วันจันทร์ ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2561 21:18 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 03 ธันวาคม พ.ศ. 2560, 10.25 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง(3 ธ.ค 60)

 

ประชุมแล้วพระใหม่บรรจุได้ต้องไร้ปัญหา

 

 

          

000 สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยเรียกประชุมประธานกรรมการบริหารจังหวัด ทั่วประเทศรับฟังหลังแต่งตั้งไปแล้วเมื่อ 27 กันยายน 2560 คราวนี้เปิดอกคุยกันเหมือนบ้านพี่บ้านน้อง ตอกย้ำให้รู้หน้าที่ เช่น ตั้งรองประธานและกรรมการได้เอง อนุญาตการจัดงานประกวดพระในจังหวัดได้เอง พิจารณาบรรจุพระใหม่และพระท้องถิ่นเข้าประกวด  รายงานรายรับจ่ายการจัดงานภายใน 30 วัน และต้องไม่จัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเมือง นั่นหมายถึงต่อไปนี้สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยโยนอำนาจให้ประธานจังหวัด นายกสมาคมไม่ต้องลงนามอนุญาตจัดงานประกวดพระอีกต่อไปให้เป็นหน้าที่ของประธานจังหวัด ยกเว้นในกรุงเทพและปริมณฑล ยังต้องยื่นของมายังสมาคมเหมือนเดิม และตอกตะปูขันน็อตประธานจังหวัดจัดเรื่องความปลอดภัยให้กรรมการ 000 คุณพยัพ คำพันธุ์นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย คุณพิศาล เตชะวิภาค รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยและ พ.ต.ท.ระพิน ชาติไทย เลขานุการสมาคมฯ ขึ้นนั่งแท่นประธานแค่ 3 คนบนเวที คุณพยัพ คำพันธุ์เปิดประเด็นด้วยการให้รู้รักสามัคคีมีการช่วยเหลือกันละกันเป็นจุดมุ่งหมายที่เราต้องการ การคัดสรรหาคนมาเป็นกรรมการจังหวัดหรือกรรมการต้องทั้งเก่งและมีความเป็นธรรมรับผิดชอบ ไม่กอบโกย การบรรจุพระใหม่เข้าประกวดต้องเป็นพระที่นิยมเล่นหาแล้วเป็นพระมาแรงไม่ใช่เพิ่งสร้างแล้วนำมาโปรโมทให้ดังเพื่อค้าขาย  พระใหม่มีปัญหาก็มีมาแล้วให้เห็นเป็นตัวอย่างถกเถียงกันไม่จบเช่น หลวงวัตถุมงคลปู่ทิม วัตถุมงคลพ่อท่านคลิ้ง  ล่าสุดวัตถุมงคลหลวงปู่หลิว ต้องระงับไปไม่ให้มีรายการประกวดการไม่ลงตัวกันสร้างความเสื่อมเสียมาสู่สมาคมฯ ยอมไม่ได้จึงให้ประธานจังหวัดไปพิจารณากันมาตกลงกันได้ไม่ทะเลาะกันทางสมาคมก็ไฟเขียวให้ไม่ใช่ปัญหา 000 กรรมการเสี่ยงภัยไปงานประกวดอาจถูกหวดด้วยของแข็งหรือคำด่าทอไร้ความปลอดภัยเรื่องนี้ คุณพยัพ นายกฯพระเครื่องขอให้ประธานบริหารจังหวัดไปหารือกับคนจัดงานจัดหาเจ้าหน้าที่มาดูแลระงับเหตุที่อาจเกิดกับกรรมการรับตัดสินพระ กรรมการบางคนเจอมาแล้วคอยดักเล่นงานด้วยการท้าทายเพราะไม่พอใจการตัดสิน ปิดท้ายด้วยเรื่องแจ้งให้รู้ว่าสมาคมกำหนดจัดงานประกวดพระเครื่อง วันที่ 17 – 18 มีนาคม 2561 ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ หลักสี่งานนี้รางวัลดีแจกทองคำแท่ง 3 รางวัลใหญ่รวมน้ำหนัก 10 บาท


 

 

โลตัสปิ่นเกล้าเปิดตรวจเช็คพระฟรีแท้เก๊รู้เลย

 

           

 

 

000 หลังงานประกวดพระเครื่อง “จิ๋วแต่แจ๋ว” ซึ่งชมรมพระเครื่องโลตัสปิ่นเกล้าจัดได้รับคำชมท่วมท้นจากนักสะสมพระที่มาร่วมงานและมาส่งพระรวมถึงผู้ที่ให้การสนับสนุนอยากให้จัดอีกเพราะดูงานดีมีระดับทั้งการต้องรับ ของรางวัล  ของแจกกรรมการ อาหารเครื่องดื่ม ที่จอดรถดีไปหมดทุกส่วน ใครส่งพระประกวดติดรางวัลที่ 1 – 4 รับใบประกาศนียบัตรได้ตั้งแต่ 16 ธันวาคม2560 เป็นต้นไป กิจกรรมทำเพื่อสังคมชมรมพระเครื่องโลตัสปิ่นเกล้า “รับตรวจเช็คพระให้ฟรี” ดูดีซื้อเลยไม่ดีชี้แจงด้วยว่าทำไมเพราะเหตุใดจึงไม่ซื้อหรือขายไม่ได้ ดูจะท้าทายแรงทีเดียวแหละแต่เมื่อได้เห็นหัวเรือใหญ่ก็เบาใจไปได้เยอะอาจารย์เล็ก รูปหล่อ เสี่ยกวง ท่าพระจันทร์ มนตรี โลงศพ หมู บึงนาราง สายพระใหม่ก็มีหลากหลาย อยู่ที่นี่ข่าวว่าจะเริ่มจากพระบูชาพระกริ่งรูปหล่อ พระยอดนิยม อาจารย์เล็ก รูปหล่อ บอกว่าโลตัสปิ่นเกล้าจะทำกิจกรรมเพื่อสังคม ไม่เก็บเงินค่าบริการดูพระเช็คพระแต่ไม่มีใบรับรองให้ ให้รู้แค่ว่าพระของคุณแท้หรือปลอม ซ่อมหรือสมบูรณ์ขายได้ไม่ได้แท้ที่นี่ซื้อเลยครับ กติกาไม่มีอะไรยากมาแจ้งลงทะเบียนเข้าตรวจเช็คพระตามลำดับ มีน้ำชากาแฟเลี้ยงฟรีที่จอดรถบนอาคารไม่ตากแดดไม่เสียค่าจอดครับโอเคไหมแห่กันไปได้เลยแห่งเดียวที่โลตัสปิ่นเกล้า ชั้น 5 วันแรกเปิดปฐมฤกษ์ 16 ธันวาคม 2560 เวลา 10.00 น.


 

 

 

จะกี่โบสถ์ก็ต้องบวชขอให้มีโชคแล้วได้บุญ

 

 

 

        

 

000 อาจารย์รักษ์ ศรีเกตุ คนดังวงการพระเครื่องกราบลาไปเข้าโบสถ์บวชเป็นพระสงฆ์แล้วที่วัดจุฬามณี อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นวัดเดียวกับโบสถ์ที่เคยบวชมาแล้วและพระอุปัชฌาย์ก็เป็นองค์เดียวกันอีกแหละ สุดยอดนานปีจะมีอย่างนี้ครับชายสามโบสถ์แต่วัดเดียวโบสถ์เดียวอุปัชฌาย์เดียวใครเจอแบบนี้สุดเฮงอาจซื้อพระได้ถูกขายพระได้แพงซื้อ 3 ล้านขาย 9 ล้านก็เป็นได้ใครจะรู้ก่อนบวบหนึ่งวันอาจารย์รักษ์ ศรีเกตุบอกถึงสาเหตุที่ต้องบวชว่าไม่ใช่เพราะเบื่อเมียแต่ต้องการบวชอุทิศส่วนกุศลให้เจ้าของพระเครื่องพระบูชาทั้งที่ขายไปและที่สะสมไว้จนตกเป็นของรักษ์ ศรีเกตุ ให้ได้รับอานิสงครั้งนี้ ผู้ไปร่วมงานก็ให้ได้กุศลผลบุญนี้รวมถึงเพื่อนฝูง ญาติมิตร ทุกคนเลย สาธุ กว่าจะได้อ่านหนังสือพิมพ์บ้านเมืองหน้าพระเครื่องวันนี้ก็เกือบได้ฤกษ์สึกแล้วเพราะบวชแค่ 7 วันเท่านั้นแล


                                               

 

ว่าน ๘ ทิศ เหมาพระหลวงปู่ทิมยกรัง 26 ล้าน

 

 

 

 

000 เกรท ฟ้าประทานพร เจ้าของร้านพระร้านใหญ่ในพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานผู้ชำนาญการเหรียญดังโดยเฉพาะสายตรงเหรียญยอดนิยมเหรียญหลวงปู่ทิมวัดละหารไร่ อาทิตย์ที่ผ่านมาเหมาพระจากบ้านคหบดีเก็บพระเครื่องหลวงปู่ทิม จังหวัดระยองไว้เยอะ เกรทย่องเงียบบุกออกมาได้ทั้งรังจ่ายไป 26 ล้านบาทนำมาแบ่งให้เพื่อนพ้องในวงการพระเครื่องหมดเกลี้ยงภายใน 2 วันเท่านั้นแหละครับ  พระเครื่องหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องทั้งคนรุ่นใหม่และรุ่นเก่ารวมถึงผู้ใหญ่ในบ้านเมือง  โดยเฉพาะเหรียญเจริญพรทองคำเบอร์ 8 ล่าสุด เกรท ฟ้าประทานพรบุกซื้อมา 10 กว่าล้าน เหตุที่แพงหมายเลขเป็นมงคลและสภาพสวยมาก อีกเหตุผลหนึ่งไม่นานนี้ผู้กำกับเมืองชลบุรี ขี่รถยนต์ส่วนตัวเกิดอุบัติเหตุรอดปาฏิหาริย์ในตัวแขวนพระปรกใบมะขามหรือพระปรกองค์จ้อยหลวงปู่ทิมวัดละหารไร่องค์เดียวเท่านั้น โปรดติดตามเซียนพระหนุ่มนิสัยมีมารยาทงาม เกรท ฟ้าประทานพร จัดรายการชี้ตำหนิพระเครื่องหลวงปู่ทิมและเหรียญดังให้เรียนรู้ศึกษาชี้ตำหนิจุดตายจุดจ่ายเงินรับรองว่าชมรายการนี้แล้วดูพระเป็นซื้อพระเองได้ขายเองเป็นติดตามชมไลฟ์สดทางเฟสบุ๊ค Ampol Chalao (เกรท ฟ้าประทานพร) ในเร็ววันนี้


 

 

 

วัดตะเคียนทำพิธีสละโลง 20 โลงให้คนไร่ญาติ

           

 

สะเดาะเคราะนอนโลง

 

สังฆทานวัดตะเตียน

 

000 พระครูสงบ กิติตญาโณเจ้าอาวาสวัดตะเคียน ตำบลบางคูเวียง จังหวัดนนทบุรีเปิดเผยว่า วัดตะเคียนหรือวัดหลวงปู่แย้มเจ้าของตะกรุดคอหมาทีโด่งดังปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของกระทรวงพาณิชจัดเป็นตลาดต้องชมของจังหวัดนนทบุรี ที่ขึ้นชื่อคือตลาดน้ำและตลาดนัดมีผู้คนมาจับจ่ายซื้อของชาวสวนนนทบุรี มีผลไม้หลากหลายขายทางเรือริมน้ำคลองบางคูเวียง ชาวพุทธนิยมมาทำสังฆทานกันมากขึ้นเพราะที่วัดนี้ทำสังฆทานพร้อมทำพิธีสะเดาะเคราะห์นอนโลงใหม่ให้ตามศรัทธา พระสงฆ์ท่านบังสุกุลเป็นและบังสุกุลตายให้เหมือนเกิดใหม่ได้ชีวิตใหม่มีโลงศพใหม่ใช้ทำพิธี 19 -20 โลง ผู้ที่นอนในโลงทิ้งสิ่งไม่ดีงามไว้ในโลงสะสมไว้ปีหนึ่งจึงมีการทำพิธีสวดถอนสละโลงเก่านำออกไปบริจาคให้แก่ผู้เสียชีวิตที่ยากไร้ใส่ศพจริง วันที่ 14 ธันวาคม 2460 ทางวัดตะเคียนได้นิมนต์พระเกจิดังหลวงพ่ออ่าง วัดสว่างอารมณ์เป็นเจ้าพิธีเบิกโลงใหม่ เป็นโลงใหม่เอี่ยมที่มีผู้ทำบุญซื้อโลงเป็นเจ้าภาพถวายไว้ตามจำนวน 19 โลงมีพิเศษ 1 โลงเป็นโลงนอนคู่ รวมเป็น 20 โลง ช่วงเช้าวันที่ 14 ธันวาคม 2560 เวลา 7.00 น.พระสงฆ์จากวัดต่างในพื้นที่นนทบุรี 20 วัดเจริญพระพุทธมนต์ถวายภัตตาหารเข้าเสร็จแล้วทำพิธีสละโลงเบิกโลงใหม่โดยพระเกจิอาจารย์ที่มีคาถาอาคมเสร็จแล้วเปิดทำสังฆทานรอบแรกสะเดาะเคราะห์นอนโลงรอบปฐมฤกษ์ให้เจ้าของโลงใหม่ที่ซื้อถวายวัด


 

 

 

พ่อเลี้ยงสวนส้มเมืองแพร่เครื่องรางเฉียบ

        

 

 

 

000 เซียนพระสายตรงเครื่องรางของขลัง วัชรการันตี พ่อเลี้ยงสวนส้มเมืองแพร่ ผู้สันทัดชื่นชอบศึกษาเครื่องรางจนชำนาญเครื่องรางของขลังคนหนึ่งในวงการ  และยังซ่อนเขี้ยวเล็บในการดูเหรียญยุคเก่าล่าสุดซื้อได้เหรียญหลวงพ่อคงวัดบางกะพ้อมรุ่นแรก ปี 2484 ยังอยู่ในสภาพเดิม 70 – 80 เปอร์เซ็นต์ใช้เวลาดูแค่ไม่ถึงห้านาทีจบตาเดียวจ่ายเงินสด ถือว่าเป็นเซียนพระที่โดดเด่นในวงการพระเครื่องและยังเป็นคนมีน้ำใจแบ่งปันให้เพื่อนฝูง จึงเป็นที่รักใคร่ของคนวงการและนัดนิยมสะสมพระ ปัจจุบันเปิดร้านอยู่ชั้น 2 ศูนย์การค้าซีคอน บางแคโซนซีซั่น ชมพระเครื่องของวัชรการันตีได้ทางเว็บไซต์ วัชรการันตี


 

 

เสี่ยเม้ง บางมดสายตรงหลวงพ่อโอภาสี

 

 

 

000 เสี่ยเม้ง บางมดจัดว่าเป็นนักธุรกิจร้อยล้านเจ้าของโรงงานผลิตป้ายโฆษณาและแบนเนอร์หรือป้ายผ้าขนาดใหญ่สนใจพระเครื่องมานานชื่นชอบมากพระหลวงพ่อโอภาสี อาศรมบางมกเจอที่ไหนเป็นได้เสียทุกองค์ ท่านใช้เวลาว่างพักสายตาเข้ามาเดินสนามพระซีคอน บางแค เช่าห้องเปิดร้านนำพระเครื่องที่สะสมไว้วางโชว์เต็มตู้ล้วนแต่ของดีราคาไม่แพง สอบถามทำไมขายถูกท่านบอกเรามาเพื่อแบ่งปันไม่ใช่นักค้าวัตถุมงคล สอบถามคนในศูนย์พระแห่งนี้จึงรู้ว่าเป็นเรื่องจริง เสี่ยเม้ง บางมดมาที่นี่จะช่วยเหลืองานชมรมพระเครื่องซีคอนตลอดเป็นผู้ให้การสนับสนุนกิจกรรมการจัดตลาดนัดพระเครื่องทุกครั้งทุดนัดครับ นับได้ว่าเป็นผู้เสียสละให้วงการพระเครื่องอีกท่านหนึ่งที่เป็นตัวอย่างแก่สังคมพระเครื่องในปัจจุบันและอนาคต ล่าสุดซื้อเหรียญเกจิดังเมืองราชบุรี เหรียญหล่อหลวงพ่อดำวัดตาลบำรุงกิจเป็นเหรียญรุ่นแรกสร้างปี 2459 เนื้อทองแดงสวยๆหลายหมื่นจะขึ้นแสนแล้ว


 

 

 

เอ็ม เมืองนนท์สนใจใฝ่รู้มีครูคือพ่อ (8)

 

 

 

000 พจน์ เมืองนนท์ ท่านเป็นผู้ใหญ่ใจดีมีตำแหน่งอดีตนายกองค์การบริหารส่วนตำบลช่วงนี้ไม่มีงานการเมืองโล่งใจสบายตัวดูหน้าตาสดใสไม่ต้องสะสมงานหนักไว้ในหัวคิด ท่านเป็นเซียนพระในอันดับต้นๆของเมืองไทยใครๆก็รู้จักเปิดร้านใหญ่อยู่ในพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน ส่งเสริมสั่งสอนให้ความรู้ถ่ายทอดวิชาการดูพระเครื่องทั่งพระเก่าเกจิดังใหม่ๆให้ลูกชายเอ็ม เมืองนนท์ ไม่ใช่เพิ่งฝึกหัดนะครับผมเข้าวงการนี้เห็นมีเด็กเดินตามคุณพจน์ เมืองนนท์แรกๆไม่สนจนกระทั่งท่านแนะนำให้รู้จักลูกชายของท่านคนนี้แหละ ต่อมาอีกเป็นปีได้เห็นเข้ามาทำหน้าที่เป็นกรรมการผู้ช่วยรับพระในงานประกวดพระปัจจุบันเก่งไม่แพ้ใครซื้อได้ขายเอง ล่าสุดซื้อพระซุ้มกอพิมพ์กลาง เพชรน้ำเอกของจังหวัดกำแพงเพชรได้ในราคาไม่แพงแต่แรงด้วยราคาขายเพราะพระอยู่ในชุดเบญจภาคีมีราคาหลักล้านอยู่แล้วครับ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

หน้าแรก » คอลัมน์