วันจันทร์ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562 07:21 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

ไลฟ์สไตล์

บ้านเมือง : วันจันทร์ ที่ 05 มีนาคม พ.ศ. 2561, 19.12 น.

พิพิธภัณฑ์ซากดึกดำบรรพ์ : น้ำพุร้อนใต้พิภพเมืองรถม้า

พิพิธภัณฑ์ซากดึกดำบรรพ์ : น้ำพุร้อนใต้พิภพเมืองรถม้า

 

"ลำปาง"หนึ่งในจังหวัดภาคเหนือที่มีความเก่าแก่และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ไม่น้อยกว่า 1,300 ปีหรือราวพุทธศตวรรษที่ 13  นครลำปางตั้งอยู่ในแอ่งที่รายล้อมรอบด้วยภูเขาถูกขนานนามเรียกขานจากคนมากมาย เช่น เมืองเขลางค์นคร เวียงละกอน นครลำปาง เป็นต้น  หากหลับตานึกถึงเมืองนครลำปางแห่งนี้ ภาพที่ปรากฏในจินตนาการ ก็คือภาพ "รถม้า"หรือ "ชามตราไก่"อันเป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่น ของนครลำปางนั่นเอง

 

 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ดร.ทศพร นุชอนงค์ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี พร้อมคณะประกอบด้วยนายนิวัติ มณีขัติย์ รองอธิบดีฯ,นายนิวัติ บุญนพ ผอ.สนง. ทรัพยากรธรณี เขต 1 และเจ้าหน้าที่กรมทรัพย์ฯได้นำสื่อมวลชนจากกรุงเทพฯเดินทางมาตรวจดูความคืบหน้าในการสร้างพิพิธภัณฑ์ซากดำ บรรพ์ ธรณีวิทยาและธรรมชาติวิทยาจังหวัดลำปาง  ตั้งอยู่ที่ 414 หมู่ 3 ต.ศาลา อ.เกาะคา จังหวัดลำปาง

 

 

ดร.ทศพร เปิดเผยว่า ขณะนี้พิพิธภัณฑ์ฯคืบหน้าไปมาก คาดว่าไม่เกิน 2 ปีจะเสร็จสมบูรณ์ตามโครงการ  โดยสร้างขึ้นมาเพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านซากดึกดำบรรพ์ ธรณีวิทยาและธรรมชาติวิทยา โดยจังหวัดลำปางถือว่าเป็นศูนย์กลางทางภูมิศาสตร์ของภาคเหนือด้วยความหลากหลายของทรัพยากรธรรมชาติ รายล้อมด้วยภูเขาสวยงาม เหมาะสำหรับการสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ฯ   ปัจจุบันได้ทดลองจัดนิทรรศการชั่วคราว ให้ผู้สนใจเข้ามาชมได้บางส่วน จากทั้งหมด 8 โซน ประกอบด้วย โซนโลกของเรา, ทะเลดึกดำบรรพ์,  มหัศจรรย์ไดโนเสาร์, ป่าดึกดำบรรพ์, ยุคทองของสัตว์ ,เลี้ยงลูกด้วยนม,ซากดำดำบรรพ์, วิวัฒนาการของมนุษย์ และธรณีพิบัติภัย

 

 

นอกจากนี้ยังมีห้องคลังตัวอย่างสำหรับจัดเก็บซากดึกดำบรรพ์ที่มีการค้นพบ ตัวอย่างจัดแสดง แร่หิน ธรณีวัตถุอื่น ๆ ห้องปฏิบัติการด้านบรรพชีวินวิทยา หินแร่และการเฝ้าระวังเตือนภัย ห้องสมุด และส่วนของสำนักงานฯ

 

 

จังหวัดลำปางมีบ่อน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียง เช่นเดียวกับเชียงใหม่ หรือทางภาคใต้ ที่มีอยู่ราว 117 แห่งทั่วประเทศ นั่นคือ บ่อน้ำพุร้อนแจ้ซ้อน ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน บ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้ มีอุณหภูมิ เฉลี่ย 70-80 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวนิยมนำไข่ไก่ ไข่นกกระทาลงไปต้ม ประมาณ 17 นาที นำขึ้นมาทานไข่แดงจะแข็งมีรสชาติมันอร่อย โดยไข่ขาวจะเหลวแบบไข่ลวก สำหรับผู้ที่ต้องลงไปแช่น้ำแร่ หรืออาบน้ำแร่ ทางอุทยานฯก็มีบริการจัดห้องให้ลงไปนอนแช่ตัว แบบบริการ"ออนเซ็น"ของญี่ปุ่น มีห้องแบ่งเป็นสัดส่วน สนนราคายุติธรรม

 

 

ห่างจากบ่อน้ำพุร้อนแจ้ซ้อน ไปประมาณ 500 เมตร มีน้ำตก"แจ้ซ้อน"ที่จัดว่าสวยไม่แพ้ที่ไหนในประเทศไทย ซ่อนตัวอยู่ในขุนเขา น้ำใสไหลเย็นแลเห็นตัวปลา จนอดใจไม่ไหวที่จะต้องลงไปแหวกว่ายสายน้ำเย็นฉ่ำ  จนกลายเป็นแหล่งดึงดูดบรรดานักท่องเที่ยว จากทั่วสารทิศให้มาที่นี่ โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว หรือเทศกาลสำคัญ จะมองเห็นเต็นท์นอนเต็มพื้นที่ไปหมด เหมือนที่เขาใหญ่  เพราะอยู่ไม่ห่างตัวเมืองลำปางเท่าใดนัก เดินทางสะดวก 

 

 

ลำปางเป็นเมืองที่มีสถานที่น่าท่องเที่ยวอีกมากมาย ทั้งธรณีวิทยา ศิลปะและวัฒนธรรม วัด วาอาราม ฯลฯ ถือเป็นเมืองไม่ควรพลาดในการมาเยือนเด็ดขาด

 

 

บิ๊กสุ ภาพ/เรื่อง   

หน้าแรก » คอลัมน์