วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562 02:26 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

แม่ลิ้นจี่พาชิม

แม่ลิ้นจี่ : วันศุกร์ ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2560, 07.19 น.

คุยก่อนชิม บ้านเมืองออนไลน์ วันศุกร์ที่ 19 พฤษภาคม 2560

คุยก่อนชิม


 

 

พบกันอีกเช่นเคยใน “คุยก่อนชิม” บ้านเมืองออนไลน์ โดยมี “แม่ลิ้นจี่” คอยเป็นผู้สรรหาเรื่องราวและข่าวสารในแวดวงร้านอาหารและโรงแรมดังมาเล่าสู่กันฟัง..!

 

ก่อนที่จะเข้าสู่โปรโมชั่นจากห้องอาหารต่างๆ ก็อยากจะพูดคุยกันถึงเรื่องของอาหารการกินกันสักเล็กน้อย ในชีวิตประจำวันของคนเมืองส่วนใหญ่นั้นมักจะนิยมรับประทานอาหารนอกบ้านกันเป็นประจำ ซึ่งแตกต่างจากสังคมในสมัยก่อนที่ผู้ชายจะเป็นเสาหลักคอยทำมาหากินเลี้ยงครอบครัว ส่วนผู้หญิงจะเป็นแม่บ้านแม่เรือนดูแลสารพัดในครอบครัวแม้กระทั่งการทำอาหาร สังคมในสมัยก่อนจึงมักจะทำอาหารทานกันเองในครอบครัว การที่จะออกมารับประทานอาหารนอกบ้านนั้นจึงต้องเป็นกรณีพิเศษจริงๆ ดังนั้นผู้หญิงในยุคคุณยายของเรานอกจากจะมีหน้าที่เป็นแม่บ้านแม่เรือนแล้วที่สำคัญจะต้องมีฝีมือในการทำอาหารได้สารพัดอีกด้วย จึงเป็นที่มาของคำที่กล่าวขานถึงผู้หญิงที่ทำอาหารได้อร่อยเป็นชื่นชอบของคนทั่วไปว่าเป็นคนที่มี “เสน่ห์ปลายจวัก”

 

 

ซึ่งแตกต่างกับในปัจจุบันที่ทั้งผู้ชายและผู้หญิงต่างก็มีสิทธิเท่าเทียมกัน เมื่อแต่งงานมีครอบครัวต่างก็มีภาระที่จะต้องช่วยกันทำมาหากิน หรือทำงานนอกบ้านเสียเป็นส่วนใหญ่ ผู้หญิงในยุคปัจจุบันจึงไม่ค่อยจะสันทัดกับการทำอาหารกันสักเท่าไร ซึ่งก็มักจะนิยมแวะหาซื้ออาหารจากนอกบ้านมารับประทานกันในครอบครัว ก็เลยเป็นที่มาของคำเรียกขานของแม่บ้านในยุคนี้ว่า “แม่บ้านอาหารตามสั่ง” และ “แม่บ้านถุงพลลาสติก” แต่ถ้าเป็นครอบครัวที่พอมีอันจะกินสักหน่อยก็อาจจะพากันแวะรับประทานตามร้านอาหารก่อนเข้าบ้าน ซึ่งก็เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกสำหรับคนที่มีเวลาน้อยและเร่งรีบ ซึ่งอาหารที่เรารับประทานกันไปนั้นชื่อก็บอกว่าเป็นอาหารไทยดั้งเดิมที่เราคุ้นหู แต่วิธีการปรุงและหน้าตาของอาหารนั้นขอบอกเลยค่ะว่าผิดเพี้ยนไปจากต้นตำรับมากมาย ส่วนจะแปลกแตกต่างยังไงนั้นสัปดาห์ต่อไปเราจะมาคุยกันต่อ เอาเป็นว่าตอนนี้เรามาเข้าเรื่องของโปรโมชั่นจากห้องอาหารต่างๆ กันก่อนดีกว่านะคะ..เรามาเริ่มต้นกันที่

 

 

 

 

ห้องอาหารจีนเดอะ เกรทวอลล์ โรงแรมเอเชีย กรุงเทพฯ ตลอดเดือนพฤษภาคมนี้ ขอเชิญทุกท่านมาลิ้มรสความอร่อยของ “กุ้งลายเสือทอดเครื่องเทศ” และ “กุ้งลายเสือกระทะร้อน” ที่ปรุงมาจากกุ้งลายเสือตัวใหญ่เนื้อแน่นสดหวาน เป็นความอร่อยที่ไม่ต้องดั้นด้นไปรับประทานกันไกลถึงชายทะเล นอกจากนี้ก็ยังมี “บุฟเฟ่ต์ติ่มซำ” แสนอร่อยสูตรดั้งเดิมสไตล์ฮ่องกงที่มีให้เลือกอิ่มอร่อยกว่า 40 รายการ เช่น ฮะเก๋า กรรเชียงปูนึ่ง ขนมจีบปู ปลาเก๋าซอส X.O. สูตรเฉพาะของที่นี่เพียงที่เดียว และยังมีอาหารอื่นๆ ที่น่าลิ้มลองอีกมากมาย ในราคาเพียงท่านละ 650 บาท (ไม่รวมเครื่องดื่ม) แวะมาอิ่มเอมกันได้ทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำ โทรสำรองความอร่อยได้ที่ 0-2217-0808 ต่อ 5303..

 

 

 

 

ที่ไอวอรี่เล้านจ์ โรงแรมหัวช้าง เฮอริเทจ กรุงเทพฯ ขอต้อนรับก้าวแรกของฤดูฝนด้วยการมาดื่มด่ำความงามแห่งอารยธรรม พร้อมสัมผัสความสุนทรียรสแห่งการจิบน้ำชายามบ่ายกับ “ศรีตอง” ชุดของว่างอย่างไทยสูตรต้นตำรับ ที่ให้คุณได้ลิ้มรสขนมไทยและชาชั้นดี ในบรรยากาศหรูหราร่วมสมัย นั่งสบายๆ บนโซฟาคลอเคล้าเสียงเพลงแจ๊ส ละเมียดละมัยไปกับชาระดับโลกที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมการดื่มชา “วิททาร์ด” ของชาวอังกฤษ ที่เข้ากันกับเมนูคาว-หวานแบบไทยๆ สไตล์โฮมเมด อาทิ ปอเปี๊ยะปู ล่าเตียง ลูกชุบ ทองเอก หมี่กรอบทรงเครื่องโบราณ และขนมไทยอย่าง สังขยาฟักทอง หม้อแกงถั่ว ฝอยทอง กะหรี่พัฟ ขนมมันสำปะหลัง ในราคา 600 บาท++ สำหรับ 2 ท่าน เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 13.30-17.00 น. โทรสำรองโต๊ะล่วงหน้าได้ที่ 0-2217-0777 ต่อ 7421..

 

 

 

 

ห้องอาหารปิกโกโล โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง กรุงเทพฯ ขอเชิญทุกท่านมาแต่งเติมความสุขแห่งช่วงเวลาของความอร่อยด้วยเมนู “พาสต้าโฮมเมด” ที่ปรุงด้วยความพิถีพิถันตั้งใจ บวกกับความอร่อยจากวัตถุดิบชั้นเยี่ยมด้วยเมนูพาสต้าหลากหลายในสไตล์อิตาเลียนขนานแท้ อาทิ ราวิโอลี่ยัดไส้ตับห่านซอสเห็ดทรัฟเฟิล แองเจิลแฮร์แบล็คอิงค์ผัดพริกกระเทียมเนื้อปู ทอร์เทลลินียัดไส้สโมคแซลมอนมาสคาโปเน่ชีส ปีชี่ซอสดั๊กการูกับตับห่านย่าง ในราคาเริ่มต้นที่ 350 บาท++ แวะมาลิ้มลองกันได้ทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำ ตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน 2560 โทรสำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่ 0-2281-3088 ต่อ 106..

 

 

 

 

ที่ห้องอาหาร ชั้น 69 โรงแรมใบหยก สกาย ขอเชิญทุกท่านมาอิ่มอร่อยกับเมนูไฮไลท์ระดับต้นๆ ของที่นี่ นั่นก็คือ “ไข่ตุ๋นทะเลเดือด” ที่คัดสรรปรุงจากไข่ไก่ใหม่สดใส่สารพัดสัตว์ทะเลแบบอัดแน่นทั้ง กุ้งขาว กุ้งแม่น้ำ ปลาหมึก หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ปูม้า นำไปตุ๋นในเวลาที่พอเหมาะจนไข่นุ่มฟู ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดเพิ่มความอร่อยให้ทะเลเดือดมีรสชาติจัดจ้านเสิร์ฟมาร้อนๆ ในหม้อไฟ สามารถลิ้มลองกันได้ในรูปแบบบุฟเฟ่ต์ไม่จำกัดเวลา นอกจากนี้ก็ยังมีอาหารยอดนิยมที่น่าลิ้มลองอีกมากมายกว่า 100 รายการไม่ว่าจะเป็น ต้มยำกุ้ง ผัดไทยทะเลทอด ถังทองไส้กระเพรา ต้มข่าทะเล ข้าวเหนียวมะม่วง ฯลฯ ในราคาเพียงท่านละ 499 บาท แวะมาอิ่มเอมกันได้ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. พร้อมรับสิทธิพิเศษชมวิวกรุงเทพฯจากมุมสูงฟรี โทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Baikoke Call Center 0-2656-3939 หรือแอดไลน์มาที่ BAIYOKESKYHOTEL

 

 

 

 

ห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรมแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ ตลอดเดือนพฤษภาคม 2560 ขอเอาใจคนรักเป็ดด้วยโปรโมชั่นพิเศษ “เป็ดปักกิ่ง ลด 50%” เหลือเพียงตัวละ 963 บาท(สุทธิ) อิ่มอร่อยกับเป็ดปักกิ่งหนังกรอบโดนใจที่ปรุงโดย “เชฟกัม” ชาวฮ่องกง ที่ได้คัดสรรเป็ดชั้นดีเนื้อแน่นนำมาปรุงรสก่อนนำไปย่างจนหนังกรอบหอมกรุ่นกลิ่นเครื่องเทศ แล่เอาแต่หนังเป็นชิ้นบางเบาเสิร์ฟพร้อมซอสสูตรพิเศษรสชาติเข้มข้นตำรับของไดนาสตี้ พร้อมแผ่นแป้งเนื้อเนียนนุ่ม และเครื่องเคียงที่จะทำให้เราอิ่มอร่อยได้แบบเต็มปากเต็มคำ ส่วนเนื้อเป็ดก็สามารถเลือกปรุงเป็นเมนูจานเด็ดได้อีก 1 รายการ อาทิ เมี่ยงเป็ดเสิร์ฟพร้อมผักกาดแก้ว เป็ดทอดกระเทียม เป็ดผัดพริกไทยดำ ฯลฯ เชิญแวะมาลิ้มลองกันได้ทุกวันทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำ โทรสำรองความอร่อยได้ที่ 0-2541-1234 ต่อ 4151..

 

 

 

 

โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ กรุงเทพฯ ขอเชิญทุกท่านมาดื่มด่ำอำลาฤดูร้อนด้วย Rambutan Pink และ Clear Sky ค็อกเทลและม็อกเทลที่ใช้เงาะเป็นส่วนผสมหลัก ให้ความหวานที่เป็นเอกลักษณ์ด้วย “Rambutan Pink” ที่ปรุงจากเงาะสดสะอาด ผสมตามสูตรพิเศษก่อนนำมาปั่นรวมกัน รสชาติเข้มข้น เพียงแก้วละ 180 บาท++ “Clear Sky” เป็นการนำเงาะและน้ำผึ้งมาผสมรวมกันด้วยสูตรที่ค้นคิดขึ้นเพื่อให้เกิดรสชาติใหม่ที่เข้ากันอย่างลงตัว ราคาเพียงแก้วละ 140 บาท++ เชิญแวะมาดื่มด่ำรสชาติแห่งความสุขกันได้ทุกวัน โทรสำรองที่นั่งได้ที่ 0-2276-4567..