วันอาทิตย์ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 04:22 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2560, 08.47 น.

สกู๊ปพิเศษฯ (อาทิตย์ที่ 16 เม.ย.60)

หลวงปู่โต๊ะเล่นหาราคาคงที่ไม่มีตก

โอ๊ก พระบ้านแท้ชี้เหตุราคาดี

 

 

           

000 ชั่วโมงนี้กระแสพระเครื่องหลายหลวงปู่ดูจะซบเซาลงไปถนัดตา ไม่ว่าหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ และวัตถุมงคลของอีกหลายพระเกจิดิ่งลงมาตั้งต้นตามราคาจริงในปัจจุบันกันใหม่ทั้งหมด ยกเว้นบางรายการพระที่สวยจริงหาที่ติไม่ได้ยังคงสู้ราคากันแพง ทำให้นักสะสมที่เชื่อกระแสปั่นช่วงปีก่อนๆเช่าหาในราคาแพงขายคืนกลับไปในสนามพระต้องยุติยอมกลืนเลือดตัวเองไปพรางก่อนก็เพราะยังทำใจไม่ได้ เช่าพระหลวงปู่ทวดเคยซื้อไป 2 ล้านขายคืนได้แค่ 9 แสนก็มีมาแล้ว

 

 

 หลวงปู่โต๊ะจัมโบ้ 2

 

 

 

หลวงปู่โต๊ะจัมโบ้ 1

           

000 ไม่แปลกอะไรกับวัตถุมงคลของหลวงปู่โต๊ะวัดประดู่ฉิมพลีที่ราคาไม่หวือหวา มาแต่ไหนแต่ไร มีขึ้นบ้างตามกาลเวลาผ่านมาเป็นปีรุ่นไหนนิยมก็ขยับราคาบ้างไม่พรุ่งพรวดพราดเหมือนปั่นราคากันดั่งที่เห็นจึงทำให้พระเครื่องหลวงปู่โต๊ะ ช่วงนี้เป็นที่นิยมของนักสะสมทั่วไปช้อนซื้อเก็บพระสวยๆไว้ทั้งที่ราคาแพงขึ้น พระสวยพระพิมพ์หายากราคาขยับขึ้นไปอีกแล้วครับ  

 

           

000 พระหลวงปู่โต๊ะจัดเป็นพระยอดนิยมหลายรุ่นมาแรงเป็นที่แสวงหาของนักสะสมทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ กรณีย์พระสวย ประเภทพระปิดตา พิมพ์จัมโบ้ 1 ปี 20 พระปิดตาเงินล้าน ปี 22 พระปิดตาปลดหนี้หลังยันนะปี 21 – 23 ปลุกเสกสามไตรมาส พระปิดตาจัมโบ้ 2 ปี 21 – 23 พระปิดตายันดวงเล็กและพระปิดตามหาเสน่ห์ ปี 18 ที่กล่าวมานี้ราคาขยับขึ้นทุกรุ่น  ประเภทเหรียญ รุ่นแรกปี 10 เนื้อทองคำ ซื้อขายด้วยเลข 7 หลัก เนื้อเงิน เนื้อนวะ และทองแดงสวยๆเป็นแสนไปหมดแล้ว  เหรียญพัดยศปี 16 เนื้อทองคำ 1.5 ล้าน เนื้อเงิน 2 แสน นวะ 7 – 8 หมื่นและทองแดง 1 – 2 หมื่น เหรียญเยือนอินเดียปี 19 เนื้อทองคำ 5 – 6 แสน เนื้อนาค 3 แสน เนื้อเงิน 5 – 6 หมื่น นวะ 2-3 หมื่น ทองแดงหลักพัน – หมื่น  ประเภทพระกริ่ง รุ่นเป็งย้ง ปี 20 ราคา 5 แสนขึ้น รุ่นสายฟ้า 3 โค้ดปี 20 ราคาแสนห้าขึ้นไป

 

     

 

3 เหรียญเยือนอินเดียทองคำ      

 

000 โอ๊ก พระบ้านแท้เซียนพระหนุ่มนิสัยดีมีความซื่อตรงคงเส้นคงวามาตลอดคล่ำหวอดอยู่กับพระหลวงปู่โต๊ะมานานกว่า 10 ปีมีความชัดเจนเป็นที่เชื่อถือในวงการพระเครื่องทั้งในและต่างประเทศ ข้อดีที่ควรเอาเป็นแบบอย่างคือ “เล่นหาแต่พระสวย” โอ๊ก พระบ้านแท้ เช้าหาบูชาพระหลวงปู่โต๊ะเฉพาะพระสวยเท่านั้น ราคาแพงก็ซื้อและยังบอกฝากถึงลูกค้าสายนี้มาแต่ไหนแต่ไรหลายปีแล้วว่าให้บูชาซื้อหาพระสวยเก็บ ซึ่งเซียนพระและนักสะสมหลายคนก็ทำตามชั่วโมงนี้มีแต่คนไปแค่นขอซื้อคืนทั้งที่ราคาบวกไปเยอะก็ตาม 

 

 

พระกริ่งรุ่นเป็งย่ง

           

000 โอ๊ก พระบ้านแท้ยืนยันอีกว่าพระสวยๆทุกรุ่นของหลวงปู่โต๊ะจะหายไปจากวงการ เนื่องจากผู้มีเงินเหลือใช้หรือผู้ที่มีศรัทธาซื้อหาบูชาไปแล้วเก็บจึงไม่ค่อยได้เห็นแม้แต่ในเวทีงานประกวด “ชี้แนวทางการสะสมพระยังยืนยันเหมือนเดิมให้เล่นหาพระสวยไว้ก่อนแม้ราคาจะสูงกว่าท้องตลาดแต่เล่นแล้วจบ

           

000 สนใจพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องพระหลวงปู่โต๊ะหรือมีไปให้ชมซื้อขายยินดีทุกเวลาไปหาได้ที่ ร้าน “โอ๊ก พระบ้านแท้” ชั้น 5 โลตัสปิ่นเกล้าตามเวลาห้างเปิด 11.00 น. – 19.00 น.

 


 

 

ลิ้ม คลองสาน

เซียนพระธุรกิจเครื่องมือช่างทอง

 

 

 

ลิ้ม คลองสาน หรือ คุณคงณัฐ วณิชปภากิจ ปัจจุบันได้เปิดบริษัท นำเข้าและจำหน่ายเครื่องมือช่างทองทุกชนิด กว่าจะได้เป็นเจ้าของธุรกิจจำหน่ายเครื่องมือช่างทอง ชีวิตต้องดิ้นรนต่อสู้อดทนทุกรูปแบบตั้งแต่ยังเด็ก แต่ก็มีความใฝ่ฝันว่าสักวันจะต้องเป็นเจ้าของธุรกิจให้ได้  จึงได้ทำงานมาหลากหลายอาชีพ  จนประสบความสำเร็จในอาชีพเซลล์ขายเครื่องมือช่างทอง  ด้วยเป็นคนสุจริตซื่อตรงเป็นที่ตั้งมาตลอด จึงทำให้ได้พบเจอผู้ใหญ่ที่มีพระคุณให้การช่วยเหลือสนับสนุนสั่งซื้อสินค้ามาโดยตลอด จนสามารถมีทุนรอนมาขยายกิจการเปิดเป็นบริษัทจนถึงทุกวันนี้ อยู่ที่ถนนเจริญนคร เขตคลองสาน “นับได้ว่าเป็นจุดแจ้งเกิดของเซียนพระท่านนี้”   

 

 

 

เสือหลวงพ่อวงษ์รุ่น 1วัดปริวาส ปั 2501

 

 

เมื่อกิจการของบริษัทเริ่มเติบโต ลิ้ม คลองสาน พอที่จะมีเงินเก็บสะสมอยู่บ้างแล้วยามว่างก็จะไปเดินที่สนามพระเครื่องตลาดพญาไม้ เพื่อไปหาดูพระเครื่องมาสะสมเพราะมีความชอบมาตั้งแต่ตอนวัยรุ่นแต่เนื่องจากตอนเป็นวัยรุ่นยังไม่มีเงินเช่าหาพระเครื่องได้ เมื่อพอที่จะมีเงินเก็บสะสมแล้วจึงหันมาเริ่มบูชาพระเครื่องที่ตนเองชื่นชอบ ในสมัยนั้นคือเสือรุ่น 6 ของหลวงพ่อวงษ์ วัดปริวาส ช่วงปี 2549 ราคาตอนนั้นองค์ละพันกว่าบาทเท่านั้น  

 

 

 

 ปิดตาจัมโบ้ 2

 

 

ตอนนั้นได้เช่ามาจากเฮียเซียน บ้านใหม่ ซึ่งเป็นอาจารย์คนแรกที่สอนให้ดูเสือและพระเครื่องต่างๆ แต่ตอนนั้นก็ยังไม่ได้สนใจที่จะเป็นเซียนพระ จึงเลือกที่จะเป็นนักสะสมไปก่อน เก็บไปเรื่อยๆแบบไม่มีทิศทาง จนน้องชายที่เก็บสะสมพระเครื่องของหลวงปู่โต๊ะได้มาแนะนำให้ลองเช่าพระเครื่องของหลวงปู่โต๊ะมาเก็บดูบ้าง ทำให้นึกถึงคำพูดของเพื่อนคนหนึ่งที่บอกว่าถ้าจะสะสมพระเครื่องให้สะสมพระของหลวงพ่อพรหม หลวงปู่ทวด หลวงปู่ทิม หลวงปู่โต๊ะ ซึ่งตอนนั้นพระเครื่องของหลวงพ่อพรหม หลวงปู่ทวด และ หลวงปู่ทิม ราคาตอนนั้นสูงมาก ผมจึงตัดสินใจเลือกและสะสมพระเครื่องสายหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลีเนื่องจากราคาในตอนนั้นยังไม่สูงจนเกินไป

 

 

ทำให้พอมีเงินที่จะเช่าเก็บสะสมได้ พระเครื่องของหลวงปู่โต๊ะที่เช่าองค์แรกคือเหรียญเยือนอินเดีย เนื้อเงินปี 2519 สมัยก่อนเช่ามาจากพี่ยิ่ง เจริญนคร ในราคาหมื่นกว่าบาทและก็เริ่มรู้จักเซียนพระตลาดพญาไม้มากขึ้น ก็ได้เช่าพระหลวงปู่โต๊ะมากขึ้นเรื่อยๆ แต่อาศัยซื้อพระประกัน เพราะสมัยนั้นยังดูพระไม่เป็น เราก็ให้เขาประกันพระแท้ พอพระเริ่มเยอะขึ้นผมก็เลยเอามาลองออกให้เขาเช่าบ้างปรากฏว่าขายไม่ได้เลย ทำให้เริ่มคิดต่อไปว่าถ้าเก็บแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆคงไม่ทันเรื่องราคาและกลไกของตลาดพระว่าเป็นแบบไหน

 

 

สมเด็จตัวหนอนหลวงพ่อวงษ์ วัดปริวาส ปี 18

 

จึงตัดสินใจมาเปิดตู้พระที่ตลาดพญาไม้ นี้คือจุดเปลี่ยนจากนักสะสมพระเครื่องมาเป็นเซียนพระ อยู่ที่ตลาดพญาไม้ โดยมาเช่าตู้ปี 2553 เปิดอยู่ได้ประมาณปีกว่าก็มีเพื่อนรุ่นพี่แนะนำให้ขึ้นมาอยู่บนห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วานดีกว่าเพราะบนห้างพันธุ์ทิพย์เปรียบเสมือนมหาวิทยาลัยที่จะได้เรียนรู้เรื่องของพระเครื่อง เรื่องของราคา เรื่องของคน และมีพระให้เราได้ศึกษาหาความรู้มากมายหลากหลาย แต่ก็ยังมุ่งเน้นเกาะติดอยู่กับวัตถุมงคล ของหลวงปู่โต๊ะและหลวงพ่อวงษ์ซึ่งตนเองเลือกเก็บพระสวยๆดูง่ายไว้เป็นองค์ครูเพื่อศึกษาจนกระทั่งมีความชำนาญมากขึ้นและสามารถซื้อเองได้ ขายเองเป็น

 

ลิ้ม คลองสาน บอกด้วยว่าพระเครื่องหลวงปู่โต๊ะเป็นพระที่มีเสน่ห์และราคาไม่ขึ้นแบบก้าวกระโดด ขยับขึ้นเรื่อยๆแต่ไม่แรงมากเช่าไว้แล้วไม่มีติดมือ ถือว่าเป็นพระยอดนิยมของคนรุ่นใหม่ อีกหนึ่งพระเกจิที่ชื่นชอบมากคือ วัตถุมงคลของพลวงพ่อวงษ์ วัดปาริวาส เสือเครื่องรางของหลวงพ่อวงษ์ ลิ้มคลองสาน เช่าเก็บเป็นองค์ครูไว้ทุกรุ่นตั้งแต่ รุ่น 1 ถึงรุ่น 6 เสือรุ่น 1 สภาพสวยๆปัจจุบันตัวละเป็นแสน เครื่องรางโลหะที่เช่าหาแล้วจบส่วนพระเนื้อผงก็จะมีพระสมเด็จพิมพ์ตัวหนอนสร้างปี 2518 ปัจจุบันองค์สวยๆราคาหลักหมื่น แม้จะมีของปลอมเลียนแบบเยอะแต่ถ้าเป็นผู้ชำนาญก็สามารถแยกแยะได้

 

ลิ้ม คลองสาน มาจากเริ่มเป็นนักสะสมพระเครื่อง จึงรู้ดีว่าผู้ที่อยากสะสมพระเครื่องเหมือนกันอยากได้พระแบบไหน หนีไม่พ้นคือต้องการพระแท้เป็นเบื้องต้น และพระสวย สภาพเดิมๆ การเป็นเซียนพระที่ดีต้องมีน้ำใจ และซื่อตรงกับลูกค้า เขาใช้สโลแกนนี้มาตลอด ลิ้มคลองสาน “ชื่อนี้มั่นใจได้” ซื้อขายพระแท้พระสภาพสมบูรณ์เท่านั้น ยินดีให้คำปรึกษา

 

โทรหาได้ตลอด 099-414-4149 หรือสามารถติดตามได้ที่ www.thaprachan.com ร้านลิ้มคลองสาน  ID LINE: LIM 914 เปิดบริการทุกวันที่ชมรมพระเครื่องมรดกไทย พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3 ร้านอยู่ติดกับร้านแดง รามอินทรา