วันอังคาร ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561 22:46 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 04 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561, 09.02 น.

จิ๋ว กำแพงแสน พระกรุ เครื่องรางซื้อหาตาเดียว พระท่ากระดาน ตะกรุดเกจิเก่า เต่าหลวงปู่หลิว

 

 

“จิ๋ว กำแพงแสน” พระกรุ เครื่องรางซื้อหาตาเดียว

พระท่ากระดาน ตะกรุดเกจิเก่า เต่าหลวงปู่หลิว

 

           

 

♦♦♦ “จิ๋ว กำแพงแสน”  หรือ นิธิศ  สุชีวินกุล เซียนพระดังมีดีกรีด้านกฎหมาย จบนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช รุ่นที่ 22  สนใจพระเครื่องตั้งแต่สมัยบวชเป็นสามเณรเมื่อ 30 กว่าปีก่อน ปีก่อน โดยศึกษาหาความรู้แบบครูพักรักจำและจากตำรับตำราหนังสือพระเครื่องหลายเล่มโดยเฉพาะศึกษาพระกรุเมืองกาญจนบุรี  ที่ชื่นชอบมากช่วงนั้นเห็นจะเป็นพระท่ากระดาน กรุศรีสวัสดิ์ ได้มีโอกาสรู้จักกับคหบดีชื่อดังหวัดกาญจนบุรีที่สะสมพระกรุท่ากระดานและพระเกจิดังของเมืองกาญจนบุรีไว้มากเป็นที่ยอมรับของผู้คนทั้งประเทศ ก็คือ คุณกิตติ เหลืองไพบูลย์ ท่านเห็นว่าสมาเณรจิ๋วชื่นชอบพระท่ากระดานจึงได้นิมนต์ไปบ้านเปิดเซฟให้ชมพระท่ากระดานทีท่านเก็บสะสมไว้จึงได้เห็นพระแท้มีทั้งปิดทองในกรุและที่ไม่ปิดทองล้วนแต่พระสวยองค์ครูทั้งนั้นและยังได้ดูเหรียญพระเกจิดังจังหวัดกาญจนบุรีเหรียญหลวงปู่เปลี่ยนวัดใต้รุ่นแรก จิ๋ว กำแพงแสนยังได้รับความรู้จากท่านคหบดีผู้นี้เพิ่มเติมสร้างความมั่นใจในการเล่นหาพระท่ากระดาน ยังจำได้ติดตามาจนถึงทุกวันนี้ว่าได้เข้าไปหาถามความรู้เรื่องพระกรุกับอาจารย์ต้อยที่สนามพระคุ้ม สุพรรณจิ๋ว ยังได้ขอแลกพระท่ากระดานกรุเก่าของอาจารย์ต้อย เมืองนนท์กับพระปิดตาท้ายย่านและซื้อพระท่ากระดานจากเฮียอ้า สุพรรณ ไว้ด้วยองค์หนึ่ง ซึ่งก็ได้รับการชี้แนะการสะสมพระกรุพระเก่าจากทั้งสองท่าน ต่อมาได้พบกับคุณป๋อง สุพรรณ ได้ความรู้เรื่องพระกรุเมืองสุพรรณทั้งเนื้อดินเนื้อชินพระกรุต่างๆที่ดังๆในจังหวัดขณะนั้น ความชอบและความสนใจทำให้จิ๋ว กำแพงแสนมีความรู้เรื่องพระกรุพระเก่าพระเกจิเหรียญดังๆหลายพระคณาจารย์ซื้อมาขายไปได้อย่างช่ำชองมานานแล้ว

 

พระท่ากระดาน

 

สมเด็จวัดเกศไชโย 6ชั้นนิยม

 

เต่ารุ่นแรกปี 16 ล้านกว่า

           

 

♦♦♦  อีกท่านหนึ่งที่จิ๋ว กำแพงแสนไม่เคยลืม ช้าง กรมชล ท่านมีความรู้ด้านเครื่องรางเป็นหนึ่งในสนามพระท่าพระจันทร์และเป็นที่ยอมรับของนักสะสมพระรุ่นก่อนๆนี้ว่ามีความจัดเจนแม่นยำในเรื่องเครื่องรางทุกประเภททั้งตะกรุด เสือ หนุมาน สิงห์ ปลัดขิก ไม้ครู ลูกอม ผ้ายันต์เกจิเก่าๆได้หมด เป็นคนสอนให้จิ๋ว กำแพงแสนดูเครื่องรางและเล่นหาเครื่องรางได้มาจนถึงปัจจุบัน นับว่าเป็นครูผู้มีคุณทำให้ได้รู้ดูเป็นซื้อขายเป็นอาชีพได้  จิ๋วบอกด้วยว่าเครื่องรางเป็นสิ่งที่ชื่นชอบมาก่อนแล้วหลังจากลาสิกขามาเป็นฆราวาสก็เกิดปัญหาอยู่บ่อยครั้งได้เครื่องรางเป็นสิ่งสร้างพลังใจให้สู้จึงอยู่รอด  ถามว่าชื่นชอบเครื่องรางมากขนาดไหน จิ๋วบอกว่าผมเอาที่ดินแรกพระกับพี่ช้าง กรมชล อยู่บ้านนาสวน อำเภอศรีสวัสดิ์ก็คิดดูเถอะว่าผมชื่นชอบเครื่องรางแค่ไหน นอกจากจะศึกษาหาความรู้พระเมืองกาญจนบุรี พระเมืองสุพรรณแล้วยังศึกษาหาความรู้พระสายจังหวัดนครปฐมเช่นหลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก หลวงพ่อเงินวัดดอนยายหอม จึงได้มีโอกาสเป็นบุญวาสนามาเจอพระเกจิดังทางเครื่องรางพญาเต่าเรือนหลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง ท่านไปสร้างสำนักสงฆ์ที่ตำบลทุ่งลูกนกใกล้บ้านผม หลวงปู่หลิวท่านดังปลุกเสกเต่าลอยน้ำได้เหมือนเต่ามีชีวิตจึงชอบและศรัทธาท่านมาก จึงได้เข้าไปกราบขอพรท่าน ท่านก็เมตตามอบเต่าให้คนละองค์ที่ศรัทธาเพราะเคยได้ยินนายตำรวจมือปราบไปกราบไม่ให้แจกพระกับคนเกเร   หลวงปู่หลิวบอกว่าเขามาขอเราก็แจกให้เพราะเขาไม่ได้เขียนติดไว้ที่หน้าผากว่าเป็นคนดีหรือคนไม่ดี  จิ๋วจึงมีศรัทธาและเช่าบูชาพญาเต่าเรือนหลวงปูหลิวจากวัดบ้างจากตลาดห้วยกระบอกบ้างเก็บมาตั้งแต่รุ่นแรกองค์ละไม่กี่พันบาท  อีกท่านหนึ่งเป็นรังพระใหญ่เช่นกันเก็บสะสมเต่าหลวงปู่หลิวไว้มาก จึงมีโอกาสได้ส่องได้เห็นได้รับการชี้นำความรู้ให้ดูของจริงของเก่าต้นตำรับจากวัดจิ๋ว กำแพงแสนจึงแม่นทั้งโค้ดทั้งพิมพ์ทั้งเนื้อ จากรังพญาเต่าเรือนบ้าน คุณตูน สมบูรณ์ทรัพย์  อีกท่านหนึ่งที่สะสมพญาเต่าเรือนหลวงปู่ไว้มากมีทุกรุ่นเลยครับ เสี่ยยี่ เจ้าของโรงงานปุ๋ย มงคลชัย ตลาดห้วยกระบอก อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี เขาบูชาพญาเต่าเรือนหลวงปู่หลิวแล้วธุรกิจดีขึ้นจึงมีศรัทธาแรงกล้า  ส่วนท่านนี้เป็นเจ้าของสวนกล้วยไม้ใหญ่คือ เฮียดำ สวน ดี.เจ.ออร์.คิด. รายนี้ซื้อหาบูชาเข้าบ้านอย่างเดียวไม่มีกระเด็นออกขายให้ใครเลย มีอยู่รายหนึ่งที่ผู้เขียนรู้มาคือคุณศิริชัยเจ้าของโรงพิมพ์ใหญ่ใน กทม.ไม่เคยซื้อพระใครจ่ายเป็นล้านๆไว้เนื้อเชื่อใจ จิ๋วกำแพงแสนคนเดียว จึงมีเต่าทองคำหลวงปู่หลิวเกือบทุกรุ่นไว้เยอะที่สุดเวลานี้ และล่าสุดเจ้าของฟาร์มเพาะจระเข้ขายยังมาบุกพญาเต่าเรือนรุ่นแรกเนื้อนวะปี 2516 ไปในราคาหลายๆแสน นับว่าจิ๋วกำแพงแสนสะสมประสบการณ์พญาเต่าเรือนหลวงปู่หลิวมาตั้งแต่สมัยหลวงปู่ยังมีชีวิตอยู่คลุกคลีเข้าออกทั้งวัดและบ้านคหบดีผู้มีศรัทธาสะสมวัตถุมงคลหลวงปู่หลิวจึงจัดว่าเป็นผู้รู้ชำนาญวัตถุมงคลหลวงปู่หลิวแม่นทั้งโค้ดแม่นทั้งพิมพ์ ในจังหวัดนครปฐมรู้จักกับเซียนดัง อ้วน นครปฐม ตั้งแต่สนามพระยังอยู่ตรงหน้าพระร่วงโรจนฤทธิ์ไม่น้อยกว่า 20 ปี สมัยนั้นยังแลกเปลี่ยนดูพระกัน

 

เหรียญหล่อหลวงพ่อทารุ่น

 

เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่เปลี่ยนวัดใต้

 

ตะกรุดลวงพ่อเงินบางคลาน

           

 

♦♦♦  ปัจจุบันจิ๋ว กำแพงแสนได้รับเกียรติจากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยอยู่ในชุดกรรมการรับตัดสินพระโต๊ะหลวงปู่หลิวยอดนิยม เป็นผู้หนึ่งที่ผลักดันให้มีการประกวดพระหลวงปู่หลิวล่าสุดได้รับเชิญไปร่วมประชุมแสดงความคิดเห็นการวางมาตรฐานการตัดสินวัตถุมงคลหลวงปู่หลิวเช่น เต่าใหญ่รุ่นแรกเนื้อนวะต้องตัดปีกเหลือขอบข้างนิดหนึ่ง ด้านหลังต้องมีเสี้ยนสายฝนคมชัด  ส่วนเต่าทองแดงปี 16 ต้องเป็นผิวไฟออกคล้ำคล้ายเนื้อนวะหลังมีเสี้ยนเหมือนรุ่นแรกเพราะบล็อกเดียวกัน การพิจารณาจึงต้องดูถ้าพระแท้แต่กะไหล่ใหม่รมดำใหม่ถือว่าเป็นพระแท้แต่ไม่ให้รางวัล  สำหรับโค้ดเต่าปลดหนี้ทองคำเจดีย์รูปสามเหลี่ยมต้องปลายตัดและเต่ารุ่นสุขใจให้ประกวดได้เฉพาะ 2 โค้ดเป็นต้นนับว่าการแสดงความคิดเห็นครั้งนี้เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง  สมาคมฯ ได้รับเป็นกติกาสากลร่วมกับความคิดเห็นของกรรการหลวงปู่หลิวอีก 24 คนเช่น หนุ่ย เมืองกาญน์  กิติ เมืองกาญน์  อุดม ปู่จันทร์ นพ สนามแย้ โอ๊ด บางแพ และเอ็น มงคลชัย สนใจวัตถุมงคลเปิดดู Facebook “จิ๋ว กำแพงแสน” โทร.084 – 5494239

หน้าแรก » คอลัมน์