วันเสาร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561 22:50 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

เสพสมเสน่หา

หมอนพพร : วันจันทร์ ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 19.16 น.

อายุ 62 ไม่ค่อยมีกิจกรรมทางเพศผิดปกติหรือเปล่า

 

 อายุ 62 ไม่ค่อยมีกิจกรรมทางเพศผิดปกติหรือเปล่า

 

 

เรียน คุณหมอนพพร
    

สวัสดีครับคุณหมอ ผมอายุ 62 ปีแล้วครับ เคยเป็นแฟนประจำคอลัมน์ของคุณหมอแต่พอย้ายไปประจำที่ต่างจังหวัดผมก็ไม่ค่อยได้มีโอกาสติดตามคอลัมน์นี้เลยครับ แต่ว่าตอนนี้ผมเกษียณแล้วก็เลยมีโอกาสได้ติดตามอ่านคอลัมน์ของคุณหมอมาพักใหญ่ๆ แล้วครับ ผมมีปัญหาอยากจะรบกวนเรียนถามคุณหมอครับ คือว่าผมมีโรคประจำตัวอยู่ 2 โรค มีเบาหวาน กับความดันโลหิตสูง สำหรับความดันโลหิตสูงนั้นไม่สูงมากนัก ซึ่งทั้ง 2 โรคนั้นผมได้ไปหาหมอเพื่อทำการรักษาตัวมาหลายปีแล้ว และผมก็พยายามดูแลตัวเองรักษาสุขภาพมาโดยตลอด ตอนนี้ระดับน้ำตาลและความดันเกือบจะเป็นปกติแล้วครับ ผมมีคำถามที่จะขอคำปรึกษาดังนี้ครับ
    

1.  ผมจำได้ว่าคุณหมอเคยตอบในคอลัมน์นี้ไว้นานแล้วว่าผู้ชายพอมีอายุมากขึ้นมีโอกาสที่จะเป็นต่อมลูกหมากโตได้ ผมเพิ่งมาสังเกตอาการของตัวเองว่าระยะนี้ผมมักจะปัสสาวะบ่อยมาก โดยเฉพาะตื่นมาในตอนดึกๆ เพื่อจะเข้าห้องน้ำคืนละหลายๆ ครั้ง ผมก็เลยไม่แน่ใจว่าอาการที่ผมกล่าวมานี้จะใช่ต่อมลูกหมากโตหรือเปล่า ถ้าใช่ผมต้องทำอย่างไรจึงจะดีครับ ผมยังไม่เคยไปตรวจต่อมลูกหมากด้วยครับ     
    

2.  ผมอายุมากแล้วแต่ว่าเรื่องกิจกรรมทางเพศของผมกับภรรยายังไปกันได้ดีครับเดือนละ 1–2 ครั้งครับและก็ไม่มีปัญหาการแข็งตัวด้วยครับ แต่ในบางเดือนก็ไม่มีกิจกรรมเลย ยิ่งในช่วงหลังๆ มานี่ผมกับภรรยาแทบจะลืมเรื่องนี้ไปเลยครับ การที่ผมไม่ค่อยมีกิจกรรมทางเพศนี้ถือว่าผมผิดปกติอะไรหรือเปล่าครับ แต่ว่าเราสองสามีภรรยาก็อยู่อย่างมีความสุขดีมาโดยตลอดนะครับ
    

ท้ายนี้ผมต้องขอรบกวนคุณหมอตอบปัญหาด้วยครับ และกราบขอบคุณคุณหมอเป็นการล่วงหน้ามา ณ โอกาสนี้ครับ
                                                                

 

 ขอบคุณครับ
 ประจักษ์

 

ตอบ คุณประจักษ์
    

คุณอายุ 62 ปี มีโรคประจำตัวคือเบาหวานและความดันโลหิตสูง คุณดูแลรักษาตัวเองมาหลายปีจนในปัจจุบันสามารถควบคุมให้อยู่ในระดับเกือบปกติได้ คุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอาการปัสสาวะบ่อยโดยเฉพาะในเวลากลางคืน สงสัยว่าจะเป็นต่อมลูกหมากโตหรือเปล่า และในช่วงระยะเวลานี้อารมณ์ทางเพศของคุณหดหายไปจนสงสัยว่ามีความผิดปกติอะไรหรือเปล่า สำหรับคำถามที่ถามมาผมขอตอบให้ดังนี้ครับ
    

1.  ต่อมลูกหมากโตจะพบได้บ่อยในผู้ชายที่สูงอายุประมาณ 50 ปีขึ้นไป ต่อมลูกหมากโตก็คือการที่ต่อมลูกหมากซึ่งเป็นต่อมผลิตน้ำกามของผู้ชายมีขนาดโตขึ้นเรื่อยๆ จนไปกดท่อปัสสาวะ และบางครั้งก็กดกระเพาะปัสสาวะทำให้ถ่ายปัสสาวะไม่ออกหรือออกไม่หมด อาการที่พบบ่อยได้แก่มีการถ่ายปัสสาวะบ่อยขึ้น ปัสสาวะไม่ออก ปัสสาวะไหลช้าและไหลเป็นหยดขณะหยุดถ่าย ผู้ชายสูงอายุจะสังเกตตัวเองว่ามีอาการถ่ายปัสสาวะบ่อยขึ้น ถ่ายไม่ออกอยู่นานปัสสาวะไหลช้าแลไหลเป็นหยดขณะหยุดถ่ายแล้ว อาจมีอาการปวดและแสบขณะถ่าย โดยเฉพาะถ้าต่อมลูกหมากกดอยู่บนท่อปัสสาวะถ้ามีปัสสาวะค้างอยูในกระเพาะปัสสาวะจะเสี่ยงต่อการเป็น และถ้าปิดกั้นมากขึ้นก็อาจทำให้ปัสสาวะไหลกลับไปยังไตและทำให้ไตเสียหายได้  นอกจากนี้ต่อมลูกหมากอาจเกิดการอักเสบจากเชื้อต่างๆ ได้ เช่น เชื้อหนองใน หรืออาจเกิดเป็นมะเร็งที่ต่อมลูกหมากในวัยสูงอายุก็ได้เช่นเดียวกัน เมื่อมีอาการดังที่กล่าวมาคุณประจักษ์ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาครับเพราะถ้าหากปล่อยไว้ไม่ทำการรักษาเลยก็อาจมีผลต่อไตได้
  

 2.  ด้วยวัย 62 ปี คุณไม่มีปัญหาเรื่องการแข็งตัวและยังสามารถมีเพศสัมพันธ์กับภรรยาได้เดือนละ 1- 2 ครั้งถือว่าดีมากเลยครับ ส่วนการที่ช่วงนี้คุณไม่ค่อยรู้สึกมีอารมณ์ทางเพศ หรือไม่อยากจะมีกิจกรรทางเพศ ส่วนหนึ่งก็น่าจะขึ้นอยู่กับวัยที่มากขึ้น ฮอร์โมนเพศในร่างกายก็ลดน้อยลงไปตามวัยมีผลทำให้ความต้องการทางเพศลดลงครับ อีกประการหนึ่งคือโดยปกติแล้วตัวคุณเองก็น่าจะไม่ได้หมกมุ่นกับเรื่องนี้มากนักอยู่แล้ว คุณไม่ได้ผิดปกติอะไรและไม่ต้องกังวลไปหรอกครับ
    

พยายามดูแลรักษาสุขภาพให้ดีเลือกรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ พยายามไม่เครียด และหมั่นออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองครับ

 

หน้าแรก » คอลัมน์