วันจันทร์ ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2561 14:25 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

เสพสมเสน่หา

หมอนพพร : วันอังคาร ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560, 19.43 น.

.. เจ้าบ่าวไม่สมหวัง..น้ำผึ้งพระจันทร์ไม่หวาน ..

เสพสมเสน่หา โดย...หมอนพพร 

.. เจ้าบ่าวไม่สมหวัง..น้ำผึ้งพระจันทร์ไม่หวาน ..

 


เรียน คุณหมอนพพร
    

สวัสดีครับคุณหมอ ผมเป็นหนุ่ม ตจว. ตั้งแต่เรียนจบจากมหาวิทยาลัยผมก็ตั้งหน้าตั้งตาทำแต่งานอย่างเดียวเลยครับ จะเรียกว่าคนบ้างานก็น่าจะไม่ผิด เรื่องสังสรรค์ในกลุ่มเพื่อนๆ ก็พอมีบ้างเผลอแป๊บเดียว 10 กว่าปีแล้วครับ ตอนนี้ผมอายุ 35 ปีครับเพิ่งแต่งงานได้ 3 เดือน เป็นการแต่งงานแบบคลุมถุงชนครับ ภรรยาผมอายุ 29 ปีเป็นลูกสาวของเพื่อนคุณแม่ เราไม่ค่อยจะได้เจอกันเท่าไหร่แต่เธอดูเป็นคนเรียบร้อย น่ารักดีครับ ผมกับเธอก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรตามใจผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายครับ แต่ว่าหลังจากแต่งงานแล้วผมกลับเจอปัญหาที่ผมไม่เคยได้ยินใครพูดถึง และไม่เคยคิดว่าจะมีปัญหาแบบนี้ด้วย ผมจึงต้องขอคำปรึกษาปัญหาจากคุณหมอ ผมขอเรียนถามปัญหาดังนี้ครับ

 


    

1.  ในคืนวันส่งตัวผมไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์แล้วสอดใส่ได้เลยครับ หรืออาจจะเป็นเพราะเจ้าสาวของผมเหนื่อยเกินไป แต่หลังจากนั้นมาอีก 4–5 วัน ผมกับภรรยามีกิจกรรมทางเพศกันผมก็ยังไม่สามารถสอดใส่ได้ไม่ว่าผมจะพยายามเล้าโลมเธอมากแค่ไหนก็ตาม จนกระทั่งเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนเราสองคนไปฮันนีมูนกันที่กระบี่บรรยากาศดีมากๆ ครับ ผมกับภรรยาได้พยายามกันอีกครั้ง คราวนี้เธอมีอารมณ์ร่วมเป็นอย่างมากครับ น้ำหล่อลื่นของเธอออกมาเยอะมากแต่ผมก็ยังไม่สามารถสอดใส่เข้าไปได้อยู่ดีครับ ผมจนปัญญาแล้วครับ ภรรยาของผมเธอมีปัญหาอะไรหรือเปล่าครับทำไมผมจึงสอดใส่เข้าไปไม่ได้สักที ทุกวันนี้ภรรยาผมต้องใช้วิธีอื่นๆ ช่วยทำให้ผมไปถึงจุดสุดยอดครับ
    

2.  ช่องคลอดสามารถทำให้ขยายใหญ่ขึ้นได้ไหมครับ ผมควรพาเธอไปตรวจภายในหรือเปล่าครับ
    

ท้ายนี้ ผมต้องขอความกรุณาจากคุณหมอช่วยตอบปัญหาให้เจ้าบ่าวที่ยังไม่สมหวังด้วยครับ และผมขอกราบขอบคุณคุณหมอเป็นการล่วงหน้ามา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ
                                                   

ขอบคุณครับ
    ภิสิต

 

ตอบ คุณภิสิต
    

ใครเจอเหตุการณ์แบบคุณภิสิตเข้าไม่ว่าจะเป็นเจ้าบ่าวคนไหนน้ำผึ้งพระจันทร์ก็ไม่หวานทั้งนั้นแหละครับ น่าเห็นใจครับสำหรับปัญหาของการมีเพศสัมพันธ์แล้วไม่สามารถสอดใส่ได้ แม้ว่าทั้งคุณภิสิตและภรรยาจะร่วมด้วยช่วยกันทุกทางแล้วก็ยังไม่สำเร็จ ปัญหาที่คุณถามมาผมขอตอบให้ดังนี้ครับ

1.ปัญหาที่เมื่อมีเพศสัมพันธ์แล้วไม่สามารถสอดใส่ได้มีหลายสาเหตุครับ แต่ที่พบได้บ่อยๆ ก็อาจเนื่องมาจากผู้หญิงบางคนมีเยื่อพรหมจรรย์ที่ทั้งหนาและเหนียว เมื่อมีเพศสัมพันธ์จึงเจ็บและสอดใส่ยาก หรือในบางรายเยื่อพรหมจรรย์ไม่เปิด ทั้งสองกรณีนี้ต้องให้แพทย์กรีดเยื่อพรหมจรรย์ออกก็จะช่วยได้ครับ  และอีกกรณีหนึ่งที่พบได้บ่อย คือ โรคช่องคลอดหดเกร็ง (Vaginismus) ไม่ใช่ช่องคลอดแคบนะครับ ช่องคลอดหดเกร็งเกิดจากการบีบรัดหรือการเกร็งของกล้ามเนื้อรอบช่องคลอดอย่างรุนแรงโดยอัตโนมัติ ทำให้การร่วมเพศเจ็บหรือไม่สามารถสอดใส่ได้ ส่วนสาเหตุนั้นก็อาจจะมาจากปัญหาทางจิตใจหรือร่วมกับปัญหาทางร่างกายก็เป็นได้ครับ สาเหตุทางจิตใจที่พบได้บ่อยคือความวิตกกังวลหรือความกลัวการร่วมเพศ สำหรับความกลัวก็มาจากหลายสาเหตุ เช่น กลัวว่าทางบ้านจะจับได้ว่ามีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร กลัวการตั้งครรภ์ กลัวการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กลัวการฉีกขาดของช่องคลอด กลัวเพศสัมพันธ์จากประสบการณ์อันเลวร้าย ความฝังใจในอดีตหรือความเชื่อที่ผิดๆ

สำหรับกรณีภรรยาของคุณภิสิตในเบื้องต้นอาจมาจากสาเหตุเหล่านี้ก็เป็นได้ครับส่วนสาเหตุทางร่างกายอาจจะมาจากโรคทางกาย เช่น มดลูกอักเสบ เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ โรคอุ้งเชิงกรานอักเสบ ฯลฯ ทำให้เจ็บปวดเมื่อมีเพศสัมพันธ์จนเกิดเป็นความกลัว และเมื่อมีเพศสัมพันธ์อีกช่องคลอดก็จะเกิดอาการหดเกร็งอย่างรุนแรง ทำให้สอดใส่ไม่ได้หรือถ้าฝืนสอดใส่ก็จะเจ็บปวดอย่างยิ่งจนอาจจะเกิดอาการชักเกร็งทั่วร่างกายหรือหยุดหายใจไปได้ชั่วขณะครับ สำหรับการวินิจฉัยโรคจะอาศัยการซักประวัติเพราะบางรายไม่สามารถสอดใส่ได้หลังจากการคลอดลูก บางรายก็เกิดขึ้นตั้งแต่มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกครับ อย่างไรก็ตามโรคนี้หากรักษาให้ถูกวิธีมีโอกาสหายขาดสูงอีกทั้งยังสามารถรักษาเบื้องต้นได้ด้วยตัวเองครับ ผมจะขอแนะนำวิธีการดูแลรักษาด้วยตัวเอง 6 ขั้นตอนให้ภรรยาคุณภิสิตลองฝึกดูก่อนดังนี้ครับ

 

1.1 เรียนรู้และเข้าใจโรคช่องคลอดหดเกร็งทั้งสาเหตุการดำเนินโรคและการรักษา

1.2 ลดความกลัวหรือความวิตกกังวลในใจโดยการศึกษาธรรมะ ฝึกสมาธิ กำหนดลมหายใจ รำมวยจีน เล่นโยคะ ฯลฯ

1.3 ศึกษากายวิภาคของช่องคลอดจากตำราแล้วใช้กระจกส่องดู เอามือคลำเรียนรู้ด้วยตัวเอง

1.4 ขมิบช่องคลอดแรงสุดแล้วคลายเพื่อสังเกตุอาการหดเกร็งและผ่อนคลายจนชำนาญ

1.5 ช่วงผ่อนคลายช่องคลอดลองสิ่งของที่เล็กที่สุดสอดใส่เข้าไปในช่องคลอด เช่น ไม้พันสำลี หากเกิดการหดเกร็งให้พยายามผ่อนคลายตามที่ได้ฝึกหัด ต่อจากนั้นลองสอดใส่ของที่ชิ้นใหญ่กว่าเดิม เช่น นิ้วมือของตัวเองจนไปถึงอวัยวะเพศชายเทียม

1.6 เปลี่ยนจากของเทียมมาเป็นของจริง โดยทดลองมีเพศสัมพันธ์เหมือนปกติ แต่ในช่วงแรกๆ ควรให้ฝ่ายหญิงเป็นผู้ควบคุมการมีเพศสัมพันธ์ เช่น สอดใส่เอง เลือกท่วงท่าที่ฝ่ายหญิงอยู่ด้านบนเพื่อควบคุมความลึกของการสอดใส่ให้เธอเป็นฝ่ายเคลื่อนไหว เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้เข้าจังหวะช่วงผ่อนคลายกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ถ้าหากไม่เกิดการหดเกร็งและความเจ็บปวดแล้วฝ่ายชายจึงสามารถสอดใส่และควบคุมการมีเพศสัมพันธ์ตามปกติได้ และสุดท้ายถ้าไม่สามารถแก้ไขได้ก็ควรไปพบสูตินรีแพทย์ครับ
  

 2.  การขยายช่องคลอดทำได้ด้วยการใช้เครื่องมือขยายช่องคลอด ปรึกษาสูตินรีแพทย์ได้ครับ ถ้าตรวจแล้วพบว่าช่องคลอดเป็นปกติแต่เป็นปัญหาของจิตใจเป็นสำคัญก็ควรจะปรึกษากับจิตแพทย์ครับ
    
    

 

หน้าแรก » คอลัมน์