วันเสาร์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 15:18 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

เสพสมเสน่หา

หมอนพพร : วันพุธ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2560, 16.45 น.

ใจสลาย..เมื่อคนรักไปเป็นสามีของหญิงอื่น

 .. ใจสลาย..เมื่อคนรักไปเป็นสามีของหญิงอื่น ..

 

 

เรียน คุณหมอนพพร

      

สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันติดตามอ่านคอลัมน์ของคุณหมออยู่เป็นประจำ ได้ทั้งความรู้ แง่คิด และวิธีปฏิบัติตัวในการระมัดระวังป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ซี่งในแต่ละละคนแต่ละเรื่องราวแต่ละปัญหามีเข้ามาร้องขอให้คุณหมอช่วยตอบและแก้ไขปัญหาให้นั้นมีมากมาย นับว่าเป็นกุศลอย่างมากที่คุณหมอได้ให้หนทางออกของปัญหากับคนที่กำลังตกอยู่ในทะเลทุกข์ ซึ่งตอนนี้ดิฉันก็เป็นหนึ่งในคนเหล่านั้นที่กำลังพบเจอกับปัญหาอันหนักหน่วงของชีวิต จะหันไปทางไหนหนทางดูมืดมนไปเสียหมด แต่ปัญหาของดิฉันไม่ใช่เรื่องสุขภาพ แต่เป็นปัญหาทางจิตใจ ดิฉันจะขอเริ่มเรื่องเลยนะคะ

        

ดิฉันอายุ 27 ปีมีแฟนแล้ว ส่วนแฟนอายุ 29 ปี เราคบกันมา 5 ปีตั้งแต่ดิฉันเริ่มทำงาน เราทำงานที่บริษัทเดียวกันแต่อยู่คนละแผนก ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายต่างได้พบปะทำความรู้จักและรับรู้ในการคบหาของเราทั้งสองคน ความสัมพันธ์เป็นไปด้วยดีและราบรื่นมาตลอด จนเรากำหนดว่าจะแต่งงานกันในสิ้นปีนี้ค่ะ แต่แล้วจู่ๆ ก็มีเหตุที่ทำให้ดิฉันต้องตกใจเป็นอย่างมากและจะต้องตัดสินใจว่าควรทำอย่างไรต่อไปดี เพราะเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนหน้านี้มีรุ่นน้องผู้หญิงในแผนกของเขามาหาดิฉันและบอกว่ามีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับแฟนของดิฉัน และตัวเธอกำลังตั้งครรภ์ ไปตรวจมาแล้วคุณหมอบอกว่าตั้งครรภ์ได้ประมาณ 6 สัปดาห์ ดิฉันเพิ่งจะเข้าใจความรู้สึกของคำว่า “หัวใจสลาย” ก็ตอนนี้แหละค่ะ ซึ่งแฟนของดิฉันเขาขอโอกาสและจะจัดการเคลียร์ปัญหากับน้องคนนั้นเอง เท่าที่ดิฉันทราบน้องคนนั้นยอมถอยและขอเก็บเด็กเอาไว้เพราะไม่ต้องการทำบาปและขอให้แฟนดิฉันรับผิดชอบต่อเด็กในฐานะที่เป็นพ่อเท่านั้น

        

เวลานี้ดิฉันเองได้ขอเวลากับแฟนสักพักหนึ่ง ระหว่างนี้ยังไม่ต้องมาพบเจอกัน ขอให้ดิฉันได้มีเวลาคิดและทบทวนปัญหาว่าจะตัดสินใจอะไรและอย่างไรต่อไป ซึ่งเรื่องนี้สำหรับดิฉันถือว่าเป็นเรื่องใหญ่และสำคัญมากๆ เพราะดิฉันอยากแต่งงานเพียงครั้งเดียว ตอนนี้ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายก็ยังไม่มีใครทราบเรื่องนี้ดิฉันไม่กล้าปรึกษาใคร เรียกว่าทั้งเจ็บทั้งอาย แต่ดิฉันก็ต้องตัดสินใจใช่ไหมคะ เพราะชีวิตมันก็ต้องเดินต่อไป รู้สึกว่ามันเป็นการตัดสินใจที่ยากที่สุดสำหรับดิฉัน เพราะไม่อยากคิดถึงแค่ความรู้สึกของตัวเอง เพราะเรื่องนี้มีอีกหนึ่งชีวิตใหม่อีกหนึ่งชีวิตน้อยๆ มาเกี่ยวข้องด้วย ดิฉันอยากจะทำในสิ่งที่ดีที่สุดและเหมาะสมที่สุดค่ะ

        

สุดท้ายยนี้ดิฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคุณหมอจะเมตตาชี้ทางสว่างให้แก่ดิฉันเพื่อประกอบการตัดสินใจครั้งสำคัญของชีวิตในครั้งนี้ด้วย และพร้อมกันนี้ดิฉันขอกราบขอบคุณคุณหมอเป็นการล่วงหน้ามา ณโอกาสนี้ด้วยค่ะ

                                                                                    

ขอบคุณค่ะ

                                                                        พาไล

ตอบ คุณพาไล

        

ขอบคุณครับสำหรับคำติชมและการติดตามงานของผมมาโดยตลอด คนเราทุกคนก็ย่อมจะพบเจอกับปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ในการดำเนินชีวิต อาจจะมากบ้างน้อยบ้างก็แล้วแต่ละบุคคลไป แต่ว่าในทุกๆ ปัญหาจะมีทางออกเสมอครับ เพียงแต่ต้องใช้สติให้มากและไม่ใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผลในการแก้ปัญหา แล้วทุกสิ่งจะค่อยๆ ดีขึ้นเองครับ

        

คุณพาไลอายุ 27 ปี แฟนคุณอายุ 29 ปี ทำงานอยู่ในบริษัทเดียวกันและได้ตกลงปลงใจคบกันมา 5 ปี จนกำหนดว่าจะแต่งงานกันภายในปีนี้แล้ว ที่ผ่านมาความรักก็หวานชื่นราบรื่นไร้อุปสรรค เพราะผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายต่างก็ยอมรับในความสัมพันธ์นี้ จนกระทั่งวันหนึ่งมีผู้หญิงมาแสดงตัวว่าตั้งครรภ์กับแฟนคุณ ปัญหาและความทุกข์จึงประดังเข้ามา ผมเข้าใจในความรู้สึกของคุณครับและก็เห็นด้วยกับความคิดของคุณนะครับตรงที่ว่า คุณจะไม่ตัดสินใจในการแก้ปัญหาด้วยการถือเอาความรู้สึกของตัวเองที่เรียกว่าความรักเป็นที่ตั้งเพียงอย่างเดียว ความรักไม่จำเป็นต้องมีการแต่งงาน หรือการครอบครองคนที่เรารัก หากการครอบครองความรักนั้นบั่นทอนความรู้สึกที่ดีงาม และทำให้คุณรู้สึกว่าทุกข์มากกว่าสุข แต่การยึดติดของเราต่างหากที่เป็นเหตุแห่งทุกข์ยิ่งกว่า ดังเช่นที่พุทธพจน์ว่า “ความทุกข์ที่เกิดจากความพลัดพราก จากสิ่งที่เป็นที่รักที่พอใจนั้น เป็นเรื่องทรมานอย่างยิ่ง และเป็นเรื่องที่จะบังคับมิให้พลัดพรากก็เป็นสิ่งสุดวิสัย ทุกคนจะต้องพลัดพรากจากสิ่งที่เป็นที่รักที่พอใจไม่วันใดก็วันหนึ่ง”

        

คนรักเรานั้นย่อมต้องจากกันในวันใดวันหนึ่งอยู่แล้ว คนจะรักกันต่อให้รักมากขนาดไหน สักวันหนึ่งหากไม่จากเป็นก็ต้องตายจากกันไป ดังนั้นเราต้องรู้เท่าทันกับธรรมชาติข้อนี้ จากประสบการณ์ที่ผ่านมาผมเห็นคู่รักหลายคู่ที่มีปัญหาเรื่องการนอกใจ ซึ่งในตอนแรกนั้นส่วนใหญ่ฝ่ายหญิงก็มักจะให้อภัยฝ่ายชายเนื่องจากยังรักและผูกพัน แต่เวลาหลังจากนั้นน้อยคู่ที่ยังอยู่ด้วยกันได้ ส่วนใหญ่ก็มักต้องเลิกกันไปอยู่ดี เพราะฝ่ายหญิงทำใจให้ลืมเหตุการณ์ที่ฝ่ายชายทำผิดพลาดไม่ได้ การต้องทนอยู่กับความทุกข์และความผิดหวังตลอดไปซึ่งมันยาวนานและทรมานเกินกว่าที่จะรับได้ ส่วนใหญ่สุดท้ายก็ต้องเลิกกันอยู่ดี คุณพาไลต้องใช้เวลาที่ขอและใช้สติพิจารณาให้ดี แล้วคุณจะมองเห็นทางออกที่ดีของปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ขออวยพรให้คุณโชคดีและเป็นกำลังใจให้ครับ

 

 

หากมีปัญหาเร่งด่วนปรึกษาเพิ่มเติม

ศูนย์สุขภาพครอบครัวหมอนพพร

087-697-7666, 081-408-9809

www.doctornopporn.com