วันจันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 16:49 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

เสพสมเสน่หา

หมอนพพร : วันอังคาร ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2560, 07.15 น.

.. อยากแต่งงานใหม่..แต่เกรงใจลูก ..

.. อยากแต่งงานใหม่..แต่เกรงใจลูก ..

 

 

เรียน  คุณหมอนพพร

 

สวัสดีครับคุณหมอ ผมเป็นพ่อหม้ายครับ ภรรยาเสียชีวิตไปเกือบ 20 ปีแล้ว ผมต้องดูแลลูก 2 คนโดยลำพังมาตลอด แต่ว่าผมก็มีความสุขดีครับ ตอนนี้ลูกๆ เรียนจบและได้งานทำกันทั้งสองคนแล้วครับ ผมก็เลยรู้สึกผ่อนสบายใจมากครับ ตอนนี้พอจะมีเวลาเป็นของตัวเองบ้าง ปัจจุบันผมอายุ 55 ปีแล้ว ผมเป็นคนตัวใหญ่สูง 180 ซม. น้ำหนัก 92 กก. ลงพุงนิดหน่อยแต่ก็ออกกำลังกายเป็นประจำสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง โดยวิ่งเหยาะๆ บ้าง เดินเร็วบ้างสลับกันไปครับ ถ้ามากกว่านี้คงไม่ไหวเพราะว่าผมมีโรคประจำตัวอยู่คือโรคความดันสูง และมีไขมันในหลอดเลือดครับ

 

เมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมาผมก็ได้ไปผ่าตัดต่อมลูกหมากอีกด้วย ตั้งแต่ภรรยาผมจากไปเรื่องเซ็กซ์ของผมเรียกได้ว่าลืมไปเลยครับ แต่พอลูกๆ เรียนจบผมสบายใจมากกลับรู้สึกว่ามีอารมณ์ทางเพศมากขึ้นและยังต้องการมีเพศสัมพันธ์ด้วยครับ แต่ว่าสมรรถภาพทางเพศของผมไม่ค่อยดี บางครั้งมันอ่อนตัวใช้การไม่ได้เลยครับ ผมก็เลยมีปัญหาจะขอเรียนถามคุณหมอดังนี้ครับ

 

  1. สาเหตุที่ทำให้สมรรถภาพทางเพศของผมมันแย่ใช้การไม่ค่อยได้นั้นจะเป็นเพราะโรคประจำตัวของผมหรือเปล่าครับ ผมต้องทำอย่างไรครับถึงจะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ
  2. ช่วงนี้ผมคบหาดูใจอยู่กับผู้หญิงคนหนึ่งครับ เธออายุ 36 ปี ดูเธอเป็นแม่บ้านแม่เรือนดีครับ และที่สำคัญคือเธอเรียบร้อยอ่อนโยนและเอาใจใส่จนผมรู้สึกได้ว่าเธอรักผม และพร้อมที่จะใช้ชีวิตร่วมกับผม และเราได้มัสัมพันธ์ลึกซึ้งกันแล้วครับ แต่ว่าผมยังไม่ได้พาอกหน้าออกตา และลูกๆ ของผมก็ยังไม่ทราบแน่ชัดด้วย ซึ่งใจจริงของผมอยากจะแต่งงานกับเธอ แต่ก็ยังเกรงใจลูกๆ โดยเฉพาะลูกสาวคนเล็กครับกลัวว่าแกจะรับไม่ได้ ส่วนลูกชายคนโตคงไม่มีปัญหาอะไร ผมควรทำอย่างไรดีครับคุณหมอ

ท้ายนี้ผมหวังว่าคุณหมอจะช่วยตอบปัญหาให้ผม และพร้อมกันนี้ผมขอกราบขอบพระคุณคุณหมอเป็นการล่วงหน้ามา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ ขอบคุณครับ

                                                                        วิบูลย์

 

ตอบ  คุณวิบูลย์

คุณตกพุ่มหม้ายมาหลายปี เลี้ยงดูลูก 2 คน ช่ย 1 หญิง 1 มาโดยลำพังจนลูกๆ เรียนจบและทำงานกันหมดแล้ว ต้องขอชมว่าคุณเป็นคุณพ่อที่ยอดเยี่ยมมากครับ ตอนนี้คุณกำลังคบหาดูใจอยู่กับผู้หญิงคนหนึ่งและอยากจะแต่งงานกับเธอ แต่ก็ห่วงความรู้สึกของลูกๆ และตัวคุณเองก็มีปัญหาเกี่ยวกับสมรรถภาพทางเพศด้วย สำหรับคำถามที่ถามมาหาผมขอตอบให้ดังนี้ครับ

 

  1. สุขภาพทางเพศของคุณเสื่อมลงจนมีอาการไม่สามารถแข็งตัวได้ แต่ก็ยังมีความต้องการทางเพศอยู่ที่เรียกกันว่า “โรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ” หรือโรค ED (Erectile Dysfunction) นั้นสาเหตุก็เนื่องมาจากอายุที่มากขึ้น มีผลให้อวัยวะต่างๆ เสื่อมลงเป็นธรรมดา นอกจากนี้คุณยังมีดรคประจำตัว คือ ไขมันในหลอดเลือด และคุณก็ยังเคยผ่าตัดต่อมลูกหมากด้วย นอกจากนี้ก็อาจจะมีสาเหตุมาจากฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรนลดลงด้วยเนื่องมาจากอายุที่มากขึ้น ฮอร์โมนดังกล่าวมีความสำคัญมากครับ เพราะถ้าขาดหรือลดลงจะทำให้ความต้องการทางเพศและอารมณ์เพศลดลง ความสามารถในการหลั่งอสุจิลดลง มีภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ และยังทำให้ไขมันสะสมบริเวณท้องและช่องท้องทำให้ลงพุงครับ ผิวหนังจะแห้ง มีภาวะเลือดจาง ทำให้เกิดภาวะกระดูกพรุนเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือด เส้นเลือดสมองแตก หรืออุดตัน เป็นต้น

 

คุณจึงควรไปขอรับการตรวจระดับฮอร์โมนเพศชายกับแพทย์ว่ามีการบกพร่องฮอร์โมนเพศชายหรือไม่ และควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเพศชายโดยเฉพาะเนื่องจากคุณมีปัญหาเคยผ่าตัดต่อมลูกหมากมาก่อน การจะได้รับฮอร์โมนเสริมหรือไม่ควรจะอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์เพื่อขอรับการรักษาโรค ED ควบคู่กันไป ในปัจจุบันโรคนี้สามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยา รวมถึงการใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์คือเครื่องดูดรัดสุญญากาศ (Vacuum)

 

สำหรับยาก็มีทั้งยาที่ทานเป็นประจำทุกวันเพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศและยาที่ทานเฉพาะครั้งก่อนมีกิจกรรมครับ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยว่าคุณควรรักษาด้วยวิธีไหน มีคำแนะนำเพิ่มเติมเรื่องของการดูแลรักษาสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ ออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัยของคุณ เลือกรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์หลีกเลี่ยงอาหารประเภทของทอดของมัน และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ พยายามพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นเครื่องบั่นทอนสุขภาพทั้งสิ้นครับ

 

  1. ในสถานการณ์ตอนนี้ตัวคุณวิบูลย์เองนั่นแหละครับที่เป็นตัวจักรสำคัญ คุณต้องเป็นคนกลางที่จะต้องเชื่อมความรู้สึกที่ดีระหว่างลูกๆ ของคุณกับผู้หญิงคนใหม่ของคุณ โดยเฉพาะกับลูกสาวของคุณเพราะน่าจะอยู่ในวัยที่ไม่ห่างกันมากนักก็น่าที่จะพูดคุยปรับตัวเข้าหากันได้ง่ายขึ้น และตัวคุณเองก็ต้องเปิดใจคุยกับลูกสาวถึงความจำเป็นที่คุณจะต้องมีคนเข้ามาดูแล เข้ามาเป็นเพื่อนในยามแก่เฒ่า เพราะในวันหนึ่งข้างหน้าลูกสาวก็ต้องแต่งงานมีครอบครัวของตัวเองที่ต้องคอยดูแล ส่วนกรณีของลูกชายคุณนั้นไม่น่าที่จะมีปัญหาอะไรเพราะเขาโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว และเรื่องแบบนี้ก็เป็นเรื่องที่ผู้ชายด้วยกันจะเข้าใจได้ง่าย ประเด็นสำคัญคืออย่าไปบังคับหรือกดดันลูกให้ยอมรับในตัวผู้หญิงคนใหม่ของคุณ และให้ผู้หญิงคนใหม่ของคุณใช้ความดีและความรักที่มีต่อคุณมาพิชิตหัวใจของลูกๆ คุณครับ ขอให้โชคดีและสมหวังครับ

 

หากมีปัญหาเร่งด่วนปรึกษาเพิ่มเติม

ศูนย์สุขภาพครอบครัวหมอนพพร

087-697-7666, 081-408-9809

www.doctornopporn.com