วันอังคาร ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561 14:38 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

แม่ลิ้นจี่พาชิม

แม่ลิ้นจี่ : วันพฤหัสบดี ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2560, 18.49 น.

คุยก่อนชิม บ้านเมืองออนไลน์ วันศุกร์ที่ 12 พฤษภาคม 2560

คุยก่อนชิม


 

คุยก่อนชิม..ประจำสัปดาห์นี้ “แม่ลิ้นจี่” ยังคงมีเรื่องราวและข่าวสารในแวดวงร้านอาหารและโรงแรมดังมาบอกเล่าสู่กันฟังอีกเช่นเคย..!

           

เรื่องที่จะพูดคุยกันในวันนี้ก่อนที่จะเข้าสู่เรื่องอขงอาหารการกินจากโปรโมชั่นของโรงแรมต่างๆ ก็คือเรื่องใกล้ตัวของเรานี่เอง ท่านที่ชอบออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านอยู่บ่อยครั้งได้เคยสังเกตกันไหมค่ะว่าอาหารไทยทุกวันนี้วิธีการปรุงมันผิดเพี้ยนไปจากสมัยคุณพ่อคุณแม่หรือสมัยที่เราเป็นเด็กไปมากมาย ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าคนทำหรือพ่อครัวแม่ครัวไปได้แบบอย่างมาจากไหน หรือว่าไม่รู้จริงแล้วมาทำอาหารให้เรารับประทานโดยเฉพาะร้านอาหารตามสั่งและร้านข้าวต้มต่างๆ ที่เปิดบริการกันมากมายในยามค่ำคืน

           

อย่างเช่นอาหารที่หลายคนคิดอะไรไม่ออกก็จะสั่ง “ผัดกระเพรา” ไม่ว่าจะเป็นผัดกระเพราทะเล หมู เนื้อ ไก่ หรืออะไรก็ตาม ซึ่งคนผัดส่วนมากเขาจะใส่ขยะอาหารมามากมายเพื่อให้ดูมีปริมาณมาก เช่น ใส่ถั่วฝักยาว หอมหัวใหญ่ ข้าวโพดอ่อน แถมบางคนดันใส่มะเขือเทศเข้าไปอีก พอลูกค้ารับประทานส่วนใหญ่มักจะเขี่ยสิ่งที่บอกมานี้ไว้ข้างจานซึ่งภาษาการทำอาหารจะเรียกว่า “ขยะอาหาร” ความจริงแล้วการทำผัดกระเพราตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายายนั้นเขาจะใส่แค่เพียงพริกขี้หนูสวนตำกับกระเทียมไทยกลีบเล็กแค่พอหยาบๆ แล้วนำไปผัดในกระทะจนได้กลิ่นฉุนหอมแล้วจึงใส่เนื้อสัตว์ที่เราต้องการ ผัดด้วยไฟแรงแค่พอสะดุ้งไฟจึงใส่ใบกระเพราผัดคั่วแค่แห้งๆ ไม่แฉะ ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือเกลือป่นเพียงเล็กน้อย ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำตาลทรายหรือซอสหอยนางรมหรือผักอื่นๆ เสียด้วยซ้ำ ก็จะได้ผัดกระเพราที่หอมฉุนรสชาติจัดจ้านอร่อยแบบต้นตำรับโบราณไว้รับประทานกันแล้วค่ะ ซึ่งตัว “แม่ลิ้นจี่” เองพอไปสั่งผัดกระเพราที่ไหนก็ต้องคอยกำกับที่ร้านว่าไม่ต้องใส่พวกขยะมาให้เรา..ไม่งั้นมีเคืองแล้วไม่กินอีกด้วย

           

เอาล่ะค่ะ..พูดคุยกันแค่เพียงเล็กน้อยก่อนเที่จะเข้าสู่เรื่องราวของอาหารน่าชิมจากหลายสถานที่หลากหลายรสชาติ..เรามาเริ่มต้นร้านแรกกันที่

 

 

           

ห้องอาหารไทยบุฟเฟ่ต์ ชั้น 69 โรงแรมใบหยก สกาย ขอเชิญชวนทุกท่านมาอิ่มอร่อยแบบไทยๆ ในสไตล์บุฟเฟ่ต์กับเมนูสัญชาติไทยขนานแท้ที่อัพลุคใหม่จนไฉไลแบบมีคุณค่า นั่นก็คือ “ขนมถังแตกไส้กระเพรา” หนึ่งในเมนูใหม่ที่นำมาเพิ่มเติมเพื่อให้ทุกท่านได้อิ่มเอมแบบไร้ขีดจำกัดกับเนื้อแป้งที่กรอบนุ่มบวกกับรสชาติของกระเพราหอมฉุนสุดเข้มข้น ที่มีไส้อัดแน่นมาเต็มๆ ในแป้งที่มีให้ลิ้มลองกันถึง 5 รสชาติ อาทิ ไส้กระเพราหมูสับ ไก่ กุ้ง เนื้อวัว เป็ด และยังมีเมนูไทยทั้งคาวและหวานให้อิ่มอร่อยกันอีกเพียบ อีกทั้งยังมีโชว์แบบไทยๆ ที่หาชมได้ยาก พร้อมขึ้นชมวิวกรุงเทพฯ ฟรีบนดาดฟ้าพื้นหมุนชั้น 84 ในราคาเพียงท่านละ 499 บาทถ้วน โทรสำรองที่นั่งได้ที่ Baiyoke Call Center 0-2656-3939..

 

 

 

           

ห้องอาหารจีนหยู เห้อ โรงแรมเอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม-วันที่ 31 กรกฏาคม 2560 ขอเชิญชวนทุกท่านมาลองลิ้มชิมรสเมนูสุดพิเศษเอาใจคนรักอาหารจีนด้วย “หมูหันฮ่องกง” ที่เชฟอาหารจีนมือหนึ่งของโรงแรมฯ บรรจงปรุงแต่งด้วยความพิถีพิถัน จนได้หมูหันแสนอร่อยที่มีความแตกต่างจากรสชาติเดิมๆ ด้วยการนำหมูไปย่างจนหนังหมูกรอบกรุบ แล่เอาแต่หนังเป็นแผ่นบางๆ เสิร์ฟกับแป้งหมั่นโถวนุ่มเนียน จิ้มด้วยน้ำซอสสูตรพิเศษสไตล์ฮ่องกงขนานแท้ ในราคา 2,800 บาท++ แวะมาล้มลองกันได้ทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำ โทรสำรองโต๊ะได้ที่ 0-2378-8000..

 

 

 

           

ลิ้มรสกันปีละครั้งกับ “ฤดูกาลหน่อไม้ฝรั่ง” มากด้วยคุณประโยชน์ ที่ห้องอาหารเรดสกาย โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ขอเชิญชวนทุกท่านมาอิ่มอร่อยกับหลากหลายเมนูเด็ดที่ปรุงจากหน่อไม้ฝรั่งส่งตรงจากฝรั่งเศส รังสรรค์ความอร่อยโดย “เชฟคริสเตียน แฮม” อาทิ “สลัดหน่อไม้ฝรั่งขาวและปลาแซลมอนหมักพริกไทย” เสิร์ฟพร้อมไข่ปลาแซลมอนรมควันและซอสแบร์เนส “ซุปหน่อไม้ฝรั่งขาว” เสิร์ฟพร้อมหอยเชลล์และครีมเห็ดทรัฟเฟิล “ปลาฮาลิบัตทอด” เสิร์ฟพร้อมหน่อไม้ฝรั่งขาวผัดเห็ดรวมและซอสต้นหอม “หน่อไม้ฝรั่งขาวจากฝรั่งเศสอบเนย” เสิร์ฟพร้อมซอสเกอร์บิเช่หรือซอสฮอลแลนเดซ “หน่อไม้ฝรั่งเขียวจากฝรั่งเศสห่อเบคอนอบ” เสิร์ฟพร้อมน้ำสลัดมะเขือเทศ ปิดท้ายด้วยขนมหวานสุดฟินอย่าง “พาร์เฟ่เค้กสตรอเบอร์รี่” และ “พานาคอตต้ารสมะพร้าว” แวะลิ้มลองกันได้ตั้งแต่เวลา 18.00 น. วันนี้จนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน 2560 โทรสำรองความอร่อยได้ที่ 0-2100-6255..

 

 

 

           

ห้องอาหารแคลิฟอร์เนีย สเต็ก โรงแรมแคนทารี อยุธยา ขอท้าพิสูจน์ให้ทุกท่านได้มาสัมผัสอรรถรสแห่งความอร่อยจากเมนูประจำเดือนพฤษภาคมกับ “สะโพกไก่ยัดไส้เห็ด” ที่ปรุงจากเนื้อไก่สดจากฟาร์มห่อไส้ด้วยเห็ดแชมปิญองที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว กรอบนอกนุ่มในรสชาติหอมหวานเต็มอารมณ์อร่อยได้แบบเต็มปากเต็มคำ รับประทานเคียงคู่กับซอสแสนอร่อยของแคลิฟอร์เนียสเต็ก ในราคาเพียง 290 บาท++ อิ่มอร่อยเคียงคู่กับไวน์แดงอร่อยอย่าบอกใคร โทรสำรองที่นั่งได้ที่ 035-337-177..

 

 

 

           

ห้องอาหารจีนฮ่องกง ฟิชเชอร์แมน ล็อบบี้อาคาร 8 ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพ็ค เมืองทองธานี ร้านอาหารจีนสไลต์ฮ่องกงขอสืบสานความอร่อยใน “เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง” วันสำคัญของชาวจีนทั่วโลกที่นิยมนำบ๊ะจ่างมาเป็นของไหว้เจ้า เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว ซึ่ง “เชฟชานยิ้วแลม” ที่มากประสบการณ์กว่า 40 ปี ขอเชิญทุกท่านมาลิ้มลอง “บ๊ะจ่างสไตล์ฮ่องกง” ที่ปรุงจากข้าวเหนียวเขี้ยวงูชั้นดีผัดกับน้ำมัน อัดแน่นด้วยไส้ในที่ประกอบด้วย เป็ดย่างฮ่องกง ไข่แดงเค็ม เห็ดหอม เกาลัด แปะก๊วย ถั่วลิสง ถั่วเขียว กุนเชียง ห่อด้วยใบบัวและใบไผ่นึ่งจนสุกหอมรับประทานกับซีอิ๊วฮ่องกง ในราคาเพียงลูกละ 180 บาท แวะมาลิ้มลองกันได้ตั้งแต่วันที่ 17-31 พฤษภาคมนี้ โทรสำรองที่นั่งได้ที่ 0-2833-5434 ถึง 5..         

 

 

 

 

           

 

           

 

 

 

           

 

             

หน้าแรก » คอลัมน์