วันจันทร์ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562 19:28 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561, 06.41 น.

“อาเป่า พระท่าพระจันทร์” พันธุ์ทิพย์ เซียนพระจีนแผ่นดินใหญ่เรียนรู้ไวค้าขายเก่ง

สกู๊ปพิเศษ#1

 

“อาเป่า พระท่าพระจันทร์” พันธุ์ทิพย์

เซียนพระจีนแผ่นดินใหญ่เรียนรู้ไวค้าขายเก่ง

           

♦♦♦ “คนจีน” เป็นที่รู้กันดีในหมู่คนไทยว่า “เก่งทางด้านค้าขายและเรียนรู้ไว” ปัจจุบันคนจีนมีศรัทธาชื่นชอบในพุทธศิลป์และพุทธคุณพระเครื่องของเมืองไทยเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะ “อาเป่า” เป็นชาวจีนแผ่นดินใหญ่มาเมืองไทยเมื่อ 15 ปีก่อนประทับใจเมื่อได้เห็นวัดวาอาราม โบสถ์วิหาร พระปราง สถูปเจดีย์ และพระเครื่องมีความงดงามด้วยศิลปะเป็นโบราณวัตถุหลายยุคหลายสมัยโดนใจอาเป่ามากโดยเฉพาะเข้ากับชีวิตที่เขาฝันอยากจะเป็นแบบนี้อยู่แล้ว เขาบอกตัวเองว่าเขาน่าจะใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทย ทำให้อาเป่าเดินทางมาประเทศไทยบ่อยขึ้นเริ่มศึกษาหาความรู้ให้กระจ่างว่า “ทำไมคนไทยจึงชื่นชอบและสะสมพระเครื่อง คนไทยเล่นหาเช่าบูชาพระเครื่องไปทำไมทั้งที่บางอย่างมีราคาแพง”

 

        

♦♦♦ “อาเป่า” บอกครั้งแรกๆมาเมืองไทยไปตามวัดดังวัดที่มีชื่อเสียงหลายแห่งเช่นวัดไตรมิตร วัดพระแก้ว วัดโพธิ์ วัดพุทไธศวรรย์ วัดพนัญเชิง วัดใหญ่ชัยมงคล วัดพระพุทธชินราชและวัดโสธรเป็นต้น ได้ชมความงดงามของศิลปวัตถุโบราณได้ไหว้พระพุทธรูปองค์สำคัญ ได้เห็นพระเครื่องสมัยเก่าที่มีโชว์อยู่ในตู้ของวัดและมีผู้คนสนใจเช่าบูชากันไป จึงเกิดความสนใจ “อาเป่าจึงได้เช่าบูชากับเขามาลองใช้ดูบ้าง” อาเป่าบอกเราว่าเขามีความรู้สึกแปลกๆหลังจากใช้พระเครื่องที่เช่าบูชามาคิดทำอะไรดูจะไม่มีติดขัดทำอะไรก็สำเร็จตามที่ตั้งใจ ธุรกิจการงานครอบครัวดีขึ้นทำให้ชีวิตอาเป่าเปลี่ยนไปอย่างไม่น่าเชื่อ นั่นเป็นความมั่นใจและศรัทธาในพุทธคุณของพระเครื่องที่ใช้อยู่อย่างเต็มเปี่ยม อาเป่าจึงตัดสินใจมาอยู่เมืองไทยและศึกษาหาความรู้เรื่องพระเครื่องอย่างจริงจัง ไปเดินสนามพระเครื่องที่พันธุ์ทิพย์และบอกว่าเมื่อ 7 – 8 ปีก่อนตอนแรกๆได้ยินแต่คนพูดถึงหลวงพ่อคูณจึงเริ่มเช่าบูชาศึกษาจนดูพระหลวงพ่อคูณได้ ต่อมาจึงได้ไปหาความรู้จากเพื่อนๆและเช่าบูชาพระเครื่องที่ที่ตนชื่นชอบจากสนามพระพันธุ์ทิพย์และนำไปส่งตามงานประกวดพระเครื่องที่เป็นมาตรฐานของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยทำให้รู้ว่าพระแท้ไม่แท้ อาเป่าเป็นคนจีนที่มีความเฉลียวฉลาดสามารถศึกษาหาความรู้พระเครื่องแต่ละประเภททั้งพระกรุพระเก่าและพระใหม่ที่อยู่ในความนิยมของคนไทยและคนต่างประเทศได้อย่างรวดเร็ว เฉกเช่นคำกล่าวของคนโบราณท่านว่า “คนจีนค้าขายเก่ง เรียนรู้ไว” เขาเช่าหาพระที่เป็นมาตรฐานทุกประเภทและพระที่ผ่านการประกวดงานสมาคมฯ พระที่มีบัตรรับรองพระแท้จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และบัตรรับรองพระแท้จากนิตยสารพระท่าพระจันทร์ เขานำพระเครื่องไปแบ่งให้เพื่อนๆและชาวต่างชาติที่ชื่นชอบพระเครื่อง ทำให้อาเป่าเป็นที่เชื่อถือและเป็นที่ยอมรับของคนต่างชาติทั้งชาวจีน  มาเลเซีย ฮ่องกง และชาวสิงคโปร์แม้แต่คนไทยด้วยกันอีกด้วย

 

        

♦♦♦  คุณพยัพ คำพันธุ์ คุณหมึก ท่าพระจันทร์ คุณเฉิน ปากน้ำ คุณหอย ปากน้ำ  คุณเอ๋ จันทบุรี จัดว่าเป็นเซียนพระที่โด่งดัง “อาเป่า ตั้งข้อสังเกตว่าทำไมท่านเหล่านี้เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงเช่าบูชาเล่นหาพระกรุพระเก่า” ทำให้อาเป่าสนใจไปพบขอคำแนะนำปรึกษาหาความรู้เรื่องพระกรุพระเก่าที่ผู้คนสนใจนิยมสะสมเล่นหากันมากในเมืองไทย  เขาเล่นหาซื้อพระกับคนเก่งมีชื่อเสียงนำไปแบ่งปันให้คนจีนและคนต่างชาติได้ของดีมีทั้งพุทธศิลป์และพุทธคุณได้มาตรฐานพระแท้แม้แต่คนไทยยังสอบถามพูดคุยแบ่งปันไปจากเขาก็มี  นับได้ว่าอาเป่าเป็นคนจีนที่เล่นหาพระมาตรฐานสมาคมทุกประเภท เล่นหาพระที่ผ่านการเซอร์ก่อนนำไปขายให้กับผู้อื่น หาความรู้และซื้อขายกับเซียนพระที่มีคามรู้จริงเท่านั้น คนจีนจึงน่าจะมาเล่นหาพระแบบเขาจะได้ทั้งพระแท้ถูกยุคถูกสมัยได้พุทธศิลป์และพุทธคุณครบถ้วน

 

 

 

        

♦♦♦ “อาเป่า” เป็นเซียนพระคนจีน ที่ชื่นชอบพระเครื่องเป็นชีวิตจิตรใจทุ่มเทเวลาให้กับพระเครื่องทั้งชีวิตมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ศึกษาหาความรู้เรื่องพระเครื่องมาหลายปีจนกระทั่งปัจจุบัน จึงกล่าวได้ว่าอาเป่าเป็นหนึ่งในเซียนพระชาวจีนแผ่นดินใหญ่ที่ดูพระเป็นดูพระได้หลายประเภท เขามองอนาคตพระเครื่องเมืองไทยว่าไปได้สวยปัจจุบันคนจีนชื่นชอบในศิลปะและพุทธคุณของพระเครื่องเมืองไทยมีมากขึ้น อาเป่าบอกด้วยว่า 40 เปอร์เซ็นต์เขานำไปขายให้ชาวต่างชาติหรือคนจีนแผ่นดินใหญ่และอีก 20 เปอร์เซ็นต์ขายในประเทศไทย อาเป่ามีร้านพระเครื่องของตนเองเปิดอยู่ที่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3 ชื่อร้าน “อาเป่า พระท่าพระจันทร์” โทร.088 - 8678887, Wechat forkoon 314, Line forkoon 314

 

 

                                   

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

หน้าแรก » คอลัมน์