วันจันทร์ ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2561 18:59 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 04 มีนาคม พ.ศ. 2561, 06.56 น.

หลวงพ่อโสธรหน้าโบราณก่อนบูรณะ หนึ่งเดียวประดิษฐานอยู่วัดเมือง ฉะเชิงเทรา

สกู๊ปพิเศษ#2

 

หลวงพ่อโสธรหน้าโบราณก่อนบูรณะ

หนึ่งเดียวประดิษฐานอยู่วัดเมือง ฉะเชิงเทรา

 

หลงพ่อโสธรวัดโสธรก่อนบูรณะ

        

♦♦♦ พระพุทธโสธร เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ เนื้อสัมฤทธิ์พอกปูน ปิดทองหน้าตักกว้าง  1.75 เมตร สูง 1.96 เมตร ศิลปะล้านช้าง เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์เลื่องลือเล่าขานเป็นที่เคารพสักการะของมหาชนทั่วประเทศ หลวงพ่อโสธรเป็นพระที่ลอยน้ำมาผ่านคลองชักพระเข้าสู่แม่น้ำบางประกง  ได้แสดงปาฏิหาริย์ลอยทวนน้ำได้จึงเรียกว่าวัดสามพระทวนหรือวัดสัมปทวนในปัจจุบัน  ชาวบ้านนับพันชวยกันฉุดขึ้นไม่สำเร็จ  ต่อมาลอยทวนน้ำไปอยู่ตรงหัวเลี้ยวกองพันทหารช่างที่ 2 จึงเรียกว่าแหลมหัวทวน และต่อมาชาวบ้านได้จัดพิธีบวงสรวงอัญเชิญนำขึ้นได้ที่วัดหงษ์หรือวัดโสธรวรารามในปัจจุบัน 

 

หลวงพ่อโสธรหน้าโบราณวัดเมือง

           

♦♦♦ “ทำไมวัดเมือง” หรือวัดปิตุลาธิราชรังสฤษฎิ์จึงมีหลวงพ่อโสธรหน้าโบราณประดิษฐานอยู่ที่วัดนี้” วัดเมืองสร้างสมัยรัชกาลที่ 3 โดยพระราชโอรสรัชกาลที่ 1 พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงรักษ์รณเรศ  ต้นตระกูลพึ่งบุญ ณ อยุธยา พระองค์เป็นหนึ่งในผู้ปราบพวกอั้งยี่กบฎได้ราบคาบชาวบ้านเมืองฉะเชิงเทราจึงอยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข นายวุฒิพงศ์  ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาตร์และเทคโนโลยีเล่าว่า ตนเองได้เริ่มทำโครงการอรหันต์ลานโพธิ์ เมื่อ 20 ปีก่อน ตั้งแต่ปีพุทธยันตี 2600 ปีแห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า  เป็นโครงการที่จะนำพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าให้ฆราวาสเข้าใจอริยสัจได้โดยง่ายจึงได้จัดสร้างหลวงพ่อพุทธโสธรหน้าโบราณก่อนบูรณะปี พ.ศ. 2540 พร้อมด้วยจัดสร้างวัตถุมงคลรุ่นอรหันต์ลานโพธิ์ ให้ใบหน้าเหมือนหลวงพ่อโสธรองค์ดั่งเดิมในพระอุโบสถก่อนถูกถูกบูรณะใหม่ในปี 2540 ซึ่งใบหน้าหลวงพ่อโสธรปัจจุบันไม่เหมือนเดิม  คุณวุฒิพงศ์ บอกด้วยว่าตนเองได้จ้างช่างปั้นหน้าหลวงพ่อโสธรจากภาพโบราณ 3 ปีกว่าก็ยังปั้นหน้าหลวงพ่อไม่เหมือน ตนเองเป็นคนติมาตลอด 3 ปีหมดความรู้ที่จะติ จึงไปกราบหลวงพ่อโสธรในพระอุโบสถวัดโสธรและบอกกล่าวเทวดาที่รู้เรื่องนี้ช่วย หลังจากนั้นกลายเป็นผมปั้นหน้าหลวงพ่อโสธรซึ่งผมเองไม่เคยปั้นมาก่อน  เวลาคิดไม่ออกมักจะมีเสียงบอกมาว่าทำอย่างไรจนปั้นหน้าเหมือนในภาพปี พ.ศ. 2475  ได้อย่าน่าอัศจรรย์  ใช้เวลาปั้นอยู่ 4 เดือนจึงสำเร็จเสร็จสิ้นเมื่อเดือน ตุลาคม พ.ศ. 2559 ทั้งองค์หลวงพ่อก็ได้ไปสแกนภาพแบบ 3 มิติในพระอุโบสถหลังใหม่ให้ได้ทุกขนาด ใบหน้าให้เหมือนภาพเก่าโบราณที่กราบไหว้กันมากว่า 200 ปี

 

หลวงพ่อโสธรหน้าโบราณวัดเมือง

           

♦♦♦ หลวงพ่อโสธรหน้าโบราณก่อนบูรณะ ปี พ.ศ. 2540 “รุ่นอรหันต์ลานโพธิ์” ได้ทำพิธีพุทธาภิเษกเมื่อวันอังคารที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2560 เวลา 16.45 น. ณ.พระอุโบสถวัดโสธรวรารามวรวิหาร  อย่างยิ่งใหญ่มีพระเกจิจารย์ดังทั่วประเทศ 125 รูป นั่งปรกอธิษฐานจิตเช่น  หลวงพ่อทอง วัดพระธาตุศรีจอมทอง เชียงใหม่  พระธรรมปริยัติมุนีวัดเมือง  พระธรรมมังคลาจารย์วัดโสธรวราราม  หลวงพ่อวราห์วัดโพธิ์ทอง หลวงพ่อมนัสวัดอ่าวใหญ่ หลวงพ่อฮกวัดมาบลำบิด  หลวงพ่อฟูวัดบางสมัคร หลวงพ่อบุญมาวัดบ้านแก่ง หลวงพ่อเชยวัดละหารไร่ หลวงพ่อประสูติวัดในเตา หลวงพ่อรักษ์วัดสุทธาวาสวิปัสสนา เป็นต้นวัตถุมงคลรุ่นอรหันต์ลานโพธิ์ยังได้รับความเมตตาจากหลวงพ่อทองวัดพระธาตุศรีจอมทองเชียงใหม่อธิษฐานจิตเดี่ยวให้เป็นพิเศษด้วย  วัตถุมงคลที่จัดสร้างพร้อมหลวงพ่อโสธรองค์ใหญ่ ทั้งพระกริ่งลอยองค์ เหรียญอาร์ม และพระบูชาผลิตจากโรงงานแพรนด้า จิวเวลลี่ทั้งหมดทุกแบบทุกเนื้อ สร้างตามสัดส่วนของหลวงพ่อโสธรที่เป็นจริงและหน้าจริงแบบโบราณที่บูชากันมากว่า 200 ปี ผู้ที่มีไว้บูชาถือว่าเป็นมงคลยิ่ง

           

♦♦♦ วัตถุมงคลหลวงพ่อโสธรหน้าโบราณรุ่นอรหันต์ลานโพธิ์สร้างเพื่อย้อนรำลึกแห่งการเริ่มสร้างวัตถุมงคลหลวงพ่อโสธรตั้งแต่รุ่นแรกปี 2460 ซึ่งครบวาระ 100 ปีในปี พ.ศ.2560  มีดังนี้ พระกริ่งลอยองค์ เนื้อทองคำ  เนื้อเงิน  ส่วนเนื้อทองแดงองค์ละ199 บาท  เหรียญอาร์ม เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อเงินลงยา สำริด ส่วนเนื้อทองแดงเหรียญละ 299 บาท พระบูชาหลวงพ่อโสธรรุ่นอรหันต์ลานโพธิ์หน้าตัก 5 นิ้ว 9 นิ้ว และ 12 นิ้ว  มีเนื้อทองเหลืองปิดทองและเนื้อสำริด ติดต่อสอบถามบูชาได้ที่วัดเมืองหรือวัดปิตุลาธิราชรังสฤษฏิ์  อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา แห่งเดียวโทร.085 -0868999

 

ไหว้ขอพรหลวพ่อโสธรหน้าโบราณ

           

♦♦♦ เชิญสาธุชนไปกราบขอพรหลวงพ่อโสธรหน้าโบราณก่อนบูรณะปี พ.ศ. 2540 องค์ใหญ่ได้ที่วัดเมืองหรือวัดปิตุลาธิราชรังสฤษฎิ์  จังหวัดฉะเชิงเทรา หลวงพ่อโสธรหน้าโบราณก่อนบูรณะปี 2540 มีองค์เดียวในประเทศไทย พิธีเททองปลุกเสกยิ่งใหญ่ที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร พร้อมวัตถุมงคลรุ่นอรหันต์ลานโพธิ์ ฝีมือช่างแพรนด้า จิวเวลลี่ ซึ่งคุณปราโมทย์ เตียสุวรรณเจ้าของโรงงานกล่าวให้คำนิยามว่าการสร้างพระทั่วไปช่างสร้างตามความต้องการของผู้จัดสร้าง แต่ หลวงพ่อโสธรหน้าโบราณก่อนบูรณะปี 2540 ช่างเน้นสัดส่วนที่เป็นจริงและหน้าจริงแบบโบราณยังไม่เคยมีการสร้างตามสัดส่วนที่เป็นจริงและหน้าเหมือนจริงหน้าแบบโบราณแบบนี้มาก่อน  วัดเมืองอยู่เลยวัดโสธไปนิดเดียว ประมาณ 2 กิโลเมตร ไม่ควรพลาดโอกาสท่องเที่ยวไหว้พระสำคัญไหว้หลวงพ่อสธรวัดโสธรแล้วต้องไปไหว้ขอพรหลวงพ่อโสธรหน้าโบราณก่อนบูรณะปี 2540 ที่ปู่ย่าตายายไหว้กันมากว่า 200 ปีที่วัดเมือง

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

หน้าแรก » คอลัมน์