วันจันทร์ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562 18:36 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2561, 09.34 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง(10 มิ.ย.61)

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง

 

เหมาโรงหนัง 400 นักรบขุนรองปลัดชูหลายภาค

 

 

        

♦♦♦ คุณพยัพ คำพันธุ์ ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ 400 นักรบขุนรองปลัดชูกล่าวว่า วันที่ 28 มิถุนายน 2561 เป็นวันแรกที่ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ เรื่อง 400 นักรบขุนรองปลัดชูเข้าฉายพร้อมกันทุกโรงในเครือเมเจอซีนีเพลกซ์และโรงภาพยนต์ในเครือ SF จึงฝากเชิญชวนผู้ที่สนใจในเรื่องราวของคนรักชาติรักแผ่นดินต้องสิ้นชีวิตไปในคราวนั้น 400 คน ขอให้ไปชมกันให้ได้ ไม่ยังงั้นจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง ถั่วแระ เชิญยิ้ม ในเรื่องเป็นลุงก้านหัวหน้าหมู่บ้านศรีบัวทอง พยัพ คำพันธุ์ เป็นปู่คงผู้เรืองเวทย์  ต้อย เมืองนนท์เป็นเจ้าเมืองตองอูสู้รบกันด้วยอาวุธโบราณหลายฉากที่ตื่นตาตื่นใจใสช้างเข้าถาโถมรันตูต่อสู้สุดชีวิต 000 คุณพยัพ คำพันธุ์ ฝากขอบคุณพี่น้องชาววงการพระเครื่องทุกภาคที่ได้ข่าวมาว่าจะเหมาโรงหนังในตัวเมืองที่เปิดฉายภาพยนตร์เรื่อง 400 นักรบขุนรองปลัดชูให้ชาวบ้านดูกันด้วย เช่นคุณสถิต ราชบุรี  ติ่งทุ่งสง  เด่นอยุธยา  มุ่ยนางรอง กล้วยหนองกี่  โจ๊กลำพูน  โทนบางแค พี่น้องวงการพระเครื่องหาดใหญ่และอีกหลายๆท่านที่เป็นประธานจังหวัดต่างๆ ส่วนรอบสื่อมวลชนจะจัดขึ้นวันที่ 26 มิถุนายน 61


                                               

 

 

สร้างแจกเม็ดแตงหลวงพ่อนวล 8 รอบ

 

 

 

♦♦♦ สองตระกูลใหญ่หัวใจพุทธ “ตระกูลมาเลิศพรสกุลและตระกูลเพชรอาวุธ” คุณแม่ลำดวน เพชรอาวุธ  คุณสมจิตร เพชรอาวุธ  คุณสนาน  มาเลิศพรสกุล(โกใหญ่พระเครื่อง) คุณสิทธิโชค มาเลิศพรสกุลหรือน้องหนึ่ง ร่วมกันบริจาคทรัพย์สร้างวัตถุมงคล “เหรียญเม็ดแตงหลวงพ่อนวล” หรือพระครูวิสุทธิบุญดิตย์ ปริสุทโธ วัดประดิษฐาราม จังหวัดนครศรีธรรมราช ในวาระอายุครบรอบ 8 รอบ หรือ 96 ปีในวันที่ 13 กรกฎาคม  2561 จัดว่าเหรียญเม็ดแตงรุ่นแรกของหลวงพ่อนวลสร้างจำนวน 3,000 เหรียญ มีเนื้อทองแดงเนื้อเดียว ส่วนพระทองคำผู้สร้างขอทำไว้เป็นที่ระลึกของ 2 ตระกูลเพียง 2 เหรียญเท่านั้น  โกใหญ่ พระเครื่องบอกว่าจะแบ่งถวาย 2 วัดคือวัดประดิษฐาราม และวัดสวนพิกุล  จังหวัดนครศรีธรรมราช วัดละ 750 องค์เพื่อแจกญาติโยมที่มาร่วมทำบุญตามโอกาสต่างๆเช่นวันคล้ายวันเกิดหลวงพ่อนวล วันที่ 13 กรกฎาคม 2561เชิญไปรับได้ที่วัด โกใหญ่ พระเครื่องบอกไม่ต้องห่วงเรื่องโค้ดและแม่พิมพ์ได้ทำลายในวันพิธีเหรียญเม็ดแตงรุ่นนี้มีอนาคตไกล


 

 

 

หลวงปู่แย้มตาย 4 ปีวัดตะเคียนจัดเต็มพระ 1,000 รูป

 

 

 

 

 

♦♦♦ หลวงปู่แย้มหรือพระครูปิยนนทคุณ อดีตเจ้าอาวาสวัดตะเคียน ตำบลบางคูเวียง อำเภอบางกรวยจังหวัดนนทบุรี ผู้ทำให้คนพื้นที่มีที่ทำกิน จึงเกิด ”ตลาดน้ำวัดตะเคียน” ท่านเป็นพระเกจิดังรุ่นสงครามอินโดจีนโน่น มรณภาพไปแล้วเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2557 นับถึงวันนี้ครบ 4 ปีที่ท่านละสังขารไปแต่ไม่เน่าเปื่อยบรรจุสรีระท่านในโลงแก้วมีการทำความสะอาดเปลี่ยนจีวรทุกปี  เมื่อวันที่ 6 - 7 - 8 มิถุนายน 2561 พระครูสมุห์สงบ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัดตะเคียนได้จัดงานทำบุญอุทิศถวายหลวงปู่แย้มในวาระครบ 4 ปีวันมรณภาพ วันที่ 6 มิถุนายน 61 เวลา 16.30 น.พระราชนันทมุนี เจ้าคณะจังหวัดนนทบุรีและเจ้าอาวาสวัดบัวขวัญเป็นประธานเจริญพระพุทธมนต์เย็นพร้อมพระสงฆ์ 20 รูป เวลา 19.00 น.เจ้าอาวาสวัดละหาร จังหวัดนนทบุรีแสดงพระธรรมเทศนาพระพิธีธรรม 4 รูปวัดละหารสวดพระอภิธรรม กลางคืนมีลิเกคณะพรเทพพรทวี วันที่ 7 มิถุนายน 2561เวลา 7.300 น.เลี้ยงพระเช้า 120 รูป มีพระธรรมรัตนดิลกเจ้าคณะภาค 4 เจ้าอาวาสวัดสุทัศน์เป็นประธานสงฆ์รับทักษิณานุประทาน ทั้งหมด 500 รูป เวลา 16.30 น พระสงฆ์ 20 รูปเจริญพระพุทธมนต์เย็น 19.00 น.เจ้าอาวาสวัดโคนอนแสดงพระธรรมเทศนาพระสงฆ์ 4 รูปสวดพระอภิธรรม  กลางคืนมีดนตรีลูกทุ่งคณะอาภาพรนครสวรรค์ วันที่ 8 มิถุนายน 2561 เวลา 13.30 น.พระสงฆ์ 500 รูปรับทักษิณานุพระทาน เวลา 16.30 น.เจ้าอาวาสวัดอุบลวนาราม แสดงพระธรรมเทศนาต่อด้วยพระสงฆ์ 4 รูปสวดพระอภิธรรมเป็นเสร็จพิธี การจัดงานครั้งนี้จัดถึง 3 วันพระครูสมุห์ สงบ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัดตะเคียนกล่าวว่าได้มอบทุนการศึกษาให้โรงเรียนในตำบลปรายบาง 7 โรงเรียนๆ ละ 20,000 บาท และเป็นงานฉลององค์หลวงพ่อทันใจพระศักดิ์สิทธิ์ที่จัดสร้างตามตำราโบราณทางภาคเหนือคือ ต้องสร้างให้เสร็จในวันเดียว ต้องบรรจุวัตถุมงคลสำคัญในองค์หลวงพ่อทันใจไว้ที่ตรงหัวใจพอดีและต้องมีพิธีพุทธาภิเษก วัดตะเคียนสร้างองค์หลวงพ่อทันใจขนาดใหญ่หน้าตัก 2.5 เมตรปิดทองเหลืออร่ามประดิษฐานภายใต้ศาลาจตุรมุกรวมค่าก่อสร้างเกือบ 2 ล้าน หลายท่านได้ไปกราบขอพรสมปรารถนากันมาแล้วก็มีก่อนหน้านี้ วัดตะเคียนเปิดให้ผู้มีศรัทธาไปไหว้ขอพรได้ทุกเวลาไม่ว่าเช้าสายบ่ายค่ำเชิญตามสะดวกแวะได้มีที่จอดรถเยอะ หลวงปู่แย้มท่านดังตะกรุดคอหมาและเสือปืนแตกปัจจุบันวัดนี้ดังเรื่องตลาดน้ำวัดตะเคียนคนรู้จักกันทั้งประเทศเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดนนทบุรีไปแล้ว


 

 

 

“อั้ง เมืองชล” เตรียมเปิด อาคมเสี่ยกวงเตรียมปิด

        

 

 

♦♦♦ ข่าวล่ามาสายได้ความว่าสนามพระมณเทียรของเสี่ยอั้ง เมืองชล เตรียมเปิดเป็นทางการวางมาตรฐานไว้สูงคัดคนได้แล้วทยอยเปิด 4 – 5 จ้าวเช่น ไก่ ตำนาน ทรงชัย เคี้ยงยสเส นีโน่  วินัยมหาชัย โทน ทองพระเครื่อง ทนายพระเครื่อง ร้านทองจิบเซ็งเฮง อ้วนนครปฐม บาสพัฒนาการและอีกหลายคนคาดว่าน่าจะพร้อมกันเดือนหน้าและจะมีการแถลงข่าวเป็นทางการอีกครั้งโดยเสี่ยอั้ง เมืองชลครับ สำหรับคนที่ชักเข้าชักออกเดี๋ยวบอกยังอยู่เดี๋ยวบอกจะไปจากสนามพระโลตัสปิ่นเกล้าก็คงเป็นคุณอาคม สถาพรเจริญ ที่อยู่รวมเป็นร้านใหญ่กับเซียนใหญ่อย่างเฮียกวง ท่าพระพระจันทร์ ข่าวมาล่าสุดไปจ่ายค่าเช่าที่คงค้างอยู่ให้อีก 3 เดือนเป็นอันจบและคงจะลาจากที่นี่ไปอยู่ที่อื่นแน่ๆ ข่าวจากเจ้าตัวบอกได้ที่อยู่ใหม่อยู่ใกล้ห้างเกสรย่านสยามเซ็นทรัลเวิลด์โน่นของพรรคพวกจัดให้ก็ว่ากันไปไม่รู้วันไหนคงไม่ช้านี้แหละ  แล้วจะทิ้งเสี่ยกวง ท่าพระจันทร์ให้นั่งอยู่เดียวดายได้ยังไงห้องใหญ่เบ่อเร่อ ก็มีข่าวมาอีกกระแสว่าเสี่ยกวง ท่าพระจันทร์คงต้องลากลับไปนั่งรังเดิมเก่าแก่ที่ท่าพระจันทร์นั่นแหละครับ


 

 

 

อ.ต้อยไปเปิดตัวผู้บริหารสมาคมร้อยเอ็ด 13 มิ.ย.นี้

 

           

 

 

♦♦♦ ศุภกนก์ธีร์ อนุศรี หรือเสี่ยโต่ง ขอนแก่น นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ชื่อดังภาคอีสาน ประธานชมรมอนุรักษ์เครื่องเมืองขอนแก่น  หลังจากฉลองครบรอบ 5 ปีของชมรมไปเมื่อ 31มีนาคม 61 ได้แสดงผลงานให้เป็นที่ประจักมาตลอดทั้งส่งพระที่สะสมเข้าประกวดทั้งพัฒนาตลาดพระเครื่องตองแปดที่จัดทำเองที่ริมบึงแก่นนคร สนับสนุนการประกวดพระของสมาคมตลอดมา  เป็นที่เข้าตาผู้ใหญ่หลายคนส่งข่าวมาล่าสุดว่า อาจารย์ต้อย เมืองนนท์จะไปเป็นประธานเปิดตัวผู้บริหารสมาคมจังหวัดร้อยเอ็ดในวันพุธที่ 13 มิถุนายน 2561 ที่โรงแรมเพชรรัตน์  ห้องประดับเพชร เวลา 18.00 น.ไม่ได้ออกการ์ดเชิญจึงฝากบอกเชิญมายังเพื่อนพ้องน้องพี่ชาววงการพระเครื่องไปร่วมงานเลี้ยงเปิดตัวผู้บริหารสมาคมฯจังหวัดร้อยเอ็ด เสี่ยโต่ง ขอนแก่นกระซิบดังๆว่างานนี้จัดเต็มครับ


                                   

 

 

เสี่ยกุ่ยคุยเรื่องเทวรูปทองคำ 5 ถอดพระพิฆเนศยุคขอม