วันพฤหัสบดี ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2562 01:32 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันจันทร์ ที่ 03 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 16.59 น.

โต้ ท่าพระจันทร์ เซียนพระตระกูลวงศ์ผาสุกโชติ

 

ข่าวดีปี61

 

 

โต้ ท่าพระจันทร์

เซียนพระตระกูลวงศ์ผาสุกโชติ

 

       

        

♦♦♦ “โต้ ท่าพระจันทร์หรือ นภนต์ วงศ์ผาสุกโชติ” เป็นบุตรชายคนที่ 3 ของเซียนพระสายใต้ โบ้ หาดใหญ่ ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นคนโบราณว่าไว้ โต้จบมหาวิทยาลัยด้านไอที แต่มีความชอบพระเครื่องซึมซับรับความรู้เรื่องพระเครื่องจากบิดา โบ้ หาดใหญ่ที่ใครๆก็ยอมรับในความเก่งพระสายใต้และพระเครื่องที่เล่นหาในวงการ ทั้งเหรียญพระคณาจารย์ พระเนื้อดิน เนื้อผงแม้แต่เครื่องราง สายตาใช้ได้ สำหรับเซียนพระรุ่นครูบาอาจารย์ผู้นี้ เสียดายที่สังคมมองข้ามเลยไม่เลือกเฟ้นคนดีที่รักครอบครัวเป็นตัวอย่าง “ทั้งเซียนพระ ทั้งพ่อตัวอย่าง”ถ้ารู้ว่าเฮียโบ้ หาดใหญ่คนนี้อยู่อย่างพอเพียงทำให้ลูกๆทั้ง 5 คนเห็นเป็นแบบอย่างมาทั้งชีวิต เช่น เข้าสนามพระเปิดร้านใหญ่ทำมาหากินอยู่ที่ท่าพระจันทร์ มีงานประกวดไปช่วยรับตัดสินพระ ไปเปิดแผงพระขายตามงานประกวดพระเครื่อง เปิดแผงพระตามตลาดนัดใหญ่ๆ ที่ได้รับความนิยมเช่น ที่สายใต้ใหม่ ซีคอนบางแค ปัจจุบันก็ยังทำอย่างนี้ ลูกชายทั้ง 5 คน ต่างเรียนแบบเดินตามรอยเป็นเซียนพระที่มีคุณภาพทุกคน พ้นอกพ่อแล้วก็ตามน้อยคนที่จะทำได้ สมควรเป็นพ่อตัวอย่างของคนวงการพระเครื่องครับ  ไม่เที่ยว ไม่เล่น เป็นเซียนพระที่สุจริตเที่ยงธรรมมาเป็นเวลากว่า 30 ปี

 

 

 

♦♦♦ โต้ ท่าพระจันทร์ หนึ่งในห้าคน ลูกชายของเฮียโบ้ หาดใหญ่ เราได้มีโอกาสสัมภาษณ์เกล็ดชีวิตเซียนรุ่นใหม่มาให้ได้รู้ได้ชื่นชมกัน เป็นเซียนพระเครื่องรุ่นใหม่ใจเต็มร้อยที่ไม่แพ้ใครในวงการ หลังเรียนจบโต้จึงมุ่งเดินตามรอยบิดาทันทีเพราะเห็นมาตลอดว่าทำเป็นอาชีพอิสระได้อาชีพนี้ทำมาหากินได้ทุกเวลา ไม่ว่าในกรุงเทพหรือต่างจังหวัด อาชีพนี้มีให้ไต่ระดับตั้งแต่หลักร้อย หลักพัน หลักแสนถึงหลักล้าน  โต้ มีพื้นความรู้พระเครื่องแน่นปังมาแล้วจึงเลือกซื้อหาพระเครื่องตามที่ตลาดต้องการ สิ่งสำคัญต้องขยันและพยายามขยันขึ้นมาเป็นเซียนพระที่มีระดับสร้างความเชื่อถือในวงการให้ได้ ปัจจุบันวัยรุ่นเล่นหาพระที่สามารถหาข้อมูลได้  ซื้อง่ายขายคล่อง นำไปไลฟ์สดออกตัวได้ไม่จำเป็นต้องวางขายที่ร้าน  

 

 

 

 

♦♦♦ พระเครื่องที่ชื่นชอบและสนใจศึกษาหาความชำนาญเป็นพิเศษต้องเป็นพระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้และพระสายใต้ 14 จังหวัด นอกจากนี้ยังมีความชำนิชำนาญพระคุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติม และพระหลวงพ่อสุดวัดกาหลง พระเกจิดังจังหวัดสมุทรสาคร พระเครื่องทั้งสามประเภทที่กล่าวมาเป็นพระเครื่องยอดนิยมของคนวงการนักสะสมพระยุคปัจจุบัน เรียกว่าเป็นพระที่มาแรงสวนกระแสสังคมสวนกระแสเศรษฐกิจ โต้ ท่าพระจันทร์ เป็นเซียนพระหนุ่มคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจความเคลื่อนไหวของตลาดพระและใส่ใจในค่านิยมของคนวงการพระว่ากำลังเล่นหาสนใจเสาะแสวหาพระอะไร เป็นคนดีมีครูอยู่กับบ้านมีอาจารย์เป็นพ่อและมีเพื่อนดีๆแค่นี้ก็อยู่ได้ในสังคมวงการพระเครื่อง โต้ ท่าพระจันทร์ ฉายานี้พ่อตั้งให้สมัยที่ยังอยู่สนามพระท่าพระจันทร์ซึ่งเป็นตักศิลาของคนวงการพระเครื่องมาเก่าแก่เพื่อสืบทอดเจตนารมณ์ของบิดา ครูบาอาจารย์

 

 

 

♦♦♦ โต้ ท่าพระจันทร์ ปัจจุบันเปิดร้านอยู่ที่ ห้างพระเครื่อง SC พลาซ่า สายใต้ใหม่ให้ความเห็นไว้น่าฟังว่า พระเบญจภาคียังไปได้ดีมากๆ พระเนื้อชินนับวันจะหมดค่านิยม เพระกลุ่มคนเล่นหาพระเนื้อชินลดน้อยลงๆ โต้ ท่าพระจันทร์ จัดไลฟ์สดด้วยตนเองเน้นให้ความรู้ให้การศึกษาพระเครื่องทุกวันพุธ เวลา 19.00 น. โปรดติดตามได้ทาง Facebook “โต้ท่าพระจันทร์ FC” ด้วยหวังแค่ว่าวันหนึ่งคนที่ดูเรารู้ว่าเราเล่นหาพระแท้ก็จะมาหาเรา ปัจจุบันวิวัฒนาการซื้อขายเปลี่ยนไปใช้อินเตอร์เน็ตเป็นตัวเชื่อมจึงมีการซื้อขายวัตถุมงคลกันทางไลน์มากกว่าไปซื้อที่ร้าน ทั้งคนซื้อและคนขายได้รับความสะดวกสบายซื้อคนขายเปิดมือถือก็จบ

 

 

♦♦♦ โต้ ท่าพระจันทร์เซียนหนุ่มนิสัยดีอยู่ในครอบครัว ตระกูลวงศ์ผาสุกโชติที่มีเซียนใหญ่ในวงการ โบ้ หาดใหญ่เป็นผู้ให้กำเนิดให้การศึกษาจบปริญญาทุกคน ทุกคนเข้าวงการพระเครื่องเดินตามรอบพ่อตัวจริงบนถนนสายนี้อย่างสมภาคภูมิใช้ชีวิตอยู่แบบพอเพียง  ทั้ง 5 คน มีชื่อนิคเนมในวงการพระเครื่อง  ทวิช, หน่อง, โต้, เติล และทัท ทุกคนเรียนจบสูงๆแต่ไม่สนใจงานเป็นลูกจ้างใครเดินตามรอยพ่อเข้าสนามพระศึกษาหาความรู้เรื่องพระเครื่องซื้อขายได้เองเรียกว่าเก่งทุกคน ออกร้านวางวัตถุมงคลในสนามพระใหญ่ ในงานประกวดพระเครื่องทีสมาคมรับรองเช่นศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ทั้ง 5 หนุ่ม “ไม่นอนตื่นสาย ไม่อายทำกิน ไม่หมิ่นเงินน้อย ไม่คอยวาสนา” งานออกร้านพระเครื่องต้องขยันไปตั้งกันแต่ตีสี่ตีห้าก็ไม่ย่อท้อเกียจค้านสุดยอดครับ....

 

                                              

 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

หน้าแรก » คอลัมน์