วันศุกร์ ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562 03:50 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 04 มิถุนายน พ.ศ. 2560, 09.25 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง (4 มิ.ย.60)

 

โต้กลุ่มเล่นพระต่างชาติหรอกขายเก๊กันเอง

สมเด็จองค์ละพันมีรึจะแท้ ยัน ก.ก.มีมาตรฐาน

 

 

 

000 คุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยโต้กลับกลุ่มชาวต่างชาติที่ออกมาวิภาควิจารณ์สมาคมฯไม่มีมาตรฐานทั้งการตัดสินพระไม่โปร่งใสรวมถึงการออกใบรับรองพระแท้ของสมาคม ข่าวกลุ่มชาวต่างชาติรวมตัวกันออกมาแถลงไม่ยอมรับมาตรฐานของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ถึงกับประกาศจะไม่พึ่งการประกวดพระของสมาคมฯจะไปจัดประกวดเองในต่างประเทศกันเอง เรื่องนี้คุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมฯกล่าวว่าเป็นสิ่งที่ดีที่ชาวต่างชาติให้ความสนใจวัตถุมงคลของไทย แต่ต้องเล่นหาหรือสะสมให้ถูกทางส่วนใหญ่จะไปหลอกกันเองเช่นซื้อพระสมเด็จองค์ละพันไปหลอกขายกันว่าเป็นพระสมเด็จแท้ เป็นไปไม่ได้นักสะสมพระเมืองไทยเขารู้กันดีราคาองค์ละเป็นแสนเป็นล้าน พวกคุณนำไปส่งงานประกวดมาตรฐานกรรมการสมาคมฯจึงไม่ผ่านให้จะมากล่าวว่ากรรมการสมาคมไม่มีมาตรฐานก็คงไม่ถูกต้อง พระแท้ก็คือแท้ กระเก๊ก็คือเก๊

 

000 คุณพยัพคำพันธุ์ แนะนำว่าการเช่าบูชาพระเครื่องวัตถุมงคลของไทยคนซื้อดูไม่เป็นต้องให้เขารับรองให้จะไม่เกิดปัญหาแต่ถ้าไปเจอพวก 18 มกุฎหลอกขายว่าเป็นพระแท้คงไม่มีใครช่วยได้ เมื่อนำพระเหล่านั้นไปส่งประกวดหรือขอใบเซอร์สมาคมไม่สามารถออกให้ได้ การไปหลอกซื้อขายกันเองไว้แล้วจะมาเหมารวมว่ากรรมการสมาคมไม่เห็นด้วยไม่มีมาตรฐานเป็นเรื่องที่สมาคมยอมไม่ได้ พระแท้ก็คือแท้พระเก๊ก็คือเก๊ ถ้าอยากรู้ว่าพระที่ซื้อมาเป็นพระแท้หรือไม่ พิสูจน์ได้เลยนำไปขายนักสะสมพระหรือเซียนพระในสนามที่มีมาตรฐานถ้าเป็นพระแท้เข้าซื้อคุณแน่นอน เช่นเดียวกันนำทองคำแท้ไปขายร้านทองจะรับซื้อทันที

 

000 นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยบอกด้วยว่าชาวต่างชาติที่อ้างตัวตั้งเป็นกลุ่มกันขึ้นมามีความชำนาญมีความรู้เรื่องวัตถุมงคลของไทยดีแค่ไหน กรรมการของสมาคมแต่ละคนกว่าจะเป็นพระเก่งได้ต้องศึกษาหาความรู้นานนับเป็นสิบปี บางคนยังลองผิดลองถูกอยู่เลยก็มี สิ่งเหล่านี้ต้องชัดเจนและต้องมีประสบการณ์ได้เคยเห็นเคยมีของจริงกันแทบทุกคนครับ คุณพยัพ คำพันธุ์อยากให้ชาวต่างชาติกลุ่มนี้เข้าใจกันเสียใหม่ เพราะชาวต่างชาติที่เล่นหาพระที่ถูกต้องนั้นมีอยู่มากเหมือนกัน แต่บางคนบางกลุ่มพยายามบิดเบือนความเป็นจริงไปหลอกขายกันเองแล้วมาเหมารวมว่าสมาคมฯไม่มาตรฐานกรรมการไม่โปร่งใสจึงไม่ถูกต้องจะทำให้เกิดความเสื่อมเสียวงการพระเมืองไทยซึ่งเรื่องนี้นายกสมาคมฯ รับไม่ได้

 

 

 

เซียนพระอาวุโสโต้เป็นกลุ่มผู้เสียประโยชน์

 

 

 

000 ชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยบอกว่า เป็นธรรมดาของกลุ่มผู้เสียผลประโยชน์ มีการขายวัตถุมงคลให้ชาวต่างชาติไป เมื่อนำไปส่งประกวดงานมาตรฐานสมาคมฯพระไม่แท้กรรมการสมาคมฯก็ไม่ผ่านให้ ไม่ตัดสินให้จะคืนให้เจ้าของพระไป กรรมการรับและตัดสินพระของสมาคมฯแต่ละคนกว่าจะเข้ามาทำหน้าที่นี้เล่นหาอยู่วงการพระเครื่องซื้อขายพระกันมาหลายๆปีจึงเชื่อถือได้ว่าเป็นผู้มีความรู้ ขอให้เป็นงานประกวดพระที่ผ่านการรับรองจากสมาคมจะมีกรรมการของสมาคมที่มีความรู้มีบรรทัดฐานเข้าไปรับตัดสินพระ แต่ถ้าไปส่งพระในงานที่ไม่ได้มาตรฐานกรรมการก็ไม่มาตรฐานเอาประโยชน์ตัวเองซื้อขายกันไปก็ติดรางวัลให้ จึงเป็นธรรมดาที่ชาวต่างชาติกลุ่มนี้จะแอนตี้สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เนื่องจากเสียผลประโยชน์ซื้อขายกันไป ชัยนฤทธิ์ตอกย้ำว่าความเป็นจริงคือความเป็นจริงพระแท้ก็คือแท้ พระเก๊ก็คือเก๊ หนีไม่พ้นหรอกครับเหมือนเอาเพชรไปให้คนขายถ่านดูก็ดูไม่ออก

 

 

 

งานไม่ผ่านสมาคมกรรมอาจไม่มาตรฐาน

 

 

 

000 ต่อ ดวงวิชัย กรรมการรับตัดสินพระชุดเบญจภาคี สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยให้ความเห็นว่า ความเป็นมาตรฐานของระบบการจัดประกวดพระเครื่อง ของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย มีการพิจารณาบุคลากรจากผู้มีความรู้มีประสบการณ์ในแต่ละด้านแต่ละประเภท จึงเป็นไปไม่ได้ที่กรรมการของสมาคมฯจะไม่มีมาตรฐานไม่มีความรู้ในเรื่องพระเครื่องวัตถุมงคลของไทย เว้นเสียแต่นักสะสมพระบางพวกบางกลุ่ม ไม่ว่าคนไทยหรือคนต่างชาตินำพระไปส่งประกวดงานที่ไม่ได้มาตรฐานไม่ผ่านการรับรองจากสมาคมฯ กรรมการอาจไม่มีมาตรฐานไม่มีความรู้เฉพาะด้าน จึงเกิดความผิดพลาดคลาดเคลื่อนขึ้นได้ ทำให้ชาวต่างชาติบางคนบางกลุ่มไม่เข้าใจระบบงานประกวดส่งที่นี่ตัดสินส่งสมาคมฯไม่ตัดสิน และเกิดกระแสต่อต้านว่าสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยไม่โปร่งใสไม่ได้มาตรฐาน

 

 

ก.ก.เห็นแก่พวกพ้องเลิกได้หมดยุค

 

 

 

000 กระแสกลุ่มนักเล่นพระชาวจีนแอนตี้สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยไม่ยอมรับว่ามีมาตรฐาน ไม่โปร่งใส อาจารย์ประจำ อู่รุณ กรรมการรับตัดสินพระชุดเบญจภาคีในฐานะผู้มีอาวุโสเล่นหาพระเครื่องมาจะ 50 ปีแล้วให้ความเห็นว่า กลุ่มเล่นพระชาวต่างชาติที่กล่าวอ้างมาถูกไม่หมดและผิดไม่หมด อาจมีกรรมการบางคนผิดพลาดโดยประมาท เลินเล่อ บางคนก็ผิดโดยตั้งใจกระทำเพื่อผลประโยชน์ของตนเองและพวกพ้อง จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ควรรับฟังและนำมาปรับปรุงแก้ไข อาจารย์ประจำตอกย้ำว่าการเห็นแก่พวกพ้องก็ตัดสินให้ ทั้งที่รู้อยู่ว่าแท้หรือไม่แท้ เก่าไม่เก่าเป็นเจตนาที่ไม่ควรทำ หากเป็นกรรมการของสมาคมควรเลิกกระทำ กรรมการของสมาคมฯต้องมีความรู้จริงเห็นของจริงมาแล้ว มีความซื่อสัตย์จริงใจในอาชีพไม่เห็นแก่ตัว เมื่อตัดสินแล้วต้องรับผิดชอบกล้าซื้อในราคาตลาด

 

 

ตี๋เหล้ายันไม่ทำลายสถาบันเก่าเด็ดขาด

 

 

 

000 คุณศุภชัย เรืองสรรงามสิริ หรือ อาจารย์ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์ ตอบข้อซักถามถึงลาออกจากการเป็นการเป็นรองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยแล้วจริง แม้คุณพยัพ คำพันธุ์นายกสมาคมฯจะยังไม่พิจารณาก็ตาม และมีข่าวว่าผมจะไปอยู่สถาบันโน้นสถาบันนี้ ขอยืนยันว่าไม่จริง จะไม่มีวันทำลายสถาบันเก่าคือสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยเด็ดขาด และจะไม่ไปเข้ากับสถาบันไหนๆตามที่มีข่าวทั้งนั้น รวมถึงจะไม่ไปตัดสินพระให้งานใดๆอีกด้วย ถ้าจะจัดงานประกวดพระก็จัดด้วยตนเองเป็นงานของชมรมพระเครื่องท่าพระจันทร์และชมรมพระเครื่องท่ามหาราชเท่านั้น

 

000 มีข่าวว่าเปิดรับตรวจเช็คพระเครื่องเองเลยใช่ไหม อ.ตี๋เหล้า บอกว่าใช่ครับเราจัดในนามชมรมพระเครื่องท่าพระจันทร์และชมรมสนามพระท่าพระจันทร์จัดมาสองสามเดือนแล้วได้รับความสนใจมากทีเดียวแหละ ผมรับตรวจเช็คพระเบญจภาคีองค์ละ 1,500 บาท พระยอดนิยมและพระทั่วไปและเครื่องราง 500 บาท กรณีย์พระแท้ไม่รู้ที่ไม่รู้วัดไม่เสียค่าบริการ ต้องนำพระองค์จริงมาถ้าอยากได้ใบรับรองภายใน 15 นาทีถ่ายรูปพระในมือถือแล้วนำมาด้วย อ.ตี๋เหล้าตอกยำมาว่าผมให้เกียรติทุกองค์กรที่ออกใบรับรองพระแท้ทุกที่มีการดูต่างกัน อยู่ที่เจ้าของพระจะไปที่ไหนปัจจุบันมีให้เลือกเยอะ เห็นว่าที่ไหนดีถูกต้องก็ไปที่นั่นได้เลยไม่จำเป็นต้องมาที่ชมรมพระเครื่องท่าพระจันทร์ – ท่ามหาราช

 

 

อาฉี คุยเก็บเต่าเรือนสุขใจได้แต่เงินๆๆ

 

 

 

 

 

 

000 คนเพื่อนเยอะ “ฉี หมื่นเฮง” เจ้าของร้านหมื่นเฮง สนามพระเครื่องพระประแดงอาเขต ดูจะเป็นจริงตามชื่อเห็นกันไม่กี่ปีมีแต่ร่ำรวยขึ้นเหตุมาจากศรัทธาเซียนแปะโรงสีเทพเจ้าแห่งเมืองปทุมธานีใครมีบูชานึกอะไรได้ดังใจไม่เชื่อก็ต้องเชื่อฉี หมื่นเฮงประสบกับตัวเองมาแล้ว อีกองค์หนึ่งหลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง เหรียญของท่านเป็นเหรียญพญาเต่าเรือนหลายรุ่นนี่โด่งดัง ปัจจุบันเต่าหลวงปู่หลิวรุ่นสุขใจ ใครมีต้องบอกว่าเนื้อหอม ฉี หมื่นเฮงเก็บคนเดียวเนื้อเงินไว้ 10 เหรียญ ฉีคุย เต่าหลวงปู่หลิวรุ่นนี้เรื่องค้าขายเป็นเลิศ เป็นรองแค่รุ่นปลดหนี้ สนใจแบ่งได้ที่ 085 – 3879991 ฉี หมื่นเฮงเปิดร้านอยู่ศูนย์พระเครื่องพระประแดงอาเขต พ...วุฒิ ศรีรัตนวุฒิ เสี่ยแดง หนองแขม แวะมาส่องพระยามว่างที่ร้านหมื่นเฮงยังแบ่งพระหลวงพ่อวัดปากน้ำรุ่น 3 ยังสมบูรณ์ติดมือกลับไป

 

 

เสืออ้าปากหน้าใหม่วงการ10ล้าน

 

 

 

000 คุณสรวิชญ์ จตุจินดา หรือ อ๊อดเสือใช้เงินมากเกือบ 10 ล้าน สูงเป็นประวัติการณ์ของวงการเครื่องรางของเมืองไทย เจ้าตัวยอมรับว่าต้องใช้เงินมากเป็นอันดับต้นๆของราคาที่เคยจ่ายซื้อเสือที่มีอยู่ในรังกว่า 80 ตัว เป็นเสือตัวเล็กที่สุดที่เพิ่งซื้อได้ในรอบ 7 ปี ตัวเล็กกว่าเหรียญสลึงเสียอีก

 

 

 

000 ความพิเศษของเสือตัวนี้เป็นเสืออ้าปากที่มีขนาดเล็กที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา ที่สำคัญเป็นเขี้ยวเต็ม อ๊อดเสือยอมรับว่าปรกติขนาดของเสือตัวเล็กที่เคยเห็นมาเป็นเขี้ยวซีกและแกะแบบเสือหุบปาก จึงเชื่อว่าสมัยนั้นเสือตัวนี้ต้องเป็นเสือที่ช่างแกะคงแกะให้คนที่สั่งพิเศษจริงๆเพราะแกะเป็นเสืออ้าปากได้สมส่วนสวยงามลงตัว ทั้งหน้าตา รวมถึงสัดส่วนต่างๆแกะได้ลงตัว

 

 

000 สภาพของเสือมีการใช้มาบ้าง แต่ร่องรอยการจารอักขระตัวเล็กๆยังอยู่ครบโดยเฉพาะ อุ ที่หน้าขา จารที่สะโพกซ้ายและขวา รวมถึงจารที่ก้นเสือครบสูตรเหมือนเสือตัวใหญ่ อ๊อดเสือบอกด้วยว่า เสือหลวงพ่อปานคลองด่านที่แท้ทุกตัวจะดูมีเสน่ห์ในตัวอยู่แล้ว แต่ถ้าได้ตัวที่สวยสมส่วนยิ่งไม่ต้องพูดถึงเป็นเสือที่มีเสน่ห์ยากที่จะปฏิเสธได้ จึงไม่แปลกใจที่เสือตัวนี้สวยสมส่วนจึงมีราคาสูงมาก และมีผู้สนใจพร้อมที่จะจ่ายเพื่อได้ไปครอบครอง “สมเป็นสุดยอดเสือตัวจิ๋วครบสูตรของวงการในปัจจุบัน”

 

 

 

หน้าแรก » คอลัมน์