วันพฤหัสบดี ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 09:30 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 08 ตุลาคม พ.ศ. 2560, 07.52 น.

ท๊อป พันธุ์ทิพย์โตจากเงิน 300 เปิดแล้ว 3 แห่ง

สกู๊ปพิเศษ


 

 

“ท๊อป พันธุ์ทิพย์” โตจากเงิน 300 เปิดแล้ว 3 แห่ง

เจ้าของอัดพลาสติกใสปิ้งและกรอบพระทองคำ

 

 

000 พันธุ์ศักดิ์  มัชชะ หรือท๊อป พันธุ์ทิพย์ คนลำปางสร้างอาชีพด้วยสมองและสองมือเรียนจบสายช่างเทคนิคลำปางจึงหาทางประกอบอาชีพด้านช่างอย่างไม่เลือกงาน ปี 2553 มุ่งเข้ากรุงเทพด้วยเงินติดกระเป๋าแค่ 300 บาท ด้วยวาสนาพาไปได้เห็นร้านเลี่ยมพระอัดกรอบพลาสติก จึงยืนดูอยู่พักใหญ่หลายคนนำพระมาให้เลี่ยมกันน้ำจึงเข้าไปถามค่าเลี่ยมองค์ละเท่าไหร่ เจ้าของร้านบอก 100 บาทครับ ในใจคิดว่าแพงมากจึงอยากทำอาชีพนี้บ้าง ถามเจ้าของมาเรียนจะคิดเท่าไหร่  เจ้าของร้านบอก 30,000 ในใจคิดตอนนั้นว่าเงิน 30,000 เหมือนเป็นเงินแสนของเรา

 

           

000 ท๊อป พันธุ์ทิพย์เป็นคนเรียนดีแต่เพิ่งมีโอกาส จึงใช้สมองสองมือเป็นอาวุธตัดสินใจยืมเงินครอบครัว ไปเรียนฝึกอาชีพเลี่ยมพระทำกรอบพลาสติกกันน้ำทันที  บ้านพักอยู่ห่างจากที่เรียนประมาณ 2 กิโลเป็นบ้านน้องสาวของแม่ต้องเดินไปกลับทุกวันระหว่างเรียนฝึกทำกรอบพลาสติก 3 เดือนได้หยิบยืมเงินน้องของแม่เป็นค่าใช้จ่ายไปอีก 4,500 บาท เสมือนโชคช่วยฝึกเรียนอาชีพนี้ได้พบได้เห็นพระเครื่องแท้ๆหลากหลายทำให้มีโอกาสศึกษาเรียนรู้เรื่องพระเครื่องไปด้วยในตัว อยากรู้พระองค์ไหนเหรียญรุ่นใดจุดตายจุดขายดูยังไงแท้หรือเก๊ ขอความเมตตาขอความรู้จากเจ้าของพระเห็นว่าเขาเป็นเซียนพระหรือเป็นคนที่มีความรู้ ซึ่งก็ได้รับความเมตตาจากเจ้าของพระเหล่านั้นอย่างไม่ปิดบัง  ทำให้ท๊อปได้ความรู้ดูพระเป็นเห็นทางเดินไปสู่ถนนสายพระเครื่องอย่างยั่งยืนของตนเอง

 

           

000 ก่อนเรียนจบไม่กี่วันได้เจอกับนักสะสมพระอาวุโสท่านหนึ่ง ท่านเอ่ยถามว่าไอ้หนูเอ็งอยากรวยไหม ท๊อปตอบสวนทันทีว่าอยากรวยซิครับ ท่านผู้นั้นจึงสอนว่าถ้าไปเปิดร้านให้เปิดเช้าปิดค่ำๆและให้เปิดทุกวันลูกค้าจะติด อย่าคิดเอาเปรียบคนอื่นที่สำคัญต้องมีศีลธรรมประจำใจ 3 เดือนครบวันเวลาที่ผู้สอนกำหนดให้เรียน ท๊อปตัดสินใจเดินหาห้องได้ชั้น 6 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานจึงเปิดบริการทันทีตั้งชื่อร้าน “ท๊อป พันธุ์ทิพย์” รับทำกรอบกันน้ำพลาสติกที่ไม่เหมือนใครด้วยใช้สมองสองมือ คิดวิธีทำให้ขอบข้างพลาสติกใสสะอาดสามารถส่องดูขอบเหรียญหรือขอบข้างพระเครื่องได้ ทำให้ร้าน ท๊อป พันธุ์ทิพย์ ได้รับความนิยมจากลูกค้าอย่างคึกคักเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวถึงปัจจุบัน

           

000 ท๊อป พันธุ์ทิพย์ บอกด้วยว่า 5 ปีที่อยู่บนชั้น 6 รวมเงินได้ก้อนหนึ่งจึงมองหาทำเลดีที่ชั้น 3 ด้วยความเมตตาจากคุณ ปู มรดกไทยแบ่งพื้นที่ด้านในหน้าลิฟให้จึงเปิดร้านบริการเลี่ยมพระอัดกรอบพลาสติกกันน้ำชื่อ “ท๊อป พันธุ์ทิพย์” ที่ชั้น 3 ได้รับความนิยมจากนักสะสมพระเครื่องเรียกว่างานล้นมือจึงฝึกคนของตนเองปัจจุบันมีลูกน้องที่ร้านนี้  5 – 6 คน ถูกสอนให้มีความรับผิดชอบบริการลูกค้าเหมือนพระของเราต้องดูแลระวังทั้งจมูก ผิวพระการ ทำความสะอาดพลาสติกอย่างมีระบบจึงเป็นที่ชอบใจของเจ้าของพระทุกราย แม้แต่ที่บ้านในซอยวัดลากปลาดุก หมู่บ้านพฤกษาวิวล์ 69 ท๊อป ก็เปิดให้เช่าบูชาวัตถุมงคลทั้งเก่าและใหม่บริการใส่กรอบพระทองคำและเลี่ยมพระเช่นเดียวกันที่นั่นถือว่าเป็นร้าน “ท๊อป พันธุ์ทิพย์ 2”

 

 

000 ล่าสุดเพิ่งเปิดร้าน “ท๊อป พันธุ์ทิพย์ 3” อีกแห่งที่ห้างพระเครื่อง SC สายใต้ใหม่ให้บริการรับเลี่ยมพระ รับตัดกรอบทอง กรอบเงินและนาก มีพระเครื่องเหรียญพระคณาจารย์ ทั้งเก่าใหม่ให้บูชาโดยเฉพาะเหรียญทุกสาย ยินดีรับซื้อและให้เช่าบูชา นอกจากนี้ ท๊อป พันธุ์ทิพย์ยังมีความรู้และชำนาญการดูเปอร์เซ็นต์ทองคำโดยไม่ต้องใช้เครื่อง และผันตัวเองอย่างไม่หยุดไปเป็นนักสร้างพระใหม่ปีนี้ 2560 สร้างแล้ว 6 รุ่น  เหรียญุครูบาเจ้าศรีวิชัย รุ่นบารมี 30 ทัศ   เหรียญหลวงพ่อสินวัดละหารไร่รุ่นเสาร์ 5 มหาปราบ  เหรียญพระยาเวรไตร วัดศิลาดอกไม้ จังหวัดหวัดเพชรบูรณ์ และเหรียญธนบาลหัตถี รุ่นแรกวัดป่าอาเจียง จังหวัดสุรินทร์ เหรียญครูบาตานุ วัดวังบน ลำปาง และเหรียญหลวงพ่องินวัดวงศ์มณีศัทธา จังหวัดนครสวรรค์

 

000 จะเลี่ยมพระกันน้ำ 100 เปอร์เซ็นต์เห็นทั้งหน้าหลังและขอบข้างอย่างใสปิ้งโดยช่างผู้ชำนาญงาน นึกถึง ร้าน “ท๊อป พันธุ์ทิพย์” ทั้ง 3 สาขา ที่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3  ที่ห้างพระเครื่อง SC สายใหม่ และที่ ซอยวักลาดปลาดุก ม.พฤกษาวิวล์ 69 นนทบุรี  โทร.081 – 0348635  IDLine: 062 – 4272199 facebook “ท๊อป พันธุ์ทิพย์”  ยังบริการรับซื้อเศษเงินทองนาก รับสั่งทำตลับพระทองใส่กรอบพระทองคำมีวัตถุมงคลเก่าใหม่ให้บูชาครบวงจร

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

หน้าแรก » คอลัมน์