วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562 06:46 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

แม่ลิ้นจี่พาชิม

แม่ลิ้นจี่ : วันพฤหัสบดี ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2560, 12.29 น.

“เพลงพรปีใหม่” ก่อนชิมอาหารอร่อย ..

 

คุยก่อนชิม   โดย...แม่ลิ้นจี่


 

 

.. คุยกันเรื่อง “เพลงพรปีใหม่” ก่อนชิมอาหารอร่อย ..

 

           

คุยก่อนชิม..ในวันนี้เพื่อให้เข้ากับเทศกาลส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่ 2561 ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ก็เลยอยากจะขอคุยถึงเพลงเก่าแก่เพลงหนึ่งซึ่งเมื่อใครได้ยินก็จะต้องนึกถึงบรรยากาศอันสุขสันต์ของเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ขึ้นมาทันที เพลงนั้นก็คือเพลง “พรปีใหม่” ซึ่งในสมัยก่อนนั้นคนไทยจะถือเอาวันสงกรานต์เป็นวันเปลี่ยนศักราชใหม่ หรือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทยมาตั้งแต่ครั้งโบร่ำโบราณ ซึ่งเรียกกันว่า “วันตรุษสงกรานต์”

 

ต่อมาในสมัยของ จอมพล ป.พิบูลย์สงคราม อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยและคณะรัฐมนตรี ได้มีการเปลี่ยนแปลงวันขึ้นปีใหม่ของไทยให้ตรงกับวันที่ 1 มกราคมของทุกปี โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2484 เป็นต้นมา โดยมีเหตุผลข้อหนึ่งว่าเพื่อให้ประเทศไทยเข้าสู่ระดับสากลที่ใช้อยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก

 

และเมื่อใกล้เทศกาลปีใหม่เพลงที่เรามักจะได้ยินจนคุ้นหูจนกลายเป็นเพลงที่คู่กับเทศกาลนี้นั่นก็คือ “เพลงพรปีใหม่” ซึ่งเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 13 ที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2494 เมื่อครั้งเสด็จนิวัตพระนครและประทับอยู่ ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต โดยมีพระราชประสงค์ให้เพลงนี้เป็นพรปีใหม่ที่พระราชทานแก่พสกนิกรทุกหมู่เหล่า โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ นิพนธ์คำร้องเป็นคำอวยพรปีใหม่ แล้วพระราชทานแก่วงดนตรี 2 วง คือ วงดนตรีนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำออกบรรเลง ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และวงดนตรีสุนทราภรณ์ นำออกบรรเลง ณ ศาลาเฉลิมไทย เป็นครั้งแรกในวันปีใหม่เมื่อวันอังคารที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2495

 

 

ทุกท่านได้รับทราบที่มาของวันขึ้นปีใหม่ของไทยเรากันไปแล้ว และยังได้ทราบถึงที่มาของเพลงอวยพรปีใหม่ที่เราจะได้ยินกันทุกๆ ปีในช่วงของการฉลองเทศกาลปีใหม่ และเมื่อถึงช่วงเทศกาลแห่งความสุขซึ่งมีวันหยุดงานติดต่อกันหลายวัน ก็คงต้องมีหลายท่านที่คิดแผนการออกเดินทางท่องเที่ยวกันไว้ล่วงหน้า และยิ่งในปีนี้อากาศค่อนข้างจะหนาวเย็นเป็นใจให้เราได้ออกเริงร่าท้าลมหนาวกันอยู่มิใช่น้อย แต่สำหรับท่านที่อยู่ฉลองกันในเมืองกรุงอย่างกรุงเทพมหานคร ถ้าไม่ได้จัดงานเลี้ยงฉลองที่บ้านกันในครอบ ก็คงจะมองหาสถานที่เลี้ยงสังสรรค์กันนอกบ้าน วันนี้ก็เลยจะช่วยมองหาร้านอาหารที่น่าสนใจเผื่อไว้เป็นตัวเลือกกันดีไหมค่ะ..เรามาเริ่มต้นร้านแรกกันที่

 

 

ฉลองคริส์มสต์ ที่ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ ลาดพร้าว

 

 

3 ห้องอาหารยอดนิยมของ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ อิ่มอร่อยอุ่นใจกับคนที่คุณรักตลอดเทศกาล “คริสต์มาสอีก & คริสต์มาส” ในวันที่ 24 และ 25 ธันวาคม 2560

 

  1. ห้องอาหารบลูสกายบาร์แอนด์ไดนิ่ง

“เชฟคริสเตียน เวอเด็นเบิร์ก” หัวหน้าพ่อครัวฝ่ายบริหาร ขอเชิญทุกท่านมาร่วมแบ่งปันช่วงเวลาแห่งความสุขสันต์และความทรงจำดีๆ กับครอบครัวหรือคนรักในวันคริสต์มาสอีฟและวันคริสต์มาส อิ่มเอมกับอาหารจานพิเศษเลิศรสสไตล์เฟรนบิสโทรเพื่อเทศกาลนี้โดยเฉพาะ วันคริสต์มาสอีฟ 24 ธันวาคม 2560 เติมเต็มสีสันความสุขกับเซ็ทเมนูเฟสต์ทีฟ 4 คอร์ส ราคาท่านละ 2,500 บาท วันคริสต์มาส 25 ธันวาคม อิ่มอร่อยกับเมนูอะลาคาร์ทสไตล์เฟรนบิสโทร พร้อมบริการไวน์รสเลิศ เปิดบริการตั้งแต่เวลา 18.00-01.00 น.

 

  1. ห้องอาหารบุฟเฟ่ต์นานาชาติจตุจักร คาเฟ่

ขอเพิ่มเติมความสุขในวันคริสต์มาสอีฟ ด้วยขบวนความความอร่อยแบบ “อิ่มไม่อั้น” กับนานาเมนูอาหารสุดพิเศษที่คัดสรรมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะเท่านั้น นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูบุฟเฟ่ต์นานาชาติสไตล์ยุโรป ไทย จีน ญี่ปุ่น ที่หมุนเวียนมาให้เลือกอิ่มอร่อยกันหลากหลาย เช่น ซีฟู้ดเย็น ซีฟู้ดร้อน ซุป สลัด พาสต้า สเต็ก ซูชิ ซาซิมิ ขนมจีบ ฯลฯ พร้อมด้วยคาราวานขนมหวานอีกมากมาย บุฟเฟ่ต์มื้อค่ำวันคริสต์มาสอีฟ ราคาท่านละ 1,500 บาท++

 

  1. ห้องอาหารอิตาเลี่ยนดอน จิโอวานนี่

“เชฟสเตฟาโน ซานิลเนลิ” จะมาสร้างความทรงจำอันแสนประทับใจที่น่าจดจำด้วยอาหารมื้อพิเศษ วันคริสต์มาสอีฟ 24 ธันวาคม 2560 เติมเต็มสีสันความสุขกับเซ็ทเมนูเฟสต์ทีฟมื้อค่ำ 3 คอร์ส ราคาท่านละ 1,850 บาท++ ตั้งแต่เวลา 18.00-22.30 น. วันคริสต์มาส 25 ธันวาคม พบกับความอร่อยสไตล์อิตาเลี่ยนขนานแท้กับเมนูอะลาคาร์ทที่อบอวลไปด้วยความสุข เปิดบริการตั้งแต่เวลา 11.00-14.30 น. และ 18.00-22.30 น. โทรสำรองที่นั่งได้ที่ 0-2541-1234 ต่อ 4151


 

 

ชมวิวกรุงเทพฯ ฉลองคริสต์มาสที่ โรงแรมคอมพาส สกายวิว

 

 

ร่วมเคานต์ดาวน์เข้าสู่ปีใหม่ 2018  อย่างมีสไตล์ที่..โรงแรมคอมพาส สกายวิว ขอเชิญทุกท่านมาสนุกสุดเหวี่ยงกับปาร์ตี้และร่วมนับถอยหลังก้าวเข้าสู่ใหม่ 2018 ที่ “วานิลลา สกาย รูฟท็อปบาร์” ชั้น 35 นั่งดื่มด่ำสนุกสุดหรรษากับสุดยอดดีเจรับเชิญระดับเอเชีย พร้อมชมพุสวยๆ และวิว 360 องศา ของกรุงเทพฯยามราตรี ดื่มด่ำกับค็อกเทลคลาสสิคจากบาร์เทนเดอร์มากฝีมือ อิ่มอร่อยกับอาหารรสเลิศที่น่าจดจำรังสรรค์โดยเชฟมืออาชีพ อาทิ หอยนางรมสดจากฝรั่งเศส กุ้ง ปูหิมะ ซาซิมิ กุ้งเทมปุระ ในค่ำคืนวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ วันอาทิตย์ที่ 31 ธันวาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 17.00-02.00 น. บัตรราคาเพียงท่านละ 1,200 บาทรวมเครื่องดื่ม 2 แก้ว บุฟเฟ่ต์อาหารท่านละ 2,000 บาท VIP High Table (จองที่นั่งโต๊ะสูง) ขั้นต่ำ 4,000 บาท สำหรับ 2 ท่าน, Gold VIP High Table View (จองที่นั่งวีไอพีพร้อมชมวิว) ขั้นต่ำ 6,000 บาท สำหรับ 2 ท่าน, Platinum VIP Sofa Table (จองที่นั่งโซฟา) ขั้นต่ำ 12,000 บาท สำหรับ 4 ท่าน


 

 

ต้อนรับปีใหม่กลิ่นอายลาตินที่ “โมจโจเลาจน์บาร์” ที่ตกแต่งในสไตล์ลาตินอเมริการ่วมสมัยบนชั้น 32 ให้บรรยากาศเหมือนนั่งอยู่ในสเปน เม็กซิโก และอเมริกาใต้ ที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ นั่งรับลมจิบไวน์ชิลๆ เพลิดเพลินกับวิวพระอาทิตย์ตกยามเย็นที่สวยและโรแมนติกที่สุด พร้อมซิการ์บาร์สุดหรูที่รวมซิการ์นานาชนิดจากทั่วโลก อิ่มเอมกับเมนูอาหารคุณภาพมากมาย อาทิ ซีฟู้ดสเตชั่น ปูหิมะ หอยนางรมสดจากฝรั่งเศส เนื้อวากิวระดับพรีเมี่ยม และขนมหวานอีกมากมาย โทรสอบถามเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่งได้ที่ 0-2011-1156

 

โปรโมชั่นต้อนรับปีใหม่ที่ คาเฟ่ แคนทารี

 

 

ที่คาเฟ่ แคนทารี ทุกสาขา ขอนำเสนอโปรโมชั่นพิเศษพร้อมส่งมอบความสุขฉลองคริสต์มาสและเทศกาลปีใหม่ ด้วยของขวัญสุดพิเศษ เค้กและขนมสูตรอร่อยระดับพรีเมี่ยมตามแบบฉบับของคาเฟ่แคนทารี อาทิ เค้กขอนไม้ คัพเค้ก และอีกหลากหลายรายการให้คุณได้เลือกสรร ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 1 มกราคม 2561 พบกันได้ที่คาเฟ่ แคนทารีอยุธยา บางแสน เชียงใหม่ กาดฝรั่ง เกาะยาวน้อย ภูเก็ต ปราจีนบุรี สระบุรี ศรีราชา และระยอง โทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Call center : 1627


 

 

ฉลองคริสต์มาสที่โรงแรมใบหยก สกาย

 

โรงแรมใบหยก สกาย ขอเชิญทุกท่านมาร่วมฉลองค่ำคืน “คริสต์มาสอีฟ” วันที่ 24 ธันวาคม 2560 อิ่มอร่อยได้แบบไม่อั้น พร้อมลุ้นทานฟรีกันทั้งโต๊ะ อร่อยจุใจกับเมนูสุดพิเศษ “ชีสซี่ซีฟู้ดนาเบะ” ที่อัดแน่นไปด้วยซีฟู้ดหลากหลายทั้ง กุ้งแม่น้ำ ปูม้า หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ หมูสไลด์ เนื้อสไลด์ พร้อมชีส และน้ำจิ้มหลากหลายให้คุณได้ทานทั้งน้ำจิ้มแบบ สุกี้ แจ่ว ซีฟู้ด มายองเนส ฯลฯ และยังมีเมนูที่ขาดไม่ได้ของค่ำคืนนี้ก็คือ “ไก่งวงซอสกิ๊บเลท” ที่ปรุงมาจากไก่งวงตัวโตเนื้อแน่นนำมาหมักจนเนื้อนุ่มทานเคียงคู่กับซอสกิ๊บเลทสูตรเข้มข้น ต่อกันด้วย “คริสต์มาสแฮม” ที่นำแฮมชิ้นโตไปกริลล์จนหอมกรุ่น นอกจากนี้ก็ยังมี สเต็กแกะ ผัดไทยกุ้งสด สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า ซุชิ ซาซิมิ ข้าวเหนียวมะม่วง เครปซูเซท และอีกมากมายกว่า 50 เมนู ในราคาเพียงท่านละ 940 บาท พร้อมลุ้นทานฟรีทั้งโต๊ะ(5 ท่าน) และยังได้รับชมวิวกรุงเทพฯ บนชั้น 77 และดาดฟ้าพื้นหมุนชั้น 84 ฟรี โทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Baiyoke Call Center 0-2656-3939 หรือแอดไลน์มาที่ @Baiyokeskyhotel


 

 

ปาร์ตี้ต้อนรับปีใหม่ ที่โรงแรมหัวช้าง เฮอริเทจ

 

 

โรงแรมหัวช้าง เฮอริเทจ ขอเชิญทุกท่านมาร่วม “ฉลองปาร์ตี้ส่งท้ายปีเก่า..ต้อนรับปีใหม่ 2561” ท่ามกลางบรรยากาศหรูหราคลาสสิคใจกลางกรุงเทพฯ ภายใต้ธีม Shinnig Night”  ส่องแสงระยิบระยับสัมผัสค่ำคืนของช่วงเวลาแห่งความสุขส่งท้ายปีกับอาหารรสเลิศสไตล์บุฟเฟ่ต์ระดับพรีเมี่ยมสุดคุ้ม อาทิ บาร์บีคิวปิ้งย่าง แซลมอนเทร้าย่างกับซอสสูตรพิเศษ ตับห่านย่างกับซอสสูตรเฉพาะ ซี่โครงหมูอบซอสบาร์บีคิว พร้อมอาหารไทยรสชาติจัดจ้านที่หาทานได้ยาก พร้อมด้วยเมนูอื่นๆ อีกมากมาย เสิร์ฟให้ทุกท่านพร้อมเครื่องดื่มซอฟดริ๊งค์ เพลิดเพลินไปกับดนตรีสด ในราคาท่านละ 1,999 บาทสุทธิ พร้อมรับไวน์อีก 1 แก้ว แวะมาร่วมแลองกันได้ตั้งแต่เวลา 18.00-22.30 น. โทรสอบถามเพิ่มหรือสำรองที่นั่งได้ที่ 0-2217-0777


 

 

ก้ามปูหิมะเนื้อแน่นที่ โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส

 

 

ห้องอาหารญี่ปุ่นมิกาโดะ โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง กรุงเทพฯ ตลอดเดือนธันวาคม 2560 ขอเชิญทุกท่านมาลิ้มลองความอร่อยของ “ก้ามปูหิมะเนื้อแน่น” รสหวาน ก้ามโต สดใหม่ ที่ใครๆ ต้องยกนิ้วให้ถึงความอร่อย ส่งตรงพร้อมเสิร์ฟแบบพรีเมี่ยมในสไตล์อาหารญี่ปุ่นหลากหลายเมนู เช่น ก้ามปูหิมะผัดเส้นราเมนซอสเกลือและโซยุ ก้ามปูหิมะชาบู สลัดก้ามปูหิมะเสิร์พร้อมน้ำสลัดผลไม้ ข้าวหน้าปลาดิบรวมเสิร์ฟพร้อมก้ามปูหิมะ ในราคาเพียงเมนูละ 750 บาทเท่านั้น เปิดบริการทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำ โทรสำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่ 0-2281-3088 ต่อ 109


 

 

 

พบกับเทศกาลแห่งความสุขกับ 3 ของขวัญสุดฟินด้วย “ซินนาบอน” (Cinnabon) แบรนด์ขนมอบชื่อดัง ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นแบรนด์ที่มี “ซินนามอนโรล รสชาติดีที่สุดในโลก” จัดโปรโมชั่นชุดของขวัญต้อนรับเทศกาลปีใหม่ ให้คุณส่งมอบความสุขผ่านเซ็ตของขวัญระดับพรีเมี่ยมที่จะมาเอาใจคนรักซินนามอนโรล ด้วยหลากหลายสไตล์ชุดของขวัญสุดพิเศษให้เลือกสรร ในราคาเริ่มต้นเซ็ตละ 224 บาท (ซินนามอนขนาดใหญ่รสชาติใดก็ได้ 4 ชิ้น) หรือจะเลือกชุดความอร่อยแบบจัดเต็มเพื่อเฉลิมฉลองในเทศกาลปีใหม่ด้วยชุด “แฮ็ปปี้ นิวเยียร์ เซ็ต” รวมซินนามอนขนาดใหญ่รสชาติใดก็ได้ 4 ชิ้น หรือมินิบอน 9 ชิ้น 1 กล่อง และบอนไนท์ 30 ชิ้น 1 กล่อง ในราคาเริ่มต้นเพียง 639 บาทเท่านั้น เริ่มส่งมอบความสุขได้แล้วตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 7 มกราคม 2561 เป็นต้นไป ที่ร้านซินนามอนทุกสาขา


 

 

 

เริ่มเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขด้วยโดนัทแสนอร่อยกับ “คริสปี้ ครีม ฮอลิเดย์ โดนัท” Krispy Kreme โดนัทสูตรลิขสิทธิ์อันดับ 1 ที่ครองใจคนทั่วโลกขอมอบความสดใสในเทศกาลปีใหม่ด้วย “ฮอลิเดย์ โดนัท” Holiday Doughnut โดนัทแห่งความสุขที่ยกขบวนซานตาครอสใจดีมาแจกจ่ายความอร่อยกับโดนัทหน้า “ซานตาครอส” Santa Claus ที่ตกแต่งด้วยไวท์และเรดช็อกโกแลต ตามด้วย “เรนเดียร์” Reindeer “เรด ฮอลิเดย์ กิฟท์” Red Holiday Gift “ไวท์ ฮอลิเดย์ สปริงเคิลส์” White Holiday Sprinkles ราคาเพียงชิ้นละ 35 บาท หรือแบบเซ็ตในราคา 315 บาท (ราคาดังกล่าวยกเว้นสาขาสนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินดอนเมือง) ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 มกราคม 2561 เท่านั้น


 

 

 

 

ปิดท้ายกันด้วย “พาย เฟสซ์” Pie Face กับชุดของขวัญแสนอร่อย ขนมพายสูตรลับอารมณ์ดีสไตล์โฮมเมดจากประเทศออสเตรเลีย ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ 2561 นี้ด้วยการส่งมอบรอยยิ้มหลากหลายอารมณ์ที่บรรจุลงในกล่องสวยงาม สื่อแทนทุกความรู้สึกแก่คนที่คุณรักด้วยความอร่อยระดับพรีเมี่ยม ในราคาเริ่มต้นเพียงเซ็ตละ 299 บาท (พายมินิรสคาว 12 ชิ้น) ที่ร้านพาย เฟสซ์ ทุกสาขา ยกเว้นสาขาท่านอากาศยานสุวรรณภูมิ เริ่มต้นเซ็ตละ 449 บาทเท่านั้น ร่วมส่งรอยยิ้มกันได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 7 มกราคม 2561