วันจันทร์ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562 06:46 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 04 มีนาคม พ.ศ. 2561, 06.37 น.

งานฉลองสมโภชพระสมเด็จองค์ปฐม พระกริ่งองค์ปฐมทรงเครื่องล่านนา

 

สกู๊ปพิเศษ#1

 

งานฉลองสมโภชพระสมเด็จองค์ปฐม

พระกริ่งองค์ปฐมทรงเครื่องล่านนา

 

       

 

♦♦♦  พระครูอมรสังวรกิจ หรือพระอาจารย์วิรุต ญาณสังวโร พระภาวนาจารย์แห่งจังหวัดเชียงราย เจ้าอาวาสวัดสันมะเหม้า ตำบลม่วงคำ อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย เป็นพระเกจิอาจารย์สักยันต์ชื่อดังและเชี่ยวชาญด้านไสยเวทย์แห่งล้านนา กล่าวถึงปฐมฤกษ์แห่งการจัดสร้างพระประธานสมเด็จองค์ประฐม ขนาดหน้าตัก 4 เมตรว่า แต่ก่อนบริเวณที่แห่งนี้เป็นพื้นที่รกร้างว่างเปล่าพระอาจารย์วิรุต ญาณสังวโรท่านได้มีดำริในการก่อสร้างสถานปฏิบัติธรรมขึ้น  เพราะท่านคิดว่าวัดควรจะมีสองย่างควบคู่กันไปคือ คันถธุระและวิปัสสนาธุระ เพราะคนทุกวันนี้ต้องการที่พึ่งทางใจเข้าวัดทำบุญและหาที่สงบทางใจวัดมีถมไปที่เราจะไปทำบุญได้ แต่วัดที่เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมไม่ค่อยจะมีเท่าไหร่จึงได้เริ่มปรับปรุงตกแต่งสถานที่เช่นปลูกต้นไม้ สร้างลานธรรม ในปี พ.ศ.2557 ได้เริ่มปรับปรุงสถานที่และวางศิลาฤกษ์พระประธานสมเด็จองค์ปฐมทรงเครื่องล้านนาหน้าตัก 4 เมตร เป็นพระประธานลานธรรมเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน

 

           

♦♦♦ หลังจากนั้นได้เว้นว่างการก่อสร้างไปเกือบ 1 ปี เพราะขาดงบประมาณในการดำเนินงานก่อสร้าง กระทั่งปลายปี 2559 ทางวัดจึงได้จัดกฐินสามัคคี โดยได้รับความเมตตาจากผู้มีจิตรศรัทธาจากกรุงเทพฯร่วมทำบุญการก่อสร้างจึงดำเนินการสมเด็จองค์ปฐมทรงเครื่องเรื่อยมาจนเสร็จสมบูรณ์ในปี 2560  สถานที่แห่งนี้จึงเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม สำหรับพุทธศาสนิกชนโดยมีพระอาจารย์วิรุต ญาณสังวโร เจ้าอาวาสวัดวัดสันมะเหม้าเป็นเจ้าสำนักปฏิบัติธรรม และดำเนินการก่อสร้างหลายอย่างยังไม่เสร็จสมบูรณ์  พระอาจารย์ วรุตบอกด้วยว่า ค่อยเป็นค่อยไป ได้แค่ไหนเอาแค่นั้น  ทางวัดจึงได้จัดงานอบรมสมโภชพระสมเด็จองค์ปฐมขนาดหน้าตัก 4 เมตรระหว่างวันที่ 2 – 4 มีนาคม 2561  มีกำหนดการดังนี้ เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2561 เวลา 20.00 น. มีพิธีอบรมสมโภชสวดมนต์ นั่งปรกอธิษฐานจิตโดยพระมหาเถระพระเกจิอาจารย์ ทั้งคืนจนสว่าง และ วันนี้ วันอาทิตย์ที่ 4 มีนาคม 2561 เวลา 9.00 น.พิธีทำบุญฉลองพระประธานสมเด็จองค์ปฐมทรงเครื่องล้านนาหน้าตัก 4 เมตร เชิญพุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญได้ ทางวัดยังขาดปัจจัยหรืองบประมาณปรับปรุงภูมิทัศน์ และที่พักผู้มาปฏิบัติธรรม ซึงต้องใช้งบประมาณอีกมาก  ทางวัดสันมะเหม้าจึงได้จัดสร้าง “พระกริ่งสมเด็จองค์ปฐมทรงเครื่องลานนา” เพื่อเป็นที่ระลึกในการฉลองและหาปัจจัยในการก่อสร้างสถานปฏิบัติธรรม ให้สำเร็จตามความประสงค์ โดยเปิดให้ผู้ร่วมบุญได้บูชาได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปที่วัดสันมะเหม้า  089 - 5583299 

 

พระกริ่งองค์ปฐมล้านนาเงิน

 

พระกริ่งองค์ปฐมเนื้อทองเหลือง

           

♦♦♦ “พระกริ่งองค์ปฐมทรงเครื่องล้านนา” ที่จัดสร้างมีเนื้อเงินสร้าง 100 องค์ บูชาองค์ละ 1499 บาท  ชุดกรรมการสร้าง 100 ชุด บูชา 999 บาท เนื้อทองเหลืองสร้าง 999 องค์บูชาองค์ละ 299 บาท เนื้อทองแดงสร้าง 999 องค์บูชาองค์ละ 299 บาท เนื้อทองแดงมันปูสร้าง 999 องค์บูชาองค์ละ 299 บาท ได้มีพิธีพุทธาภิเษกโดยพระคณาจารย์ชื่อดังตลอดคืนเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2561 ติดต่อสอบถามและบูชาได้ที่ พระครูอมรสังวรกิจ เจ้าอาวาสวัดสันมะเหม้า ต.ม่วงคำ อ.พาน จ.เชียงราย โทร089 – 5583299

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

หน้าแรก » คอลัมน์