วันศุกร์ ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562 02:58 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2561, 08.11 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง(11 มี.ค.61)

 

 

เลือดแท้เมืองสุพรรณตั้งชมรมใหม่ใหญ่ อู่ทอง

           

 

 

 

 

♦♦♦ คนดังเมืองสุพรรณบุรี ใหญ่ อู่ทองหรือคุณไพโรจน์ ศิวะพรชัย ประกาศตั้งชมรมพระเครื่องชื่อ “ชมรมอนุรักษ์พระเมืองสุพรรณ” ใหญ่ อู่ทองเป็นนักสะสมพระเครื่องที่มีชื่อเสียคนหนึ่งของจังหวัดสุพรรณถือได้ว่าท่านผู้นี้เป็นนักสะสมผู้บุกเบิกวงการพระเครื่องเมืองสุพรรณยุคแรกๆเป็นผู้ที่เก็บพระสวยแชมป์เป็นพระกรุพระเก่าของจังหวัดสุพรรณหลานคนบอกว่าเป็นนักอนุรักษ์พระเครื่องจังหวัดสุพรรณบุรีเบอร์ต้นๆทีสะสมมากว่า 40 ปี สมัยก่อนอาจารย์ต้อย เมืองนนท์ยังไปซื้อจากที่นี่ งานใหญ่ๆ ได้รับการเชื้อเชิญให้นำพระไปโชว์โดยไม่คิดอะไรเลยล่าสุดเห็นจะเป็นงานประกวดพระเครื่องที่คิงเพาเวอร์ ของพลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธ์ม่วงนี่แหละ เมื่อเดือนที่ผ่านมา พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง และ คุณพิศาล เตชะวิภาค หรืออาจารย์ต้อย เมืองนนท์ เสี่ยหยู่กิม บางลี่อาร์ท เสี่ยหมึก ท่าพระจันทร์ ดามพ์ สุพรรณ  เซ็ง สุพรรณ ตู้ อู่ทอง รุ่ง บิ๊กโสภาเจริญ  บั๊มพ์ สุพรรณ และอีกหลายสิบชีวิตทั้งข้าราชการ พ่อค้า นักธุรกิจ นักสะสมพระหน้าเก่าใหม่มากมายได้แสดงความยินดีให้การสนับสนุนการตั้ง “ชมรมอนุรักษ์พระเครื่องเมืองสุพรรณ” เป็นชมรมพระเครื่องที่ตั้งขึ้นใหม่ล่าสุดของจังหวัดสุพรรณบุรีโดยมี ใหญ่ อู่ทองเป็นประธานชมรม และคนดังเซียนพระมือทองของจังหวัดอีกหลายชีวิตร่วมกันเป็นกรรมการเพื่อวัตถุประสงค์สืบสานอนุรักษ์พระเครื่องเมืองสุพรรณยกระดับมาตรฐานพระกรุพระเก่าและพระเกจิที่เล่นหากันมาแต่โบราณให้คนรุ่นใหม่ได้สานต่ออย่างถูกต้อง โปรดติดตามการเปิดตัวบุคคลากรคนสำคัญๆของชมรมนี้อีกครั้งในเร็วๆนี้


                                   

 

ลพบุรีตั้งชมรมพระเครื่องใหม่ได้คนดังๆป๋าไฟเขียว

        

 

 

 

♦♦♦ วันที่ 6 เมษายน 2561 วันจักรี ได้ฤกษ์ประกาศชัดจัดตั้งชมรมพระเครื่องจังหวัดลพบุรีขึ้นใหม่อีกชมรมแล้ว ล้วนแต่มีคนดังระดับมือพระกาฬที่มีความรู้ความสามารถรวมตัวกันจัดตั้งชื่อ “ชมรมอนุรักษ์พระเครื่องพระบูชาไทยเมืองลพบุรี” ต่าย พระบาท (วรัญ เรืองศิลป์) เป็นประธานชมรมฯ เหลา ลพบุรี (เฉลา พูลอ่อน)  เม้ง ลพบุรี(สิงห์ เฉยดี) เป็นรองประธานชมรมฯและน้อย ลพบุรี(วีระพล บัวชาติ)เป็นเลขานุการ  ชูนโยบาย “ซื่อสัตย์ มีคุณธรรม รักสามัคคี” ได้คนดีคนดังเมืองลพบุรีเป็นที่ปรึกษากิติตมศักดิ์ กำนันด้งหรือคุณจำเริญ สละชีพ ทั้งหมดได้เข้าพบ คุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยรายงานถึงวัตถุประสงค์และนโยบาบของชมรมอนุรักษ์พระเครื่องพระบูชาไทยเมืองลพบุรีให้คุณพยัพ คำพันธุ์ทราบไปเมื่อสองวันก่อน   นายกสมาคมฯได้แสดงความยินดีและพร้อมที่จะให้การสนับสนุน สำหรับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการกำหนดไว้วันที่ 6 เมษายน ที่จะถึงนี้


 

 

ตำรวจดวงแข็งแขวนหลวงพ่อเงินวัดบึงนารางรอดตาย

        

 

 

♦♦♦ หลวงพ่อเงิน รุ่น บูรณะโบสถ์เก่า วัดบึงนารางก่อปาฏิหาริย์ตำรวจดวงแข็งคนร้ายจ่อยิงหน้ารถกระสุนไม่ทะลุกระจกรถเชื่อบารมีหลวงพ่อเงิน “รุ่นบูรณะโบสถ์เก่าวัดบึงนาราง “แขวนที่คอรอดตายหวุดหวิด ข่าวล่าสุดออกช่อง 7 สี ผู้คนแห่ไปบูชาร่วมทอดผ้าป่าสามัคคีบูรณะโบสถ์เก่ากองละ 100 บาททางวัดบึงนารางตั้งเป็นกองผ้าป่าสามัคคีมอบให้เจ้าภาพกองละ 100 บาท ให้ 1 องค์  หมู บึงนาราง เซียนพระดังคนบึงนารางได้นำมาที่ร้านพระเครื่องโลตัส ปิ่นเกล้า อาจารย์เล็ก รูปหล่อเห็นเป็นพระเนื้อทองเหลืองกะไหล่ทองเป็นพระรูปเหมือนหลวงพ่อเงินบางคลาน บรรจุกล่องอย่างดีมีที่ไหนให้บูชา 100 เดียวทำบุญผ้าป่าไป 30 องค์ๆพระรุ่นนี้วัดบึงนารางจังหวัดพิจิตร ได้จัดสร้างและทำพิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 17.59 น.ที่โบสถ์หลังเก่า มีพระเกจิดังนั่งปรก 8 ทิศ อธิษฐานจิตเช่น  หลวงพ่อหวั่น วัดคลองคูณ หลวงพ่อสุรินทร์วัดบึงนาราง หลวงพ่อสนมวัดท้ายน้ำ หลวงพ่อหน่องวัดท่าฬ่อ หลวงพ่อพายับวัดหัวดงเหนือ ครูบาเจริญวัดศรีอุทุมพรคณารักษ์  หลวงพ่อพิมพ์วัดพฤกษะวัน และพระมหานพวัดหลวง พระหลวงพ่อเงินวัดบึงนารางรุ่น บูรณะโบสถ์เก่า จัดสร้างเพื่อมอบให้ผู้เป็นเจ้าภาพผ้าป่าสามัคคีของวัดนำรายได้ไปบูรณะโบสถ์หลังเก่าวัดบึงนาราง อยากได้สนใจร่วมบุญทอดผ้าป่าสามัคคีโทรไปหาได้ที่ คุณหมู บึงนาราง ชมรมพระเครื่องโลตัส ปิ่นเกล้าองค์ละ 100 บาทผ้าป่าสามัคคี 1 กอง 081 – 4592119 มีจำนวนจำกัดครับหมดแล้วหมดเลยที่วัดก็หมดแล้ว พระเนื้อทองเหลืองกะไหล่ทองพิธีดีวัตถุประสงค์ดีประสบการณ์ดีสุดยอดของดีเข้มขลังประสบการณ์ฉับพลันเกิดกับตำรวจแขวนองค์เดียวรอดปาฏิหาริย์

                                      


 

 

เสี่ยกุ่ยลุยพระใหม่ฟอกเงินโฆษณาดังนั่งนับแบ้งค์

           

 

 

 

♦♦♦ หลายชมรมมาหาและปรึกษาเสี่ยกุ่ย รัชดาเรื่องงานประกวดพระในฐานะผู้มีประสบการณ์สะสมพระเครื่องทองคำล้ำค่ามหาศาลจะจัดงานประกวดเอาพระใหม่ลงรายการงานประกวดจะได้เงินเข้างานเยอะๆเป็นงานที่จัดกันเองทั้งทีศูนย์ราชการและต่างจังหวัดรอหลายงานนั้น เสี่ยกุ่ยตอกกลับไปเลยว่าตนเองไม่ส่งหากรู้ว่างานไหนมีพระใหม่ลงประกวดและไม่เห็นด้วยกับการเอาพระสร้างใหม่ๆลงรายการประกวด ถ้าเป็นพระสร้างใหม่ต้องสร้างมาแล้วอย่างน้อยสัก 10 ปีเหตุผลคืออาจเป็นพระที่สร้างแล้วโฆษณาจนดังติดตลาดอยู่ไม่นานก็จบเงียบเรียกว่าฮือฮาแค่พักเดียวเป็นการปั่นกันมากกว่า ถ้าให้มีประกวดพระเครื่องเหล่านี้ก็จะกลายเป็นการฟอกพระ ผู้สร้างจะอุปะโลกวัตถุมงคลใหม่ขึ้นมาทั้งที่อาจไม่ดีไม่ขลังจริงแค่ปั้นกันขึ้นมา ถ้าเป็นอย่างนี้ผมก็จะไปสร้างบ้างแล้วก็ไปซื้อรายการบรรจุประกวดกับเขาคุ้มค่าได้เงินแล้ว ผมได้แนะนำไปว่าพระใหม่จะเข้าประกวดควรมีระยะเวลาสร้างมาแล้วสัก 10 ปี ต่อไปพระเก่าจะค่อยๆหายไปมีแต่พระใหม่ประกวดกันเพราะพระใหม่มีสร้างไว้เยอะ อีกอย่างหนึ่งผมยังยืนยันอยู่เช่นเดิมคนรับพระและตัดสินพระไม่ควรส่งพระของตนเอง ถ้าจะส่งควรให้คนอื่นไปส่งจะเหมาะสมกว่า ส่วนพระทองคำเสี่ยกุ่ยยังยืนยันว่ามีการสร้างมานับพันปีแล้ว ดูแค่พระทองคำวัดไตรมิตรหลวงพ่อสุโขทัยสร้างมาแล้วกว่า  750 ปี นำหนักทองตั้ง 5,500 กิโลกรัมคนโบราณยังสร้างได้นับประสาอะไรกับพระทองคำองค์เล็กๆจะสร้างไม่ได้ จึงไม่เป็นปัญหาต้องมีการสร้างมาแต่โบราณแล้วเช่นกัน เสี่ยกุ่ย  ยกตัวอย่างพระเครื่องเนื้อทองคำขนาดเล็กเป็นพระพิฆเณศยุคพระเจ้าอโศกมหาราชสร้างมีจารึกชัดเจนอายุ 2,000 ปีที่ได้มาจากบ้านคนใหญ่คนโตผู้มีฐานะในอดีตใครอยากรู้ว่าได้มาจากไหนให้มาดูเองได้ที่ศูนย์พระรัชดาไม่สามารถบอกได้เพราะจะเสียมารยาทเสียหายไปถึงตระกูลผู้เป็นเจ้าของ


 

 

อั้ม ทรัพย์บารมี 15 ปีถึงเจออาชีพที่ใช่

        

 

 

♦♦♦ เจาะลึกชีวิตช่างภาพผ่านมรสุมในวงการพระเครื่องมาหลายปีกว่าจะเห็นทางที่เป็นอาชีพที่ชอบและใช่ สิรโชต รัชต์ฐณณ หรือ อั้ม ทรัพย์บารมี เห็นแค่ชื่อก็คงรู้ว่าเป็นเซียนพระแน่นอน แต่ก่อนเข้าวงการนี้เรียนจบปริญญาตรีมีความรู้ไปทำงานอยู่บริษัทรถยนต์ฮอนด้ามาถึง 15 ปี ต่อมาอยากทำอะไรเป็นของตัวเองมากกว่าจึงศึกษาหาความรู้เรื่องพระเครื่องเดินเข้าสนามพระสายใต้ใหม่ยุคเก่ง คลองขวางทำตอนนั้นสะสมพระหลวงพ่อทวดปี 24 ไว้เยอะยังมีพระวัดระฆัง 100 ปี พระหลวงพ่อพรหมวัดช่องแค และหลวงพ่อสนิทวัดลำบัวลอย ทำให้รู้จักกับตือ เจริญพระเครื่องและ อ.วิรัชจึงย้ายไปอยู่ที่สนามพระท่าพระจันทร์ และย้ายไปเปิดตู้พระขายอยู่ที่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน 3- 4 ปี ดูแล้วเศรษฐกิจไม่ดีตนเองสนใจการถ่ายภาพมีความรู้อยู่บ้างจึงไปขอเรียนกับอาจารย์คชศิลป์ และ นุ สตูดิโอได้ความรู้เรื่องถ่ายภาพเชิงลึกจึงมาเปิดร้านถ่ายรูปพระเครื่องที่ SC สายใต้ใหม่ใช้ชื่อ ร้านทรัพย์บารมีโฟโต้ บริการถ่ายรูปพระเครื่องซึ่งตนเองชอบถือว่าอาชีพที่ใช่และสุจริต เปิดบริการทุกวันเว้น วันอาทิตย์ตั้งแต่ 9.00 น.- 21.00 น.อยู่ชั้น2 และยังรับถ่ายภาพนอกสถานที่อีกด้วย  อั้ม จึงเป็นทั้งเซียนพระและช่างภาพมืออาชีพที่ถ่ายรูปพระเครื่องเหมือนจริง โทรนัดล่วงหน้าได้ 080 – 6226336 และ 096 – 8956597           


                                     

 

แขก รือเสาะนำทีมโชว์พระงานสมาคม 17 -18 มี.ค.นี้

        

 

 

♦♦♦ อาจารย์แขก รือเสาะ อาจารย์ฆราวาสแห่งยุค นำทีมโชว์พระดังจังหวัดปัตตานีแน่นอนแล้ว พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้มีความรู้มาคอยอธิบายให้ผู้สนใจฟังตลอดงาน พระสายใต้จังหวัดปัตตานีมีเยอะครับที่จะนำมาเป็นของหายากสุดๆแม้แต่เม็ดว่านที่ใช้สร้างพระหลวงพ่อทวดรุ่นแรก ปี 2497 อาจารย์แขก ได้มาจากบ้านคนหาว่านยุคหลวงปู่ทิมสร้างพระหลวงพ่อทวดรุ่นแรกปี 2497 อยากรู้ตามไปดูกันครับ อาจารย์แขกได้นำพระมัตระสยามที่จัดสร้างโด่งดังในขณะนี้เข้าบรรจุรายการประกวดงานสมาคมโต๊ะที่ 100  เช่นรูปหล่อ พระกริ่ง เหรียญเจ้าสัว เหรียญราหู พระขุนแผน เสือพยัคฆ์ทักษิณ วัวธนู  แหวนนาคบาศ มีดเทพศาสตราปราบไพรี “พ่อท่านเขียว รุ่นรับทรัพย์”  และยังมีวัตถุมงคลพระอาจารย์มหาภูษิต วัดพระตู สงขลา นางกวัก เหรียญเบี้ยชวา พระมัจฉาเทวา  และวัตถุมงคลวัดอินทร์บุปผาราม ประเทศเมียนมาร์ ทั้งว่านยาพระสิวลีเป็นต้น ใครมีสะสมไว้นำไปส่งงานนี้ได้เลยอาจารย์แขก รือเสาะจัดเต็ม


 

 

สมาคมแม่บ้าน ทอ.จัดประกวดพระ 29 เมษายนนี้

        

 

 

 

 

♦♦♦ พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่างผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะที่ปรึกษากิติตมศักดิ์ จับมือเหนียวแน่นกับ พล.ต.อ.จักร์ทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ให้กับสมาคมแม่บ้านทหารอากาศเตรียมจัดงานประกวดพระเครื่องพระบูชาและเหรียญคณาจารย์มาตรฐานสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยวันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน 2561 ที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติแจ้งวัฒนะเพื่อนำรายได้จัดซื้อเครื่องมือแพทย์ให้โรงพยาบาลจันทรุเบกษา จ.นครปฐม โดยมีนาวาอากาศเอกหญิง กรนันท์ รุ่งสว่าง นายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศเป็นประธานจัดงาน  พล.อ.อ.ยรรยง คันธสรเป็นประธานดำเนินงาน เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2561นาวาอากาศเอกฐากูร นาครทรรพ รองผู้อำนวยการสำนักกิจการพลเรือนและประชาสัมพันธ์ กรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ได้เข้าพบอาจารย์เล็ก รูปหล่อประธานชมรมพระเครื่องโลตัสปิ่นเกล้าเพื่อเรียนเชิญไปเป็นเกียรติในงานประกวดพระเครื่องและได้ปรึกษาหารือบางเรื่องที่อาจารย์เล็ก รูปหล่อเคยจัดประกวดไปครั้งก่อนได้รับความสำเร็จเป็นอย่างดี หลังจากนั้น อาจารย์เล็ก รูปหล่อได้มอบพระพิฆเนศวังหน้า หน้าตัก 5 นิ้วให้กับกับท่านผู้การฐากูรเป็นขวัญกำลังใจอีกด้วย 


 

 

 

 SC สายใต้ใหม่คึกคักดาราเซียนดังส่งพระเซอร์เพียบ

        

 

 

♦♦♦ ต้อม นครสวรรค์ ผู้บริหารห้างพระเครื่อง SC  สายใต้ใหม่หนุ่มวิสัยทัศน์ไกลได้ใจจากผู้ค้าแผงจรโต๊ะพระเต็มทุกนัดใหญ่ วันจันทร์ วันพุทธ วันศุกร์ และวันเสาร์ มีทั้งดารา นักแสดง ข้าราชการ นักธุรกิจและนักสะสมรวมทั้งเซียนพระดังๆต่างไปพบปะเดินหาของถูกใจมีร้านค้าแผงจรมากว่า 1,100 แผง ข่าวว่าเจ้าของอาคารแฮ็ปปี้สุดๆหากร้านค้าไหนหมดสัญญาจะให้พื้นที่จัดทำแผงจรพระเครื่องเพิ่มเติมจนเต็มชั้น 2 เลยครับ ดีใจด้วยจะได้ช่วยเหลือคนหาเช้ากินค้ำ เหลือบมองดูสำนักงานต้อม นครสวรรค์และ นิตยสารพระท่าพระจันทร์ที่ร่วมกันจัดเซอร์พระหรือออกใบรับรองพระแท้ได้รับความนิยมเข้าแถวรอส่งพระให้ตรวจเช็คเพราะที่นี่เป็นที่รวมเซียนดังทั้ง เสี่ยหมึก ท่าพระจันทร์ วัฒน์บางแค ยี่บางแค อ้วนนครปฐม ชื่อเสียงการันตีอยู่แล้ว การจับรางวัลแจกคืนกำไรให้สังคมอาทิตย์ที่ผ่านมา กนก จิตรภักดี เลขาต้อมนครสวรรค์เป็นประธานแจกรางวัลใหญ่โต๊ะแผงจรผู้โชคดีได้ 10,000 บาทคือคุณ อมร ถุงทรัพย์ มาขายที่นี่ทุกนัดกว่า 2 ปีแล้วเพิ่งได้รางวัลกับเขาครั้งนี้ดีใจที่สุดเลยคราบ ได้เห็นดารารุ่นใหญ่ สายฟ้า เศรษฐบุตร เดินซื้อหาเครื่องรางที่ตนเองชื่นชอบมากที่สุดทั้งที่มีอยู่เยอะเป็นมรดกตกทอดมาจากรุ่นปู่รุ่นย่านำมาถ่ายรูปที่ร้านตั้มโฟโต้ หมดค่าถ่ายรูปไปหลายหมื่นแล้วครับสุดยอดนักสะสมเครื่องรางตัวจริง


 

 

กลุ่มคนรักหลวงพ่อพริ้งนัดชุมนุมใหญ่ 18 มีนาคมนี้

           

 

 

♦♦♦ แมน รัตนา ประธานกลุ่มคนรักหลวงพ่อพริ้งวัดบางปะกอก บอกมาว่าวันที่ 31 มีนาคม 2561 เชิญนักสะสมพระเครื่องหลวงปู่พริ้งวัดบางปะกอก พบปะสังสรรค์กลุ่มคนรักพระหลวงพ่อพริ้งเวลา 18.00 น.ที่ร้านอุ่นไอดินถนนราชพฤกษ์ เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และแนะนำพระพิมพ์มาตรฐานพระหลวงพ่อพริ้งซึ่งเป็นที่นิยมให้นักสะสมรุ่นใหม่หันมาสนใจเพิ่มมากขึ้น และเชิญชวนนักสะสมพระหลวงพ่อพริ้งนำพระไปส่งเข้าประกวดงานสามาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยวันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม 2561 ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ โต๊ะที่ 36 มี 36 รายการเช่น พระสมเด็จไพ่ตอง  สมเด็จบัว 5 เม็ด สมเด็จพิมพ์ต้อ  พระคงทุกพิมพ์ พระหลวงปู่พริ้งพิมพ์ต่างๆเช่นพิมพ์ลีลา  นางพญา เล็บมือ  เม็ดบัว หนุมาน  ฐานสำเภา  สะดุ้งกลับ ซุ้มเถาวัลย์ ปรกเจ็ด เป็นต้น


 

 

 ชมรมพระเครื่องและศูนย์พระประแดงจัดงานครบ 7 ปี

        

 

 

♦♦♦ ฝาง พระประแดงผู้บริหารศูนย์พระเครื่องพระประแดงและไก่ พระประแดง ประธานชมรมพระเครื่องพระประแดงจัดงานฉลองการตั้งศูนย์พระเครื่องพระประแดงและชมรมพระเครื่องพระประแดงครบ 7 ปี จัดงานทำบุญเลี้ยงพระเพล นิมนต์หลวงพ่อหลาย เกจิดังพร้อมพระสงฆ์วัดคันลัด 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์ฉันอาหารเพลช่วงเย็น 18.00 น.พบปะสังสรรค์สมาชิกชมรมและเพื่อนพ้องน้องพี่คนวงการพระเครื่อง มีประมูลพระเครื่อง 9 รายการ พระยอดธงหลวงพ่อครึ้มพิมพ์ใหญ่ สมเด็จหลวงปู่เผือกอกวีปี 96 เหรียญหลวงพ่อเย่อวัดอาสาเนื้อเงิน เหรียญหลวงพ่อเที่ยงวัดบางหัวเสือรุ่นแรก พระพิฆเนศบูชาและเหรียญพระพิฆเนศหลวงพ่อหลายเนื้อเงินวัดคันลัด พระบูชาหลวงพ่อโตวัดอาสา เหรียญหลวงปู่พัน วัดครุใน พระบูชาวัดกิ่งแก้วปี 22 ทุกองค์ยกเว้นพระบูชาเลี่ยมทองหมด ที่นี่มีตลาดนัดพระทุกวันจันทร์ วันพุธและวันเสาร์ตั้งแต่ตี 5 เปิดบริการแล้วมีแผงพระกว่า 500 แผงทุกนัดวันจันทร์แจกสร้อยคอทองคำพร้องเงินสด 10,000 บาท

                       

                                            

                                     

                                      

                                               

                                               

                                                 

                                               

                                               

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

หน้าแรก » คอลัมน์