วันจันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 11:54 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2560, 05.55 น.

ข่าวดีปี 60 (19 มีค.60)

 

ไพฑูรย์เชียรโบ๊เบ๊รังสิตฮิตสู้

         

 

         

 

 

000 ศูนย์พระเครื่องโบ้เบ้รังสิตตั้งอยู่บนห้างโบ๊เบ๊ทาวเวอร์ ตรงข้ามห้างสรรพสินค้าเซียรรังสิต ดอนเมือง มีตลาดนัดพระเครื่องที่คนสนใจหิ้วกระเป๋าวัตถุมงคลไปวางแน่นทุกวันอังคาร พฤหัสบดี  แน่นพิเศษวันอาทิตย์ถึงพันโต๊ะเช่นกันที่นั่นเป็นตลาดนัดติดแอร์เย็นสบายค่าโต๊ะก็ถูก 50 บาท หางตั๋วมีรางวัลให้อีก  

 

           

000 ร้อยเอกไพฑูรย์ ทองทาเซียนพระรุ่นใหญ่ยอมรับว่าวงการพระเครื่องเงียบไปบ้าง เพราะกระแสเศรษฐกิจเป็นทั่วโลก แต่ว่างานประกวดพระเครื่องที่ตนไปช่วยเป็นกรรมการรับตัดสินคึกคัก ยอดส่งพระถล่มทลาย เช่นที่งานราชบุรีเพิ่งผ่านไปได้เงินรวมกว่า 8 ล้านบาท  บางงานยอดส่งพระรวมรายได้อื่นๆมากกว่าสิบล้าน เพราะคนในวงการต่างมีคุณภาพและมากด้วยน้ำใจทำให้วงการพระเครื่องยังไปได้

 

           

000 ร.อ.ไพฑูรย์ ทองทา บอกด้วยว่า ปัจจุบันมีนักสะสมพระรุ่นใหม่เกิดขึ้นมากมายเป็นเรื่องที่น่ายินดีจะเป็นตัวแทนของเซียนพระรุ่นเก่าในอนาคต ผู้เขียนเลยถามว่าท่านหวงวิชาที่เรียนรู้มาจากครูพักรักจำกว่าจะเก่งก็ยากแสนยาก  ร.อ.ไพฑูรย์ ทองทา ตอบทันทีเลยว่าผม ไม่หวงวิชาใครมาขอศึกษาหาความรู้ยินดีถ่ายทอดให้ทั้งเรื่องการสะสมพระเครื่องการดูพระเครื่องให้กระทั่งปัจจุบันมีลูกศิษย์ลูกหาจำนวนหนึ่งเดินซื้อขายอยู่ในวงการพระเครื่องนี่แหละ ผมอยากให้ให้บุคคลเหล่านี้มีความรู้เรื่องพระเครื่อง จะได้ช่วยกันจรรโลงวงการสืบต่อๆกันไป

           

000 คำถามที่ว่าจะมีอะไรฝากถึงคนวงการพระเครื่องบ้าง ในฐานะที่ท่านคร่ำหวอดอยู่วงการนี้มานานกว่า 30 – 40 ปี เห็นอะไรมากมายทั้งที่เป็นประโยชน์หรือขัดหูขัดตา ร.อ.ไพฑูรย์ ทองทา บอกว่าผมดีใจกับเซียนพระรุ่นใหม่ๆที่จบปริญญามาแล้วไม่เสียดายความรู้และเวลาที่ต้องหมดไปหลายปีกว่าจะเรียนจบปริญญาแต่อยากจะบอกเขาเหล่านั้นว่าวิชาความรู้ที่เรียนสายตรงมาสามารถเก็บตุนไว้ได้ หากวันใดเกิดเบื่อหน่ายการเป็นเซียนพระที่ตนเองชื่นชอบก็อาจหันเหเปลี่ยนไปทำอาชีพที่ตนศึกษามาอีกได้เช่นกัน จึงอยากสนับสนุนคนอยู่ในวัยเรียนให้ศึกษาหาความรู้ด้วนการเรียนให้สูงๆไว้ก่อนอาชีพเซียนพระหรือคนเล่นพระสะสมพระเครื่องเป็นอาชีพเสริมหรือยึดเป็นอาชีพหลักก็ได้เช่นกันเป็นอาชีพที่ดีอาชีพหนึ่งแต่ต้องชื่นชอบด้วยใจไม่ใช่ชื่นชอบแค่ชื่นชม เชิญแวะสนทนากันได้วันนัดทุกอังคาร พฤหัสและอาทิตย์ 10.00 น- 19.00 น. ร้านอยู่ชั้น 4 โบ๊เบ๊ทาวเวอร์  ดอนเมือง ตรงข้ามเซียรรังสิต

 

 

3 สหายสามสไตล์ “มหาลาภ”

           

 

 

000 วายุ มหาาลาภหรือวายุ อู๋สูงเนิน  เร  มหาลาภหรือ จเร เตชะมา และ โต มหาลาภหรือ พนมพร ปั้นชา ทั้งสามคนเป็นเพื่อรักร่วมทุนกันเปิดร้านพระเครื่องอยู่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 2 ทั้งสามคนเล่นหาพระคนละสไตล์ไม่ซ้ำกันจึงได้พระเข้ารังหลากหลายทั้งเหรียญพระคณาจารย์ดังๆยุคเก่าใหม่รวมถึงเครื่องรางของขลังล้วนแต่พระเครื่องดังราคาดีซื้อได้ทีไรไม่เคยติดตู้อยู่นาน

           

000 “คนแรกวายุ มหาลาภ” ถือว่าเป็นพี่ใหญ่ในร้าน เปิดร้านร่วมกันอยู่ชั้น 2 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชื่อร้าน “๕ มหาลาภ” ร่วมกับน้องๆอีก 2 คนคือ เร มหาลาภ และโต มหาลาภ  วายุจบการศึกษาปริญญาตรี สนใจพระเครื่องมาตั้งแต่อายุราวๆ 18 ปีกำลังเรียนหนังสือเริ่มสนใจดูจากนิตยสารพระเครื่องเดินเข้าสนามพระแรกๆยังไม่กล้าซื้อไม่กล้านำพระที่มีอยู่บ้างไปขาย วายุเป็นคนโคราชจึงชื่นชอบพระหลวงพ่อคูณสะสมพระหลวงพอคูณปี 12 – 17และ ปี 19 ระยะหลังขายเกลี้ยงแล้วหันมาสะสมพระกรุพระเก่าเมืองเหนือเช่นพระคงลำพูน พระเปิมลำพูน ปัจจุบันชำนาญพระกรุพระเก่าแต่ก็ไม่ลืมพระหลวงพ่อคูณพระพื้นที่บ้านของตัวเอง วายุเป็นเซียนพระที่เก่งและมีความสามารถขนาดดูตาเปล่าได้เลยไม่ใช่ราคาคุยนะครับ ใครมีสวยๆมาเจอกันได้ในสนามพระพันธุ์ทิพย์ชั้น 2 ที่ร้าน ๕ มหาลาภ เปิดบริการทุกวันอังคารและวันศุกร์ผมสู้ราคาให้ราคาดีขอให้มีพระแท้ยิ่งเป็นพระสวยแพงก็สู้ด้วยราคาเป็นธรรมทุกรายไม่ชอบเอาเปรียบใคร

           

000 คนที่สองน้องเร มหาลาภ คนนี้ชอบเล่นหาเครื่องราง มาแปลกอยากเป็นเซียนพระเมื่อ 6  ปีก่อนทั้งที่ตนเองดูพระยังไม่เป็นเล่นพระยังไม่แข็งได้พระอะไรมาก็วางขายริมฟุตปาทที่คลองหลอดใกล้สนามหลวงมีบ้างที่ซื้อพระแพงเพราะคิดว่ายังไงก็แท้ยังโดนหลอก ต่อมาจึงเข้างานประกวดพระเครื่องเห็นว่าเป็นงานผ่านสมาคมฯรับรองแล้ว เป็นงานที่ตนเองซื้อไว้คัดสวยเก็บส่งเข้าประกวดหวังจะได้มีรางวัลจึงลองส่งดู ปรากฏว่าเก๊หมดไม่มีดีสักองค์ ต่อมาเร มหาลาภจึงซื้อพระเครื่องจากคนที่เรารู้จักและให้รับรองถ้าเก๊คืนเต็มจากการเล่นเฟสบุ๊คสรรหาพระเครื่องที่ถูกใจจึงได้พบเจอวายุ  มหาลาภคนดีๆที่เราพึ่งได้ก็เพิ่งเจอกันเมื่อ 2 ปีนี่เองและตัดสินใจร่วมกันเปิดร้านอยู่ชั้น 2 พันธ์ทิพย์งามวงศ์วานชื่อร้าน  ๕ มหาลาภครับ

           

000 คนที่สาม โต มหาลาภ หรือพนม ปั้นชา จัดว่าเป็นน้องคนเล็กในร้านนี้ เล่นหาพระเครื่องตามกระแสแต่ต้องแท้จากผู้ขายรับรองให้  การเข้าวงการพระเครื่องเพราะความชอบซื้อสะสมไว้ส่วนใหญ่เป็นเหรียญพระคณาจารย์ตั้งแต่ปี พ.ศ.2500 ลงมาเช่น หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว เจ้าคุณนรรัตฯวัดเทพศิรินทร์ และอีกหลายพระคณาจารย์ หลักการดูเหรียญของโตหน้าหลังแท้ทุกจุดประกอบด้วยการพิจารณาธรรมชาติของเหรียญเป็นสำคัญ หากซื้อผิดได้ของปลอมมาเก็บไว้เป็นครูไม่ขายต่อให้ใครทำให้เราอยู่ได้ไม่ต้องกลัวถูกคืนภายหลัง

           

000 ทั้ง 3 คนเห็นพ้องต้องกันเปิดร้านพระเครื่องโดยยึดหลักซื้อขายตามราคาท้องตลาดปัจจุบันซื้อได้ขายไปแม้กำไรน้อยเป็นการแบ่งทางกัน ไม่เหมือนคนรุ่นเก่าที่ซื้อได้ยังหวงเก็บกันไว้ก่อนกว่าจะขายหลายเดือนหลายปีอ้างเพราะการอนุรักษ์ กลุ่มผมไม่ใช่ครับเราคำนึงถึงทุนรอนที่จำกัดจึงซื้อง่ายขายไว แม้กำไรน้อย

           

000 “ร้าน ๕ มหาลาภ” เปิดอยู่โซนพระเครื่องชั้น 2 ห้างพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน บริการวัตถุมงคลทั้งหน้าร้านมีวางในตู้และนำเสนอซื้อขายทางเฟสบุ๊ค มีเพจร้านพระเครื่องชื่อ “๕ มหาลาภพระเครื่องและวัตถุมงคล” ประมูลซื้อขายแลกเปลี่ยนได้ตลอด ส่วนร้านเปิดบริการเฉพาะวันอังคารและวันศุกร์ซึ่งเป็นวันนัดใหญ่ของชมรมพระมรดกไทยพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน สอบถามพูดคุยได้  วายุ มหาลาภ 061 – 4747444  เร มหาลาภ 098 -9519189 และ โต มหาลาภ 061 - 4608991

 

 

หลวงพ่อรักษ์เสกพระพิฆเนศองค์ครู

เทพแห่งความสำเร็จ 26 มีนาคม 60

           

 

 

 

000 มหาเทพพระพิฆเนศเทพเจ้าแห่งความสำเร็จนำพาโชคลาภป้องกันภัย 8 ทิศ นับเป็นเทพสุดยอดนักษัตร 12 ราศี ปีเกิด เป็นฐานเสริมบารมีให้คนเกิดปีชง พระพิฆเนศนับว่าเป็นเทพเสริมดวงเสริมโชคชะตาดึงดูดนำพาโชคลาภให้ผู้บูชาเจริญรุ่งเรืองจึงได้รับการขนานนามให้ว่าเป็นเทพเจ้าแห่งความสำเร็จทั้งปวง

 

           

000 วัดสุทธาวาสวิปัสสนา อำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยท่านเจ้าคุณพระภาวนาธรรมาภิรักษ์  หรือหลวงพ่อรักษ์ อนาลโย เกจิดังจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้เมตตาทำพิธีเทวาภิเษกพระพิฆเนศเนื้อสัมฤทธิ์ ผสมสัตตะโลหะและชนวนพระเก่าที่หลวงพ่อเก็บสะสมไว้รวมแผ่นยันต์พระเกจิดัง ทุกภาคของประเทศ  วัตถุประสงค์ในการจัดทำพระพิฆเนศเนื้อเศษเป็นเนื้อสัตตะโลหะผสมชนวนมวลสารเก่าได้ไม่กี่องค์ เพื่อนำรายได้เป็นทุนการศึกษาแก่พระสงฆ์สามเณรและเยาวชนรวมถึงบูรณะเสนาสนะที่ชำรุดทรุดโทรม

 

           

000 พระพิฆเนศเป็นเทพที่ชาวโลกรู้จักและให้ความเคารพเชื่อถือมานานที่สุดในโลกโดยเฉพาะชาวอินเดียต่างยกย่องว่าเป็นเทพที่มีความเป็นเลิศในทุกด้าน ทั้งความสำเร็จ สมหวังในชีวิต หน้าที่การงาน สติปัญญา โชคลาภขจัดอุปสรรคทั้งหลายได้จึงเป็นเทพสากล  แม้กรมศิลปากรยังใช้พระพิฆเนศเป็นสัญลักษณ์ประจำกรม  ประจำวิทยาลัยศิลปากร  มหาวิทยาลัยและวิททยาลัยช่างศิลป์ การเปิดกล้องถ่ายทำภาพยนตร์ พิธีไหว้ครู โขน ละคร ฯลฯ ต้องบูชาพระพิฆเนศแทบทั้งสิ้น

 

           

000 วัดสุทธาวาสวิปัสสนาประกอบพิธีเทวาภิเษกมหาเทพพระพิฆเนศ โดยหลวงพ่อรักษ์พระเกจิหนึ่งเดียวผู้สร้างพุทธมณฑลจังหวัดอยุธยา   วันที่ 26 มีนาคม 2560 เวลา 12.00 น.เสร็จพิธีมรแจกวัตถุมงคลให้ผู้เข้าร่วมพิธี จึงขอเชิญชวนผู้มีศรัทธาองค์พระพิฆเนศไปร่วมงานเข้าพิธีปัดเป่าสิ่งไม่ดีรับสิ่งดีปี 2560 รับมนต์วิเศษของหลวงพ่อรักษ์ ๓๐ ทัศในวันดังกล่าว สนใจสอบถามโทร 096 -4539415 พระครูบาสุรินทร์ พระเลขาท่านเจ้าคุณและพระเจ้าพิธีในงานนี้