วันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 18:27 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

แม่ลิ้นจี่พาชิม

แม่ลิ้นจี่ : วันศุกร์ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2560, 09.10 น.

“แม่ลิ้นจี่พาชิม” ออนไลน์ วันศุกร์ที่ 21 เม.ย. 2560

 .. แวะชิม..กระเพราเนื้อออสเตรเลีย-ซี่โครงหมูอบ S-Pure ..

 .. เมนูอร่อย..ที่ร้าน “บ้านสวนกริลล์เพลส By เชฟอั๋น” จ.ลพบุรี ..

 

                      

 

           

ผ่านพ้นกันไปแล้วกับเทศกาลสงกรานต์ที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน หลายท่านคงจะหมดสะตุ้งสตางค์กันไปมิใช่น้อยกับการออกเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัว ก็ถือกันเสียว่าเป็นการให้โบนัสกับชีวิตหลังจากที่เหน็ดเหนื่อยกับการทำงานมาตลอดทั้งปี ส่วนเมนูอร่อยน่าชิมประจำสัปดาห์นี้ “แม่ลิ้นจี่” เจ้าเก่ายังคงมีร้านอาหารอร่อยมาแนะนำกันอีกเช่นเคย

           

วันนี้เราจะพากันเดินทางออกนอกเมืองกรุงกันอีกครั้ง เพื่อไปค้นหาของอร่อยรับประทานกันที่อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี จากคำแนะนำของ “น้องไข่มุก” แฟนคลับของคอลัมน์แม่ลิ้นจี่พาชิม ถึงแม้ร้านนี้จะอยู่ห่างไกลสำหรับบางท่าน แต่สำหรับคนที่เป็นนักชิมแล้วไม่ว่าจะไกลแสนไกลแค่ไหนก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการดั้นด้นไปแวะชิม ซึ่งร้านที่เรากำลังจะพากันไปลิ้มลองกันในวันนี้ก็คือร้าน “บ้านสวนกริลล์เพลส By เชฟอั๋น”

           

ร้านนี้เขาเปิดบริการกันมานานกว่า 12 ปี จนเป็นที่รู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีของคนในอำเภอพัฒนานิคมและในย่านใกล้เคียง ซึ่งเจ้าของร้านนั้นก็คือ “คุณกุศลเลิศ จุลาณุกะ” หรือ “เชฟอั๋น” วัย 73 ปี ผู้ที่มากด้วยประสบการณ์ในชีวิตการเป็นเชฟมืออาชีพมานานถึง 40 กว่าปี เชฟอั๋นได้บอกเล่าให้แม่ลิ้นจี่ฟังว่าตนเองนั้นเป็นคนกรุงเทพฯโดยกำเนิด หลังจากปลดเกษียณตัวเองจึงย้ายมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่พัฒนานิคม แล้วมาเปิดร้านอาหารอยู่ในบ้านที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้นานาชนิด อีกตั้งยังเน้นขายอาหารประเภทสเต็กปิ้งๆ ย่างๆ จึงเป็นที่มาของชื่อร้านนี้ว่า “บ้านสวนกริลล์เพลส” หลังจากนั้นไม่นานจึงโยกย้ายมาเปิดร้านใหม่ตั้งอยู่หลังธนาคารกรุงเทพ สาขาพัฒนานิคม ภายในร้านสะดวกกว้างขวางกว่าเก่า ติดแอร์เย็นฉ่ำแถมยังมีห้องวีไอพีไว้บริการสำหรับลูกค้าที่ต้องการความเป็นส่วนตัว

           

“เชฟอั๋น” ได้เล่าย้อนอดีตให้ฟังต่อไปว่า ตนเองนั้นเริ่มเข้าสู่อาชีพเชฟตั้งแต่อายุได้ 25 ปี และสามารถปรุงอาหารได้ทั้งอาหารไทย จีน และอาหารยุโรป และเคยเป็นเชฟประจำโรงแรมดังทั้งในประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา และเยอรมันนี และในปัจจุบันยังเป็นที่ปรึกษาทางด้านอาหารของโรงแรมระดับ 5 ดาวในเมืองไทยอีกหลายแห่ง ซึ่งที่ร้านนี้จะเน้นใช้วัตถุดิบคุณภาพทั้งในประเทศและต่างประเทศมาเป็นส่วนประกอบหลักในการปรุง อีกทั้งยังค้นคิดสูตรอาหารอีกหลายเมนูที่ถูกปากถูกลิ้นของคนไทยซึ่งเป็นอาหารจานเด่นของทางร้าน อีกทั้งยังมีน้ำซอสอีกหลายชนิดที่เป็นสูตรเด็ดของเชฟอั๋น บอกเล่าถึงภูมิหลังกันขนาดนี้แล้วถ้าไม่ลองมาชิมก็ไม่รู้จะว่ายังไงกันแล้วล่ะค่ะ

           

ส่วนเมนูจานเด่นของที่นี่ก็มีกันอยู่มากมายให้เราได้ลิ้มลอง อาทิเช่น สเต็กเนื้อทีโบน สเต็กปลาแซลมอนเทราท์ย่างเกลือ สเต็กเนื้อปลาคอดนึ่งเนยสด ไส้กรอกบาเยิร์นเวียนนา ซี่โครงหมูอบ S-Pure เนื้อจิ้มแจ่วเชฟอั๋น สปาเก็ตตี้ ไข่เจียวปู ฯลฯ ราคาเริ่มต้นอยู่ที่จานละ 120-270-380-900 บาท ตามราคาของวัตถุดิบที่นำมาปรุงแต่ง ส่วนเมนูจานเด็ดที่ “แม่ลิ้นจี่” จะแนะนำให้ลิ้มลองกันเป็นตัวอย่างกันในวันนี้ก็มี

 

 

 

           

กระเพราเนื้อออสเตรเลีย..เป็นอาหารแบบไทยๆ วิธีปรุงก็แบบไทยขนานแท้ โดยเขาจะนำเนื้อวัวสันนอกเกรดพรีเมี่ยมนำเข้าจากออสเตรเลียมาแล่เป็นชิ้นใหญ่พอคำ ลงไปผัดในกระทะร้อนฉ่าใส่พริกขี้หนูและกระเทียมไทยกลีบเล็กสับพอแหลก ผัดแค่พอเนื้อสุกสะดุ้งไฟใส่ใบกระเพราใบเล็กผัดคั่วแบบแห้งๆ ความอร่อยอยู่ที่เนื้อออสเตรเลียเคี้ยวกินได้เนียนนุ่มละมุนลิ้น บวกกับรสเผ็ดจัดจ้านหอมฉุนกลิ่นใบกระเพรา สั่งมากินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนลืมอิ่ม ในราคาจานละ 300 บาท

 

 

 

           

สเต็กเนื้อออสเตรเลีย..เขาจะนำเนื้อสันนออกออสเตรเลียแล่เป็นชิ้นหนาขนาด 300 กรัม คลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุงตามสูตรเด็ดของเชฟอั๋น นำไปกริลล์บนกระจนเนื้อด้านนอกสุกเกรียมเล็กน้อย ส่วนเนื้อด้านในยังคงชุ่มฉ่ำไม่แห้งแข็ง เสิร์ฟมาร้อนๆ ในจานเคียงข้างด้วยผักต้มและน้ำเกรวี่ ความอร่อยอยู่ที่เนื้อเปื่อนนุ่มยามเมื่อได้สัมผัสลิ้น บวกกับน้ำเกรวี่เข้มข้นหอมกลิ่นเครื่องเทศ ในราคาจานละ 750 บาท

 

 

 

           

ซี่โครงหมูอบ S-Pure..เขาจะนำเนื้อหมูติดซี่โครงอ่อนหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมคำโต คลุกเคล้าด้วยเครื่องเทศหมักบ่มจนได้ที่ก่อนนำไปอบจนเนื้อหมูสุกนุ่มกำลังดี เสิร์ฟใส่จานมาร้อนๆ ราดด้วยซอสบาร์บีคิวที่ปรุงมาจากมะเขือเทศ ความอร่อยอยู่ที่เนื้อหมูอบเปื่อยนุ่มจนแทบละลายในปากรสชาติของเครื่องปรุงซึมซาบเข้าเนื้อใน บวกกับซี่โครงหมูอ่อนเคี้ยวกินได้กรอบกรุบสนุกปาก ในราคาจานละ 270 บาท

 

 

 

           

ไส้กรอกบาเยิร์นเวียนนา..จานนี้ก็ไม่ควรพลาด เขาจะนำไส้กรอกเวียนนารมควันท่อนกลมขนาดความยาวเท่านิ้วมือคน นำไปกริลล์ในกระทะจนสุกกำลังดี เสิร์ฟมาในจานราดด้วยซอสบาร์บีคิวสูตรเด็ดของเชฟอั๋น ความอร่อยของเมนูจานนี้อยู่ที่ไส้กรอกเวียนากัดกินได้กรอบกรุบ เนื้อในนุ่มด้วยเนื้อหมูล้วนๆ ไม่ปนมัน บวกกับน้ำซอสรสชาติเข้มข้น ในราคาจานละ 120 บาท

 

 

 

           

เนื้อย่างจิ้มแจ่วเชฟอั๋น..เป็นเมนูลูกครึ่งฝรั่งปนอีสาน โดยเขาจะนำเนื้อออสเตรเลียหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดพอคำคลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุง ก่อนนำไปกริลล์ในกระทะจนเนื้อสุกนุ่มกำลังดี เสิร์ฟมาพร้อมน้ำจิ้มแจ่วพริกป่นแบบอีสาน นำเนื้อจิ้มน้ำจิ้มแจ่วใส่ปกเคี้ยวกินได้สัมผัสความนุ่มเนียนของเนื้อและรสชาติจัดจ้านของน้ำจิ้มแบบไทยๆ อร่อยจนเอาฟัวกราส์มาแลกก็ไม่ยอม ในราคาจานละ 550 บาท

 

 

 

           

สปาเก็ตตี้ขี้เมากุ้ง..เป็นอาหารสัญชาติอิตาเลี่ยนแต่รสชาติแบบไทยๆ โดยเขาจะนำเส้นสปาเก็ตตี้เกรดเอต้มสุก ก่อนนำไปผัดกับเครื่องปรุงแบบไทยๆ มีทั้งพริกไทยอ่อน พริกขี้หนูสด พริกชี้ฟ้าแดง มะเขือเทศ ใบกระเพรา กุ้งสด ราดด้วยน้ำซอสกระเพราสูตรของเชฟอั๋นคลุกเคล้าจนเข้ากันเสิร์ฟใส่จานมาร้อนๆ ความอร่อยอยู่เส้นสปาเก็ตตี้เหนียวนุ่มรสชาติเครื่องปรุงซึมซาบเข้าไปในเส้น กุ้งสดตัวใหญ่เนื้อแน่น บวกกับรสฉุนจัดจ้านของสมุนไพรไทย ในราคาจานละ 150 บาท

 

 

 

           

สเต็กหมู..เขาจะนำเนื้อหมูสันนอกเกรดเอจากเบทาโกร แล่เป็นชิ้นหนาคลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุงก่อนนำไปกริลล์ในกระทะร้อนๆ จนเนื้อหมูด้านนอกสุกเกรียมเล็กน้อยส่วนเนื้อในยังนุ่มเนียน เสิร์ฟมาในจานพร้อมผักเครื่องเคียงและน้ำเกรวี่ ความอร่อยอยู่ที่เนื้อหมูเปื่อยนุ่มหอมกรุ่นกลิ่นเครื่องปรุง กินกับน้ำเกรวี่รสชาติเข้มข้นอร่อยจนลืมอิ่ม ในราคาจานละ 250 บาท

 

 

 

           

ไข่เจียวปู..เมนูจานโปรดของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เขาจะตีไข่จนเนียนกำลังดีใส่เนื้อปูก้อนโตมามากมายแบบไม่ขี้เหนียว นำไปทอดในกระทะตามกรรมวิธีของเชฟอั๋นจนได้ไข่เจียวก้อนกลมแบนฟูนุ่ม ใช้ช้อนตักไข่เห็นเต็มตาว่ามีแต่เนื้อปูล้วนๆ ไม่หมกเม็ด สั่งมากินกับข้าวสวยร้อนๆ เหยาะด้วยซอสพริกศรีราชาหรือน้ำปลาพริกขี้หนูเพียงแค่นี้ก็อร่อยล้ำเกินคำบรรยาย ราคาจานละ 300 บาท

           

ในเมนูยังมีอาหารอร่อยอีกมากมายนี่แค่เพียงเล็กน้อยที่แนะนำให้ลองชิม นอกจากที่สาขานี้แล้วก็ยังมีสาขา 2 อยู่ในโรงแรมลพบุรีเรสซิเด้นท์ และสาขา 3 ที่ร้าน “เดอะ เฮ้าส์” ในตัวจังหวัดบุรีรัมย์ ร้าน “บ้านสวนกริลล์เพลส” จะเปิดบริการตั้งแต่เวลา 11.00-19.00 น. ห้องวีไอพีปิด 23.00 น. หยุดร้านทุกวันที่ 1 และวันที่ 16 ของทุกเดือน สถานที่ตั้งของร้านจะอยู่ที่สี่แยกซอย 12 หลังธนาคารกรุงเทพฯ สาขาพัฒนานิคม จ.ลพบุรี

 

 

 

น้องไข่มุก สาวน้อยขาประจำผู้แนะนำร้านนี้

 

และสำหรับท่านที่ต้องการจะซื้ออาหารเก็บไว้รับประทานที่บ้าน หรืออยากจะเปิดร้านสเต็กก็ไม่ต้องมาคอยปรุงให้ยุ่งยาก เพราะว่าที่ร้านนี้เขาจะมีสเต็กปรุงสำเร็จและซี่โครงหมูอบแช่แข็งในราคาขายส่งให้เราไปประกอบอาชีพหากำไรได้ง่ายๆสนใจโทรสอบถามเชฟอั๋นได้ที่หมายเลข 08-1404-3638 สำหรับวันนี้คงต้องขอแนะนำกันแต่เพียงแค่นี้ แล้วพบกับ “แม่ลิ้นจี่พาชิม ปีที่ 16” ได้ใหม่ใน “บ้านเมืองออนไลน์” สัปดาห์ต่อไปนะคะ..!     

หน้าแรก » คอลัมน์

Top 5 คอลัมน์อื่นๆ