วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561 17:43 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

เสพสมเสน่หา

หมอนพพร : วันอังคาร ที่ 09 มกราคม พ.ศ. 2561, 21.47 น.

เสพสมเสน่หา วันที่ 10 มกราคม 2561

เสพสมเสน่หา 


         

 

เบื่อเรื่องบนเตียงทำไงดีคะ...กลัวสามีแอบมีกิ๊ก

 

เรียน คุณหมอนพพร

 

ดิฉันเป็นผู้หญิงยุคใหม่มั่นใจในตัวเองว่าเก่งทั้งงานในบ้านและนอกบ้านค่ะ  ปัจจุบันอายุ 34 ปี ส่วนสามีอายุ 36 ปี เราทำงานในบริษัทเอกชนทั้งคู่ เป็นธุรกิจขายตรงตำแหน่งหน้าที่การงานอยู่ในระดับบริหารค่ะ เรามีบุตร 2 คน ชาย 1 หญิง 1 ค่ะ งานในบ้านดิฉันก็ไม่เคยขาดตกบกพร่อง ทั้งเรื่องงานบ้าน อาหาร เสื้อผ้า แม้กระทั่งเรื่องบนเตียงดิฉันก็รับได้ในทุกกิจกรรมของสามีจนสามีออกปากชมอยู่บ่อยๆ ค่ะ แต่ตอนนี้ดิฉันมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นกับตัวเอง ซึ่งดิฉันเฝ้าสังเกตดูอาการของตัวเองมาประมาณ 3 เดือนแล้วค่ะ พยายามแก้ไขด้วยตัวเองแล้ว แต่ก็ไม่ได้ผลค่ะ ดิฉันจึงต้องขอรบกวนคุณหมอช่วยแก้ไขปัญหาให้ด้วยค่ะ เพราะขืนช้ากว่านี้ดิฉันเกรงว่าสามีจะแอบไปมีกิ๊ก เพราะสามีเป็นคนที่มีความต้องการทางเพศสูงมากค่ะ ปัญหาที่จะเรียนถามมีดังนี้ค่ะ  


1   ดิฉันรู้สึกเบื่อการมีเซ็กส์กับสามีมากค่ะ แต่ก็ต้องฝืนๆ ทำเพื่อสามีค่ะ เป็นเพราะอะไรคะทั้งๆที่เมื่อก่อนมีทั้งคุณภาพและปริมาณ


2   มีหนทางแก้ไขไหมคะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

ดิฉันขอกราบขอบพระคุณคุณหมอมา ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ
                                                                                              

  โรสริน

 

ตอบ คุณโรสริน

ความต้องการทางเพศทั้งในผู้ชายและผู้หญิงเป็นเรื่องตามธรรมชาติครับ แต่ละคนก็มีความต้องการทางเพศมากน้อยไม่เท่ากันอีกด้วย โดยปกติแล้วทั้งหญิงและชายมักจะเห่อของใหม่ อะไรที่ได้มาใหม่ก็มักจะเอาใจใส่ดูแลมากเกินกว่าปกติ พอเริ่มเก่าความใส่ใจก็เริ่มน้อยลง เช่น คนที่ซื้อรถยนต์มาใหม่ก็มักจะล้างเช็ดทำความสะอาดรถยนต์ด้วยตัวเองบางคนทำทุกวัน หากมีใครมาทำให้เกิดรอยขูดขีดก็จะโมโหมากโกรธมาก แต่พอรถเริ่มเก่าก็เริ่มที่จะไม่ขยันล้างหรือเช็ดทำความสะอาด ใครมาทำให้เป็นรอยขูดขีดก็โกรธน้อยลงหรือบางทีก็ไม่โกรธเลย เพศสัมพันธ์ก็เช่นกันครับ เมื่อแต่งงานใหม่ๆ จะมีเพศสัมพันธ์กันบ่อยมากแต่พอนานวันเข้าความต้องมีเพศสัมพันธ์ก็ค่อยๆ ลดน้อยลง บางคนถึงกับเบื่อการมีเพศสัมพันธ์ก็มี ส่วนสาเหตุของการเบื่อการมีเพศสัมพันธ์และแนวทางการแก้ไขปัญหาที่คุณโรสรินถามมาผมขอตอบดังนี้ครับ


1. อาการเบื่อการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างภรรยากับสามีนั้นมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอครับ ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากสาเหตุหลายประการ แต่ที่พบส่วนใหญ่มักจะหนีไม่พ้นเรื่องการใช้ชีวิตประจำวันของคู่สามีภรรยาเองนั่นแหละครับ ผมขอยกตัวอย่างเป็นหัวข้อดังนี้
   

1.1    ความรับผิดชอบในหน้าที่การงานที่เพิ่มมากขึ้นตามตำแหน่งงานที่สูงขึ้นใหญ่ขึ้น ทำให้หมดเวลาไปกับหน้าที่การงานพอจะมีเวลาบ้างก็อยากจะพักผ่อนมากกว่า ทำให้เกิดการห่างเหินจากการมีเพศสัมพันธ์    พอห่างเหินมากก็อาจเกิดปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าสามีกับภรรยาครับ
  

1.2    ความเครียดและความวิตกกังวล  ความเครียดเกี่ยวกับงานที่มากขึ้น ยากขึ้น กลัวว่าจะทำไม่ได้ตามเป้าหมาย ความเครียดเกี่ยวกับเรื่องของครอบครัว หรือเรื่องเงินทองเรื่องหนี้สินต่างๆ เหล่านี้ล้วนบั่นทอนความต้องการทางเพศของคุณให้ลดลงได้ครับ
 

1.3     ความเบื่อ  ในที่นี้หมายถึงความซ้ำซากจำเจครับ อะไรที่ทำแบบเดิมๆ อยู่เป็นประจำไม่มีอะไรแปลกใหม่เลยทำให้เกิดความเบื่อได้ รูปร่างที่เคยดูเท่ห์หรือเซ็กส์ซี่กลับอวบอ้วน ลงพุง หรือผอมแห้ง เหล่านี้ก็ก่อให้เกิดความเบื่อได้ครับ และความเบื่อนี้เองที่บั่นทอนความต้องการทางเพศเป็นอย่างมากครับ

 

2. สำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหาอาการเบื่อการมีเพศสัมพันธ์นั้นไม่ได้มีความยุ่งยากซับซ้อนแต่อย่างใดครับ แต่ขึ้นอยู่กับความตั้งใจและความพยายามที่จะช่วยกันร่วมมือกันแก้ไขปัญหาเพราะเป็นปัญหาของคนสองคนครับ อย่างแรกที่จะต้องทำเพราะเป็นสิ่งสำคัญที่สุดก็คือการเปิดใจของทั้งสองฝ่ายพูดคุยกันถึงปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยความเป็นจริงทั้งหมด หาสาเหตุให้พบแล้วลงมือแก้ไขครับ  เช่น หากพบว่าคุณและสามี มีปัญหาเรื่องของเวลาทำให้เกิดความห่างเหิน คุณก็ควรจะจัดเวลาสำหรับคู่ของคุณสัปดาห์ละ 1-2 วันเพื่อเรียกความสดชื่นกลับมา หรือหากพบว่ามาจากความเบื่อ ก็ต้องหาความแปลกใหม่มาให้กับชีวิตคู่ครับ  เช่น การเปลี่ยนสถานที่ น้ำหอมกลิ่นใหม่ๆ  เสียงเพลง หรือภาพยนตร์ erotic ครับ แต่ถ้าพบว่าสาเหตุมาจากความเครียด ความวิตกกังวล คุณจะต้องจัดการกับความเครียดนั้นๆ ก่อนครับ พยายามหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ บุหรี่ นอนพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย แบ่งเวลาสำหรับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและจะเป็นการดียิ่งขึ้นหากมีการทำสมาธิ หรือฝึกโยคะบ่อยๆ ครับ

 

หากคุณโรสรินและสามีได้ใช้ความพยายามแก้ปัญหาตามแนวทางข้างต้นอย่างเต็มที่แล้ว แต่อาการยังไม่ดีขึ้น ผมขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ครับ

 

 

 

หน้าแรก » คอลัมน์