วันพุธ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 19:48 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

เสพสมเสน่หา

หมอนพพร : วันเสาร์ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2560, 19.50 น.

..ปลอดภัยไหมคะถ้ามีเซ็กขณะที่ตั้งครรภ์ ..

 

ปลอดภัยไหมคะถ้ามีเซ็กขณะที่ตั้งครรภ์

 

เรียน คุณหมอนพพร                        

           

สวัสดีคะคุณหมอ ดิฉันเป็นคนต่างจังหวัดค่ะ หลังจากเรียนจบก็ได้ทำงานเป็นพนักงานอยู่ในโรงงานใกล้ๆบ้าน และก็ได้มีแฟนเป็นหนุ่มโรงงานเดียวกันค่ะ ดิฉันชอบอ่านคอลัมน์ของคุณหมอและได้ติดตามอ่านมานานแล้วค่ะ ตอนนี้ดิฉันมีปัญหาที่สร้างความกังวลใจเป็นอย่างมากอยากจะขอรบกวนปรึกษาคุณหมอค่ะ ดิฉันอายุ 29 ปีแต่งงานมาได้ 3 ปีกว่าแล้ว สามีอายุ 35 ปี และตอนนี้ดิฉันกำลังตั้งท้องลูกคนแรกได้ 2 เดือนกว่า ที่ทราบก็เพราะว่าคุณหมอที่ปรึกษาของโรงงานตรวจให้ค่ะ แต่ว่าดิฉันยังไม่ได้ไปฝากครรภ์ มีปัญหาที่จะขอถามคุณหมอมีดังนี้ค่ะ

 

1. เมื่อไม่กี่วันมานี้อยู่ๆ ก็มีเลือดออกมาที่ช่องคลอดแต่ไม่มากหนูเลยไม่แน่ใจว่าเป็นประจำเดือนหรือเปล่าและจะมีอันตรายอะไรหรือไม่ค่ะ ที่ผ่านมาดิฉันกับสามีมักจะมีเพศสัมพันธ์ด้วยกันบ่อยๆ ประมาณ 4– 5ครั้งต่อสัปดาห์ จนกระทั่งทราบว่าตั้งครรภ์จึงได้ลดลงเหลือ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ดิฉันเคยอ่านหนังสือเขาบอกว่าคนที่กำลังตั้งครรภ์สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติแต่ให้ระมัดระวังในช่วง 3 เดือนแรก และต้องไม่ทำรุนแรงแบบนี้ถูกต้องไหมคะ ตอนนี้รู้สึกเป็นกังวลกลัวว่าจะแท้งค่ะ

 

2. สามีของดิฉันเป็นคนที่มีความต้องการทางเพศสูง และดิฉันก็ตามใจมาตลอดแต่ว่าตอนนี้เป็นห่วงลูกก็เลยตามใจเรื่องนี้น้อยลง และดิฉันก็คิดว่าสามีคงจะไปหาเอานอกบ้าน ดิฉันอยากจะเรียนถามว่าระหว่างที่ตั้งครรภ์เราสามารถติดต่อโรคทางเพศสัมพันธ์จากสามีได้ไหมคะ และถ้าติดขึ้นมา จะมีอันตรายมากไหมคะ  

 

ท้ายนี้ดิฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคุณหมอจะเมตตาตอบปัญหาให้ และดิฉันขอกราบขอบคุณคุณหมอเป็นการล่วงหน้ามา ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ

                                                                                                           

 

ขอบคุณมากค่ะ

              โสมมิกา

 

ตอบ คุณโสมมิกา

 

           

คุณอายุ 29 ปี สามีอายุ 35 ปี แต่งงานมาได้ 3 ปีเศษแล้ว คุณกำลังตั้งครรภ์ลูกคนแรกได้ 2 เดือนกว่าๆ เมื่อทราบว่าตั้งครรภ์ควรไปฝากท้องกับสถานพยาบาล เช่น คลินิก โรงพยาบาล ซึ่งคุณจะได้รับการตรวจปัสสาวะเพื่อดูโรคไตและเบาหวาน ตรวจเลือด ตรวจร่างกายทั่วไปเพื่อดูว่ามีโรคประจำตัวอะไรหรือไม่ รวมทั้งตรวจท้องซึ่งจะทำให้ทราบถึงภาวะต่างๆ ของทารกที่อยู่ในโพรงมดลูก ทั้งนี้แพทย์จะให้คำแนะนำต่างๆ ที่เป็นประโยชน์แก่มารดาและบุตรในครรภ์ ปัญหาที่ถามมาผมขอตอบให้ดังนี้

 

1. โดยปกติสตรีที่ตั้งครรภ์จะไม่มีประจำเดือนมาตลอด 9 เดือนจนคลอด และขณะที่ให้นมบุตรอยู่ก็จะยังไม่มีประจำเดือนมาเช่นกัน สำหรับปัญหาเลือดออกขณะตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่จะพบในระยะ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ถ้าเลือดออกไม่มากก็จะหยุดเองได้ ไม่เป็นอันตรายต่อมารดาและเด็กในครรภ์ แต่ถ้าออกมากผิดปกติควรพบแพทย์ตรวจหาสาเหตุที่เลือดออกมีอยู่หลายสาเหตุ ซึ่งบางกรณีก็อาจไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ อย่างเช่นเลือดออกจากทางเดินปัสสาวะเนื่องจากเป็นนิ่ว หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบก็เป็นได้ หรืออาจจะเกิดจากมีโรคบริเวณอวัยวะเพศ เช่น แผลจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ปากมดลูกอักเสบ เมื่อมีเลือดช่วงครึ่งแรกของการตั้งครรภ์ อาจเป็นสัญญาณเตือนของการแท้งบุตร การตั้งครรภ์นอกมดลูก หรือการท้องไข่ปลาดุก

 

ส่วนการที่มีเลือดออกในครึ่งหลังของครรภ์ อาจเป็นสัญญาณของภาวะรกเกาะต่ำ นี่คือประโยชน์อย่างมากของการฝากครรภ์ครับ เพราะคุณกับลูกน้อยในครรภ์จะได้รับการดูแลตลอดระยะเวลาจนครบกำหนดครรภ์ เมื่อมีสิ่งใดผิดปกติแพทย์ที่คุณฝากครรภ์อยู่จะได้ช่วยเหลือได้ทันท่วงที เป็นประโยชน์ต่อทั้งคุณแม่และคุณลูกมากๆครับ ส่วนประเด็นเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ในขณะที่ตั้งครรภ์อยู่นั้น คุณและสามีสามารถมีเพศสัมพันธ์กันได้ตามปกติจนถึงกำหนดคลอดครับ เพียงแต่จะต้องให้ความระมัดระวังเรื่องการกระทบกระเทือน งดการใช้ท่าร่วมที่รุนแรง โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรก เว้นแต่กรณีมีเลือดออกทางช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ 

 

2. โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางโรคไม่มีอาการแสดงอะไรที่บ่งบอกว่าเราเป็นโรค เราอาจจะได้รับเชื้อในขณะที่ยังไม่ได้ตั้งครรภ์ หรือได้รับเชื้อในขณะที่ตั้งครรภ์ก็ได้ โรคที่มีอาการแสดงมักจะได้รับการรักษา แต่โรคที่ไม่มีอาการแสดงอาจจะส่งผลต่อการตั้งครรภ์ หรือทารกในครรภ์ ที่พบบ่อยได้แก่ช่องคลอดอักเสบ ซิฟิลิส HIV ส่วนเริม หนองใน หนองในเทียม ไวรัสตับอักเสบบี จะติดขณะที่เด็กคลอด สำหรับอันตรายจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ขณะที่ตั้งครรภ์คืออาจจะทำให้แท้ง คลอดก่อนกำหนด ถุงน้ำแตกก่อนกำหนด มดลูกอักเสบ อย่างไรก็ดีเมื่อมีการฝากครรภ์จะต้องมีการพบแพทย์เป็นระยะตลอดช่วงเวลาตั้งครรภ์ หากมีอาการผิดปกติใดๆ แทรกซ้อนเข้ามาจนเป็นผลกระทบต่อครรภ์คุณหมอก็จะตรวจพบและดำเนินการรักษาอาการผิดปกตินั้นๆ ด้วยครับ และสิ่งสำคัญที่จะต้องรีบทำในตอนนี้ก็คือ..ไปฝากครรภ์ครับ

 

หากมีปัญหาเร่งด่วนปรึกษาเพิ่มเติม

ศูนย์สุขภาพครอบครัวหมอนพพร

087-697-7666, 081-408-9809

www.doctornopporn.com

หน้าแรก » คอลัมน์