วันจันทร์ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562 19:24 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

ไลฟ์สไตล์

บ้านเมือง : วันพุธ ที่ 02 พฤษภาคม พ.ศ. 2561, 18.23 น.

หินสามวาฬ Unseen “บึงกาฬ”

หินสามวาฬ Unseen “บึงกาฬ”

 

จังหวัดบึงกาฬ มีคำขวัญว่า “ภูทอกแหล่งพระธรรม ค่าล้ำยางพารา งามตาแก่งอาฮง บึงโขงหลงเพลินใจ น้ำตกใสเจ็ดสี ประเพณีแข่งเรือ เหนือสุดแดนอีสาน นมัสการหลวงพ่อใหญ่ ศูนย์รวมใจศาลสองนาง” เป็นจังหวัดที่ 76 ที่พึ่งจัดตั้งขึ้นมาใหม่ แยกออกมาจากจังหวัดหนองคาย มีทั้งหมด 8 อำเภอ  คืออำเภอเมืองบึงกาฬอำเภอศรีวิไลอำเภอโซ่พิสัยอำเภอบุ่งคล้า อำเภอบึงโขงหลงอำเภอพรเจริญ อำเภอเซกาอำเภอปากคาด  มีพื้นที่ 4,305 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 756 กิโลเมตร ภูมิประเทศของจังหวัดค่อนข้างหลากหลาย ได้แก่ พื้นที่ราบสูง ภูเขา พื้นที่ราบลุ่มบริเวณลุ่มแม่น้ำโขง หลายอำเภอของบึงกาฬ ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำโขง ตรงข้ามปากซัน  แขวงบอริคำไซ ประเทศลาว   แน่นอนว่าผู้คนตลอดลำน้ำโขง ทั้ง 2 ฝั่งจะมีประเพณีบูชาพญานาคกันอย่างยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะบั้งไฟพญานาค

 

 

บึงกาฬ มีสถานที่น่าท่องเที่ยวหลายแห่งไม่แพ้จังหวัดอื่น ๆ ในภาคอีสานด้วยกัน เช่น ภูทอก ภูสิงห์  หินสามวาฬ วัดอาฮงศิลาวาส อันเป็นจุดที่ลึกที่สุดของแม่น้ำโขง (200 เมตร) วัดหลวงพ่อใหญ่อันศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอีสานให้ความเคารพศรัทธากันมากพอ ๆ กับหลวงพ่อพระใส แห่งวัดโพธิ์ชัยหนองคาย ว่ากันว่า หลวงพ่อใหญ่ท่านชอบทหาร-ตำรวจ  ใครจะสอบเข้ารับราชการ ไปบนท่านมักได้ตามที่ขอ   ยกเว้นพวกทหารเกณฑ์ โดนทุกราย(ใบแดง) 

 

 

นอกจากนี้ยังมีบึงโขงโลงสวนน้ำกว้างใหญ่สถานที่พักผ่อนหย่อนใจของคนบึงกาฬ หรือที่เรียกกันว่า “บางแสน“แห่งที่ 2 เพราะที่นี่มีทุกอย่างเหมือนชายหาดบางแสน หรือถ้าอยากจะล่องแพ รับประทานอาหารอร่อย โดดน้ำเล่นให้ชื่นฉ่ำใจก็ต้องไปที่ หนองเริง อ.พรเจริญ  ห่างออกไปอีกไม่กี่โล ที่หนองน้ำแห่งนี้ในช่วงหน้าหนาวจะมีบัวแดงขึ้นเต็มไปหมด กลายเป็นทะเลบัวแดงสวยงามอลังการณ์มาก

 

 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ คุณบำเพ็ญพร สุริยกมล ผอ.ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบึงกาฬ ได้จัดโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน  โดยพาผู้ประกอบการบริษัททัวร์นำเที่ยว 50 ชีวิต จากภาคกลางและกรุงเทพให้มารู้จักสถานที่ท่องเที่ยวของบึงกาฬ เพื่อนำไปจัดแพ็คเก็ตเสนอขายนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวที่บึงกาฬในอนาคต บึงกาฬ จังหวัดเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์อันน่าหลงใหล เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง รับรองว่าวันเดียวเที่ยวไม่หมด  วันหยุดยาวชวนกันลาพักร้อนไปนอนบึงกาฬ สัมผัสธรรมชาติ และอากาศที่บริสุทธิ์ติดอันดับโลก ใครอยากไปติดต่อไปที่ “นิรมลทัวร์” เบอร์ 089-550-4455 รับบริการทุกอย่างครบวงจร ทั้งที่พัก-อาหาร พาหนะพาเที่ยวในราคากันเอง.

 

บิ๊กสุ เรื่อง/ ภาพ

 

หน้าแรก » คอลัมน์