วันจันทร์ ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2561 18:57 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 04 มีนาคม พ.ศ. 2561, 07.02 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง(4 มี.ค.61)

 

 

ป๋าเตือนกรรมการนอกลู่ส่ง พระใหม่ประกวดได้

        

 

 

♦♦♦ เตือนกลางงานแถลงข่าวประกวดพระเครื่องที่จะมีขึ้นในวันที่ 17 – 18 มีนาคม 2561 สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยเป็นเจ้าภาพจัดเองที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ หลังเว้นว่างไม่ได้จัดประกวดพระเครื่องมาหลายปี เปิดเวทีให้นักข่าวและกรรมการบริหารจังหวัดเข้าร่วมฟังการแถลงข่าวที่ชั้น 8 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน เมื่อวันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2561 คุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยได้เตือนกรรมการรับตัดสินพระอย่าคิดว่าตัวเองรู้หมดคนเดียวตาเดียวพระที่มีผู้นำมาส่งอาจเป็นพระติดรางวัลหรือพระที่ผ่านการเซอร์มาแล้วก็มีไม่น้อย ถ้ามีปัญหาหรือไม่แน่ใจพันเปอร์เซ็นต์ให้สอบถามกรรมการอื่นๆหรือรับเข้ามาก่อนเพื่อให้กรรมการกลางช่วยกันพิจารณาดูอีกทีดีกว่าคนเดียวตาเดียวก่อนจะปล่อยผ่านหรือไม่รับเข้าตัดสินจะช่วยลดปัญหาที่ตนเองได้ยินได้ฟังมาลงได้และจะทำให้เจ้าของพระมีความสบายใจอีกด้วย 000 นายกสมาคมพระเครื่องฯบอกด้วยว่ากระแสคนภายนอกร้องมาเยอะว่าพระกรรมการส่งเองตัดสินเอง เรื่องนี้เพื่อความเป็นธรรมนายกถามกลับไปว่าบางงานมีคนส่งพระน้อย ถ้ากรรมการไม่ช่วยกันส่งงานก็จะอยู่ยาก นายกฯมองว่าเป็นการสนับสนุนงานไม่ใช่เรื่องเสียหาย แต่ขอให้กรรมการพิจารณาให้โอกาสคนนอกบ้างอย่าให้เขาตราหน้าว่าส่งเองตัดสินเองกวาดรางวัลไปหมด ส่วนพระที่สร้างใหม่ไฟเขียวแล้วไม่ต้องรอให้ครบปีถ้ามีเหตุผลผู้คนนิยมเล่นหามีศรัทธาพระเกจิท่านเก่งและโด่งดังเป็นที่ยอมรับของนักสะสมพระทั่วไปก็ให้บรรจุเข้างานประกวดได้ใช้คาถา 5 ตัว คือ มีกี่บล็อก กี่พิมพ์ กี่รุ่น กี่เนื้อและมีกี่วัด อย่าให้มีวัตถุมงคลหรือพระสร้างใหม่ที่อุปะโลกโยกย้ายวัดกันขึ้นมาก็แล้วกัน


 

 

“อ.ต้อย” หายไม่ไปแถลงข่าวกลับมาเข้าวัดทำบุญ

        

 

 

 

 

♦♦♦ หลายคนสงสัย อ.ต้อยไปไหนไม่เห็นวันแถลงข่าวงานประกวดพระ ท่านไปต่างประเทศเพิ่งกลับมา อ.ประจำพลาดทัวร์เที่ยวนี้ อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย พร้อมด้วยนายกเทศมนตรีนครนนทบุรี คุณสมนึก ธนเดชากุล และอาจารย์ ผูก รัศมี ได้นำพระบูชารูปเหมือนหลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูง รุ่นพรหลวงปู่เอี่ยม 468 ปี นครนนทบุรี ศรีมหาอุทยาน ซึ่งจังหวัดนนทบุรีร่วมกับเทศบาลนครนนทบุรีและโรงพยาบาลพระนั่งเกล้าจัดสร้าง นำรายได้ไปซื้อเครื่องมือแพทย์ให้โรงพยาบาลแห่งนี้ หน้าตัก 16 นิ้วสร้างแค่ 16 องค์ อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ได้จองบูชาไว้เป็นพระองค์ใหญ่มีความตั้งใจจะนำไปถวายให้วัด บรมราชากาญจนาภิเษก อนุสรณ์หรือวัดเล่งเน่ยยี่ 2 ให้ผู้คนได้สักการระกราบไหว้ โดยมีหลวงจีนธรรมรัตจีนประจักษ์(เย็นงี้)รักษาการแทนเจ้าอาวาสเป็นผู้รับมอบ ความสำคัญของพระรูปเหมือนหลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูงรุ่นนี้สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายกเสด็จเททองและมีพิธีพุทธาภิเษกในอุโบสถวัดสะพานสูง นนทบุรีเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2560 เกจิดังแห่งยุคนั่งปรกปลุกเสกเช่น หลวงปู่แขกวัดสุนทรประดิษฐ พระมหาสุรศักดิ์วัดประดู่พระอารามหลวง  หลวงพ่อชำนาญวัดชินวราราม  หลวงพ่ออ่างวัดใหญ่สว่างอารมณ์  หลวงพ่ออิฏวัดจุฬามณี หลวงพ่อตี๋วัดหูช้าง หลวงพ่อสมพรวัดป่าธรรมโสภณและเจ้าอาวาสวัดสะพานสูง ผู้สนใจร่วมบุญซื้อเครื่องมือแพทย์สอบถามบูชาเหรียญอาร์มหน้าโบราณรุ่นพรหลวงปู่เอี่ยม 468 ปี นนทบุรีฯได้ที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า โทร.02-5800705 ถึง 63 ต่อ1231


 

 

“รุ่ง ปากเกล็ด” โต้ซื้อได้ขายเงียบซื้อไม่ได้โวยหิว

           

 

 

♦♦♦ “คนพูดจริงทำจริงไม่ใช่คนปากคัน” รุ่ง ปากเกล็ด เซียนพระรุ่นพี่มีรุ่นน้องๆและสานุศิษย์หลายคนบ่นให้ฟังว่าวงการพระเงียบไม่ได้ซื้อ ขายไม่ได้ จะฉิบหายกันทั้งวงการแล้วหิวครับพี่ พี่รุ่งเซียนใหญ่ในวงการอยู่อย่างสมถะโต้อัดกลับทันที พวกมึงไม่เอาวันที่ขายได้กำไรดีมาบอกเอาแต่วันที่ไม่ได้ซื้อไม่ได้ขายมาพูดแล้วบอกว่าหิวๆ วันที่พวกเอ็งขายได้มีกำไรอาจใช้เงินได้ทั้งเดือนก็มีต้องหักกลบลบกันมันจะทำให้อยู่อย่างมีความสุขไม่ทุรณทุลายับ่นว่าหิว ผู้เขียนฟัง อ.รุ่งปากเกล็ดสาธยายก็เข้าใจและยังได้ความรู้เพิ่มอีกว่าวงการพระขณะนี้มีเซียน 2 จำพวก พวกแรกเป็นคนโชคดีมีโอกาสซื้อได้ฟลุ๊กหรือซื้อของได้ในราคาถูก อีกพวกหนึ่งเป็นเซียนพระที่มีชื่อเสียงการันตีคุณงามความดีที่สะสมมาเป็นที่ยอมรับ เป็นที่รู้จักในวงการดีพวกนี้มีต้นทุนดีจึงมีคนเอาของไปประเคนให้ถึงโต๊ะถึงห้องจึงซื้อได้ขายได้กันทั้งสองประเภทไม่เดือดร้อน พวกที่เดือดร้อนมากสุดๆเวลานี้ก็คือเซียนพระที่โนเนม ต้องซื้อมาขายไปได้กำไรไม่มากก็เอาแล้วขอให้ได้ตังค์กลับบ้าน พวกนี้พอเศรษฐกิจดีไม่มีพระหมุนเวียนออกมาขายเอากำไรอีกแล้ว อ.รุ่ง ปากเกล็ดยอมรับว่าวงการพระเครื่องขาดสภาพคล่องไปเยอะมากทุกคนต้องรู้ตัวเองครับ เซียนรุ่นใหม่จบปริญญาเกิดขึ้นเยอะก็จริงส่วนมากยังขาดประสบการณ์มาเป็นเซียนพระตามที่พ่อแม่ให้เงินมาต่อเงินและตนเองเห็นว่าเป็นเซียนพระดีกว่าเป็นลูกจ้างคนอื่นเป็นงานอิสสระ


                                               

 

“เสี่ยกุย” คุยไม่หยุดส่งชุดทองคำประกวด 103 องค์

           

 

 

♦♦♦ ข่าวจากเว็บไซต์ ศูนย์พระรัชดาท้าทายคนวงการพระเครื่องสวนกลับโต้กันมันหยดอาทิตย์ที่ผ่านมานี่เอง เป็นงานประกวดพระที่ไม่ผ่านสมาคมฯไม่มีกรรมการสมาคมหรือคนของสมาคมฯไปช่วยเพราะดูจะไม่เหมาะไม่ควรมีแต่ไปวางแผงพระขายเก็บเงินเข้ากระเป๋าคงไม่ผิดมั๊ง ถามคนเหล่านั้นต่างบอกว่าผมต้องหากินมีครอบครัวต้องรับผิดชอบครับไม่ได้ไปช่วยงานเป็นกรรมการอะไรผมไปขายของครับพี่ นี่เป็นเสี่ยจากเซียนดังไฝ ท่าพระจันทร์ ย้อนไปดูเสี่ยกุย คุยเฟื่องเรื่องพระทองคำว่าตนเองไปส่งพระทองคำและพระสมเด็จแร่ทองบางสะพาน 103 องค์ กวาดรางวัลมาเกือบหมดมีอยู่ สองสามรายการที่สู้คนอื่นไม่ได้ต้องยอมรับว่าของเขาสวยกว่าครับ เราต้องมีสะปีริตอย่าจิตใจคับแคบไม่อุปะโลก กรรมการชี้ตัดสินเป็นข้อยุติเราต้องยอมรับ ทำไมเสี่ยกุ่ยไปส่งงานนี้งานอื่นๆไม่เห็นไป ได้รับคำตอบว่า ได้เห็นประกาศในโบรชัวร์ว่าพระที่เลี่ยมไว้ส่งได้ พระของผมเป็นเนื้อทองคำไม่อยากให้ถูกขี้มือจับเป็นรอยด่างขึ้นภายหลังถ้ามีกติกาอย่างนี้ผมยินดีไปส่งทุกแห่ง วัตถุมงคลที่ไปส่งและได้รางวัลมามีเหรียญหลวงพ่อดังๆเช่นเหรียญหลวงพ่อดิ่ง เหรียญเจ้าสัวหลวงปู่บุญ เหรียญหลวงปู่ศุขข้างรัศมี เหรียญ 25 พุทธศตวรรษ เหรียญหลวงพ่อไปล่ หลวงพ่อแดง หลวงพ่อแช่มและเหรียญหลวงพ่อทวดวัดช้างให้  เม็ดแตงทองคำ  เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์  และพิมพ์เตารีด รวมทั้งพระสมเด็จแร่ทองบางสะพานที่มีในรายการประกวด 5 พิมพ์ หมดเงินค่าส่งไปหลายทีเดียวคิดคร่าวๆงานนี้ได้เงินค่าส่งถ้าองค์ละ 300 บาทจากเสี่ยกุ่ยไป ประมาณ 31,000 บาทก็ไม่น้อยนะครับ ท่านคงนอนหลับฝันดีที่มีพระทองคำเก็บไว้มากที่สุดในประเทศไทยแล้วก็ได้


                                               

 

งานใหญ่ไก่ พระประแดงจัดครบรอบ 7 ปีชมรมฯ

        

 

 

 

♦♦♦ ไก่ พระประแดง ประธานชมรมพระเครื่องพระประแดงแจ้งข่าวว่า วันที่ 21 มีนาคม 2561 เป็นวันครบรอบ 7 ปีการก่อตั้งชมรมพระเครื่องพระประแดงจึงจัดงานบุญและงานเลี้ยงสังสรรค์คนวงการพระเครื่องช่วงเช้า 9.00 น.แถลงข่าวครบรอบชมรมฯ 10.00 น. พระสงฆ์ 9 รูปเจริญพระพุทธมนต์โดย หลวงพ่อหลาย วัดคันลัดเกจิดังเมืองปากน้ำเป็นประธานสงฆ์ และถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์ ช่วงเย็นแดดร่มรมโชย 18.00 น.จัดงานเลี้ยงสังสรรค์เพื่อนพ้องน้องพี่วงการพระเครื่องและประมูลพระจากผู้ที่มอบให้เป็นรายได้จัดงานร่วมกัน เช่น วัตถุมงคลพระหลวงพ่อเที่ยงวัดบางหัวเสือรุ่นแรก หลวงพ่อโตวัดอาสาฯ พระพิฆเณศหลวงพ่อหลายวัดคันลัดเนื้อเงิน  หลวงปู่พันวัดครุในเลี่ยมทอง พระบูชาวัดกิ่งแก้วปี 22 เป็นต้น


                                               

 

บุญธรรมศิษย์หลวงปู่แผ้วเปิดกรุรุ่นมั่งมีศรีสุข

           

 

 

เหรียญ 95 ปีหลวงปู่แผ้วเนื้อเงิน

 

 

♦♦♦ เมื่อวันตรุษจีนที่ผ่านมาวัดรางหมัน หรือวัดหลวงปู่แผ้ว ผู้คนแห่แหนไปรอคอยรับอั้งเปาจากหลวงปู่แผ้ว ปวโร เกจิดังเมืองกำแพงแสน จังหวัดนครปฐมที่มีอายุครบ 95 ปีสร้างเหรียญรุ่นนี้เป็นที่ระลึก บุญธรรม ศิษย์สายตรงหลวงปู่แผ้วบอกว่าเมื่อวันตรุษจีนหลวงปู่แผ้วท่านออกมาให้คณะศิษย์และผู้มีศรัทธาเข้ากราบไหว้ขอพรได้อย่างใกล้ชิด หลวงปู่ได้ แจกเหรียญ “รุ่นมั่งมีศรีสุข ตอกโค้ด เฮง เฮง รวย รวย” หลวงปู่แจกทุกเนื้อมีเนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ เนื้อฝาบาตร เนื้อทองแดง และเนื้ออัลปาก้า สุดแต่ใครจะได้เนื้ออะไรถือว่าเป็นคนมีโชค ส่วนเนื้อทองคำสร้างแค่ 323 เหรียญหมดไปก่อนถึงวันแจกฟรี สนใจอยากได้เหรียญหลวงปู่แผ้ว  รุ่น มั่งมีศรีสุขตอกโค้ด เฮง เฮง รวย รวย ไปบูชาโทรหา089 -2555169 ไม่ผิดหวังการันตีความแท้ตลอดกาล


                                   

 

“แขก รือเสาะ” โชว์ผลงานพื้นที่สีแดงงานสมาคมฯ

 

 

 

♦♦♦ แขก รือเสาะปรมาจารย์เก่งหลายด้านทั้งเป็นเซียนพระเครื่องชำนาญพระสายใต้ไม่น้อยกว่า 30 ปี  มีความรู้เรื่องดูดวงวางฮวงจุ้ย ตอนเป็นเด็กสนใจกระทั่งวิชาการทำน้ำมันพรายอายุแค่ 10 ขวบก๋งจ้างไปเรียนให้เงินไป 100 กลัวก็กลัวที่สุดก๋งเพิ่มเงินให้ 250 บาทจึงได้เรียนภูมิปัญญาชาวบ้านแบบโบราณนำมันพรายเป็นของคนโบราณที่คนเก่งๆทำเอาไว้ อ.แขกบอกอย่าไปหลงมันเป็นวิชาทางฝ่ายดำมีคุณมีโทษต้องมีวิชาจึงใช้มันได้ไม่ใช่เอามาซื้อขายตามตลาด อยากได้จริงๆไปหา อ.แขกก่อนดีที่สุด อาจารย์แขกได้รับตั้งเป็นประธานบริหารจังหวัดปัตตานีของสมาคมพระเครื่องพระบูชาไทยเมื่อไม่นานมานี้เอง เตรียมรวบรวมวัตถุมงคลดังในจังหวัดปัตตานีมาโชว์หนึ่งตู้ใหญ่ล่าสุดข่าวว่าได้ว่านแท้ๆเป็นก้อนกลมเล็กบ้างใหญ่บ้างที่หลวงปู่ทิมวัดช้างให้ใช้ทำพระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านรุ่นแรกมากระป๋องใหญ่จะนำมาให้ดูกันด้วย เป็นผู้สร้างสรรค์วัตถุมงคลมันตระสยามติดตลาดมีรายการประกวดงานสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยหนึ่งโต๊ะใหญ่ในวันที่ 18 มีนาคม 61 ที่ศูนยาชการจ้างวัฒนะใครมีเตรียมไปส่งกันได้เลย วัตถุมงคลมันตระสยามสร้างเพื่อให้เอาไปบูชาครับ อาจารย์ แขก รือเสาะตอกย้ำคำเดิม

                                               

                                   

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

หน้าแรก » คอลัมน์