วันศุกร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2562 10:13 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

แม่ลิ้นจี่พาชิม

แม่ลิ้นจี่ : วันอังคาร ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2560, 16.38 น.

คุยกันเรื่อง..ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต

คุยก่อนชิม


 

 

คุยกันเรื่อง..ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต
    

คุยก่อนชิม..ประจำวันนี้ ก่อนที่จะเข้าเรื่องของอาหารการกิน “แม่ลิ้นจี่” จะขอหยิบยกเอาเรื่องของ “ก๋วยเรือรังสิต” มาพูดคุยกันพอเป็นน้ำจิ้ม และก็เชื่อว่าทุกท่านคงจะรู้จักก๋วยเตี๋ยวเรือกันเป็นอย่างดี และก็เชื่ออีกว่าคงไม่มีใครที่ไม่เคยได้ลิ้มลองก๋วยเตี๋ยวกันมาก่อน
    

ก๋วยเตี๋ยวเรือเจ้าดังๆ ของไทยนั้นจะมีทั้ง “ก่วยเตี๋ยวเรือรังสิต” หรือก๋วยเตี๋ยวเรือปทุมธานี และอีกที่หนึ่งนั่นก็คือ “ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา” ซึ่งจะแตกต่างกันตรงที่น้ำก๋วยเตี๋ยวที่ใส่กระทิและไม่ใส่น้ำกะทิ แต่ในปัจจุบันนั้นบางเจ้าต่างก็คิดค้นสูตรของตัวเอง ใส่โน่นเติมนี่จนแบ่งแยกไม่ออกว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือประเภทไหน แต่ที่จะคุยกันในวันนี้เราจะพูดถึงที่มาของก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตแต่เพียงที่เดียวกันก่อน
    

 

ย้อนอดีตไปเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2508 (หรือใกล้เคียง) “คุณรังสี ทัศนพยัคฆ์” ผู้กำกับภาพยนตร์ไทยชื่อดังในยุคนั้น ได้นำเรื่องราวการต่อสู้ชีวิตของ “โกฮับ” ซึ่งยึดอาชีพขายก๋วยเรื่ออยู่ในคลองรังสิตที่ถูกกลั่นแกล้งและต่อสู้กับผู้มีอิทธิพลในย่านนั่นมาสร้างเป็นภาพยนตร์ชีวิตรันทดเรียกน้ำตาของคนดู จนทำให้ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตเริ่มเป็นที่รู้จักของผู้คนในเมืองไทย จนทำให้มีคนพากันไปลิ้มลองก๋วยเรือที่คลองรังสิตกันเป็นจำนวนมาก จึงทำให้อาชีพขายก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตเฟื่องฟูเป็นอย่างมากซึ่งก็จะมีทั้งเจ้าเก่าและเจ้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย
    

เมื่อสมัยที่ “แม่ลิ้นจี่” ยังอยู่ในวัยเยาว์นั้นจำได้ว่า คุณพ่อขับรถยนต์พาลูกๆ จากบ้านพักที่สี่แยกราชเทวีไปทานก๋วยเตี๋ยวเรือที่คลองรังสิต มุ่งหน้าจากถนนพญาไทเข้าสู่ถนนพหลโยธินที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งในสมัยนั้นยังไม่มีถนนวิภาวดีรังสิต หรือชื่อเดิมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ในสมัยก่อน การเดินทางไปรังสิตต้องใช้เส้นทางถนนพหลโยธินเพียงทางเดียว ซึ่งระยะทางนับว่าไกลมากในสมัยนั้น ถนนพหลโยธินก็ยังเป็นถนนราดยางสวนทางได้เพียงสองเลน ผ่านสะพานควาย สะพานใหม่ ไปจนถึงดอนเมือง สองข้างทางมีต้นก้ามปูใหญ่ให้เงาร่มรื่นไปจนถึงคลองรังสิต
    

เมื่อถึงสะพานเล็กๆ ข้ามคลองรังสิตต้องหักเลี้ยวตรงคอสะพานลงไปริมคลองรังสิตก็จะเห็นเรือพายลำเล็กๆ จอดเสียบหัวเข้าหาฝั่งเรียงรายนับได้กว่าร้อยลำ ซึ่งจะมีขายทั้งก๋วยเตี๋ยวหมูและก๋วยเตี๋ยวเนื้อ น้ำในคลองรังสิตก็ยังใสสะอาดมีผู้คนลงไปอาบน้ำ ซักผ้า และชำระล้างภาชนะตามวิถีชีวิตของคนริมคลอง ที่ริมฝั่งคลองจะมีผ้าใบขึงไว้กันแดด มีม้านั่งตัวเล็กๆ ให้ลูกค้าได้นั่งแบบยองๆ ไม่มีโต๊ะต้องใช้มือยกชามก๋วยเตี๋ยวข้างหนึ่งอีกข้างหนึ่งจับตะเกียบคุ้ยเส้นเข้าปาก พอทานหมดจะสั่งต่อก็ต้องส่งชามไปให้แล้วทำก๋วยเตี๋ยวใส่มาในชามใบเก่า ซึ่งก็เป็นบรรยากาศของการรับประทานก๋วยเรือรังสิตในยุคนั้นที่นำมาบอกเล่าสู่กันฟัง
    

เอาล่ะค่ะ..พูดคุยกันถึงเรื่องของก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตกันพอสมควรแล้ว ทีนี่เราก็มาเข้าเรื่องของโปรโมชั่นของอาหารอร่อยจากสถานที่ต่างๆ กันเช่นเคยนะคะ..เรามาเริ่มต้นร้านแรกกันที่

 

 


    

ห้องอาหารเดอะเวิลด์ ชั้น 24 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ขอเชิญทุกท่านมาลิ้มลองอาหาร “เจ” ที่เราจะได้อิ่มท้องพร้อมอิ่มบุญที่เชฟได้รังสรรค์หลากหลายเมนูให้เราได้ลิ้มลองไม่ว่าจะเป็น ผัดกระเพราหมูเจ ผัดผัดรวมมิตรเจ ข้าวผัดไก่เจ ผัดไทยเจ ต้มยำเห็ดรวม แกงเขียวหวาน เต้าหู้ทอด ฯลฯ ในราคาเพียงท่านละ 180-240 บาท++ แวะมาลิ้มลองกันได้ทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำ ตั้งแต่วันที่ 20-28 ตุลาคม 2560 โทรสำรองความอร่อยได้ที่ 0-2100-6255..


 

 

 


    

คาเฟ่ แคนทารี บางแสน ศรีราชา ระยอง และปราจีนบุรี ขอเชิญทุกท่านมาพบกับความอร่อยต้อนรับวันใหม่กับเซ็ตเมนูอาหารเช้าสุดพิเศษ ที่มีให้เลือกอิ่มอร่อยมากมายหลายเซ็ต อาทิ “ไข่กระทะสูตรพิเศษ” ที่นำไข่ไก่สดมาคนในกระทะร้อนๆ ปรุงด้วยปลาแซลมอนรมควัน ไข่ปลาแซลมอน กุนเชียง แฮม มอสซาเรลล่าชีส หอมแดง มะเขือเทศเชอร์รี่ และเคเปอร์ ในราคาเพียง 165 บาท “อิงลิซเบรดฟาสต์” เมนูอาหารเช้าแบบอังกฤษในราคาเพียง 185 บาท “เบรดฟาสต์ครัวซองต์” ที่ทำจากครัวซองต์สอดไส้ด้วยไข่ดาว แฮมสไลด์ และผักกาดหอม เพียง 120 บาท  นอกจากนี้ก็ยังมี “ไข่เบเนดิกต์สุดคลาสสิค” เพียง 140 บาท  และ “กู๊ดมอร์นิ่งไข่อบ” ราคา 115 บาท โทรสำรองความอร่อยได้ที่ Call Centre 1627 ..


 

 

 


    

ห้องอาหารจีนสเตลล่า พาเลซ ชั้น 79 โรงแรมใบหยก สกาย ขอเชิญทุกท่านมาอิ่มอร่อบแบบสุดคุ้มกับบุฟเฟ่ต์เมนูระดับเหลา “เป๋าฮื้อน้ำแดง” ที่ปรุงมากจากเป๋าฮื้อตัวโตเหนียวนุ่มพอดีคำ ราดด้วยน้ำแดงร้อนๆ สูตรลับเฉพาะที่เคี่ยวมาอย่างเข้มข้นรสชาติกลมกล่อม ทานเคียงคู่กับผักโขมและเห็ดหอมที่ช่วยชูรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น เสิร์ฟมาในรถเข็นคาราวานอาหารให้ทุกท่านได้อิ่มอร่อยแบบ VIP นอกจากนี้ก็ยังมี หมูหันฮ่องกง เป็ดปักกิ่ง กระเพาะปลาน้ำแดง เคาหยก ซีฟู้ดฮองเฮา และอาหารอื่นๆ อีกกว่า 50 รายการ ในราคาเพียงท่านละ 880 บาท ฟรีน้ำชาและน้ำเก๊กฮวย รับประทานอาหารหมดรับเงินคืนทันที 100 บาท โทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0-2656-3939..


 

 


    

ห้องอาหารญี่ปุ่นมิกาโดะ โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง กรุงเทพฯ ขอเชิญทุกท่านมาอิ่มเอมกับ “ก้ามปูหิมะสไตล์ญี่ปุ่น” ก้ามโต เนื้อแน่น สดหวาน ที่ใครๆ ต่างยกนิ้วให้ในความอร่อยที่พร้อมเสิร์ฟแบบพรีเมี่ยมหลากหลายเมนู อาทิ ก้ามปูหิมะผัดเส้นราเมนซอสเกลือและโซยุ ก้ามปูหิมะชาบู สลัดก้ามปูหิมะเสิร์ฟพร้อมน้ำสลัดผลไม้ ข้าวหน้าปลาดิบรวมเสิร์ฟพร้อมก้ามปูหิมะ ในราคาเพียงเมนูละ 750 บาท++ แวะมาลิ้มลองกันได้ทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำ ตั้งแต่เดือนตุลาคม-สิ้นเดือนธันวาคม 2560 โทรสำรองความอร่อยล่วงหน้าได้ที่ 0-2281-3088 ต่อ 109..


 

 

 


    

ห้องอาหารเทอเรซ 18 โรงแรม วินเซอร์ สวีทส์ สุขุมวิท 20 ตลอดเดือนตุลาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. ขอเชิญทุกท่านมาร่วมดื่มด่ำกับรสชาตินุ่มละมุนของเทศกาลเบียร์เยอรมันประจำปี “อ๊อคโทเบอร์เฟสต์” พร้อมอิ่มอร่อยกับหลากหลายเมนูอาหารเยอรมันต้นตำรับ อาทิ ขาหมูเยอรมันเสิร์ฟพร้อมกะหล่ำปลีหมัก ไส้กรอกหลายรสชาติ ปลาหมึกชุบแป้งทอด บาบีคิวเนื้อ-ไก่-หมู สูตรเยอรมันพร้อมซอสสูตรเด็ดของที่นี่ พิเศษ..ซื้อเบียร์ 1 แถมฟรีอีก 1 โทรสำรองที่นั่งได้ที่ 0-2262-1234..
 

 


    
    
      

หน้าแรก » คอลัมน์