วันเสาร์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 15:15 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2560, 08.15 น.

พระเครื่องบ้านเมือง (19 มีค.60

      

 เด่นปฏิเสธลือเลิกจัดแผงจร

           

 

 

ตลาดนัดพระเครื่องแผงจรที่ได้รับเสียงตอบรับเป็นที่ฮือฮากันมากเมื่อต้นปี 2559 เป็นตลาดนัดแผงจร เด่น อยุธยาเป็นคนจัดที่ห้างเดอะสกาย ตำบลธนู อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยาอยู่ริมถนนใหญ่สายเอเซียก่อนเลี้ยวเข้าตัวเมืองอยุธยามีศูนย์การค้าหลายแห่งบริเวณนั้น จัดใหม่ๆคนเยอะมากแผงจรเกือบ 2 พันแผงเก็บค่าแผง 50 บาทคนทั่วสารทิศแห่แหนกันไปค้าขายวัตถุมงคลไม่ว่าจนหรือมีขนพระเครื่องของขลังไปลงขายตั้งตีห้าทุกวันพุธที่เป็นวันนัดใหญ่วันเดียว เริ่มแรกแจกเงินสด 100,000 บาท ต่อมมาแจกรถจักรยานยนต์หรือมอเตอร์ไซค์บางอาทิตย์แจกเงินสดรางวัลใหญ่ 50,000 บาท หลังจากมีข่าวว่าเกิดพื้นอาคารตึกแตกร้าวผ้าเริ่มหนีหายไปที่ละมากๆประกอบกับมีข่าวลือออกมาเลยว่าเลิกกิจการชั่วคราว เด่น อยุธยายืนยันกับผู้เขียนว่าไม่เคยหยุดหรือปิดกิจการแผงจรเลยแม้แต่วันเดียวยังคงมีนัดตลาดแผงจรทุกวันพุธ เมื่อวันพุธที่ 15 มีนาคม 60 แจกสร้อยคอทองคำหนัก 1 บาท เงินสด 10,000 บาทแยกใส่ซองๆละ 500 บาทอีก 20 รางวัล และประกาศให้รู้ล่วงหน้าว่าวันที่ 24 – 25 มิถุนายน 2560 จัดประกวดพระเครื่องมาตรฐานได้รับความเห็นชอบจากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยแล้ว จัดที่ห้างสรรพสินค้าเดอะสกายนี่แหละ รางวัลใหญ่เป็นรถจักรยานยนต์ 1 คัน สร้อยคอทองคำสองสลึงและหนึ่งสลึง แต่ละรายการแจกหนังสือพระบูชาและพระกรุจังหวัดอยุธยา

 

                                                           

เซียนรักษ์เตือนเซอร์พระกลุ่มอิทธิพล

           

 

 

ไปศูนย์พระไหนก็มีประกาศรับบริการตรวจเช็คพระหรือเรียกว่าเซอร์ก็คือการออกใบรับรองพระแท้ให้ มีมานานแล้วริมถนนข้างวัดมหาธาตุท่าพระจันทร์ค่าดูองค์ละ  10 บาทปัจจุบันหายไปหมดแล้วไปอยู่ตามห้างที่มีตลาดแผงจรต่างๆ ที่น่ากลัวมากกว่าพวกรับดูพระริมถนนหนทางประเภทนี้ก็คือร้านพระบนห้างฯดังเกือบทุกแห่งและตามร้านที่เปิดเป็นส่วนตัวมีเกลื่อนกราดทั่วประเทศประกาศบริการรับตรวจเช็คพระหรือเซอร์พระออกใบรับรองพระแท้ให้ เจ้าของพระไม่รู้หรอกว่าคนที่ดูพระให้เราเป็นคนมีความรู้เรื่องพระแต่ละชนิดจริงไหมหรือที่เรียกว่ารู้เฉพาะทางเช่นดูพระสมเด็จวัดระฆังบางขุนพรหม ชุดเบญจภาคีเป็นไหม พระเนื้อดิน เนื้อชิน เนื้อผงเหรียญพระเกจิพระพุทธเก่าเหรียญพระเกอาจารย์ดังๆพระกริ่งและเครื่องรางของขลังแม่ยำแค่ไหน มีค่าบริการตั้งแต่ 200 ไปจนถึง 700 บาหรือ 1,000 บาทต่อองค์ก็มี ข้อสำคัญพวกนี้ไม่รับซื้อออกใบรับรองให้อย่างเดียว ร้านที่ออกใบรับรองที่ถูกต้องเป็นธรรมต้องรับซื้อด้วยดูว่าแท้ต้องซื้อขายด้วยให้ราคาตลาดปัจจุบันเช่นเคยซื้อไป 2 ล้านปัจจุบันราคาเหลือแค่ล้านเดียวก็ต้องซื้อ พูดมากต้องระวังตัวอะไรก็เกิดได้……อาจารย์รักษ์ ศรีเกตุตอกย้ำมาเลยผมพูดคำไหนคำนั้นก่อนจะเซอร์ผมถามว่าขายไหมครับถ้าขายตกลงราคาผมซื้อก่อนเซอร์ด้วยซ้ำแต่ถ้าไม่ขายตอนนั้น เมื่อไรเดือดร้อนอยากได้เงินก็มาขายที่ร้านเหนือดวงพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3ได้ทุกเวลาเรารับผิดชอบพระที่ออกใบรับรองไปหรือใบเซอร์ทุกองค์ 085 – 5511551

 

 

                                                           

ผู้ว่านนทบุรีร่วมด้วยช่วย อ.ต้อยขนพระถวายวัด

 

 

 

 

 

ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีนายนิสิตจันทร์สมวงศ์  และนายอำเภอบางบัวทอง  ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนนทบุรี  นายกเทศบาลเมืองบางบัวทองพร้อมด้วยเซียนพระและผู้มีศรัทธานับร้อยคนพร้อมใจกันไปถวายพระโพธิสัตว์กวนอิมของอาจารย์ต้อย เมืองนนท์ 2 องค์แกะด้วยไม้หอมมาจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ได้ซื้อหาบูชาไว้ที่บ้านนานแล้ว องค์ยืนปางประทานพรสมัยราชวงศ์เหม็งตรงกับยุคอยุธยาของไทยอายุกว่า 400 ปีเป็นปางที่ 25 ในพระมหากรุธารณีสูตร องค์ที่สองเป็นพระโพธิสัตว์กวนอิมประทับนั่งสมาธิสมัยราชวงศ์ถังตรงกับสมัยทวารวดีของไทยอายุกว่า 1,000 ปีแสดงพระหัตถ์มุทราเป็นปางที่ 76 ในมหากรุธารณีสูตร อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ได้กล่าวถวายพระโพธิสัจว์กวนอิมเสร็จแล้วจึงถวายให้กับหลวงจีนธรรมรัตจีนประจักษ์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ หรือวัดเล่งเน่ยยี่ 2บางบัวทองเพื่อประดิษฐานไว้ที่วัดเล่งเน่ยยี่ 2ให้สาธุชนกราบไหว้ขอพรเป็นศิริมงคลสืบไป จากนั้นได้ถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์ทั้งวัดด้วย

 

 

อุ๊ กรุงล้มจัดงานประกวดพระ

 

 

 

 

อาทิตย์หน้า 26 มีนาคม 2560 มีการจับจองจัดงานประกวดพระเครื่องไว้กับสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจะจัดที่พุทธอุทยามหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จัดโดย คุณวัชรพงษ์ ระดมสิทธิพัฒน์ หรือคนวงการเรียก อุ๊ กรุงสยาม ต้องเลิกล้มไปแล้ว อุ๊ กรุงสยามมีความจำเป็นที่จะต้องงดจัดงานประกวดพระเครื่องไปก่อนทำให้หลายคนไม่รู้ต่างเตรียมแต่งตัวรอเก้อกันเป็นแถว เพราะงานที่ อุ๊ กรุงสยาม จัดมาแล้วมีผลงานโดดเด่นนักสะสมพระเครื่องให้ความเชื่อถือทั้งรายการประกวด รางวัล สถานที่การต้อนรับขับสู้ทุกอย่างดีพร้อม ใบประกาศนียบัตรได้รับการยกย่องเชิดชูจนถึงปัจจุบันและผ่านมาหลายปีที่เคยจัดศูนย์ประชุมสิริกิตติ์ มีข่าวล่าสุดจะเลื่อนไปต้นปีหน้าจริงไม่จริงต้องติดตามข่าว นสพ. บ้านเมืองออนไลน์จะรู้กำหนดวันจัดงานจริงแน่นอนจากเจ้าตัว อุ กรุงสยาม แฟนคลับแผงจรนับพันต้องผิดหวังไปตามๆกันได้ยินกับหู ที่ตลาดนัดแผงจรหลายแห่งบางคนบอกว่าสถานที่คงยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์มั๊งบางรายบอกว่ามีปัญหาคาใจหรือเปล่าก็แล้วแต่จะคิดกัน

 

 

มหาเจดีย์ใหญ่วัดขุนจิตราธรรมาวาส

 

 

 

 

 

วัดขุนจิตราธรรมาวาส อำเภอทองผาภูมิ  จังหวัดกาญจนบุรี กำลังจัดสร้างพระมหาเจดีย์ใหญ่ เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ทางวัดและคณะกรรมการได้จัดสร้างพระสมเด็จเนื้อผงบรรจุลงกรุในพระมหาเจดีย์แห่งนี้ไว้เป็นพุทธบูชา เชิญพุทธศาสนิกชนร่วมบุญบูชาพระสมเด็จบรรจุกรุได้โดยตรงที่หลวงพ่อเจ้าอาวาสพระขุนแผน ฐานิสสโร โทร.098 -1365675

 

 

ยุ่น ไฟฟ้าอยากได้ดีต้องมีคนดีค้ำจุน

 

 

 

เซียนพระหลายคนต้องเลิกราไปหาอาชีพเสริม ทนค่าเช่าสถานที่โดยไม่มีคนมาถามไถ่ซื้อหาบูชาพระในตู้ที่ตั้งใจเซ้งไว้เพื่อทำมาหากินตามที่ตนชื่นชอบวงการพระเครื่องเป็นชีวิตจิตรใจ แต่เชื่อไหมครับ ยุ่น ไฟฟ้าเซียนหนุ่มหนึ่งในอีกหลายคนที่ยังยึดอาชีพเซียนพระที่ตนชื่นชอบอยู่ได้อย่างไม่วิตกกังวน ยุ่นไฟฟ้า เปิดเผยว่าผมเองมีงานหลักทำอยู่แล้ว แต่ที่ก้าวเข้ามาเล่นหาซื้อขายวัตถุมงคลจนกระทั่งสามารถเปิดร้านพระเป็นของตนเองได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายสิ่งที่จำเป็นที่สุดต้องมีผู้รู้พระเครื่องสายที่เราชื่นชอบต้องไปถามไถ่หาความรู้จากท่านหรือเซียนพระผู้นั้นซึ่งเป็นกูรูหรือผู้รู้จริงที่เราต้องเห็นและเชื่อถือได้ให้เป็นครูสอนสิ่งที่เราชื่นชอบจนกระจ่างแจ้งเป็นจริงซื้อได้ขายเองเป็นจึงจะเอาตัวรอดในยุคที่ภาวะเศรษฐกิจไม่ดี และอีกอย่างหนึ่งต้องซื่อตรงกับลูกค้ารักษาเครดิตพระที่ขายลูกค้าไปต้องแท้สถานเดียวครับ ผมชื่นชอบพระคุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติมผมก็ได้คุณ ภักดิ์ มรดกไทยเป็นเทรนเนอร์ให้  โทรหาได้ 089 -7792392 ร้านชั้น 2 ตู้หมายเลข G 24    

 

 

โต๊ะเซ้ง นำทีมร่วมงานใหญ่ป๋า

 

 

 

นายกสาคมอนุรักษ์พระเครื่องพระบูชา คุณชำนาญ ศรีพัชรเอก หรือ โต๊ะเซ้งหลังได้รับเลือกตั้งเป็นนายกสมาคมพระเครื่องชลบุรีขยันออกเดินสายไปงานประกวดพระเครื่องจังหวัดต่างๆมาตลอดและงานสำคัญของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 60 คุณโต๊ะเซ้ง ได้นำทีมไปแสดงความยินดีและอำนวยพระให้กับคุณพยัพ คำพันธุ์นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยนับว่าได้ใจจากคนใหญ่ของวงการไม่น้อยทีเดียวแหละ คุณโต๊ะเซ้งฝากบอกเพื่อนพ้องน้องพี่วงการพระว่าวันที่ 8 พฤษภาคม 2560 สมาคมอนุรักษ์พระเครื่องพระบูชาจังหวัดชลบุรีจะจัดงานประกวดพระเครื่องมาตรฐานได้รับการรับรองจากสมาคมใหญ่ของคุณพยัพแล้วกำหนดจัดที่ค่ายนวมินทราชินี ชลบุรี รางวัลใหญ่ให้ทองคำและถ้วยเกียรติยศพร้อมภาพเขียนสีน้ำมันฝีมือของคุณโต๊ะเซ้งเองเลย รางวัลแต่ละรายการเป็นหนังสือพระปิดตา 19 พระคณาจารย์