วันพุธ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562 17:24 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 07 มกราคม พ.ศ. 2561, 11.35 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง(7 ม.ค.61)


 

“นายไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์”

นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย

 

 

เสือหลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน สมุทรปราการ (ไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์)

 

ใครที่เกิดหลังปี 2519 เป็นคนเกิดไม่ทันงานประกวดพระเครื่องที่คนวงการเรียกว่างานประวัติศาสตร์  จัดในปี 2519 ที่ธนาคารศรีนครย่านสวนมะลิ ประมาณ 40 ปีมาแล้วจัดโชว์พระติดรางวัลกันอย่างจริงจังค้างคืนกันเลยแหละ ท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์เป็นผู้ใหญ่ที่ให้การส่งเสริมสนับสนุนวงการพระเครื่องมายาวนานหลายสิบปีเป็นบุคคลากรอันทรงคุณค่าของวงการพระเครื่องที่เซียนพระเครื่องทั้งเก่าใหม่ให้ความเคารพนับถือยกย่องเป็นปูชนียบุคคลอันสูงด้วยคุณวุฒิและวัยวุฒิ ปัจจุบันท่านยังเข้าวงการไปเยี่ยมเยียนให้กำลังใจวงการพระเครื่องที่สนามพระพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานทุกสัปดาห์ ท่านยังส่งเสริมยกย่องพระเกจิอาจารย์ที่เก่งและปฏิบัติดีปฏิบัติชอบดำรงอยู่ในสมณะเพศได้อย่างงดงามน่ากราบไหว้บูชาจึงจัดสร้างเหรียญพระเกจิอาจารย์ดังๆให้คนรุ่นหลังได้รับรู้สืบต่อกันไปไม่ลืมเลือน ถึงวันครบรอบวันเกิดท่าน 5 ธันวาคม ทุกปีมีการจัดสร้างแจกผู้ที่เคารพนับถือพร้อมปฏิทินตั้งโต๊ะเป็นภาพวัตถุมงคลที่ท่านได้สะสมไว้ได้เห็นได้ชมกัน


        

 

พยัพ คำพันธุ์

นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย

 

 

 

เบี้ยแก้ ไข่ทองหลวงปู่รอด วัดนายโรง กรุงเทพฯ (พยัพ คำพันธุ์)

 

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๑ ให้พี่น้องวงการพระทั่วประเทศสมปรารถนาและสัมฤทธิ์ผลในสิ่งที่คิดในสิ่งที่ทำทุกประการ  เกือบ ๓ ปีที่ผ่านมาผมใช้เวลารวบรวมจัดทำ “หนังสือพระปิดตามหามงคล” ผมคิดว่าจะเป็นเล่มสุดท้ายของผมซึ่งใช้เวลารวบรวมนานมากกว่าจะสำเร็จได้พระปิดตาองค์ครูมาลงไว้ให้อนุชนรุ่นหลังได้รู้แจ้งเห็นจริงเป็นคู่มือศึกษาหาความรู้ ซึ่งได้รับการตอบรับจากนักสะสมพระทั่วประเทศเป็นอย่างดีจึงขอขอบคุณจากใจไว้ ณ ที่นี้ แล้วพบกันกับงานประกวดพระของสมาคมฯ 17 – 18 มีนาคม 2561 ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะหลักสี่ ดอนเมืองเป็นงานใหญ่จัดยิ่งใหญ่กว่างานไหนๆรับปี  ๒๕๖๑ หลากหลายรูปแบบพลาดไม่ได้งานนี้ครับป๋าพยัพ บอก

 


 

           

 

“พิศาล เตชะวิภาค”

รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย

 

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ วัดระฆัง กรุงเทพฯ (ต้อย เมืองนนท์)

 

ให้ความเห็นเป็นการอวยพรปีใหม่ ๒๕๖๑ ว่าเป็นปีที่นักสะสมพระเครื่องต้องอดทนต่อสู้กับการอยู่ให้ได้ในสภาวะเศรษฐกิจที่รัฐบาลขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเข้าสู่ไทยแลนด์ ๔.๐ ยุคของสังคมดิจิตอลอินเตอร์เน็ตเต็มตัว พวกเราได้ปรับตัวกันบ้างแล้วเห็นได้จากการเปิดการค้าขายวัตถุมงคลทางอินเตอร์เน็ต การไลฟ์สดพระเครื่องสู่สายตาชาวโลกมากขึ้น ขอให้พวกเรานำเศรษฐกิจพอเพียงของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ใช้เป็นแนวทางการดำรงตนให้พ้นจากสภาวะวิกฤตนี้อย่ามีอุปสรรคใดๆมาทำลายอาชีพสุจริตของพวกเราชาววงการพระเครื่องในปีจอนี้เลย แล้วพบกันในงานประกวดพระของสมาคมฯที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ  17 – 18 มีนาคม 2561


           

 

“สมพร ทันตะเวช”

อ.เล็ก รูปหล่อประธานชมรมพระเครื่องโลตัสปิ่นเกล้า

 

 

 

พระกริ่งปวเรศ วัดบวรนิเวศวิหาร  กรุงเทพฯ( อ.เล็ก รูปหล่อ)

 

ปีใหม่ ๒๕๖๑คิดและทำในสิ่งที่บางคนคิดได้แต่ยังไม่ทำนั่นคือการจัดกิจกรรมคืนกำไรสู่สังคม จัดไปแล้วปีก่อนครั้งหนึ่งได้รับการตอบรับดีมีผู้คนสนใจกันเยอะ “บริการตรวจเช็คพระฟรี” เสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์เรื่องพระเครื่อง ทุกอย่างฟรีเครื่องดื่มน้ำชากาของขบเคี้ยวมีให้กินทั้งวัน ประกาศชัดเจนอีกหนแล้วต้องทำให้อย่าหมายแต่จะเอาตังกันอย่างเดียว อ.เล็ก รูปหล่อออกโรงนั่งเช็คพระให้ฟรีพระดีที่เรียกว่าพระแท้หรือพระที่ไม่เล่นหาไม่นิยมนำมาตรวจเช็คจะรู้เลยเก็บสะสมยิ่งนานยิ่งเพิ่มคุณค่าราคาสูง สองวันเท่านั้น วันเสาร์ที่ 13 และวันอาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561เวลา 13.00 น.ที่ชมรมพระเครื่องโลตัสปิ่นเกล้าชั้น 5 นำพระไปตรวจเช็คฟรีท่านจะได้จับรางวัลแจกเหรียญนั่งบัลลังก์ ร.9 ครองราชย์ครบ 50  พระผงเจ้าสัวหลวงพ่อเกษมปี 35 หรือพระสมเด็จแช่น้ำมนต์หลวงพ่อเกษมปี 38 แจกฟรีงานนี้พี่เล็ก รูปหล่อบอกมีแต่ให้ไม่คิดเอาตังตั้งใจทำให้สังคมตลอดปี ๒๕๖๑ เลย....ขอยกนิ้วให้ในความคิดดีๆที่มีให้สังคมเช่นกัน ดูกันไว้พระกริ่งปวเรศวัดบวรสุดยอดแห่งพระกริ่งที่มีราคาสูงสุด องค์เล็ก รูปหล่อ ไม่เคยโชว์ได้เห็นเป็นบุญตาหน้านี้ปีนี้ 2561เท่านั้น


           

 

“อนุศักดิ์ นารถกุลพัฒน์”  

อ.อ้า สุพรรณ รองนายกสมคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย

 

 

 

พระท่ากระดานกรุศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี(อ้า สุพรรณ)

 

ส่งใจถึงนักนิยมสะสมพระเครื่องในศักราชใหม่ ๒๕๖๑ ให้มีความสุขทั่วกันทุกท่านทุกคน ท่านผู้นี้เป็นที่ยอมรับขอวงการพระเครื่องมานานนับสิบๆปีว่าเป็นผู้ชำนาญการพระเครื่องชุดเบญจภาคีเป็นผู้มีความรู้ชี้ถูกผิดได้ไม่ลังเลแท้เก๊บอกชัดไม่ปัดหรือโยนขี้โคลนให้โดนใคร เอาความถูกต้องมาก่อนความถูกใจไปงานประกวดพระด้วยใจไกลใกล้ไม่ปฏิเสธ มีซ้อเป้าศรีภริยาคู่ใจขับรถให้ถึงไหนถึงกัน เชียงรายเชียงใหม่ ใต้สุดสงขลา อายุย่าง 70 ปียังมีความจำเป็นเลิศล่าสุดซื้อพระรับปีจอหมาน่ารัก ได้พระท่ากระดานกรุเก่าศรีสวัสดิ์เมืองกาญจนบุรีมีทองเดิมจากกรุเต็มองค์สวยสุดแชมป์ราคาเป็นล้านถ้าเทียบกับเศรษฐกิจดีๆปี 56 สวยสุดๆขายกันองค์ละถึง 5 ล้าน หนึ่งในพระเบญจภาคีเนื้อชินที่ราคาไม่ธรรมดาครับ


           

 

 “โชติชัย สิริกาญนุกูล”

ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย

 

 

 

เหรียญหลวงปู่เอี่ยมทองคำฉลุ วัดหนัง กรุงเทพฯ(โชติชัย สิริกาญนุกูล)

 

อวยพรปีใหม่ ๒๕๖๑ให้แฟนคลับหน้าพระเครื่องออนไลน์ น.ส.พ.บ้านเมือง ปีเก่าที่ผ่านมาอย่าได้คิด มุ่งแต่คิดสิ่งดีๆปี 61 ขอให้นักสะสมพระเครื่องทั่วประเทศทุกท่านทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่มั่งมีทรัพย์มหาศาลนานับประการ ให้มีสุขภาพ มีพลังตลอดกาล และให้มีประสาทเฉียบไวไม่หยุดยั้ง คุณโชติชัย  สิริกาญนุกูล เป็นนักสะสมพระเครื่องตัวจริง เป็นผู้เสียสละให้วงการพระเครื่องตลอดมาจึงเป็นที่เคารพรักเป็นแบบอย่างที่ดีของนักสะสมพระเครื่องรุ่นน้องในวงการพระเครื่องมายาวนานกว่า 40 ปี ผู้เขียนอยู่วงการมานานกว่า 20 ปีไม่มีโอกาสได้เห็นท่านนำพระเครื่องออกมาขายให้เป็นข่าวเกรียวกราวในสื่อเลยสักครั้งมีแต่ซื้อเข้าบ้าน เหรียญนี้ซื้อเก็บไว้กว่า 30 ปีก็ยังอยู่เป็นเหรียญหลักยอดนิยมเหรียญหลวงปู่เอี่ยมวัดหนังเนื้อทองคำฉลุหนึ่งเดียวในวงการที่ยังได้เห็น


           

 

 “ร้อยเอกไพฑูรย์ ทองทา”  

หนึ่งในกรรมการรับตัดสินพระของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย

 

 

 

พระกริ่งชินบัญชรหลวงปู่ทิมทองคำ วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง(ร.อ.ไพฑูรย์ ทองทา)

 

เป็นอีกหนึ่งในผู้ให้ผู้เสียสละช่วยเหลือสังคมวงการพระเครื่องไม่ว่างานเล็กหรืองานใหญ่ใครไปจะพบเห็นได้ยินประกาศชื่อ ร.อ.ไพฑูรย์ ทองทามาแล้วครับ เข้าทำหน้าที่รับตัดสินพระทั้งปีที่ผ่านมาตรวจสอบแล้วมีกว่า 20 งานที่ขอผ่านสมาคมจัดนับได้ว่ามีส่วนร่วมหาเงินช่วยสังคมปีหนึ่งๆตัวเลขรวมๆแต่ละงานงดงามน่าจะถึง 100 ล้านเป็นงานกุศล จัดได้ว่าเป็นหนึ่งในหลายคนของวงการพระเครื่องที่ช่วยจรรโลงวงการพระเครื่องให้รุ่งเรืองเป็นกำลังสำคัญของวงการพระเครื่องในปี 2561 และปีต่อๆ ไป


           

 

“อรรถวัติ ศิริสิทธิธงชัย”

เจ้าของฉายาในสนามพระเครื่องทั่วเมืองไทยเรียกขานกันติดปากว่า “บอย ท่าพระจันทร์”

 

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ วัดระฆัง กรุงเทพฯ (บอย ท่าพระจันทร์)

 

เป็นผู้บุกเบิกค้นคว้าหาจุดตายจุดจบเหรียญพระพุทธและเหรียญพระคณาจารย์ รุ่นเก่าๆโดยเฉพาะเหรียญหลักยอดนิยมราคาแพงๆ อันดับต้นๆ ที่มีทำปลอมได้เหมือนให้ได้ศึกษาหาความรู้จากหนังสือที่ฮือฮาออกมาเล่มแรกถึงเล่มที่ 3 “เหรียญยอดนิยม อมตะแดนสยาม” ทำให้นักสะสมเหรียญรู้จักเหรียญปั้มข้างเลื่อย เหรียญปั้มข้างกระบอก  เหรียญปั้มข้างตัด และเหรียญปั้มยุคปี พ.ศ.2440 – 2485 และเหรียญปั้มยุค พ.ศ. 2500 – ปัจจุบัน ทำให้เล่นง่ายซื้อได้และขายเป็น หนังสือดังกล่าวเล่มแรกราคาไปไกลหว่าหมื่นเล่มสองและสามก็ตามมาหายากแล้วครับ ความรู้เรียนทันกันได้ บอย ท่าพระจันทร์ มีความรู้เรื่องพระชุดเบญจภาคีดีทีเดียวแหละล่าสุดซื้อพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ได้จึงไม่ธรรมดาราคาพระสมเด็จสวยแพงกว่าเหรียญแน่ๆอยู่แล้วครับ สมกับที่ได้รับตำแหน่งแชมป์อัจฉริยะข้ามคืน คนที่ 56


        

 

“สุขธรรม ปานศรี”

นักสะสมพระเนื้อทองคำมากที่สุดในเมืองไทย เจ้าของศูนย์พระเครื่องรัชดา นามปากกา “เสี่ยกุ่ย รัชดา”

 

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ปรกโพธิ์องค์เสี่ยกุ่ยแชมป์โลก  กรุงเทพ ฯ (เสี่ยกุ่ย รัชดา)

 

คหบดีผู้มีทรัพย์จับจ่ายซื้อหาพระเครื่องไม่ถึง 10 ปี มีพระชุดใหญ่ทั้งพระกรุพระเบญจภาคี เหรียญพระพุทธเหรียญพระคณาจารย์เนื้อทองคำล้ำค่ามากกว่า 1,000 องค์ ล้วนแต่ตลับทองล้อมเพชรเม็ดโต เจ้าของวลีเด็ดที่ใครๆในวงการไม่ซื้อแล้วชอบพูดว่า เอาไว้ก่อนเถอะน้อง แต่เสี่ยกุ่ย ไม่ใช่ “ถ้าพอใจเป็นซื้อ” เป็นคนชอบลองจะเป็นเครื่องพิสูจน์ความจริงไม่ใช่เรื่องเล่าขานเป็นตำนานตามกันมาแต่อดีต หลายเรื่องที่พิสูจน์แล้วเห็นว่าเป็นจริงหน้าหลังเหรียญแท้ขอบข้างเหรียญไม่ต้องดู การซื้อขายพระการันตีคืนแค่อาทิตย์เดียวก็พอแล้วไม่ใช่เบื่อเมื่อไหร่มาคืนผม กรรมการรับตัดสินพระควรมีนั่งรับพระอย่างน้อยโต๊ะละ 2 – 3 คนช่วยกันคัดกรองก่อนเข้าไปถึงโต๊ะตัดสินไม่ใช่คนเดียวดูกูไม่ชอบก็ไม่รับ คนส่งพระบ่นกันเยอะครับเพราะเจอมาแล้วบางโต๊ะคนรับไม่เก่งจริง เสี่ยกุ่ยบอกที่รู้เพราะทำมาแล้วทั้งจัดงานประกวดเอง  จัดงานโชว์พระเองและส่งพระเข้าประกวดด้วยตัวเอง ปีใหม่ 2561 เสี่ยกุ่ยเปิดใจให้พรคนวงการพระด้วยการอัญเชิญพุทธคุณพระเครื่องพระบูชาที่ท่านทั้งหลายเคารพนับถือคุ้มครองให้ประสบความสุขตลอดปีและตลอดไป


           

 

“ศุภชัย เรืองสรรงามสิริ”

หรือ อ.ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์ รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยคนที่ 3 

 

 

 

เหรียญหลวงพ่อเงินวัดบางคลานพิมพ์จอบใหญ่ จังหวัดพิจิตร(ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์)

 

ประธานชมรมพระเครื่องท่าพระจันทร์ หนึ่งเดียวในวงการพระเครื่องที่เติบใหญ่ได้ดีมีตำแหน่งเป็นถึงรองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย หลายคนอยากได้อยากนั่งตำแหน่งนี้ แต่คนชื่อ ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์นั้นไม่ใช่ ไม่เอาไม่อยากเป็น ด้วยความผูกพันล้มลุกคลุกคลานอยู่ในสนามพระเครื่องท่าพระจันทร์มานานกว่า 40 ปีจึงไม่มีวันที่คนชื่อ พยัพ คำพันธุ์จะลืมเลือนความทรงจำอันล้ำลึกของน้องๆหรือพี่ๆเหล้านี้ไปได้ จะเห็นได้ว่าเมื่อ 27 กันยายน 2560 ประชุมใหญ่ประจำปีของสมาคมฯได้ตั้งคุณศุภชัยหรือ อ.ตี๋เหล้าเป็นรองนายกสมาคมคนที่ 3 เหมือนเดิมครับ  ในโอกาสปีใหม่ 2561 อ.ตี๋เหล้า ได้ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย เดชะบารมีของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้โปรดดลบันดาลให้เพื่อนๆในวงการพระเครื่องและคนไทยและคนต่างชาติที่นับถือพุทธศาสนาให้ประสบความสุข เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานมีสุขภาพแข็งแรงตลอดปีและตลอดไป


           

 

 “ปวริศร์ เนียมผลิผล” หรือเก่ง คลองขวาง

ผู้บริหารสนามพระเครื่องมิกซ์บางใหญ่และตลาดพระเครื่องพระราม 2 เซ็นเตอร์ ในปัจจุบัน

 

 

 

 เหรียญหลวงปู่เอี่ยมทองคำฉลุ วัดหนัง กรุงเทพฯ(โชติชัย สิริกาญนุกูล)

 

เติบโตอยู่ย่านภาษีเจริญ วัดรางบัว บางแค ย่านนี้มีพระเกจิดังเยอะไม่ว่าจะเป็นวัดหนัง วัดกำแพง วัดโคนอน วัดรางบัว วัดกก วัดนิมมานรดีและอีกหลายวัดมีพระเกจิโด่งดังวัตถุมงคลหลากหลาย ทำให้เก่ง คลองขวางสนใจและศึกษาเหรียญพระเนื้อโลหะจากเซียนพระท่าพระจันทร์หลายๆคนจนช่ำชองชื่นชอบพระประเภทเนื้อโลหะ เหรียญ พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ รูปหล่อ ความรู้ไม่แพ้ใครในปัจจุบัน เก่ง คลองขวาง ผ่านเวทีประสบความสำเร็จเปิดตลาดนัดพระเครื่องที่ สายใต้ใหม่คนติดโด่งดังกระทั่งหมดสัญญาจึงย้ายไปเปิดที่ ตลาดพระเครื่องมิกซ์บางใหญ่และพระราม 2 เซ็นเตอร์ในปัจจุบัน  มีนัดใหญ่ทุกวันอังคาร วัดพฤหัสบดีและวันศุกร์ ผู้ค้า 500 ถึง 700 แผงทุกนัด เก่งสมชื่อเปิดรับตรวจเช็คพระออกใบรับรองพระแท้เหรียญยอดนิยมและทั่วไปรับใบการันตีได้ภายในไม่กีนาทีไม่ต้องทิ้งพระข้ามคืน  ใครมีเหรียญเกจิดังเก่าใหม่ไปที่เก่ง คลองขวาง ออกใบรับรองให้แล้วใครว่าไม่แท้กลับมาขายให้ที่นี่รับซื้อ จึงเป็นจุดขายที่มัดใจเจ้าของพระได้ตรงเป้าไม่ผิดตัว รู้ชื่อคนตรวจเช็คพระไม่ปิดบัง  ไปหาเมื่อไหร่ก็เจอใครจะไปรองของก็ได้นะครับ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

หน้าแรก » คอลัมน์