วันจันทร์ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 23:30 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

เสพสมเสน่หา

หมอนพพร : วันอังคาร ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2560, 21.42 น.

.. “เหล้า” พาไป..เลยต้องนั่งเศร้าเพราะเสียตัว ..

เสพสมเสน่หา 


 

 

.. “เหล้า” พาไป..เลยต้องนั่งเศร้าเพราะเสียตัว ..     

 

 

เรียน คุณหมอนพพร

สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอายุ 23 ปี มีแฟนแล้วค่ะอายุ 24 ปี เราสองคนคบหากันมานานหลายปีแล้วค่ะ ตั้งแต่เรียนอยู่ปี 2 ในมหาวิทยาลัยเดียวกัน และตอนนี้เราเรียนจบและทำงานกันมาได้ปีเศษแล้วค่ะ ตลอดระยะเวลาที่คบกันมาเราไม่เคยออกนอกลู่นอกทาง อย่างมากก็เพียงจับมือถือแขนเท่านั้น เพราะดิฉันตั้งใจเป็นอย่างมากว่าจะมอบสิ่งที่รักและหวงแหนที่สุดของผู้หญิงในวันแต่งงานของเรา แต่สุดท้ายดิฉันก็ไม่สามารถทำอย่างที่ตั้งใจไว้ เป็นเพราะว่าเมื่อวันที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมาเป็นวันเกิดแฟนซึ่งเป็นวันสำคัญของเขาและทุกๆปีที่ผ่านมาเราก็มักจะมีกิจกรรมที่เน้นไปในเรื่องของการไปวัดทำบุญมากกว่า แต่ว่าปีนี้เพื่อนๆขอให้จัดงานปาร์ตี้เราก็เลยตามใจเพื่อนๆ และส่วนประกอบสำคัญของงานปาร์ตี้ก็คือ “เหล้า” แล้วมันก็เลยเถิดไปไกล

 

ดิฉันยอมรับค่ะว่านอกจากความรักที่เป็นพื้นฐานความสัมพันธ์ของเราอยู่แล้วก็ยังมี “เหล้า” ที่เป็นอีกต้นเหตุหนึ่งของจุดพลิกผันของชีวิตในครั้งนี้ ตอนนี้ดิฉันเครียดมากๆ กับสิ่งที่เกิดขึ้นถ้าจะให้แต่งงานกันเลยเราทั้งสองคนต่างก็ยังไม่พร้อม เพราะเพิ่งเริ่มต้นทำงานเก็บเงินกันยังไม่ถึงปี งานก็เป็นเรื่องสำคัญมากๆ และเราก็ยังสนุกกับการเรียนรู้ในชีวิตของการทำงานอยู่ แต่ว่าในใจของดิฉันก็รู้สึกว่าทำผิดต่อครอบครัว เพราะผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายไม่เคยกีดกั้นที่เราจะคบหากัน เพราะเชื่อมั่นว่าเราทั้งสองจะไม่ “ชิงสุกก่อนห่าม” แบบนี้ ดิฉันจะขอปรึกษาปัญหากับคุณหมอดังนี้ค่ะ

  1. ในช่วงเกิดเหตุดิฉันมีรอบเดือนวันที่ 1 ส.ค. โดยปกติแล้วจะมาตรงวันสม่ำเสมอ แล้วเรามีเพศสัมพันธ์กันวันที่ 6 ส.ค. ดิฉันมีโอกาสเสี่ยงที่จะท้องมากไหมคะ
  2. ในวันที่ 6 ส.ค. หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ประมาณ 1 ชั่วโมงดิฉันได้ทานยาคุมฉุกเฉินทั้งเม็ดแรกและเม็ดที่สองตามวิธีที่เภสัชกรแนะนำมา แต่ในวันที่ 14 ส.ค. ดิฉันมีเลือดออกคล้ายประจำเดือน แต่ไม่มีอาการอื่นร่วมด้วยเลยนะคะ เลือดที่ออกนี้เป็นเพราะยาคุมฉุกเฉินหรือว่าเป็นเพราะอะไรคะ
  3. เรื่องที่เกิดขึ้นมันค้างคาใจดิฉันมาก ดิฉันควรที่จะบอกให้ครอบครัวทราบดีไหมคะ

ท้ายนี้ดิฉันหวังว่าคุณหมอจะเมตตาตอบปัญหาให้กับดิฉันด้วย ดิฉันขอกราบขอบคุณคุณหมอมา ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ

                                    ขอบคุณค่ะ

 

 

ตอบ คุณแพรวา

           

คุณแพรวาอายุ 23 ปีมีแฟนอายุ 24 ปี คบหากันมานานตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย และประพฤติตัวได้เหมาะสมไม่ออกนอกลู่นอกทาง แต่เพราะเหล้าเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดการขาดสติและการยับยั้งชั่งใจ จึงเกิดปฏิสัมพันธ์ทางกายกันอย่างลึกซึ้ง ทำให้ต้องมานั่งกลุ้มอกกลุ้มใจต่อสิ่งที่ตัวเองได้กระทำลงไปโดยไม่ได้ตั้งใจ ถึงแม้ว่าจะมีเป้าหมายอยู่ที่การแต่งงานกัน แต่เนื่องจากเพิ่งเริ่มอาชีพการงานจึงรู้สึกว่ายังไม่พร้อมที่จะรับผิดชอบชีวิตครอบครัวเต็มรูปแบบ การมีเซ็กซ์แบบไม่ตั้งใจนอกจากจะเสี่ยงเรื่องการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์แล้ว ยังมีโอกาสเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโรคติดต่อที่มาจากเพศสัมพันธ์อีกด้วย อย่างเช่น “เอดส์” สำหรับปัญหาที่ถามมาผมตอบดังนี้ครับ

  1. ในวันที่คุณมีเพศสัมพันธ์นั้นอยู่ระยะปลอดภัย หรือที่มักเรียกกันว่า “หน้า 7 หลัง 7” การนับ “หน้าเจ็ด” คือนับล่วงหน้าก่อนมีประจำเดือนวันแรก 7 วัน และ “หลังเจ็ด” คือนับหลังจากที่มีประจำเดือนวันแรกไป 7 วัน (นับรวมตั้งแต่วันที่ประจำเดือนมาวันแรก) วิธีนี้ใช้ได้กับผู้หญิงที่มีรอบเดือนมาสม่ำเสมอเท่านั้น เพราะคนที่รอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจเกิดความผิดพลาดในการนับ และเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้ครับ
  2. ยาคุมฉุกเฉินใช้เฉพาะกรณีฉุกเฉิน เช่น มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ตั้งใจ ถุงยางแตกหรือหลุด โดนข่มขืน ฯลฯ วิธีใช้เม็ดแรกกินทันทีหรือภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และเม็ดที่สองหลังกินเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมงไม่ควรกินเกิน 4 เม็ดต่อเดือน เนื่องจากมีผลข้างเคียงมีมาก คือจะทำให้คลื่นไส้อาเจียน ปวดหัว ประจำเดือนมามากหรือน้อยเกินไป หรือมาช้าหรือเร็วกว่าปกติ อาจทำให้มีเลือดออกกระปริกระปรอยหรือมีเลือดออกระหว่างเดือน แต่อาการที่เกิดขึ้นที่เป็นผลข้างเคียงนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ยารักษา อีกทั้งถ้าเป็นการใช้ยาในช่วงสั้นๆ ก็จะยิ่งไม่มีอันตรายแต่อย่างได้ ทั้งนี้พบว่า หากใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นเวลานานจะมีอัตราเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งเต้านม และประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะต่ำลงเรื่อยๆ ครับ
  3. ในแต่ละครอบครัวนั้นพ่อแม่ของแต่ละคนมีวิธีการอบรมเลี้ยงดูลูกๆ แตกต่างกันไป เพราะว่าแต่ละคนต่างก็มีมุมมองของชีวิตและประสบการณ์ที่แตกต่างกัน ดังนั้น ข้อจำกัดหรือระเบียบวินัยที่กำหนดขึ้นเพื่อใช้ในการอบรมบ่มนิสัยใจคอให้กับบุตรหลานของตนก็จะเป็นเรื่องเฉพาะและมีความแตกต่างกันไปในแต่ละครอบครัว แต่มีสิ่งหนึ่งที่ผมมีความมั่นใจมากก็คือไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับลูก และไม่ว่าลูกจะเป็นคนดีหรือไม่ดีขนาดไหนก็ตาม พ่อแม่ก็จะเป็นผู้ที่อยู่เคียงข้างคุณคอยชื่นชมยามคุณประสบความสำเร็จ และเมื่อยามที่คุณท้อแท้มีปัญหา ก็มีพ่อแม่นี่แหละครับที่คอยปลอบโยนและให้กำลังใจให้ต่อสู้กับปัญหา ดังนั้นการที่คุณจะบอกหรือไม่บอกบางทีอาจไม่ใช่เรื่องที่ท่านสนใจอยากรับรู้มากไปกว่าการที่ได้รู้ว่าตอนนี้และเดี๋ยวนี้ลูกกำลังใช้ชีวิตอย่างมีความสุขครับ

หากมีปัญหาเร่งด่วนปรึกษาเพิ่มเติม

ศูนย์สุขภาพครอบครัวหมอนพพร

087-697-7666, 081-408-9809

www.doctornopporn.com

 

 

 

หน้าแรก » คอลัมน์