วันเสาร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561 22:51 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2560, 08.16 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง (30 ก.ค.60)

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง

 

 

“พยัพ” เอาผิดนักเลงคีย์บอดโพสต์ให้ร้าย

 

 

        

000 เส่ย ส่องโลก ไม่สนคนใหญ่ในสมาคมพระเครื่อง ใช้สื่อโซเซียลเพจเฟสบุ๊คอัดนายกสมาคมพระเครื่องประจานพวกเสี้ยนพระทำให้คุณพยัพ คำพันธ์และวงการพระได้รับความเสียหายโดยรวม เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 60 พ.ต.ท.ระพิน ชาติไทย ประธานฝ่ายกฎหมายและรองเลขานุการสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยได้รับมอบอำนาจจากคุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยผู้เสียหายให้ไปแจ้งความร้องทุกข์ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี กับผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อเส่ย ส่องโลก หรือนายนพดล อินทรานุสรณ์ อายุ 26 ปี อยู่บ้านโป่ง ราชบุรี ได้โพสข้อความหมิ่นประมาททำให้คุณพยัพ คำพันธุ์เสื่อมเสียชื่อเสียง และส่งผลต่อภาพลักษณ์ของวงการพระเครื่องโดยรวม เป็นความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326 ความผิดตามกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 423 และความผิดตาม พ.ร..บ.คอมพิวเตอร์ และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ เส่ย สองโลกและผู้มีส่วนร่วมให้ถึงที่สุด  ...ระพิน ชาติไทย ฝ่ายกฎหมายของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยกล่าวเตือนด้วยว่า บุคคลที่จะลงข้อความใดอย่าทำให้บุคคลอื่นได้รับความเสียหายอาจถูกดำเนินคดีเช่นนี้ได้ คุณพยัพ คำพันธุ์ เป็นนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยเป็นผู้นำของคนวงการพระเครื่องและเป็นที่ยอมรับของคนในประเทศและต่างประเทศ ยอมรับว่า พระเครื่อง เนื้อดิน เนื้อชินและเนื้อผงแพงที่สุดอยู่ในประเทศไทย การที่บุคคลดังกล่าวไปให้ข่าวแพร่หลายให้ร้ายป้ายสีคุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมฯ ทำให้ส่งผลภาพลักษณ์และส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของนักอนุรักษ์และผู้สะสมพระเครื่องโดยรวมอีกด้วย

 

 

 

ไชยทัศน์  คิงเพาเวอร์ ไลก๊อกวิน  นักอนุรักษ์

 

        

000 นักอนุรักษ์ตัวจริงที่ต้องยกย่องให้คนรุ่นใหม่ได้รับจัก นับวันพระเครื่องที่รุ่นปู่ย่าตายายเล่นหาเก็บรักษามาจนถึงรุ่นเราที่เรียกว่าการอนุรักษ์พระเครื่อง ขอแนะนำนักอนุรักษ์พระเครื่องตัวจริง 3 ท่านก่อน ท่านแรก คุณไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์  เป็นนักสะสมพระเครื่องมานานกว่า 50 ปี ท่านมีพระองค์ครูองค์ดังอยู่ในครอบครองคือ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์ลุงพุฒ และมีพระเครื่องทุกประเภทที่สวยแชมป์ผ่านตากรรมการดังๆ เก่งๆของสมาคมให้การรับรองเป็นส่วนใหญ่ไปแล้วทั้งพระเนื้อดิน เนื้อชินและเนื้อผง พระปิดตา เครื่องราง ท่านมีครบใครเคยได้รับปฏิทินของท่านทีทำแจกวันเกิด 5 ธันวาคม เป็นรูปพระที่ท่านสะสมไว้ท่านทำแจกมาเกือบ 20 ปีเห็นจะได้ ผู้เขียนเก็บไว้ครบตั้งแต่ท่านให้มารวมทั้งเหรียญเกจิดังนี่คือนักอนุรักษ์พระเครื่องที่ต้องได้รับการยกย่องครับ

000 คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา หรือ เสี่ยวิชัย คิงเพาเวอร์ นักธุรกิจชาวไทยที่มีชื่อเสียงจัดว่าเป็นนักอนุรักษ์เป็นหนึ่งในนักสะสมพระเครื่อง พระบูชาไม่เคยมีข่าวว่านำพระไปค้าขายเป็นอาชีพแม้แต่องค์เดียว ท่านเป็นนักสะสมซื้อเก็บคาดว่าน่าจะใกล้หรือเลยพันล้านถ้าผิดพลาดต้องขออภัย วงการพระเครื่องเรียกท่านว่าเป็นนักอนุรักษ์ตัวจริงท่านทำเป็นพิพิธภัณฑ์ไว้ให้ได้ชื่นชมศิลปะพระเครื่องของคนไทยหลายยุคหลายสมัยที่คิงเพาเวอร์ซอยรางน้ำโดยเฉพาะพระบูชาทุกยุคทุกสมัยองค์ใหญ่เท่าคน พระชุดเบญจภาคี องค์ดังสวยแชมป์ถูกซื้อเก็บไว้ที่นี่ไม่มีขายให้ใครเช่นกัน

000 ไลก๊อตวินนักธุรกิจมั่งคั่งคนหนึ่งของฮ่องกงหลายคนคุ้นชื่อนี้เคยได้ยินและคงยังจำกันได้หลายปีก่อน เข้าประเทศไทยเช่าบูชาพระสวยแชมป์ไปหลายร้อยล้านเยอะมากโดเฉพาะพระชุดเบญจภาคีชื่นชอบเป็นพิเศษเช่นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์ดังของคุณนิยม อสุนีย์ องค์นี้ เคยช่วยชีวิตคุณนิยมมาแล้วด้วยอุบัติเหตุรถตกลงคูน้ำข้างทางน้ำขึ้นมาถึงแค่ปากแค่จมูกน้ำหยุดไม่ขึ้นต่อรุ่งเช้ามีคนมาช่วยได้รอดตายปาฏิหาริย์ พระซุ้มกอพิมพ์ใหญ่องค์เจ้าเงาะสวยแชมป์โลก องค์ดั่งเดิมของคุณเชียร ธีรสาร ก็ไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์ของคุณไลก๊อตวินบนตึกสูงลิบลิ่วกลางเมืองฮ่องกง เสี่ยกวง ท่าพระจันทร์และ .ต้อย เมืองนนท์เคยได้ไปเห็นมากับตาแล้ว แม้จะเป็นชาวต่างชาติแต่มีความเชื่อเรื่องพุทธคุณและชื่นชอบรักที่จะสะสมพระเครื่องของไทยจึงต้องยกย่องให้เป็นอีกหนึ่งในนักอนุรักษ์พระตัวจริง 

                                   

 

 

ซีคอนบางแคย้ายนัดพระเครื่องเป็นวันพฤหัส

 

 

        

000 ตลาดนัดพระเครื่องซีคอนบางแคปิดรายการตลาดนัดที่เคยจัดทุกวันอังคารไปแล้วเมื่อวันอังคารที่ 25 ก.ค.60 กิ๊บ วัดไทรและโอ๋ บางแค สองผู้บริหารชมรมพระเครื่องซีคอนบางแคประกาศย้ายวันจัดตลาดนัดพระเครื่องจากวันอังคารไปเป็นวันพฤหัสเริ่มวันพฤหัสที่ 3 สิงหาคม 2560 เป็นนัดแรก นัดวันอังคารที่ผ่านมาปิดฉากด้วยการแจก 2 หมื่น คนโชคดี คุณศักดา พรหมอินทร์ เป็นคนมีน้ำใจเปิดขายและให้การสนับสนุนชมรมพระที่นี่มาตลอด จับฉลากแจ็กพอทได้เงินสด 10,000 บาทยินดีด้วยครับ

                                   

 

 

ปลุกเสกแล้วหลวงพ่อโสธรแจกงานนักข่าว

 

 

 

000 ชมรมนักข่าวและช่างภาพพระเครื่องจัดพิธีพุทธาภิเษกพระพุทธโสธร รุ่นชมรมนักข่าว 60 ที่อุโบสถมหาอุตม์ วัดสุทธาวาสวิปัสสนา พุทธมณฑลอยุธยา อ.ลาดบัวหลวง จ.อยุธยา ได้รับเมตตาจากพระเดชพระคุณท่านเจ้าคุณพระภาวนาธรรมาภิรักษ์ หรือหลวงพ่อรักษ์ อนาลโยพระภาวนาจารย์ทรงวิทยาคมขลัง เจ้าตำรับตะกรุกมหาบารมี 30 ทัศ เจ้าของอมตะวาจา “ขลังไม่ขลังอยู่ที่จิต” จุดเทียนชัยและนั่งปรกอธิษฐานจิตเดี่ยว มีพระครูบาสุรินทร์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทธาวาสวิปัสสนาเป็นเจ้าพิธี  พระบูชาหลวงพ่อโสธรขนาดหน้าตัก 5 นิ้วจัดสร้างแค่ 120 องค์ ด้านหน้าติดเหรียญเจ้าสัวโสธร  ในองค์พระบรรจุผงและฝังเหรียญหลวงพ่อโสธรหลวงพ่อฟู วัดบางสมัคร และเหรียญเจ้าสัวหลวงพ่อรักษ์ เพื่อแจกเป็นรางวัลงานประกวดพระของชมรมนักข่าวและช่างภาพพระเครื่องในวันอาทิตย์ที่ 17 กันยายน 2560 ที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ แจ้งวัฒนะ โปรดติดตามรายละเอียดรางวัลแต่ละประเภท รางวัลใหญ่ ค่าส่งพระ ในคอลัมน์นี้

 

 

 

พระพิฆเนศล้างน้ำมะขามเปียกรุ่นเดียวในโลก คนฮือพิธีในโบสถ์วังหน้า(5)

 

 

        

000 อาจารย์เล็ก รูปหล่อ ประธานชมรมพระเครื่องโลตัสปิ่นเกล้ายืนยันอีกหนทำตามสูตรโบราณพระสวยเนื้อสุกปลั่งดังธรรมชาติทั้งเนื้อขันลงหินและเนื้อสัมฤทธิ์ ต้องทำตามอย่างโบราณหลังแต่งเสร็จใช้น้ำมะขามเปียกขัดล้างผึ่งแห้งห้ามจับรีบนำบรรจุถุงพลาสติกลงกล่องทันที  พระพิฆเนศสร้าง 3 ขนาดเพื่อใช้ในงานประกวดพระเครื่องพระบูชาเหรียญคณาจารย์ของชมรมพระเครื่องโลตัสในวันอาทิตย์ที่ 3 กันยายน 60 ที่โลตัสปิ่นเกล้านับว่าเป็นรางวัลสูงค่าด้วยผู้รับคุ้มราคาด้วยความหนาขององค์พระและความงดงามลงตัวตามแบบของอดีต ผอ.ช่างสิบหมู่ ประกอบความพิถีพิถันของคณะผู้จัดงาน  มอบให้คุณหมู บึงนารางและคุณรุ่ง โหมโรง ดำเนินงานจัดทำสำเร็จตามที่ผู้ใหญ่ชี้แนะแล้วกำลังลงน้ำมะขามเปียกตามสูตรโบราณอย่างที่เห็นในภาพ กำหนดพิธีเทวาภิเษกในพระอุโบสถวัดพระแก้ววังหน้า 26 สิงหาคม 60 มีทั้งพิธีสงฆ์และพิธีอัญเชิญเทพฯ จำนวนสร้าง เนื้อขันลงหิน 79 องค์  ให้ผู้เป็นสปอนเซอร์  โค้ดโอมอยู่ในวงกลม มีหมายเลข เนื้อสัมฤทธิ์ 199 องค์ ให้ผู้บริจาค 10,000 บาทมีโค้ดโอมอยู่ในดอกบัวตูม มีหมายเลข  ผู้สนใจร่วมบริจาคสนับสนุนชมรมพระเครื่องโลตัสจัดงานประกวดพระสามารถเลือกได้ต้องการเนื้อไหน แจ้งด่วนใกล้หมดแล้ว ที่ 081 – 4592119 และ 092 – 6644519

 

 

สองผู้บริหารร้าน .พระสิทธิ์ (6)

 

 

        

000 ร้าน .พระสิทธิ์ บนศูนย์การค้าเดอะสแควร์บางใหญ่เปิดทุกวันไม่เคยหยุด ร้านนี้เป็นร้านพระเครื่องที่มีสองผู้ชำนาญการพระเครื่องประจำอยู่ตลอด ตุ๊ก ร้อยเอ็ดและ สมชาย หลักสี่ ทั้งสองมีความรูรอบด้านเป็นเซียนพระที่หนีความวุ่นวายจากที่ใหญ่ๆมาเปิดอยู่บนชั้น 3 เดอะสแควร์บางใหญ่ บางบัวทองเดินทางสะดวกสบายรถเมล์รถตู้บางบัวทองหลายสายผ่านรวมทั้งรถไฟฟ้าสายสีม่วง เลยเซ็นทรัลเวสเกตนิดเดียวที่นี่มีตลาดนัดพระเครื่องที่แจกหนักที่สุดในประเทศไทย แบ่งกำไรให้แผงพระร้านพระเครื่องด้วยการขายตั๋วโต๊ะละ 100 บาท จับสลากผู้มีโชคให้  20,000 ขึ้นเป็น 30,000 ขึ้นเป็น 50,000 และเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาจับฉลากแจกเงินสดให้ผู้โชคดีเป็นเงินสด 100,000 บาทเป็นครั้งแรกจะมีโปรโมชั่นต่อหรือไม่โปรดติดตามข่าวบ้านเมืองออนไลน์อาทิตย์หน้า เชิญแวะไปร้าน ส.พระสิทธิ์ไม่ผิดหวังการันตีพระแท้ให้ทุกองค์สบายใจทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ โทรหา 089-6866519

        

        

        

          

                                                                                                                                                                   

                                              

        

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

หน้าแรก » คอลัมน์