้ช่วงเวลาแห่ง “การเปลี่ยนแปลง” นี้ ด้วยการเดินทางมุ่งหน้าสู่แถบ “เขาใหญ่-ปากช่อง” ที่มีผู้คนอีกจำนวนมากเป็นเพื่อนร่วมทาง


“อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่” อุทยานแห่งชาติ “แห่งแรก” ของประเทศไทย กินพื้นที่ 4 จังหวัด อันได้แก่ นครนายก ปราจีนบุรี สระบุรี และนครราชสีมา 


รวมพื้นที่กว่า 1.3 ล้านไร่ หรือกว่า 2 พัน ตร.กม. ได้รับสมญานามว่าเป็น “อุทยานมรดกของกลุ่มประเทศอาเซียน” อีกทั้งยังเป็นที่ยอมรับว่าเป็นอุทยานแห่งชาติที่สำคัญของโลกอีกด้วย


ขณะที่ “ปากช่อง” เป็นสถานที่ซึ่งได้รับการจัดอันดับให้เป็นแหล่ง “โอโซน” ระดับต้นๆ ของโลก จนเป็นเหตุให้มูลค่า “ที่ดิน” แถบนี้พุ่งสูงขึ้น และกลายเป็น “บ้านพักตากอากาศ” ของผู้มีชื่อเสียงมากมาย


ระยะทางราว 170 กม. จาก “กรุงเทพฯ” มุ่งหน้าไปบน “ถ.มิตรภาพ” นำพาเราไปยัง “จุดหมาย” ยอดนิยมของเหล่านักท่องเที่ยว และ “คนกรุง” ที่ตั้งใจเลี่ยงความวุ่นวายในเมือง


ใครบางคนบอกกับเราว่า “หนีความวุ่นวาย” เพื่อไปเจอสิ่งที่เรียกว่า “วุ่ยวายยิ่งกว่า” เพราะเมื่อผู้คนจำนวนมากไปรวมตัวกัน “ความวุ่นวาย” เป็นเรื่องที่ยากต่อการหลีกเลี่ยงจริงๆ


“เป็นลาว” ร้านอาหารอีสานที่ก่อตั้งมาเกือบสิบปี เป็นหนึ่งใน “หมุดหมาย” แห่งการมาเยือนของเรา ด้วย “รสชาติ” อาหารอีสานที่ “แซ่บ” ถูกปากจนต้องแวะทุกครั้ง


ไม่ว่าจะเป็น “ตำลาว” หรือ “ตำไทย” ไปจนถึง “ตำหลวงพระบาง” ที่หุ้นส่วนใหญ่และผู้ก่อตั้งร้าน “คุณเต้-พันชนะ วัฒนเสถียร” ชิมแล้วชิมอีก จนได้รสชาติอร่อยถูกใจ


ที่พลาดไม่ได้คือ “ไก่นาย่างสมุนไพร” ที่ใช้ “ไก่บ้านพันธุ์ตะนาวศรี” เลี้ยงด้วยสมุนไพร ปรุงรส และหมักด้วยสูตร “เป็นลาว” นำมาย่างจนหอม กรอบนอกนุ่มใน กินคู่กับ “แจ่ว” ของร้าน


ล่าสุด “คุณเต้” บอกกับเราว่า กำลังขยายผลิตภัณฑ์ “ไก่นาย่างสมุนไพร” สู่ตลาดเมืองกรุงด้วยบริการ “Passion Delivery” ส่งตรงถึงบ้านทันที


ผลิตภัณฑ์แรกนี้เป็น “ไก่นาย่างสมุนไพร” พร้อมรับประทาน เพียงนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 10 นาที ก็หอมอร่อยเหมือนกินที่ร้าน แถมกระบวนการผลิตยังทำให้สามารถเก็บไว้ในช่องแช่แข็งได้นานถึง 1 ปี อีกด้วย


จุดเด่นของ “ร้านเป็นลาว” ไม่เพียงแต่มี “ผักสด” นานาชนิด ให้เลือกหยิบได้ไม่อั้น แต่ยังเป็นบรรยากาศและการตกแต่งร้าน ที่เต็มไปด้วย “ของดี” จากทั่วทุกมุมโลก


ส่วนหนึ่งเป็นประสบการณ์ตรงของ “คุณเต้” จาก “การเดินทาง” ในฐานะ “Caravan Manager” ของ “Caravan Asia” ซึ่งเป็นโครงการของ “วิกรม กรมดิษฐ์” แห่ง “มูลนิธิอมตะ”


ทำให้มี “ของที่ระลึก” หลากหลาย ที่นำมาวางจำหน่ายในส่วน “สหกรณ์” ของร้าน ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้คนละแวกเดียวกันนี้ นำ “สินค้าท้องถิ่น” มาวางขายด้วยเช่นกัน


รวมไปถึง “มุมหนังสือ” ที่มีให้อ่านฟรีเหมือนห้องสมุดย่อมๆ และหนังสือจาก “สนพ.ออน อาร์ต” ทุกเล่ม ก็วางขายในราคาพิเศษที่โซนนี้อีกด้วย


สำหรับเรา “ร้านเป็นลาว” กำลังกลายเป็น “ร้านของชุมชน” ซึ่งเต็มไปด้วยหัวใจของ “การแบ่งปัน” สร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับผู้คนหลากหลายวัยได้มาอยู่ร่วมกัน


เมื่อ “เป็นลาว” เป็นร้านอาหารเกือบ 400 ที่นั่ง ก็นับเป็น “พี่ใหญ่” ซึ่งเริ่มมีน้องเล็กๆ อย่าง “อันหยังก็ได้” เกิดขึ้นตามมา ด้วยอุดมการณ์เดียวกัน


“อันหยังก็ได้” ร้านอาหารภายใต้การบริหารของ “On The Plateau” ทีมเดียวกับ “ร้านเป็นลาว” มีคนรุ่นใหม่อย่าง “คุณม่อน-ปริญญา สมบุญยิ่ง” และ “คุณจิน- จินดานันท์ ยุระวิชัย” ร่วมด้วยช่วยกัน


สองหนุ่มสาวจากคณะสังคมวิทยาฯ “รั้วเหลืองแดง” มีประสบการณ์การลงพื้นที่ทำงานร่วมกับชาวบ้านและชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศมาอย่างต่อเนื่อง 


ด้วยโครงการของ “องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน)” หรือ “อพท.” ในสมัยยังเป็นนักศึกษา


    งานนี้ “คุณเต้” จึงผลักดันให้ “คุณม่อน” และ “คุณจิน” บริหาร “น้องคนเล็ก” ของ “ร้านเป็นลาว” อย่าง “อันหยังก็ได้” ด้วยอุดมการณ์เดิม แต่กระฉับกระเฉงขึ้นแบบคนรุ่นใหม่


“อันหยังก็ได้” ที่หมายถึง “อะไรก็ได้” ร้านที่ตั้งใจให้เป็นร้านเล็กๆ ริม “ถ.ธนะรัชต์” ก่อนขึ้นสู่ “อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่” จึงเป็นร้าน “เก๋ๆ” ที่อบอวลไปด้วย “รอยยิ้ม” และ “มิตรภาพ”


มื้อเช้ามีทั้ง “ต้มเลือดหมู” และ “ไข่กระทะ” เป็นตัวชูโรง โดยมี “เชฟอั๋น – กีรติกร แสงแก้ว” กราฟฟิกดีไซเนอร์จากรั้วจามจุรี ที่ผันตัวเองมาอยู่หน้าเตา จนลูกค้าติดอกติดใจรสมือไปตามๆ กัน


ร้านที่ตั้งใจให้เหมือน “ครัวเล็กๆ” ของครอบครัว มี “มื้อเช้า” และ “กาแฟ” หอมกรุ่นจาก “คอฟฟี่มาเนีย” ให้ได้นั่งจิบและพูดคุยกัน ในบรรยากาศสบายๆ โดยเฉพาะยาม “ลมหนาว” มาเยือนเช่นนี้ 


ลานกว้างบริเวณหน้าร้าน ยังกลายเป็น “นิทรรศการ” งานศิลปะ จากฝีมือ “ศิลปิน” หลากหลายวัย และปรับเปลี่ยนเป็น “ลานเสวนา” ขนาดย่อมได้ตลอดทั้งวันอีกด้วย


ยามเย็นที่หน้าร้านบนลานเดียวกันนี้ เปลี่ยนบรรยากาศเป็น “ร้านจิ้มจุ่ม” ที่คลาคล่ำไปด้วยลูกค้ามากหน้าหลายตา เสียงพูดคุย รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะ เต็มไปด้วยบรรยากาศของ “ความเป็นกันเอง”


“สายลมหนาว” ที่นำพาความเปลี่ยนแปลงมาอย่างมากมายในปีนี้ สำหรับเราจึง “อบอุ่น” ไปด้วยมิตรภาพ ที่ “เป็นลาว” ในแบบ “อันหยังก็ได้”


หากการเดินทางครั้งนี้คือบทบันทึกเล่มหนึ่ง “เป็นลาว” ในแบบ “อันหยังก็ได้” ก็คงเป็น “บทกวี” งดงาม ในบันทึกเล่มนั้น เฉกเช่นที่ “นายทิวา” แห่งคอลัมน์ “ใต้ถุนสภา” ของ “นสพ.บ้านเมือง” เคยจารจารึกไว้


             “ชวน ‘กวี’ ชี้ชวน ชม ‘เขาใหญ่’
            รับรู้ด้วยหัวใจแห่งขุนเขา
            ด้วยมิตรภาพแห่งโลกและแห่งเรา
            เพื่อเรียนรู้สุขและเศร้าแห่งชีวิต”


ชีวิตง่ายๆ หากเรามองว่าง่าย “อันหยังก็ได้” ในท่ามกลางมิตรภาพแห่งเพื่อนพ้องน้องพี่... 

 

ออนอาร์ต / roythao@yahoo.com

 

หน้าแรก » คอลัมน์