วันศุกร์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561 19:12 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 09.39 น.

เจ้าอาวาสวัดตะเคียนทำบุญอายุ 58 ปี ทำดีถวายหลวงปู่เชิดชูวัดดัง

สกู๊ปพิเศษ2


 

 

เจ้าอาวาสวัดตะเคียนทำบุญอายุ 58 ปี

ทำดีถวายหลวงปู่เชิดชูวัดดัง

 

        

000 พระครูสมุห์สงบ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัดตะเคียนทายาทหลวงปู่แย้มผู้บุกเบิกจนวัดตะเคียนเป็นแหล่งท่องเที่ยววิถีไทยในปัจจุบันคนนับพันหันเข้าวัดนี้ ด้วยบารมีหลวงปู่แย้ม อดีตเจ้าอาวาสเป็นเกจิอาจารย์ดังครั้งสงครามอินโดจีนม ตะกรุดคอหมา เสือปืนแตก เหรียญรุ่นแรก ล้วนแต่เป็นสิ่งหายากเพราะทำแจกให้ชาวบ้านไปไว้ป้องกันพิษภัยไม่ใช่พุทธพาณิชย์

 

 

 

000 แม้หลวงปู่แย้มจะละสังขารไปนานถึง 3 ปีแล้ว แต่สังขารท่านไม่เน่าเปื่อยยังคงสภาพไว้ในโลงแก้วให้สาธุชนได้ไปกราบไหว้าขอพร พระครูสมุห์สงบ เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันท่านเป็นนักพัฒนาตัวจริงสืบสานตำนานคำสอนของหลวงปู่แย้มตั้งแต่ดูแลรักษาหลวงปู่อยู่กับหลวงปู่ทำตลาดน้ำให้คนพื้นที่มีที่ค้าขายของสวน พัฒนาวัดจัดระเบียบตลาดน้ำทำที่ค้าขายให้แม่ค้าในเรือและบนบกยกโครงหลังคากันแดดกันฝนได้ ยกอุโบสถให้พ้นน้ำบูรณะใหม่ทั้งหลัง ขยายศาลาการเปรียญใหม่ให้ใหญ่พอกับผู้คนที่มาทำบุญใช้ไม้สักทองยกสองชั้น สร้างเมรุเผาศพใหม่ทันสมัยที่สุด แม้แต่เตาผาสัตว์เลี้ยงแสนรักของชาวบ้านท่านก็ทำให้มาได้เลยที่นี่ไม่เดือดร้อนทิ้งตามถนนหนทางให้อุจาดตา จัดพิธีถวายสังฆทานนอนโลงตำรับหลวงปู่แย้มทำพิธีสะเดาะเคราะห์ให้ผู้คนได้ผลสมหวัง วัดตะเคียนมีอุโบสถยกสูงหนีน้ำจึงเป็นสถานที่เหมะสำหรับผู้มีความเชื่อในเรื่องการลอดโบสถ์เป็นสิ่งมงคลไปทำพิธีกันวันละนับร้อยๆคน ตลาดน้ำวัดตะเคียนเป็นตลาดที่กระทรวงพาณิชย์เปิดเป็นตลาดต้องชมแห่งแรกๆของเมืองไทยมีของหลากหลายให้เลือกซื้อทั้งของสวนเครื่องใช้ในบ้านอาหารการกินก๋วยเตี๋ยวเรือวัดตะเคียนขึ้นชื่ออิ่มได้ในราคาวัดชามละ 15 บาท

 

 

           

000 ปีนี้พระครูสมุห์สงบ กิติตญาโณเจ้าอาวาสวัดตะเคียนอายุกาลพรรษาครบ 58 ปี เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2560 คณะศิษย์หลวงปู่แย้มและคณะศิษย์พระครูสมุห์สงบได้ร่วมกับคณะสงฆ์วัดตะเคียนจัดทำบุญอายุวัฒนมงคลครบรอบ 58 ปีให้พระครูสมุห์สงบ  เจ้าอาวาสวัดตะเคียน โดย มีพระราชนันทมุนี เจ้าอาวาสวัดบัวขวัญพระอารามหลวง เจ้าคณะจังหวัดนนทบุรีเป็นประธานสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ ถวายอาหารเพลพระสงฆ์ 220 รูป เสร็จแล้วทำพิธีทักษิณานุประทานพระสงฆ์ 220 รูป สวดมาติกาบังสุกุลถวายแด่หลวงปู่แย้ม อดีตเจ้าอาวาสที่ละสังขารไปแล้วคงเหลือแต่คุณงามความดีฝากไว้ให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้สืบสานกันต่อไป สาธุชนท่านใดประสงค์เดินทางไปวัดตะเคียน โทรศัพท์ถามเส้นทางได้ที่ 081 –9210946 และ 02 – 5951851 วัดนี้ตั้งอยู่ริมคลองบางคูเวียง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี มาจากพระราม 5 ยูเทินกลับรถใต้สะพานข้ามถนนกาญจนาภิเษก เลี่ยวซ้ายตรงไปเข้าซอยไปวัดตะเคียน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

หน้าแรก » คอลัมน์