วันพฤหัสบดี ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 09:30 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

เสพสมเสน่หา

หมอนพพร : วันอังคาร ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2560, 19.37 น.

..ผมอยากเลิกเป็น “เสือไบ”..ทำยังไงดี..

เสพสมเสน่หา โดย...หมอนพพร


 

                
..ผมอยากเลิกเป็น “เสือไบ”..ทำยังไงดี..

 

 

 

เรียน คุณหมอนพพร
    

ผมเป็นแฟนคอลัมน์ของคุณหมอครับ ชอบอ่านมาตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นนักศึกษาอยู่ครับ ตอนนี้ผมทำงานมาเกือบ 10 ปีแล้วแต่ก็ยังติดตามอ่านคอลัมน์ของคุณหมออยู่เป็นประจำเลยครับ ตอนนี้ผมอายุ 29 ปีแล้วยังโสดอยู่เลย ผมทำงานหนักมาตลอดงานของผมเป็นงานขายตรงครับ ได้พบปะผู้คนมากหน้าหลายตา ตั้งแต่เด็กหนุ่มสาวไปจนถึงสูงวัยครับ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมานี้คุณแม่ของผมมาขอร้องให้ผมแต่งงานมีครอบครัวเสียทีเพราะคุณแม่อายุมากแล้วอยากอุ้มหลาน และผมเป็นลูกคนเดียวด้วยครับ หน้าที่การงานก็พร้อมทุกอย่างแต่ว่าตัวผมมีความไม่พร้อมครับ เป็นความไม่พร้อมที่คุณแม่ไม่ทราบและก็เป็นปัญหาสำคัญที่ผมจะต้องขอคำปรึกษาจากคุณหมอครับ ปัญหาที่ผมจะขอคำปรึกษามีดังนี้ครับ
    

1. ผมมีความสัมพันธ์แบบลึกซึ้งกับทั้งผู้ชายและผู้หญิงมาโดยตลอด ปัจจุบันยังคบชาย 1 และหญิงอีก 2 ครับ โดยที่ทั้งสามคนไม่ทราบเลยว่าผมเป็นแบบนี้ หรือที่ใครๆ ชอบเรียกกันว่า “เสือไบ” ตอนนี้ผมอยากจะทำเพื่อคุณแม่ครับ ผมอยากเลิกคบเพื่อนชายแบบลึกซึ้ง อยากเป็นผู้ชายเต็ม 100%  คุณหมอว่าผมจะทำได้ไหมครับ    
    

2.  เมื่อต้นเดือนที่แล้วผมไปตรวจสุขภาพประจำปี ปรากฏว่าตรวจพบเชื้อไวรัสตับอักเสบบีครับ ผมไม่ทราบว่าไปได้รับเชื้อมาจากที่ไหนกลุ้มใจมากเลยครับ ผมอยากทราบว่าไวรัสอักเสบบีเป็นอย่างไร ติดต่อได้อย่างไร และผมจะหายจากการติดเชื้อฯหรือเปล่า และที่สำคัญถ้าผมแต่งงานไปผมจะสามารถมีลูกได้หรือเปล่าครับ
    

ท้ายนี้ผมจะรอคำตอบจากคุณหมออย่างมีความหวัง และผมต้องกราบขอบคุณคุณหมอเป็นการล่วงหน้ามา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ
                                         

ขอบคุณครับ
ธนาวัฒน์

 

 

ตอบ คุณธนาวัฒน์
    

ขอบคุณครับสำหรับการติดตามผลงานของผมมาตลอดเป็นเวลาหลายปี คุณธนาฒน์อายุ 29 ปี ยังโสดอยู่และเป็นลูกคนเดียวของครอบครัว ตอนนี้คุณแม่ของคุณมาขอร้องให้คุณแต่งงานเพราะอยากอุ้มหลานแต่ตัวคุณมีปัญหาอยู่ สำหรับปัญหาที่คุณถามมาผมขอตอบให้ดังนี้ครับ
    

1.  ไบเซ็กส์ชวลลิตี้ ( bisexuality ) หรือภาษาชาวบ้านมักจะเรียกกันทั่วไปว่า “เสือไบ” เป็นสภาวะแบบหนึ่งของรักร่วมเพศ แต่ก็มีความรู้สึกทางเพศกับเพศตรงข้ามด้วย คือมีความพึงพอใจกับบุคคลทั้งสองเพศนั่นเอง คุณธนาวัฒน์ต้องการที่จะหยุดการมีเพศสัมพันธ์กับเพื่อนชายอย่างเด็ดขาดเพื่อกลับไปเป็นผู้ชายแท้ๆ ก็น่าที่จะทำได้ครับ ถ้าคุณเลือกตัดสินใจที่จะทำแบบนั้นเองด้วยจิตใจที่ตั้งมั่น ความรักสองเพศนั้นอาจเป็นพฤติกรรมชั่วคราวหรือเป็นเพียงพฤติกรรมที่เกิดขึ้นในบางโอกาสเพื่อเพิ่มรสชาติทางเพศเท่านั้น ดังนั้นหากคุณตัดสินใจเด็ดขาดเลือกในสิ่งที่คุณรู้อยู่แก่ใจว่าจริงๆ แล้วคุณมีความต้องการอย่างไรและมีความสุขที่จะเป็นแบบไหน คุณก็จะสามารถทำได้สำเร็จครับ แต่ถ้าหากสิ่งที่คุณเลือกเป็นเพราะถูกขอร้องหรือทำเพื่อคนอื่น แบบนั้นจะเป็นการดึงผู้หญิงที่ไม่รู้เรื่องรู้ราวกับรสนิยมทางเพศของคุณให้มาร่วมทุกข์ด้วย และถ้าแต่งงานไปแล้วมีลูกด้วยกันคุณกลับพบว่าจริงแล้วอยากอยู่กับผู้ชายมากกว่าก็จะยิ่งเพิ่มคนมาร่วมทุกข์มากขึ้นไปอีกโดยเฉพาะถ้าคนๆ นั้นคือลูกของคุณ
    

2.  ตับอักเสบบี เกิดจากไวรัสตับอักเสบบีเข้าทำลายตับ ซึ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย อาการของโรคตับอักเสบบีจะเริ่มต้นคล้ายเป็นหวัดคือมีไข้ต่ำ เหนื่อย และอ่อนเพลีย ในบางรายจะเริ่มมีอาการดีซ่านคือตัวเหลือง-ตาเหลือง แต่ในบางรายอาจจะไม่มีอาการที่รุนแรงและไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองได้รับเชื้อเข้าไปแล้ว  ในวัยหนุ่มสาวจะพบว่าเป็นโรคนี้สูง เนื่องจากอาจจะเกิดจากพฤติกรรมที่มีโอกาสการติดต่อที่สูงโดยที่ไม่รู้ตัว เนื่องจากผู้ที่เป็นพาหะสามารถแพร่กระจายโรคได้โดยที่ไม่รู้ตัวเช่นกัน ส่วนสาเหตุของการรับเชื้อมีโอกาสเกิดขึ้นได้เนื่องจากรับเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ทางเลือด น้ำเชื้อ และน้ำคัดหลั่งอย่างอื่น เช่น น้ำเหลือง ส่วนสาเหตุอื่นก็อย่างเช่นมีเพศสัมพันธ์กับคนที่มีเชื้อโดยไม่ได้สวมถุงยางอนามัย การใช้เข็มฉีดยา เข็มสักตามตัว สีที่ใช้สักตามตัวร่วมกัน การใช้อุปกรณ์เจาะหูร่วมกัน มีดโกน ที่ตัดเล็บ คุณแม่ที่มีเชื้อก็สามารถติดต่อไปยังลูกได้ขณะคลอด ถ้าแม่มีเชื้อลูกมีโอกาสได้รับเชื้อ 90%  การสัมผัสกับเลือด น้ำเหลือง น้ำคัดหลั่งของผู้มีเชื้อโดยผ่านเข้าทางบาดแผล


เชื้อไวรัสตับอักเสบบีนี้จะไม่ติดต่อทางการหายใจ อาหาร หรือน้ำดื่ม ส่วนการรักษานั้นถ้ายังเป็นไม่มากส่วนใหญ่หายเองได้โดยการพักผ่อนและไม่รับประทานอาหารมัน หรือใช้ยาตามแพทย์สั่ง ถึงแม้ไวรัสตัวนี้ผู้รับเชื้ออาจหายได้เองเมื่อมีภูมิคุ้มกันโดยธรรมชาติและการดูแลตัวเองที่ดีขึ้น แต่ก็ควรคำนึงถึงบุคคลใกล้ชิดด้วยครับ หากว่าคุณยังมีเชื้อไวรัสอยู่ในตัวก็ควรจะต้องบอกกับคู่รักของคุณที่มีอยู่ทั้งหมด เพื่อที่เขาเหล่านั้นจะได้ไปปรึกษาแพทย์และเพิ่มการดูแลตัวเองด้วยเพื่อที่เชื้อจะได้หายไป และจะได้ไม่กลายเป็นผู้แพร่เชื้อให้คนอื่นต่อไปโดยไม่ได้ตั้งใจ ส่วนตัวคุณเองควรที่จะต้องสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ นอกจากนี้คุณไม่ควรที่จะไปบริจาคเลือดเพราะจะกลายเป็นพาหะแพร่เชื้อ ส่วนเรื่องการมีบุตรถ้าตรวจไม่พบเชื้อไวรัสตับอักเสบบีแล้วก็สามารถมีได้ ดังนั้นก่อนที่คุณจะปล่อยให้มีบุตร ทั้งคุณและภรรยาควรจะพากันไปตรวจคัดกรองโรคและปรึกษาแพทย์ก่อนครับ
    

สำหรับคุณธนาวัฒน์ถ้ายังหาคำตอบให้กับตัวเองไม่ได้ว่าจะเลือกทางไหน ชอบและมีความสุขในแบบใด ก็คงต้องอยู่ในสภาพแบบนี้กันไปก่อน ถึงแม้ว่าจะดูเป็นการเอาเปรียบแต่ก็น่าจะดีกว่าถ้าจะต้องแต่งงานและมีหลานให้คุณแม่แล้วต้องมาเลิกรากันภายหลังนะครับ

 

หน้าแรก » คอลัมน์