วันอังคาร ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561 15:44 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2560, 07.30 น.

สกู๊ปพิเศษฯ (อาทิตย์ที่ 19 มีค..60)

วัดตะเคียนหลวงปู่แย้มร่างเกจิให้โชค

พระครูสงบเดินตามลอยทำบุญต่อบุญ

 

           

           

000 หลวงปู่แย้ม หรือพระครูปิยนนทคุณ อดีตเจ้าอาวาสวัดตะเคียน อ.บางกรวย จังหวัดนนทบุรี เป็นพระเกจิดังสมัยสงครามอินโดจีนท่านเป็นสหายร่วมยุคพระเกจิดังหลายรุ่นการเดินทางสมัยก่อนนั้นไม่สะดวกสบายเช่นปัจจุบันต้องเดินตามคันสวนหรือลงเรือพายลงเรือยนต์ คนที่จะเข้าไปกราบนิมนต์หลวงปู่แย้มขอของดีไล่ผีเข้าจากคุณไสยก็ต้องเดินเท้าเข้าสวนบางคูเวียงหรือใช้เรือพายไปจอดหน้าวัดตะเคียนนั่นแหละ ท่านมีอาคมเก่งดำน้ำทำตะกรุดโทนที่เรียกว่าตะกรุดคอหมาและลงอักขระแผ่นยันต์หล่อเสือเผ่นคนนำไปลองปืนแตกจึงเรียกกันว่าเสือรุ่นปืนแตก

 

           

 

000 ก่อนที่หลวงปู่แย้มจะมรณภาพท่านได้จัดสร้างตะกรุดคอหมา ตะกรุดปั้มแช่นำมนต์และเสือปืนแตกไว้อีก 8  รุ่น ได้นิมนต์พระเกจิดังมาปลุกเสกหลายรูป เช่นหลวงปู่ทิม วัดพระขาว อยุธยา หลวงแย้มวัดสามง่าม  นครปฐม หลวงเพี้ยน วัดเกริ่นกฐิน ลพบุรี หลวงพ่อชาญ วัดบางบ่อ สมุทรปราการ  หลวงพ่อเอียด วัดโคกแย้ม  หลวงปู่คำบุ วัดกุดชมพู อุบลราชธานี  หลวงพ่อจอหน์ วัดบุญฤทธิ์ เป็นต้นฯ ปัจจุบันที่วัดยังพอมีอยู่บ้างต้องไปบูชากันเองไม่มีวางตามศูนย์พระ หลังจากที่หลวงปู่แย้มมรณภาพแล้ว พระครูสมุห์สงบ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันได้สานต่อปณิธานจนสำเร็จวัดตะเคียนได้รับความศรัทธาจากญาติโยมไปไหว้พระปิดทองขอพรหลวงปู่แย้มตามความเชื่อของชาวพุทธปัจจุบันวัดตะเคียนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดนนทบุรีไปแล้ว

           

 

000 พระคูสมุห์สงบ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัดตะเคียนได้สานต่อปณิธานของหลวงปู่แย้มเร่งจัดระเบียบวัดจัดให้มีตลาดน้ำ คนพื้นพายเรือนำของที่ปลูกได้มาขายฟรีเริ่มแรกก็ไม่มากนักปัจจุบันมีทั้งทางบกและทางเรือ กาแฟโบราณขายในคลองมากว่า 60 ปี ขนมไทยทองหยิบ ฝอยทองเม็ดขนุนคนพื้นที่อายุปูนย่าปูนยายมานั่งทำกันสดเริ่มตั้งแต่ตีไข่นวดแป้งปั้นและวิธีหยอดฝอยทองแบบธรรมชาติ ฤดูกาลผลไม่มีชื่อของจังหวัดนนทบุรีมีทุเรียนนนท์จากสวนเมืองนนท์ ปัจจุบันกล้วยน้ำว้ากล้วยหอมมีราคาแพงข้างนอกหวีละหลายสิบบาทแต่ที่นี่ต้องขายราคาวัดกำหนด 

 

           

 

000  กระทรวงพาณิชย์ได้ให้การสนับสนุนส่งเสริมให้ตลาดน้ำวัดตะเคียนเป็น “ตลาดต้องชมแห้งที่ 13 ของปะเทศไทย”  ทางวัดได้จัดขยายพื้นที่ให้มีการนำสิ้นค้าพื้นบ้านมาขายริมน้ำและบนบกมากขึ้นเช่นการทำข้าวหลามเผากันสดๆ ที่ขึ้นชื่อคือก๋วยเตี๋ยวเรือวัดตะเคียน เป็นก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำน้ำข้นแบบโบราณที่ขายในเรือกันเลยทั้งหมูสับหมูสดรสชาติอร่อยเป็นทีนิยมคนแน่นราคาวัดชามละ 15 – 20 บาทอิ่มท้องแล้ว รายการตลาดสดสนามยังไปถ่ายทำเผยแพร่ไปหลายหน คนกินที่นี่สั่งแล้วนั่งรอไมโครโฟนประกาศถึงคิวไปรับเองปรุงเองเช่นเดียวกับร้านอาหารในศูนย์การค้าเลยแหละ

 

 

000 พระครูสมุห์สงบ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสปัจจุบันบอกกับทีมข่าวว่า ชาวพุทธทั้งไทยจีนนิยมมาเข้าพิธีสะเดาะเคราะห์นอนโลงถวายสังฆทานไปพร้อมในพิธีเดียวเลยเป็นพิธีกรรมตำราของหลวงปู่แย้มพระเกจิดังจังหวัดนนท์อดีตเจ้าอาวาสท่านถ่ายทอดและทำไว้ คนเข้าพิธีแล้วได้ผลสัมฤทธิ์ตามปรารถนาก็บอกกันปากต่อปากที่นี่ไม่มีค่าโน่นค่านี้คนไม่มีสตางค์ก็เข้าพิธีได้เหมือนกัน คนมีก็ทำบุญให้วัดอุทิศส่วนกุศลไปให้ญาติตามศรัทธาก็ส่วนหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีอีกหลายจุดทั้งลอดโบสถ์ตมความเชื่อโบราณ พิธีลอยเทียนลอยเคราะห์ ขอพรเจ้าแม่ประกายทองประกายเพชร ที่มีอยู่คู่กับวันนี้มากว่า 200 ปี ศาลาเก่าอายุกว่า 100 ปีอาตมาต้องทำใหม่ขยายใหญ่ใช้ไม่สักจากพื้นเก่า โบสถ์จากเดิมที่หลวงปู่แย้มทำไว้ปีน้ำท่วมใหญ่เสียหายหนักต้องทำใหม่ยกสูงเป็นที่ลอดโบสถ์ได้ตกแต่งช่อฟ้าใบระกามีเสาไฟนางฟ้ามีลวดลายไทยตามแบบโบราณเป็นงานช่างศิลป์ไทยพื้นบ้านนี่แหละโยม ชาวบ้านที่นี่ไม่มีเตาเผาผีอาตมาจัดสร้างเป็นอาคารสวดและทำเตาเผาทันสมัยไร้มลพิษแยกไปอยู่นอกพื้นที่ตลาดนัดที่ตรงนี้วัดนี้ทำเป็นแห่งแรกคือ สร้างเตาเผาสัตว์ทั้งหมาแมวที่ตายกลางถนนไม่มีเจ้าของแจ้งมาเลยโยมทางวัดไปเอาเองมาเผาให้เสร็จอย่าไปโยนทิ้งในคลองให้เป็นหมาเน่าลอยอย่างแต่ก่อน ก็มีบ้างที่เป็นสัตว์เลี้ยงมีเจ้าของนำมาให้ทางวัดจัดการทำพิธีสวดและเผาให้

 

           

 

000 สองเดือนก่อนช่วยใต้พายุถล่มฝนตกหนักชาวใต้ถูกน้ำท่วมเดือดร้อน ทางวัดได้มอบหลอดไฟนีออนไป 5,000 หลอด ถ้วยจานกระเบื้อง แก้วน้ำเซรามิค ปิ่นโตเคลือบอย่างละ 200 ถึง 500 ชุดเป็นของที่ญาติโยมถวายทำบุญมาก็เก็บไว้ในห้องเก็บของวัดเป็นของใหม่นะโยม พระครูสมุห์สงบพาไปดูแท้งค์น้ำขนาดใหญ่ที่เพิ่งสร้างเสร็จ จุน้ำได้หลายหมื่นลิตรเพื่อให้พอกับการให้บริการชาวบ้านที่ศรัทธามาอย่างล้นหลามโดยเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์และวันสำคัญทางศาสนา โดยเฉพาะห้องน้ำของวัดได้ชื่อว่าเป็นห้องน้ำที่สะอาดถูกลักษณะอนามัยใครมาก็ต้องชมแหละโยม อาตมากำลังสร้างสนามเด็กเล่นให้ใช้เป็นที่เล่นของเด็กที่ผู้ใหญ่นำมาฝากจะพยายามทำให้เหมือนกับที่มีในศูนย์การค้านั่นแหละโยมแต่ของวัดจัดให้เล่นฟรีมีคนดูแลด้วยอาจมีคนบริจาคให้วัดก็ตามศรัทธาอีกนั้นแหละ

           

 

000 หลวงปู่แย้ม แม้ท่านจะละสังขารไปแล้วแต่ร่างของท่านบรรจุไว้ในโลงแก้วไม่เน่าเปื่อยเปิดให้ญาติโยมเข้าไปกราบไหว้ขอพรได้ทุกวัน หลวงปู่แย้มท่านได้ดำริช่วยพัฒนาวัดที่ทรุดโทรตั้งใจให้เป็นวัดตะเคียน 2 ชื่อวัดเต็มๆคือวัดมงคลแก้วเกศ อยู่ที่ตำบลแม่วะหลวง อำเภอท่าสองยางจังหวัดตาก วันที่  3 เมษายน 2560 จะจัดพิธีบวชลูกแก้ว ตามประเพณีพื้นบ้านที่นั่น ภาษาเหนือเรียก ปอยส่างลอง อาตมาและญาติโยมได้ไปบูรณะวัดแห่งนี้ตามที่หลวงปู่แย้มท่านตั้งใจไว้อย่างต่อเนื่อง ปีนี้คณะสงฆ์และศิษย์หลวงปู่แย้มวัดตะเคียนจะเป็นเจ้าภาพบวชลูกแก้ว ญาติโยมมีจิตศรัทธาร่วมบุญก็ตามศรัทธาได้ที่วัดตะเคียน ต.บางคูเวียง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 02 – 5951851 หรือ 088 –6725159 พระครูสมุห์สงบ กิตติญาโณโดยตรง