วันพฤหัสบดี ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562 07:25 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2560, 09.26 น.

พระองค์เด่นและคนดัง (17 ธ.ค.60)

พระองค์เด่นและคนดัง


 

 

 

 

 “พระกรุที่ถูกลืม” พระชินราชใบเสมาเนื้อชินเงินพิมพ์ใหญ่พบจากกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุหรือวัดใหญ่หรือวัดพระพุทธชินราชนั่นแหละสันนิษฐานว่ากษัตริย์กรุงสุโขทัยพระมหาธรรมราชาลิไทสร้างปัจจุบันน้อยคนนักที่จะพูดถึง เซียนพระรุ่นใหม่บางคนไม่รู้จักไม่เคยเห็นองค์จริง ข่าวว่าสมาคมบังคับให้เป็นพระที่ต้องมีรายการประกวดทุกสนามแล้วขอบคุณท่านเจ้าของพระคุณโชติชัย สิริกาญนุกูลนักสะสมรุ่นเก่าที่รักและเก็บรักษาไว้ไมต่ำกว่า 30 ปี


           

 

 

 

รู”พระกริ่งชินบัญชร” ถอดแบบจากพระกริ่งใหญ่จีนราชวงศ์ถังหลวงปู่ทิมเททองเมื่อ 5 พฤษภาคม 2517 ที่ลานวัดละหารไร่ หลวงปู่ทิมปลุกเสกให้ 7 วันอาจารย์หนูวัดสุทัศน์เจ้าพิธี วันปลุกเสกมีสิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้นฝนตกหนักรอบนอกแต่ที่ทำพิธีไม่มีฝนแม้แต่หยดเดียว องค์นี้ของ ร.อ.ไพฑูรย์ ทองทา


           

 

 

 

“เหรียญหลวงพ่อรุ่ง” วัดท่ากระบือ รุ่นแรกเนื้อทองแดงพิมพ์หน้าแก่นิยม เป็นเหรียญปั้มสร้างปี 2484 ฉลองสมณศักดิ์พระครูรุ่ง เหรียญทรงพุ่มข้าวบิณฑ์หูในตัวขอบสองชั้น  ด้านหน้ารูปเหมือนหลวงพ่อรุ่งครึ่งองค์ อักษรไทยด้านข้าง พระครูรุ่ง ปลายโบว์มีสามขีดด้านหลังยันต์อุนาโลม ขอบคุณ บอย ท่าพระจันทร์เจ้าของเหรียญ


           

 

 

 

“เหรียญไพรีพินาศ” วัดบวรนิเวศวิหารเนื้อทองคำลงยา ปี 2495 สร้างในวาระสมเด็นพระสังฆราชเจ้ากรมหลวงวชิรญาณวงศ์ มีพระชมมายุ 80 พรรษา เป็นพระสร้างพร้อมพระกริ่งไพรีพินาศและพิธีเดียวกับพระบูชาไพรีพินาศ  เหรียญนี้จัดอยู่ในสภาพสวยสมบูรณ์ ของ เกรท ฟ้าประทานพรร้านว่าน 8 ทิศ


           

 

 

 

“พระกริ่งเชียงตุง” สมเด็จพระสังฆราชแพวัดสุทัศน์จัดสร้างปี 2486 นับเป็นพระกริ่งรุ่นสุดท้าย ได้ที่ใช้แม่พิมพ์พระกริ่งใหญ่มาจัดสร้างอีกครั้งซึ่งพระยาสุภกรบรรสารอดีตช่างทองหลวงทำแม่พิมพ์พระกริ่งใหญ่ไว้นำมาถวายสร้างได้ 108 องค์ องค์นี้อยู่กับผู้ช่วยศาสตราจารย์อภิรัตน์ โกสุมาหรืออุ๊ เพชรรัตน์


           

 

 

 

“พระหลวงพ่อปาน” วัดบงนมโค พิมพ์ทรงครุฑใหญ่ผิงพรรณดินหม้อใหม่นิยมเพราะพระไม่ผ่านการจับต้องเจ้าของรักษาดีไม่มีขี้มือจับดำ องค์นี้ใหญ่ สุรินทร์บินไปหาเจ้าของเพิ่มเงินสู้ราคามาไว้ในรังบนห้างพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานแวะชมได้เลยเคยติดรางวัลมาแล้วด้วยครับ


           

 

 

 

“เหรียญ 16 แฉกหลวงปู่แสน” วัดบ้านหนองจิก อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ อายุ 109 ปี รุ่นประกายแสน ปลุกเสก 9 วาระจัดสร้างเพื่อนำรายได้บูรณะปฏิสังขรถาวรวัตถุที่ชำรุดทรุดโทรม ครูบาอริยชาติวัดแสงแก้วโพธิญาณ พระมหาสุรศักดิ์วัดประดู่ หลวงพ่อสมบูรณ์วัดหงส์รัตนาราม หลวงพ่ออนันต์บางพลีน้อย บูชาได้ที่ร้านกันย์ จีที ชั้น 2 พันธุ์ทิพย์


           

 

 

 

“ตะกรุดเก่ากว่า 100 ปี” ตะกรุดเนื้อชินตะกั่วเก่าอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปีดูจากเชือกถัก รักเก่าได้อายุยาว 4 นิ้ว ใกล้เคียงกับวัดสะพานสูงทั้งลายถักและรักเก่า จิ๋ว กำแพงแสน เพิ่งซื้อได้ที่เดอะสแควร์บางใหญ่ 084-5494239


           

 

 

 

 

“หลวงปู่ทวดหน้าโบราณ” พิมพ์ใหญ่หลังหนังสือเปียกทอง ปี 08 รุ่นเดียวกับรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์  อาจารย์ทิมวัดช้างให้ปลุกเสกจึงเปี่ยมด้วยพุทธคุณด้านแคล้วคลาด ปลอดภัยเมตตามหานิยม ผู้ที่นำไปบูชากล่าวว่าเป็นรุ่นที่มีประสบการณ์เป็นสุดยอดวัตถุมงคลรุ่นหนึ่งของหลวงปู่ทวด ถาม ฉี หมื่นเฮง 090-8043499


           

 

 

 

 

“เสือหลวงพ่อปานคลองด่าน”  ตัวนี้เป็นเสือหุบปากค่อนข้างหาชมยาก หรั่ง เมืองนนท์ คนชอบเครื่องรางสะสมไว้หลายอย่างทั้งเกจิรุ่นเก่าและรุ่นใหม่  บุกไปถึงที่บ้านย่านบางบ่อสมุทรปราการสอยเสือตัวนี้ส่งประกวดได้ที่ 3 งานนครนายก โทร. 094 - 6515888                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

หน้าแรก » คอลัมน์