วันอังคาร ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561 02:34 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

เสพสมเสน่หา

หมอนพพร : วันพฤหัสบดี ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2560, 12.47 น.

เสพสมเสน่หา บ้านเมืองออนไลน์

เสพสมเสน่หา


 

..ไม่มีอารมณ์ทางเพศ เป็นเพราะ “ทำหมัน” กับ “วัยทอง” หรือเปล่าค่ะ ..

 

 

เรียน คุณหมอนพพร


  

สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันเป็นแฟนคอลัมน์ของคุณหมอค่ะ ติดตามอ่านมานานพอสมควรแล้วค่ะ ตอนนี้ดิฉันอายุ 41 ปี เพิ่งคลอดลูกคนเล็กได้ 8 เดือน คนนี้เป็น “ลูกหลง” ลูกสองคนแรกอายุ 15 ปีกับ 13 ปีค่ะ ตอนนี้ดิฉันตัดสินใจทำหมันเรียบร้อยแล้วค่ะ เพราะเกรงว่าลูกคนที่ 4 จะตามมา และที่สำคัญดิฉันอายุมากแล้วด้วยไม่อยากจะตั้งครรภ์อีก หลังจากที่ดิฉันทำหมันมาก็เริ่มมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับตัวเอง ดิฉันอยากขอคำปรึกษาจากคุณหมอดังนี้ค่ะ

 

1. การทำหมันกับวัยทองเกี่ยวข้องกันไหมค่ะ ทำไมระยะนี้ดิฉันมักจะนอนไม่ค่อยหลับ บางทีมีอาการร้อนวูบวาบ ผิวหนังแห้ง และโดยเฉพาะมีอารมณ์หงุดหงิดได้ง่ายมาก ทำให้มีปัญหาทะเลาะกับสามีบ่อยๆ ทั้งๆ ที่เมื่อก่อนนี้ดิฉันจะเป็นคนที่ใจเย็นและอารมณ์ดีตลอด ดิฉันเป็นอะไรค่ะและควรจะดูแลตัวเองอย่างไรดี ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

 

2. อารมณ์ทางเพศของดิฉันหายไปหมดแล้วค่ะ เป็นเพราะการทำหมันหรือเปล่าคะ และเวลามีเพศสัมพันธ์กับสามีจะรู้สึกเจ็บที่ช่องคลอดมาก ทำให้ไม่มีความสุขเลยค่ะ ดิฉันควรทำอย่างไรดีค่ะกลัวว่าสามีจะเบื่อค่ะ
สุดท้ายนี้ดิฉันหวังว่าคุณหมอจะเมตตาตอบปัญหาให้ดิฉัน และพร้อมกันนี้ดิฉันขอกราบขอบคุณคุณหมอมา ณโอกาสนี้ด้วยค่ะ
                                    

 

ขอบคุณค่ะ
 พริ้งพราว

 


ตอบ คุณพริ้งพราว
    

คุณอายุ 41 ปีมีบุตร 3 คน สำหรับคนที่สามอายุห่างจากพี่ทั้งสองคนมาก ที่ภาษาชาวบ้านมักจะเรียกกันว่า “ลูกหลง” ด้วยอายุที่มากแล้วและคุณพริ้งพราวเกรงว่าจะมีลูกหลงคนที่ 4 มาอีกจึงตัดสินใจทำหมัน จากการทำหมันแล้วปรากฏว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นกับตัวเอง คำถามที่ถามมาผมขอตอบให้ดังนี้ครับ

 

1. ความเชื่อที่ว่าการทำหมันจะทำให้เกิดอาการวัยทองนั้น ถือว่าเป็นความเชื่อที่ผิดครับ เพราะการทำหมันหญิงคือการผ่าตัดผูกท่อมดลูก เพื่อสกัดกั้นการมาพบเจอกันของไข่กับอสุจิ ไม่ได้มีผลต่อระดับฮอร์โมนเพศหญิงจึงยังไม่มีข้อสรุปว่าการทำหมันจะทำให้เกิดวัยทองในผู้หญิง สำหรับวัยทองในผู้หญิงนั้นเป็นวัยหมดประจำเดือนโดยถือเอาการขาดประจำเดือนติดต่อกันเกิน 12 เดือนโดยไม่ได้ป่วยเป็นโรคอะไรหรือใช้ยาอะไรอยู่ ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดที่อายุ 48-52 ปี แต่ก็อาจจะเกิดกับผู้หญิงที่มีอายุ 40 ปีได้เหมือนกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพยาธิสภาพและการดูแลตัวเองเป็นต้นทุนครับ คนที่ดูแลตัวเองเป็นอย่างดีมาโดยตลอดก็ย่อมมีต้นทุนสุขภาพที่ดีกว่าคนที่ขาดการดูแลตัวเอง ซึ่งก็จะมีผลต่อการเข้าสู่วัยทองด้วยเหมือนกัน

 

โดยปกติก่อนจะเข้าสู่วัยทองมักจะมีอาการนำมาก่อนอย่างที่คุณพริ้งพราวกำลังเป็นอยู่ครับ ในเบื้องต้นเราสามารถดูแลสุขภาพตัวเองก่อนเพื่อที่จะได้เตรียมพร้อมเข้าสู่วัยทอง เช่นเรื่องอาหารควรเน้นอาหารที่มีคุณประโยชน์สูง มีไฟเบอร์หรือกากใยสูง และมีปริมาณไขมันต่ำ เช่น รับประทานผักและผลไม้มากขึ้น เพื่อช่วยระบบการขับถ่ายซึ่งมีประสิทธิภาพลดลงในวัยทอง ควรเพิ่มอาหารที่มีแคลเซี่ยมและอาหารจากธรรมชาติที่มีไฟโตเอสโตรเจน เป็นอาหารในกลุ่มถั่วเหลือง หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากถั่วเหลืองครับ และควรออกกำลังกายให้ถูกวิธีเหมาะสมกับวัย การออกกำลังกายสม่ำเสมอจะช่วยป้องกันกระดูกพรุน อีกทั้งยังทำให้ปอดกับหัวใจแข็งแรงป้องกันหัวใจขาดเลือด นอกจากนี้การฝึกควบคุมการหายใจหรือการฝึกทำสมาธิจะช่วยให้จิตใจสบายและผ่อนคลายได้ครับ

 

2. การทำหมันหญิง (Tubal ligation) คือการตัดท่อนำไข่ อาจจะเป็นการตัดและผูกท่อนำไข่ โดยใช้วิธีส่องกล้องหรือการผ่าตัดเล็กก็ได้ ซึ่งหลังจากทำหมันแล้วก็ยังคงมีอารมณ์ทางเพศตามปกติครับ สำหรับคุณผู้หญิงบางคนการทำหมันอาจจะยิ่งทำให้มีอารมณ์สุนทรีย์ทางเพศมากขึ้น เนื่องจากไม่ต้องกังวลเรื่องการตั้งครรภ์อีกต่อไป ดังนั้นการที่คุณพริ้งพราวไม่มีอารมณ์ทางเพศจึงไม่เกี่ยวกับการที่คุณทำหมันครับ สาเหตุที่ทำให้คุณไม่มีอารมณ์ทางเพศจนไม่อยากมีเพศสัมพันธ์กับสามีน่าจะมาจากภาระการเลี้ยงดูบุตรครับ เพราะผู้หญิงที่เพิ่งคลอดบุตรและต้องเลี้ยงดูบุตรคนเดียวทั้งกลางวันและกลางคืน โดยที่สามีไม่ได้มาช่วยแบ่งเบาภาระตรงนี้เลยนั้นก็มักจะเกิดการเหนื่อยล้าทางร่างกายได้ง่าย

 

เมื่อร่างกายเหนื่อยล้าก็ต้องการพักผ่อนครับ และเมื่อคุณไม่มีอารมณ์ทางเพศก็ย่อมไม่มีน้ำหล่อลื่น จึงทำให้เมื่อมีเพศสัมพันธ์กับสามีคุณจึงรู้สึกเจ็บที่ช่องคลอด วิธีการแก้ไขคุณควรพูดคุยกับสามีให้ทำความเข้าใจถึงภาระหน้าที่ความรับผิดชอบของคุณและให้สามีช่วยแบ่งเบาภาระนั้นบ้าง ถ้าทำได้ดังนี้ตัวคุณก็จะไม่อ่อนเพลียมากจะมีผลต่ออารมณ์ของคุณทำให้รู้สึกดีขึ้นและพร้อมที่จะมีเพศสัมพันธ์กับสามีได้เอง และตัวคุณเองเมื่อมีเวลามากขึ้นก็ควรเอาใจใส่สามีให้เวลากับเขาบ้างครับ สามีก็เหมือนลูกนั่นแหละครับเพราะถ้าเขาอิ่มพอแล้วก็จะไม่กวนหรือโยเย และที่สำคัญเขาจะไม่ไปหากินนอกบ้านอย่างแน่นอนครับ..!

 

หากมีปัญหาเร่งด่วนปรึกษาเพิ่มเติม

ศูนย์สุขภาพครอบครัวหมอนพพร

087-697-7666, 081-408-9809

www.doctornopporn.com