วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 19:13 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561, 09.16 น.

“ใหญ่ อู่ทอง” นักสะสมพระสวยเมืองสุพรรณ

สกู๊ปพิเศษ#2

 

“ใหญ่ อู่ทอง” นักสะสมพระสวยเมืองสุพรรณ

ประธานชมรมอนุรักษ์พระเมืองสุพรรณ

 

           

♦♦♦ “สุพรรณบุรี”เป็นเมืองโบราณมีอายุไม่ต่ำกว่า 3,500 – 3,800 ปี โบราณวัตถุขุดพบมีทั้งยุคหินเก่าและหินใหม่ ยุคสัมฤทธิ์ ยุคเหล็ก สืบทอดต่ออาณาจักรสุวรณภูมิ ฟูนัน อมราวดี ทวาราวดี และศรีวิชัย สุพรรณบุรีเดิมชื่อ ทวาราวดีศรีสุพรรณภูมิ หรือพันธุมบุรี เปลี่ยนชื่อเป็น สุพรรณบุรีในสมัยขุนหลวงพระงั่ว เมืองสุพรรณบุรีมีทั้งพระกรุและพระเกจิมากจังหวัดหนึ่งในเมืองไทย แค่เอ่ยถึงพระผงสุพรรณ พระมเหศวร พระขุนแผนบ้านกร่าง พระถ้ำเสือ พระหลวงพ่อโหน่งวัดคลองมะดัน  พระหลวงพ่อเนียมวัดน้อย มีเงินยังหาเช่าบูชาพระแท้พระสวยเข้ารังไมค่อยจะได้

 

           

♦♦♦ ไพโรจน์ ศิวะพรชัย หรือ “ใหญ่ อู่ทอง” ประธานชมรมอนุรักษ์พระเมืองสุพรรณ ช่วงเป็นเด็กได้เห็นคนมาขอพระที่คุณแม่ของตนได้มาและเก็บไว้ไปบ่อยมากจนรู้สึกว่าทำไมผู้คนจึงสนใจพระเครื่องที่คุณแม่เก็บสะสมไว้ทำให้เริ่มอยากได้อยากมีพระไว้กับเขาบ้าง ตนเองติดตามคุณแม่เข้าวัดทำบุญอยู่เสมอจึงมีความศรัทธาตามภาษาชาวพุทธเป็นเดิมพันอยู่แล้ว  วัดถ้ำเสือเป็นวัดที่อยู่ในอำเภออู่ทองไม่ห่างจากบ้านเท่าใดนักเป็นวัดในท้องถิ่นมีการขุดพบพระถ้ำเสืออันโด่งดัง คุณแม่เคยเล่าให้ฟังถึงพระที่ได้มาจากหลายที่หลายวัดได้มาก็เก็บไว้  ตนเองไม่เคยคิดว่าสักวันจะเป็นที่ต้องการเล่นหาของคนวงการพระเครื่องและมีราคาแพงในยุคปัจจุบัน  ปัจจัยและสิ่งแวดล้อมของเมืองอู่ทองเมืองบ้านนอกสมัยก่อนยังไม่เจริญรุ่งเรืองอย่างปัจจุบันยังอยู่ในวงแคบ พูดคุยกันฉันพี่น้องในหมู่บ้านในท้องถิ่นพระเครื่องก็เช่นเดียวกันจึงเป็นแรงหนุนให้ ใหญ่ อู่ทอง สนใจและชื่นชอบพระเครื่องตามแบบอย่างคุณแม่

 

           

♦♦♦ “ใหญ่ อู่ทอง” เป็นนักธุรกิจธุรกิจและเป็นนักสะสมพระเครื่องพระกรุในจังหวัดสุพรรณมานานกว่า 20 ปีเป็นคนที่ทำให้พระเครื่องเมืองสุพรรณแพงซื้อพระเครื่องพระกรุเมืองสุพรรณต้องซื้อยกชุดยกรังเข้าบ้านแค่ 2 ปีหมดไปหลายสิบล้าน จัดว่าไม่ธรรมดากว่าจะมายืนอยู่ในแวดวงพระเครื่องอย่างสง่าเต็มไปด้วยความรู้และประสบการณ์  เป็นนักสะสมพระเครื่องพระกรุพระเก่าจังหวัดสุพรรณบุรียุคแรกๆ เมื่อหลายสิบปีก่อนซื้อเก็บไว้เยอะคนหนึ่ง  ถามว่าใหญ่ อู่ทองมีใครเป็นเป็นที่ปรึกษาให้ความรู้เรื่องพระเครื่องพระกรุพระเก่า คุณยิ่วกิม บางลี่อาร์ตหรือ คุณ อมร วานิชสัมพันธ์ ท่านเป็นเซียนพระรุ่นพี่ที่มีชื่อเสียงในจังหวัดสุพรรณบุรีมาก่อนและเป็นคนสุพรรณ ใหญ่ อู่ทองมีโอกาสได้พูดคุยแลกเปลี่ยนซื้อขายด้วยในระยะแรกๆ

 

 

 

    

       

 

♦♦♦ ”หนังสือ อมตพระกรุ อันล้ำค่าของไทย” ของอาจารย์ต้อย  เมืองนนท์   “เป็นครู” ต่อยอด ให้ได้ศึกษาหาคามรู้เรื่องพระกรุพระเก่า ถือเป็นไอดอลของใหญ่ อู่ทองเลยทีเดียวแหละ ทั้งคุณเซ็ง สุพรรณและดามพ์ สุพรรณ สองท่านนี้เป็นผู้ที่แนะนำให้รู้จักอาจารย์ต้อย เมืองนนท์กระทั่งคุ้นเคยเป็นมิตรที่ดีต่อกันมาอย่างยาวนานถึงทุกวันนี้   ผมเล่นพระไม่งมงายชอบและฝังใจในเรื่องพุทธศิลป์มากกว่า พระอายุนับเป็นร้อยๆปี ผู้สร้างย่อมไม่ธรรมดา ใหญ่ อู่ทองบอกว่า “พระคนสร้าง ธรรมชาติเป็นผู้ตกแต่งคือความเก่าความเป็นธรรมชาติ ไม่เหมือนเพชรธรรมชาติสร้าง แต่คนนำมาตกแต่งให้ดูสวยงามขึ้น” พระกรุพระเก่ามีพุทธศิลป์ที่งดงามมีไม่มากบางกรุพบน้อย พระกรุดอนคา กรุโรงสี กรุลาวทองและกรุหัวเกาะล้วนแต่เป็นพระที่มีศิลปะงดงาม  “ใช่ว่ามีเงินแล้วจะซื้อพระกรุพระสวยพระหายากไปครอบครองได้” ไม่ต้องกลัวว่าอนาคตจะไม่มีใครเล่นหาพระกรุพระเก่าเพราะสร้างเพิ่มไม่ได้ยิ่งสวยยิ่งแพง

 

 

           

♦♦♦  คุณไพโรจน์  ศิวะพรชัยหรือ ใหญ่ อู่ทอง “นักสะสมพระสวยเมืองสุพรรณบุรี” ปัจจุบัน เป็นประธานชมรมอนุรักษ์พระเมืองสุพรรณ รวมคนเก่งคนมีความรู้พระเครื่องจังหวัดสุพรรณทั้ง 10 อำเภอ นำคนในท้องถิ่นที่มีความรู้เป็นที่ยอมรับ ก่อตั้งเป็นชมรมเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลติดตามความเคลื่อนไหวพระเครื่องของแต่ละอำเภอ และส่งเสริมสนับสนุน ให้พระเครื่องเมืองสุพรรณก้าวไปสู่ระดับอินเตอร์เป็นที่นิยมและรู้จักทั้งในประเทศและต่างประเทศมากขึ้น ฝากข้อคิดไว้ให้นักสะสมที่ต้องก้าวขึ้นสู่วงการพระเครื่องว่า “อย่าเล่นหาสะสมพระคนเดียว อย่าเชื่อตัวหรือหลงตัวเองว่าเก่ง ต้องมีที่ปรึกษามีพวกพ้อง ไม่มีใครรู้ทุกอย่างและ ต้องยอมรับความจริง”                                                           

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี