วันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 17:55 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 04 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561, 08.44 น.

เหรียญ มหายันต์นาคเกี้ยววัดพญาภู

 

เหรียญ มหายันต์นาคเกี้ยววัดพญาภู

 

           

♦♦♦ ตำนานนาคเกี้ยวล้านนา วัดพญาภู พระอารามหลวง  จังหวัดน่าน พงศาวดารเมืองน่านกล่าวไว้ พระยาภูแข็ง(พญาภู) แห่งราชวงศ์ภูคา เจ้าผู้ครองนครน่านได้สร้างไว้ปีเมื่อ พ.ศ. 1956 กระทั่งปี พ.ศ. 2400 พระเจ้าอนันตวรฤทธิเดช เจ้าผู้ครองนครคนต่อมาได้บูรณะเป็นเจดีย์โบราณ สูง 25 เมตรกว้าง 14 เมตร วัดพญาภู เป็นสถานที่แห่งเดียวที่เปิดสอน บาลี- นักธรรมของจังหวัดน่าน ปัจจุบันเจ้าคุณพระราชศาสนภิบาลหรือหลวงพ่อดิเรก เจ้าอาวาสซึ่งเป็นรองเจ้าคณะจังหวัดน่านให้การสนับสนุนต้องใช้งบประมาณจำนวนมากจึงดำริ จัดสร้างวัตถุมงคลตั้งกองทุนกการศึกษาของคณะสงฆ์

           

 

 

♦♦♦ นาคเกี้ยว เป็นเครื่องรางที่สำคัญของชาวล้านนา และชาวอีสานตอนบนเชื่อว่าเสริมสร้างความเป็นมงคลด้านความรัก จึงมีสัญลักษณ์ของพญานาคสองตัวพันเกี่ยวกันเป็นเกลียว  สื่อความหมายของความอุดมสมบูรณ์ และยังเชื่อว่าบ้านใครมีนาคเกี้ยวจะร่มเย็นเป็นสุขทั้งครอบครัว พกติดตัวเสริมความมีเสน่ห์ เมตตามหานิยมและยังเชื่อด้วยว่ายันต์นาคเกี้ยวมีอิทธิฤทธิ์แห่งองค์พญานาคช่วยคุ้มครองปกป้องภัย แก้ปีชงยามดวงตก เหรียญเกี้ยวจึงเป็นที่นิยมแสวงหาไว้ครอบครอง คนเมืองล้านนาเคยบอกถึงพุทธคุณของพญานาคเกี้ยวว่า 1. ผู้บูชาจะมั่งคั่งสมบูรณ์ด้วยโชคลาภ 2. คุณวิเศษของคาถาเสริมด้านเงินทอง 3.ใช้พกติดตัวมีแต่คนเมตตารักใคร่ 4.ท่านจะประทานพรให้แก่คนที่มีศรัทธาและมีศีลธรรม 5. ใครที่บูชายันต์นาคเกี้ยวความร่ำรวยจะมาเยือนไม่รู้จักความจน

 

           

♦♦♦  ท่านเจ้าคุณพระภาวนาธรรมมาภิรักษ์ (วิ) หรือหลวงพ่อรักษ์ อนาลโย เจ้าอาวาสวัดสุทธาวาสวิปัสสนา  อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับนิมนต์เป็นประธานประกอบพิธีพุทธาภิเษกครั้งใหญ่เหรียญพระเจ้า 5 พระองค์มหายันต์นาคเกี้ยว หรือ เหรียญนาคเกี้ยววัดพญาภู ดินแดนล้านนา  อ.เมือง จ.น่าน  มี เนื้อเงิน 30 เหรียญ เนื้อนวโลหะ 80 เหรียญ  เนื้อทองแดงเทวฤทธิ์ ลงยาสีเขียว  300 เหรียญ เนื้อทองแดงเทวฤทธิ์ลงยาสีแดง 500 เหรียญ เนื้อทองสัตโลหะ กะไหล่ทองคำ 150 เหรียญ  เนื้อสัตโลหะ กะไหล่เงิน 150 เหรียญ เนื้อทองแดงผิวรุ้ง 1,500 เหรียญ  เนื้อทองฝาบาตร 2,000 เหรียญ เนื้อพิธีมหาพุทธาภิเษกไปเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2561หลวงพ่อรักษ์ บารมี 30 ทัศ อธิษฐานจิตรให้เป็นกรณีพิเศษ   สอบถามบูชาวัตถุมงคลเหรียญทองแดงผิวไฟ 400 เหรียญ (แจกในพิธี)  พระบูชาพระพุทธมหาจักรพรรดิ  หน้าตัก 5 นิ้ว มี 2 เนื้อคือเนื้อมหาชนวนนำฤกษ์   50 องค์ และเนื้อทองสัมฤทธิ์ ผิวไฟ 199 องค์  จัดพิธีมหาพุทธาภิเษกไปเมื่อวันที่  21 มกราคม 2561 โดยได้รับความเมตตาจากเจ้าคุณพระภาวนาธรรมาภิรักษ์ หลวพ่อรักษ์ อนาลโย วัดสุทธาวาสวิปัสสนา เป็นประธานอธิษฐานจิตรเป็นกรณีพิเศษ เชิญร่วมบุญสมทบกองทุนการศึกษาพะปริยัติธรรม - บาลี สำนักเรียนวัดพญาภู ของคณะสงฆ์จังหวัดน่านได้ที่วัดโดยตรง โทร.096 - 4539415

 

หน้าแรก » คอลัมน์

Top 5 คอลัมน์อื่นๆ